เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากขอคำแนะนำว่าที่ทำมาถูกต้องหรือเปล่าค่ะ คือแม่พูดกับน้องเป็นภาษาอังกฤษตลอดตั้งแต่แรกเกิด จนตอนนี้น้องเจ็ดเดือนกว่าแล้ว แต่เค้าไม่ค่อยอ้อแอ้เลย เคยอ้อแอ้ตอนสามเดือนแล้วก็หายไป เห็นเพื่อนเค้าอายุเท่ากันอ้อแอ้ใหญ่เลยค่ะ 

พอดีมีคนทักว่าน้องฟังหลายภาษาทำให้สับสนหรือเปล่า คือตัวคุณแม่เองพูดกับน้องเป็นภาษาอังกฤษทุกครั้ง แต่เวลาอยู่กับน้องแล้วมีคนอื่นอยู่ด้วย (ซึ่งบ่อยมาก) คุณแม่ก็จะหันไปพูดภาษาไทยกับคนอื่น แต่หันมาพูดกับน้องก็พูดอังกฤษค่ะ ส่วนคนอื่นรายล้อมก็พูดไทยกับน้อง ยกเว้นบางทีคุณพ่อคุณตาก็พูดอังกฤษเป็นบางเวลาค่ะ

อย่างนี้คิดว่าคุณแม่ควรพูดอังกฤษตลอดแม้กับคนอื่นด้วยมั้ยคะ เวลาอยู่ต่อหน้าน้องค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

Views: 1069

Replies to This Discussion

ตามความคิดส่วนตัวนะคะ ภาษาใดก้ตามเป็นเพียงเครื่องมืออย่างหนึ่งสือสารระหว่างมนุษย์ด้วยกันเองค่ะ ฉนั้นการพูดอังกฤษกับน้องก็ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน ที่ทำให้น้องพูดช้า ไม่งั้นลูกครึ่งหรือ..ครอบครัวไทยที่อาศัยต่างประเทศ ก้คงจะพูดช้าไปด้วย

การพูดอังกฤษกับน้องมากน้อยเท่าไร ก็น่าจะขึ้นกับความสบายใจของคุณแม่ค่ะ

เห็นด้วยกับคุณอรดาคะ และพัฒนการของเด็กด้วยคะ คุณแม่จะพูดอังกฤษตลอด ก็ได้คะ แต่แนะนำวาในบ้านนี้ใครเป็นหลักในการพูดอิง และใครพูดไทย ถ้าสภาพแวดล้อมเป็นไทย คนที่พูดอิงเป็นหลักก็พูดไปเลยคะ  อย่ากังวลกับความสับสนเรื่องพัฒนาการในการพูดช้า จงทำเป็นธรรมชาติ และสะสมความถี่ให้มากๆ คะ แล้วจะเกิดสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นคะ

แพทมีลูก 2 คน เกิดและโตที่นิวซีแลนด์ ใช้ภาษาไทยในบ้าน ภาษาอังกฤษนอกบ้านค่ะ

คนโตน้องนิวไม่ยอมพูดเป็นคำๆจนเกือบ 2 ขวบค่ะ แต่คนเล็กน้องซีพูดได้ตั้งแต่ขวบ ขวบกว่าค่ะ

แพทคิดว่าขึ้นอยู่กับเด็กและขึ้นอยู่กับเราด้วย เพราะลูกคนแรก แพทเลี้ยงเค้าแบบไม่ค่อยจะคุยกับลูกเท่าไหร่ คือให้มาอ้อแอ พูดภาษาเบบี้ แพททำไม่เป็นนะค่ะ ยิ่งเวลาน้องร้องงอแง แพทจะเงียบเลย เปลี่ยนผ้าอ้อมแล้วร้องไห้ จะไม่มีโอ๋ ไม่มีปลอบ คือจะรีบทำรีบเปลี่ยนให้เสร็จ แล้วค่อยอุ่มมากอด มาโอ๋ทีเดียว แล้วก็จะเหนื่อยปรับตัวไม่ถูก จะเป็นคนที่ไม่ค่อยพูดคุยกับลูกมากมายเท่าไหร่

แต่พอมาลูกคนที่สอง แพทปรับตัวได้ดีขึ้น ถึงแม้จะต้องเอาเวลาไปดูแลลูกคนแรกด้วย แต่คนโต (ตอนนั้นก็ 2 ขวบครึ่ง - 3 ขวบแล้วค่ะ) เค้าก็ช่วยแม่ดูแลน้อง เค้าจะชวนน้องคุยเยอะมาก หลอกล่อ ปลอบน้องเวลาน้องร้องไห้ แพทคิดว่าจุดนี้ที่ทำให้ลูกคนเล็กของแพทพูดได้เร็วกว่าพี่เค้านะค่ะ แต่พูดช้าพูดเร็วไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการเรียนของเด็กเท่าไหร่เลย เพราะตอนนี้ลูกคนโตแพทเรียนอยู่ในขั้นที่ดีมาก อยู่ Yr5  แต่เรียนเข้าขั้น Yr6  ในขณะที่เจ้าตัวเล็กติดเล่น การเรียนแย่กว่าพี่เค้าพอสมควรค่ะ

ลูกโดนตั้งข้อสงเกตเรื่องภาษาไทยช้าเพราะภาษาอังกฤษเหมือนกันคะ แต่ตัวเองยังคงใช้ภาษาอังกฤษกับลูกอยู่ คิดว่าไม่เป็นปัญญานะคะน้องจะพัฒนาขึ่นเอง ลองให้คุณพ่อพูดไทยกับน้องมากขึ้นไหมคะ หรือ คุณแม่ใช้ OTOL บ้างถ้าไม่สบายใจ แต่ภาษาไทยอยู่รอบตัวน้องแล้วตะไม่น่ากังวล แต่การสอยภาษาอังกฤษของเราต้องไม่ทำให้น้องสับสนด้วย เช่น เวลาสอน cat คุณแม่ต้องชี้ แมวให้น้องเห็น เพราะจะไม่แปลคะ น้องจะต้ิงใช้ประสาทสัมผ้สกับภาษาคะ (ตาม workshop ของคุณบิ๊ก) เห็นว่าคุณแม่ไม่จำเป็นต้องพูดภาษาอังกฤษกับคนอื่นคะ อย่างลูกชายเค้าจะปรับภาษาได้เอง บางที่พูดภาษาอังกฤษมากจนเกินไป แต่ก็จะไม่คิดเปนปัญหาคะ ใจเย็นนะคะ แม่น้องวินเนอร์

 

ไม่น่าจะเกี่ยวนะคะ อยู่ที่ตัวเด็กเอง ถ้าเด็กพร้อมก็จะพูดเองคะ อย่างตอนนี้ลูกสาว1.8ขวบ ตอนแรกก็ไม่ค่อยพูด น้องแฟนก็ทักว่าเด็กสับสนภาษาหรือเปล่า เราก็ปฎิเสธไป แต่เดี๋ยวนี่พูดตามเกือบทุกคำ และเริ่มพูดสองพยางค์แล้ว แถมยังพูดได้ทั้ง2 ภาษาด้วย

ขอบคุณนะคะ จะตั้งใจพูดอังกฤษกับน้องต่อไปค่ะ

มาตอบอีกแนวหนึ่งนะคะ คือลูกสาวก็พูดช้าเหมือนกัน พูดได้สองขวบกว่าแล้วคะ ตอนแรกก็กังวล แต่คุณหมอแนะนำให้สังเกตลูก คือเวลาเราพูดด้วย คิดว่าไม่ว่าภาษาอะไร น้องหันมาฟัง สบตาเรา หรือน้องดีใจหรือตกใจ มีเสียงเล็ดลอดมาบางไหม ต้องสังเกตคะ ถ้าไม่มีพวกนี้ก็ต้องให้หมอวินิจฉัยคะ ลูกสาวตอนเด็กเล็กไม่ค่อยมีเสียงเหมือนกัน พูดด้วยก็แค่ยิ้ม ไม่ตื่นเต้นอะไรมากมาย แต่ก็มีเสียงออกมา แต่ไม่รู้เป็นคำแค่นั่นเอง จนสุดท้ายน้องก็พูดออกมาจนได้ เหมือนเค้าสะสมมาคะ พอพูดได้พูดเป็นประโยคได้เลย

ตอนนี้ลูกชายพูดช้า 1.8 เดือน ค่ะ โดนขอ้หาเดียวกันว่าทำให้ลูกสับสน จนไม่พูด เครียดมาก เพระไปตรวจการได้ยินมาแล้ว ที่ รพ.พระปกเกล้า บอกว่าการได้ยินปกติ และถูกส่งไป สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี แต่ไปแล้วก็คือนัดตรวจอีก 5 เดือน ตอนนี้กังวลว่าลูกจะผิดปกติมากมายค่ะ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ไม่ได้เครียดอะไร เพราะลูกฟังรู้เรื่องทุกอย่าง(ไทยและ en)และพูด หม่ำๆ ได้ กำลังจะเรียน พ่อ แต่ที่กังวลคือ ไปอ่านเจอว่าเด็กออทิสติก คือ เรียกไม่หัน บางครั้งไม่สนใจ ในสิ่งที่เราพูด เล่นคนเดียว ซึ่งบางครั้งลูกชายก็มีอาการแบบนั้น แต่แค่บางครั้งนะค่ะ ใครมีประสบการณ์ด้านนี้ช่วยแชร์หน่อยได้ไหมค่ะ กังวลมากค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service