เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้างค่ะ น้องฟรังฝึก 2 ภาษาตั้งแต่ประมาณ 1 ขวบค่ะ ตอนนี้ก็ 2 ขวบกว่าๆ แล้วเขาเริ่มผูกประโยค เพราะคุณแม่ไม่ได้สอนแบบ OPOL ค่ะ เอาแบบบางเวลานะค่ะ ส่วนใหญ่ก็ตอนก่อนนอน ซึ่งน้องจะจำได้ดีกว่าเวลาอื่นค่ะ แต่ปัญหาไม่ใช่อยู่ที่การสอนหรือการรับรู้เรื่อง 2 ภาษานะค่ะ ปัญหาอยู่ที่ น้องอยู่เนิสเซอรี่ค่ะ เขาพยายามสื่อสารกับเด็กคนอื่น ซึ่งเขายังสลับโหมดของการพูด 2 ภาษาได้บ้าง ไม่ได้บ้าง คือพูดง่ายๆ ไทยบ้างอังกฤษบ้าง ทำให้เด็กๆ ที่อยู่ด้วยกันไม่เข้าใจในสิ่งที่น้องสื่อสารด้วย กลายเป็นไม่มีใครสนใจในสิ่งที่เขาต้องการให้สนใจเหมือนก้บคนอื่นๆ ผลก็คือ น้องก็ใช้วิธีการดึง บ้าง กระชาก เพื่อนบ้างเพื่อให้สนใจตัวเขา จนเด็กบางคนขัดใจก็กัดน้องกลับมาบ้าง บางวันเป็นจ้ำๆ คุณแม่ก็ถามพี่เลี้ยงว่าเกิดอะไรขึ้น ก็ได้คำตอบที่ให้ไป ทำไงดีค่ะ ตอนนี้เกดก็ปลอบใจตัวเองสักระยะน้องฟรังคงต้องปรับตัวได้แน่ๆ เขาคงสลับโหมดเร็วได้แน่ๆ เพราะไม่งั้นคงโดนต่อย โดนกัดมาทั้งเดือนแน่ (น้องพึ่งย้ายไปอยู่แผนกเด็กโต ตอนเขาอยู่แผนกเด็กอ่อนมีพี่เลี้ยงสอนอยู่บ้างเด็กๆ เขาจะเข้าใจเหมือนกันหมดแต่แผนกเด็กโตมันมีเด็กนอกด้วยค่ะ) กลุ้มใจและสงสารลูกมาก ต้องสำรวจลูกทุกวันที่กลับบ้านค่ะว่าโดนอะไรมาอีกบ้าง

Views: 631

Replies to This Discussion

ตอนนิวกับซีเข้า day care กับอนุบาลใหม่ๆ ก็มีเหมือนกันค่่ะที่สื่อสารกับเด็กคนอื่นลำบากในช่วงแรก แต่ส่วนใหญ่แล้วขนาดเด็กที่คุยกันคนละภาษา เค้าก็จะหาวิธีเล่นด้วยกันจนได้นะค่ะ อาจจะต้องฝากพี่เลี้ยงช่วยดูแลให้นิดนึงเรื่องการดึงกระชากกัน คุณแม่ก็คงต้องคอยสอนน้องไม่ให้ดึงกระชากเพื่อนเหมือนกันนะค่ะ

คุณแม่ไม่ได้เลือกระบบOPOL แต่ต้องสอนพูดภาษาไทยให้น้องเค้าด้วย เวลาให้เค้าเล่นกับเด็กโต ช่วงวัยนี้กำลังสลับโหมดไม่เต็มร้อยคะ ต้องช่วยพยุงการพูดไทยด้วยคะ ไม่ทราบว่าคนในบ้านมีใครพูดไทยกับน้องบ้าง ต้องเล่นกะเขาและพูดไทยบ่อยๆร่วมทำกิจกรรมที่น้องเล่น แล้วน้องจะไปปรับตัวกับเพื่อนได้ ไม่ว่าจะขอเล่นด้วย พูดคุยตามประสาเด็กๆ อยากแนะนำว่า ให้พี่เลี้ยงช่วยพูดด้วยว่าน้องต้องการอะไรและอยากเล่นร่วมกับเพื่อนด้วยว่าให้เค้าพูดอย่างไรบ้าง ไม่ใช่ปล่อยให้เค้าเล่นกันเอง

น้องกุนเคยอยู่เนอร์สฯเหมือนกัน แต่อยู่ในกล่มเด็กโต แต่โชคดีที่ว่าเธอพูดไทยเก่งมากกก แต่ข้อเสียคนที่ดูแลเด็กโตชอบปล่อยให้เล่นกันเองไม่ดูแล แต่ไปทำนู๊น ทำนี่ เคยสังเกตตอนไปรับลูกกลับบ้าน ก็เลยฝากติกับหัวหน้าเค้า กลับมาทีไรมีอุบัติเหตตลอดแต่ไม่บอก ดีนะทีน้องกุนมีเรื่องอะไรก็มาเล่าให้แม่ฟังบ่อยทุกวันจากร.ร.หรือเนอร์สฯ ก็ตาม เพราะว่าเราเห็นรอยแผลช้ำ รอยปากแตก สาระพัด

อืม...อืม....อืม  แล้วเด็กสองขวบกว่าๆที่พูดไทยอย่างเดียวแต่ยังพูดได้ไม่มาก ไม่เจอปัญหาแบบเดียวกันเหรอค่ะ

ที่เนอสน้องบุหลันมีทั้งเด็กต่างชาติที่พูดไทยไม่ได้เลย หรือเด็กไทยธรรมดาที่พูดช้า แต่ก็จะเป็นอย่างที่คุณแพทว่า คือเด็กๆเค้าจะหาวิธีเล่นด้วยกันจนได้ค่ะ น่าจะต้องฝากเนอสให้เพิ่มความระมัดระวังไม่ให้เด็กทำร้ายกันนะคะ

อันที่จริงแล้วทั้งเกดและคุณพ่อน้องฟรังก็พูดภาษาไทยด้วยนะค่ะ เวลาอยู่กับกลุ่มชน แต่เวลาอยู่ด้วยกันภายในครอบครัวถึงพูดภาษาอังกฤษ แต่เหมือนที่บอกนะค่ะ น้องฟรังเขาจะจำสิ่งที่เราสอนครั้งแรกก่อนนะค่ะ เช่น that is a rainbow. พอน้องฟรังเห็นรุ้ง เขาก็พูดประโยคนี้เลย เมื่อไปอยู่เนิสฯ เขาบอกเพื่อน ด้วยประโยคนี้เหมือนกันค่ะ ตอนนี้ก็พูดกับพี่เลี้ยงแล้วค่ะ ว่าต้องให้เวลาน้องนิดหนึ่ง และช่วยบอกเขาเรื่องกระชากเพื่อนให้พูดกะเขาดีๆ ดูเหมือนพี่เลี้ยงจะเข้าใจ แต่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะไปได้สักแค่ไหนค่ะ ต้องให้เวลาช่วยใช่มั๊ยค่ะ ตอนนี้ต้องระวังเรื่องการทำร้ายกัน แต่น้องฟรังเขาจะไม่บอกเลยนะค่ะว่าเขาโดนใครทำอะไรมา คุณแม่ถามเขาก็ตอบไม่มีอะไร(nothing) หรือไม่ก็ส่ายหน้า ค่ะเกดจึงต้องถามพี่เลี้ยงว่าวันนี้มีเหตุการณ์อะไรบ้าง พี่บอกถึงได้รู้ว่าวันนี้น้องโดนอะไรบ้างค่ะ แต่กลับบ้านน้องก็ร่าเริงนะค่ะ เหมือนไม่อะไรเกิด ตอนเช้าก็ตั้งใจไปเนิสฯ ตามปกติค่ะ

ลูกสาว อายุ 2.7 ปีเพิ่งเข้าเนิส ได้ 3 สัปดาห์ค่ะ สัปดาห์แรกไปโรงเรียนคุณครูเรียกพบคุณแม่เลยค่ะ บอกว่าลูกเราสื่อสารกับเด็กคนอื่นและคุณครูไม่รู้เรื่อง เป็นเด็กพิเศษ....ว่าไปนั่นเลยเล่นเอาแม่จิตตก  จึงต้องไปชี้แจงค่ะว่าน้องเอินเอินอยู่บ้านสื่อสารภาษาอังกฤษกับแม่เป็นส่วนใหญ่และเด็กยังพูดไม่ช้ดอาจทำให้คุณครูฟังยาก  ขอให้คุณครูพยายามฟัง และตอนนี้ที่บ้านต้องปรับเป็นภาษาไทยเยอะขึ้นมาก ลูกก็พอปรับตัวได้ค่ะ แต่ก็มีข้อดีนะคะคุณครูบอกว่าถ้าครูมาเล่านิทานหรือร้องเพลงภาษาอังกฤษลูกจะชอบมากโต้ตอบได้ดี...แม่ก็ยิ้มหน้าบานค่ะ

เป็นกำลังใจให้คุณแม่นะคะ ^^
จริงอย่างที่คุณแพทว่าเลยค่ะ เด็กๆ ใช้ภาษากายคุยกัน แต่ระหว่างเด็กกับพี่เลี้ยงนั้น ก็คงต้องภาษาไทยระดับนึงด้วย
สำหรับตอนนี้ขอแนะนำว่าให้เพิ่มความเข้มข้นการสอนภาษาไทยค่ะ เพราะจำเป็นมากกว่า

ขอขอบคุณคุณแม่ทุกคำตอบนะค่ะ ที่ให้ทั้งคำปรึกษา และชี้แนะค่ะ วันนี้ไปรับลูกมาเกดถามพี่เลี้ยงเป็นไงบ้าง พี่เลี้ยงบอกว่าวันนี้น้องฟรังเริ่มพูดภาษาไทย และเริ่มพูดเยอะกว่าวันก่อนๆ ค่ะ พอตอนเย็นที่ไปรับ พี่เลี้ยงมาส่งที่รถ (ช่วงนี้ฝนตกทุกวันค่ะ) น้องถามคุณพ่อว่า เอ๊า rainbow where are you ? พี่เลี้ยงถามว่าน้องพูดว่าอะไร พอคุณพ่อตอบเขาไป เขาก็เริ่มเข้าใจค่ะว่าน้องอยู่กับคุณพ่อคุณแม่พูดแบบนี้ อยู่เนิสเซอรี่ก็พยามสื่อแล้วแต่พวกเขาไม่เข้าใจค่ะ ตอนนี้แสดงว่าน้องพยายามสื่อสารให้พวกเราเข้าใจ คุณแม่ฟังแล้วค่อยใจชื้นขึ้นค่ะ


ขอบคุณค่ะคุณ Pat ที่ให้คำปรึกษาตลอด ทั้งเรื่องของประโยคที่คุยกับน้อง ทั้งเรื่องของ กำลังใจ รวมทั้งเรื่องของปัญหาด้วย รวมทั้งทุกกำลังใจจากคุณแม่ๆ ทั้งหลายนะค่ะ 

ดิฉันยังไม่ให้น้องอะตอมไป ร.ร.ตอนนี้น้อง2.4 ขวบค่ะ คิดว่ายังเล็กอยู่ก็พูดไม่ชัดด้วย แต่เค้าก็เริ่มพูดไทยได้มากแล้วดิฉันจะดูน้องทั้งวันสื่อสารกับน้องด้วยอังกฤษทุกวันไม่มีวันหยุดกลายเป็นว่าน้องติดแม่ไปเลยใครชวนไปไหนก็ไม่ไป คนที่สนิทกันจริง ๆ ขนาดบอกไปเล่นกับพ่อน้องก็ยังไม่ไป ไปซื้อขนมบ้าง ไอติมบ้าง ถึงจะไป คิดว่าเทอมหน้าถึงจะให้ไปเตรียมอนุบาล แต่ตอนนี้ก็พาเค้าไปเล่นที่โรงเรียนบ้างเพื่อให้เกิดความคุ้นเคยในสถานที่ เห็นดิฉันไปส่งลูกชายคนโต น้องก็ถามว่า  where bag? แม่บอกว่า I'm going to send p' Ohm at the school. Atom say : send Atom go to school too. เกือบทุกวัน ร้องให้อยากไปโรงเรียน ดิฉันก็บอกว่า You are younger  เค้าก็เริ่มเข้าใจ อยากสอนน้องพูดอังกฤษชัดถ้อยชัดคำมากกว่านี้ และเรียนพูดภาษาไทยกับญาติพี่น้องให้ชัดกว่าเดิมเดี๋ยวไปโรงเรียนจะพูดกับเพื่อนไม่ได้ทุกวันนี้เริ่มพูดภาษาไทยมากขึ้นกว่าเดิมและอังกฤษมากด้วย แม่ก็เป็นครูสอนลูกอยู่บ้านก่อนค่ะ แม่ถามไทยลูกตอบอังกฤษเฉยเลย เล่นกับลุงอยู่หันมาคุยกับแม่อังกฤษซะงั้น แต่ดิฉันจะปล่อยให้เค้าได้สนทนากับญาติตอนเย็นทุกวันประมาณ 3 ชม. ถ้าแม่ไปใกล้เค้าก็จะไม่พูดไทยแถมยังติดแม่ด้วย

ให้เขาไปตอนโตดีกว่าค่ะ อย่างน้อยเขาก็สื่อสารกันเข้าใจ แต่เกดและคุณพ่อน้องฟรังทำงานกันทั้งคู่ค่ะและญาติๆ ก็อยู่คนละจังหวัดด้วยค่ะ จึงต้องเอาไปอยู่เนิสเซอรี่

 

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา



© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service