เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

โดนเพื่อนด่าตอกหน้าว่ากระแดะพูดอังกฤษ กับลูก!!!!

เจ็บถึงทรวง แต่ไม่พูดโต้ตอบเพื่อนค่ะ ยังงัยเรายังยืนยันภาษาอังกฤษอยู่ ใครไม่รู้ ไม่เข้าใจไม่เป็นไร ตอนนี้รอเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์  ความพยายามของแม่กับลูก(ตอนนี้ 1.5 แล้วแต่ยังไม่พูด)

 

ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม (ท่องไว้เป็นกำลังใจให้ตัวเอง)

Views: 1803

Replies to This Discussion

ตอนที่ดิฉันยังไม่รู้จักหนังสือสองภาษาและเว็บไซด์นี้ ดิฉันเห็นแม่ลูกคู่หนึ่งในSupermarket ลูกสาวประมาณอนุบาล พูดกับคุณแม่เป็นภาษาไทยว่า ทำไมตุ๊กตาถึงมาอยู่บนชั้นขนม?  แม่ตอบกลับมาเป็นภาษาอังกฤษค่ะ และกระตุ้นการถาม-ตอบลูกเป็นภาษาอังกฤษ ลูกก็ตอบกลับเป็นภาษาENค่ะ ทีนี้ก็สนทนากันเป็นEnยาวเลย ดิฉันฟังแล้วยังทึ่งมากค่ะเค้าไม่ใช่ลูกครึ่ง แอบเดินตามค่ะจนลืมไปว่าตัวเองรีบ และเห็นหน้าคุณแม่กับน้องไม่ชัด อยากเข้าไปถามและคุยด้วยกลัวเค้าตกใจเพราะไม่รู้จักกันและสถานการณ์ก็ไม่อยู่ในเหตุให้ถามเสียดายค่ะ ดิฉันก็ยังไม่รู้สึกว่าเค้าจะกระแดะแต่ประการใด  มีแต่คิดว่าทึ่งมากๆ ถ้าลูกเราได้อย่างนี้บ้างเราคงปลื้มค่ะ อย่าไปแคร์กับคนที่ไม่มีเจนตนคติที่ไม่ดีกับเรา
มาเป็นกำลังใจให้อีกคนค่ะ เพื่ออนาคตของลูกเราค่ะ สู้ๆ
เป็นกำลังใจให้ น่ะค่ะ อย่าได้แคร์
บอกเขาไปเลยว่าเราเตรียมความพร้อมให้กับลูกต่อไปไทยเป็นอาเซี่ยนใครพูดอังกฤษไม้ได้คุยกับใครจะไม่รู้เรื่อง..เพื่อลูกของเราสู้ๆๆๆ ค่ะ

ไม่ถึงขั้นว่าโดนด่า แต่จะประมาณว่ามอง แสดงท่าทางอาการ แต่ก้อไม่ได้สนใจนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ คงจะเจอไม่แตกต่างกันเท่าไร สู้ ๆๆ

 

เพื่อนกันทำไมถึงพูดกันได้แบบนี้  แต่อย่าไปคิดมากเลยค่ะ สู้ๆ ต่อไปนะคะ

นั่นซิ เพื่อนกันทำไมพูดแรงจัง

ขอมองจากมุมของลูกคนหนึ่งที่พ่อแม่เคยถูกคนอื่นดูแคลนในลักษณะคล้ายๆกันนี้

อยากจะบอกว่าเรื่องแบบนี้พ่อแม่ต้องอดทนมาก และขอให้มุ่งมั่นในสิ่งที่กำลังทำอยู่

และกาลเวลามันจะพิสูจน์เอง

เหมือนกับที่กาลเวลาได้เคยพิสูจน์ให้ครอบครัวเราเห็นมาแล้ว และเรานึกขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ที่มองการณ์ไกลและให้ความเอาใจใส่กับอนาคตของลูกๆ

วันหนึ่งลูกของคุณต้องขอบคุณคุณเองเช่นกัน คอยดู

เพราะยิ่งเมือมาดูเปรียบเทียบกับลูกของคนที่เคยมาพูดจาดูแคลนแล้ว ปัจจบันลูกเขา 40 แล้วนะ ไม่เห็นทำงานอะไร ติดพนันอีกต่างหาก อาศัยแม่มีบำนาญกิน

ก็ได้แต่นึกในใจว่า"กรรม"

ความเห็นส่วนตัว : เค้าทำอย่างคุณไม่ได้เลยริษยา จึงต้องกดคุณให้ลงที่ต่ำ เพื่อให้เขารู้สึกว่าตัวเองสูงขึ้น บอกได้เลยว่าควรให้ความสำคัญกับคนๆนี้เป็นแค่คนรู้จัก ไม่ใช่เพื่อน เพราะเพื่อนต้องดีใจเมื่อเห็นเพื่อนได้ดีค่ะ

เป็นกำลังใจให้ด้วยคนค่ะพอเราทำได้นั้นและถือเป็นการเอาคืน
สู้สู้ครับ
ผมมีลูกพี่ลูกน้อง แฟนเขาก็พยายามพูดอังกฤษกับลูกตั้งแต่เกิด
ใครๆเห็นก็ว่าเขาบ้าไปแล้ว แต่ทุกวันนี้ ลูกเขา น้องส้มโอ พูดอังกฤษกับฝรั่งได้คล่องมาก ใครๆก็ชมว่าคุณแม่เขาเก่ง เลี้ยงลูกได้ดี ได้เก่ง ได้ฉลาด บราๆๆซะงั้น

ตอนนี้แฟนผม(เขาอังกฤษไม่เอาไหนเลย) แต่เขาก็พยายามหัดทั้งท่องทั้งจำ และพูดกับ น้องมาย่า(10 เดือน) ทุกวัน ผมนับถือในความพยายามแฟนผมจริงๆครับ

สู้ๆครับ ผลลัพท์ มันวัดกันในอนาคตครับ
สู้ๆค่ะ ทั้งคุณพ่อและคุณแม่เลย เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

อย่าได้แคร์ค่ะ สิ่งที่เราทำก็เพื่อลูก สู้ต่อไป เมื่อลูกเราเริ่มพูด และสามารถสื่อสารได้ทั้ง 2 ภาษาได้ คนที่ว่าเราอะ เค้าจะต้องหันมาชื่นชมเราแน่นอนค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

 

ปล.เมื่อก่อน คุณยายก็ไม่เห็นด้วยที่จะสอนหลานพูด เค้ากลัวว่าหลานจะพูดช้า พูดไทยไม่ได้ แต่เค้าก็ไม่ได้ห้ามนะคะ ตอนนี้อะ กลายเป็นว่าคุยยายก็หันไปพูดอังกฤษ เท่าที่เค้าจะพูดได้กับหลาน ซะเองค่ะ ^_^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service