เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ที่บ้านจะมีป้อที่พูดอังกฤษกับลูกคนเดียวค่ะ  เวลาที่สอนอะไรเค้า ผู้ใหญ่เค้าก็เกิดอยากสอนเรื่องเดียวกับเราหน่ะค่ะ เพียงแต่คนละเวอร์ชั่น เช่น เราสอนลูกเรื่องสี This car is RED. This car is YELLOW.  ผู้ใหญ่เค้าก็รีบแทรกมาเลย "แดง" "เหลือง"   คิดว่าเพราะลูกป้อจะ2ขวบแล้วแต่ยังพูดไม่ค่อยได้ เพิ่งจะพูดได้สองพยางค์เมื่อไม่นานนี้เอง เค้าก็เลยกลัวพูดไทยไม่ได้มั้งค่ะ  ครั้นจะไปห้ามเค้าไม่ให้สอนก็คงไม่ได้

 

อีกกรณีนึงคือ เวลาที่เราบอกให้ลูกทำอะไรเป็นอังกฤษ พี่เลี้ยงเค้าก็จะบอกน้องเหมือนกันแต่เป็นไทย เค้าไม่ได้ตั้งใจจะแปลหรอกค่ะ แต่เหมือนกับว่าเค้าก็จะเรียกน้องให้ทำอย่างนั้นเหมือนกัน 

ทั้งสองกรณีนี้จะทำให้เกิดลูกชายเป็นเด็กภาษา2ชั้นไม๊ค่ะ

ใครมีประสบการณ์ ช่วยแชร์หน่อยนะค่ะ แอบกังวลเพราะเราก็พยายามมาไกลพอสมควรแล้ว

Views: 609

Replies to This Discussion

อืม...น่าคิดและเป็นกังวลอยู่เหมือนกันโน๊ะคุณป้อ รออ่านจากผู้มีประสบการณ์เข้ามาช่วยแชร์ด้วยค่ะ

เจอเหมือนกันเลยค่ะ เราพูดอังกฤษแต่คุณยายพูดไทย Ummmmmm รอฟังความคิดเห็นจากท่านอื่นอยู่นะคะ

ต้องรีบทำความเข้าใจกับผู้ใหญ่ในบ้านค่ะ  หยิบหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ ทั้ง 3 เล่มให้อ่านเลยค่ะ เค้าจะำได้เข้าใจแนวคิดในการสอนค่ะ ที่บ้านช่วงแรก ๆ แฟนก็เป็นเหมือนกัน ยื่นหนังสือให้อ่านก็ไม่ยอมอ่าน ก็ทำความเข้าใจกันนิดนึงว่า ชั้นจะสอนลูกแบบนี้นะ ต้องใจแข็งไม่แปล ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร เนื่องจากแฟนยังติดแปลอยู่ ตอนนี้เปลี่ยนใหม่ค่ะ สอนทั้งพ่อ ทั้งลูกค่ะ ใช้วิธี Otol ค่ะ  ปรากฎว่าลูกเก่งกว่าพ่อค่ะ พอดาวพูดEng. แฟนไม่เข้าใจ จะหันไปถามลูก ลูกเข้าใจดี ปฏิบัติตามได้ถูกต้อง แต่พ่อต้องปรับปรุงค่ะ..5555555
ต้องบอกว่า อย่าแย่งกันพูดแย่งกันสอนได้ไหม จะสอนภาษาไทยก็สอนไป แต่ช่วงเราสอนอักฤษก็ขอเถอะ อย่าพึ่งแทรก
ถูกใจไม่มีที่กด like อ่ะ ชอบค่ะทำไมม่มีใครเห็นใจเราบ้างงงงงง
อย่าไปคิดมากนะ ของเราโดนเยอะกว่านี้อีก ยังเคยโดนคำพูดที่ว่า ไม่ใช่ภาษาของพ่อแม่เราจะพูดไปทำไม พูดภาษาไทยให้ดีก่อนดีไหม ตอนแรก ๆ เขาก็ไม่เข้าใจ แต่ตอนนี้กลับจะให้หลานเรียน EP ตั้งแต่อนุบาล บางครั้งมันต้องใช้ความอดทนและความตั้งใจ เพราะลูกอยู่กับเราตลอดเวลาและอยู่กับคนอื่น ๆ เพียงไม่กี่ชั่วโมงซึ่งไม่ทำให้เด็กไม่อยากจะเรียนรู้สองภาษาได้หรอกค่ะ เชื่อเถอะค่ะ เราสอนอะไรลูก ลูกซึมซับได้หมดทุกอย่าง ทุกวันนี้นะดุน้องริวให้หยุดเขาไม่หยุด แต่พอพูดว่า stop หยุดทันทีเลย เราสอนน้องริวตั้งแต่ หกเดือนค่ะ แต่ช่วงนี้เริ่มหาย ๆ ไปบ้างเพราะเราเลี้ยงคนเดียวแต่น้องริวก็ไม่เคยลืมยังรู้สึกเสียดายที่ไม่สอนต่อเนื่องแต่ก็ยังไม่สาย เป็นกำลังใจให้นะค่ะ
บางทีสามีบอมบ์ก็เป็นแบบนี้โดยไม่ได้เจตนาค่ะ คือแบบเรานั่งคุยเล่นพร้อมกันสามคนพ่อแม่ลูก แม่ก็พูดอังกฤษ พ่อก็พูดไทย คุยไปๆเอ๊ะ เหมือนว่าพ่อตามแปลคำที่แม่สอน บอมบ์เลยต้องบอกสามี อย่าแปลๆๆจ้า เวลานี้หม่าม้าขอนะ ภาษาอังกฤษ สามีก็แบบว่าโอเคๆ เค้าลืมนึกไป คือแค่อยากจะมีส่วนร่วมเวลาเล่นกันพ่อแม่ลูก ไม่ได้มีเจตนาจะแปลให้ลูก

ดิฉันจะแบ่งกับสามีเลยค่ะว่าถ้าลูกพูดกับเค้าเป็นภาษาไทยดิฉันจะหยุดหรือไม่ถ้าน้องพูดกับญาติดิฉันก็หยุดพูดอังกฤษเลยคือให้เค้าได้สนทนาภาษาไทยกับญาติ แต่ถ้าแม่อยู่ด้วยพร้อมหน้าตากับญาติดิฉันจะเงียบไปเลย แต่น้องอะตอมเค้าแยกออกแล้วว่าแม่อังกฤษ เค้าก็หันมาหาแม่แล้วก็ใส่ภาษาอังกฤษกับเรา วันหนึ่งดิฉันพาลูกชายคนโตไปว่ายน้ำพาน้องอะตอมไปด้วยเค้าเห็นพี่ว่ายน้ำเค้าก็ตื่นเต้น กลับมาบ้านญาติ ๆ ก็ภาษาไทยกันหมดคิดว่าเค้าอยากจะเล่าให้ทุกคนฟังว่าเค้าไปเจออะไรมาน้องอะตอมก็พูดว่า พี่โอมว่ายน้ำ ดู ดู พี่โอมว่ายน้ำและนอนลงพื้นทำท่าว่ายน้ำให้ญาติดูด้วย หันมาหาแม่พี่โอม swim in the pool และทำท่าว่ายน้ำด้วย เห็นอะไรคุยกับญาติเป็นไทยแต่หันมาหาแม่เป็นอังกฤษ เห็นหนอนกระดืบ กระดืบ คุยกับญาติอยู่ วิ่งมาหาแม่ oh! worm in the hole comimg   ดีใจค่ะที่น้องเค้าเริ่มพูดเป็นประโยคแล้ว ญาติกลัวแต่น้องพูดไทยไม่ได้ทุกวันนี้เค้าก็เริ่มพูดไทยแล้วแต่ไม่ชัดก็ธรรมดาเพระน้องอยู่กับแม่ก็ใส่อังกฤษตลอด ภาษาไทย 30% อังกฤษ 70% แต่ไม่กลัวหรอกค่ะเดี๋ยวปีหน้าน้องก็ไปโรงเรียนแล้วคราวนี้ไม่รู้ภาษาอะไรบ้าง ตอนนี้น้อง 2.3 ปีค่ะตอนนี้ดิฉันเล่นกับเค้าเยาะ ๆ จะได้คำศัพท์เพิ่มขึ้น

awesome เหมี่ยวไม่รู้จักคำนี้มาก่อนเลยคุณ Pat  ขอบคุณค่ะ  

ขอบคุณหลายๆท่านที่เข้ามาแนะนำนะค่ะ  คือถ้าผู้ใหญ่เค้าเปิดรับ เราก็คงจะอธิบายให้เค้าฟังอยู่อะค่ะ แต่ผู้ใหญ่บ้านนี้เค้าไม่ค่อยเปิดรับอะไรเท่าไหร่ (อธิบายไปก็โดนหลายๆเหตุผลมาล้มทับ...หลังจากเจอมากับหลายๆเรื่อง ก็เลยปล่อยเค้าไปดีกว่าค่ะ)  ตอนนี้ก็อาศัย เวลาเค้าสอน เราก็หยุด แล้วไว้หาโอกาสไปสอนลูกเราทีหลังเอง  จะเสียเปรียบก็ตรงที่เวลาส่วนใหญ่ต้องอยู่กับผู้ใหญ่ซะมากอะค่ะ เลยต้องเป็นไม่ไทยก็แต้จิ๋ว

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service