เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกเอาเสียงท้ายคำภาษาอังกฤษมาใช้ในคำไทย แก้ไขยังไงดีค่ะ

ลูกอายุ1.7 ปีค่ะ แม่ใช้OPOL มาตั้งแต่น้องอายุ 8 เดือนค่ะ ตอนนี้มีปัญหาพัฒนาการค่ะ คือว่า น้องเอาเสียงท้ายคำอังกฤษมาใช้ในคำไทย เช่น น้องพูดคำว่ากระท้อนได้ตามปกติ และชอบโยนเล่นด้วย แต่พอให้กินน้องขอเพิ่มเขาจะพูดว่า more กระท้อนเนอะ (คือแม่ก็ยังไม่ได้หาศัพท์อังกฤษ) ทุกครั้งเลยอะค่ะ แม้ว่าแม่จะเคยบอก แต่เขาก็ชอบพูดเนอะออกมาบ่อยๆ

อีกอย่างตอนนี้น้องชอบเลียนเสียงภาษาไทยมากเลยแม่เริ่มกลุ้มๆ คือแต่ก่อนอยู่กัน 2 คนตอนกลางวัน น้องก็จะเลียนเสียงอังกฤษจากแม่ พอดีตอนนี้ยายว่างก็เลยให้มาเล่นเป็นเพื่อนหลานระหว่างแม่ทำงานบ้าน ปรากฎว่าน้องพูดไทยตามยายตลอด บางทียายพูดครั้งเดียวลูกพูดตามทันทีเลย แม่พยายามหาทางพูดอังกฤษกับลูกแต่น้องก็ดูฟังรู้เรื่องแต่ไม่ค่อยยอมพูดตามแม่ซะแล้ว ที่ดูๆก็คือแม่ต้องพูดบ่อยขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่ากว่าน้องจะพูดตาม แม่ชักเครียดเหมือนกันค่ะ

Views: 382

Replies to This Discussion

เราต้องเอาความถี่เรื่องภาษาอังกฤษชนะภาษาไทยค่ะ

สอนต่อไป อย่าเพิ่งท้อนะคะ ลูกยังเล็กมาก เค้าไม่สามารถแยกแยะเองได้ว่าอะไรควรไม่ควร

คุณแม่สอนคำและประโยคที่ถูกต้องให้น้องไปเรื่อยๆ ค่ะ ซักวันหนึ่งเค้าจะเข้าใจเองว่าต้องพูดแบบไหน

เราอย่าเพิ่งไปเครียดหรือรู้สึกกดดันนะคะ สู้ๆ ค่ะ

ลูกก็เคยเป็นอย่างนี้ค่ะ เอาเสียง เคอะ มาใส่เสียงท้ายภาษาไทย แต่ตอนนี้หายแล้ว และกลายเป็นว่าเสียง เคอะ หายไปหมด ไม่ม่าจะ book look cook ไม่มีให้ได้ยินสักแอะ น่ากลุ่มใจกว่าอีกค่ะ......เฮ้อ

 

ส่วนเรื่องเรียนเสียงก็อย่างที่คุณอ้อว่านั่นแหละค่ะ ความถี่ช่วยได้ และพอเค้าพูดได้คล่องกว่านี้ อะไรๆ ก็จะดีขึ้นค่ะ ไม่เชื่อรอดูอีกสองเดือน เชื่อแน่ว่าเค้าจะสลับโหมดพูดไทยกับอังกฤษระหว่างคุณแม่กับคุณยายได้แน่ๆ ค่ะ เพราะลูกชายก็เป็นเหมือนเหมือนกัน คือในช่วงอายุที่เค้ายังพูดได้ไม่คล่องมาก เค้าจะเลือกภาษาที่คล่องปากและได้ยินบ่อยก่อน ซึ่งแน่นอนภาษาไทยในสิ่งแวดล้อมมันมีมากกมาย ถ้าพูดไม่ได้ก็แปลกล่ะ แต่พออีกเดียว อีกอึดใจเดียวเท่านั้นค่ะ รับลองรอไม่นาน เมื่อลูกออกเสียงได้คล่อง เค้าจะเลือกสลับโหมดได้ด้วยตัวของเค้าเอง ตอนนี้ลูกชาย 1.9 เดือนเพิ่งจะสลับโหมดให้เห็นอย่างเด่นชัดไม่เกินสองสัปดาห์นี้เอง

ใจเย็นๆ นะคะ ไม่นานเกินรอค่ะ

ขอบคุณคุณแม่อ้อ กับคุณgitanjali saengsang มากๆค่ะสำหรับคำแนะนำ และจะสู้ต่อไปแน่นอนค่ะ เอ่อเรื่องเสียงท้ายคำน้องก็เคยหายเหมือนกันค่ะ ในคำว่า ant กว่าแม่จะกอบกู้กลับมาได้ก็เหนื่อยเลยค่ะ พูดซ้ำๆดังๆอยู่หลายวัน วันละหลายครั้ง ปล.พอดีเมาส์เสียเลยไม่ได้เข้ามาอ่านหลายวันค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service