หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สอน2ภาษามาตั้งแต่น้องเกิดจน2.2ขวบ แต่ที่บ้านสามีให้เลิกพูดอังกฤษกับลูกเพราะเชื่องว่าน้องสับสนคะ และพูดช้าคะ

ปัจจุบันน้องอายุ2.2ขวบ เป็นผู้ชายคะ เราเลี้ยงเอง สอนภาษาอังกฤษตั้งแต่เกิด แม่พูดอังกฤษพ่อพูดไทย
แต่พ่อและแม่สามีไม่พอใจ บังคับให้เลิกพูดอังกฤษและไม่ยิมให้น้องไปเรียนคลาสอังกฤษกับเพื่อนๆคนอื่น
ให้เหตุผลว่า
1.น้องไม่พูดไม่เก่งคุยไม่รู้เรื่องสักที (ปัจจุบัน น้องนับเลขได้ ท่องa-z ก-ฮ ชื่อผักผลไม้ ชื่อสัตว์ และบอกความต้องการของตัวเองได้ เป็นภาษาอังกฤษบ้างไทยบ้าง ติดกัน2พยางค์) แต่พ่อแม่สามีไม่พอใจ บอกว่าน้องพูดน้อยเกินไป
2.อยากให้น้องไปเรียนฝึกพูดกับนักฝึกพัฒนาการ ตัวต่อคะ ระยะเวลาครึ่ง-1ปี
3.เค้าอยากให้เรียนภาษาไทยก่อน อังกฤษค่อยเรียนตอนพูดเก่งและสื่อสารได้เก่งแล้ว

ตอนนี้คุญแม่โดนว่าคะว่าเป็นคนไทยอากงอาม่าพูดไทย แต่ดันสอนให้ลูกพูดอังกฤษ ฟังแล้วร้องไหเลยคะ เสียใจมาก เราพยามมากสอนลูกมาอย่างอดทนและลำบาค จนลูกเริ่มพูด แต่โดนบังคับเลิกคะ
แถมลูกจะต้องมาเรียนคลาสตัวต่อ อดไปเจอเพื่อนๆ และเรียนภาษาอังกฤษด้วย
พ่อๆแม่ๆ ในรี้เคยมีประสบการณ์นี้และแก้ไข้กันยังไงบ้างคะ เครียดคะตอนนี้

Views: 1702

Replies to This Discussion

เข้ามาให้กำลังใจค่ะ และแนะนำให้คุณแพรไพลินฝึกน้องต่อไปเรื่อยๆ นะคะอย่าเพิ่งท้อ ตอนนี้น้องเค้ากำลังสะสมความรู้อยู่หากเค้าพร้อมวันไหนเค้าจะพูดเป็นประโยคออกมาให้เราชื่นใจมากเลยค่ะ ถ้าเราทิ้งมันไปเลยก็เสียดายเวลาที่เราพยายามสร้างให้เค้ามาทั้งหมดนะคะ ไม่ทราบคุณแพรไพลินอยู่บ้านเดียวกับคุณพ่อคุณแม่สามีหรือเปล่าคะ ถ้าไม่อยากมีปัญหากันเราก็อาจจะใช้ภาษาอังกฤษในพื้นที่ปลอดภัยกับน้องไปก่อนอย่าเพิ่งเลิกไปซะทีเดียว จริงๆ การที่น้องพูดได้สองพยางค์ขึ้นไปได้แล้วก็ไม่ถือว่าผิดปกตินะคะ เพราะอย่างน้อยน้องเค้าก็สื่อสารออกมาได้บ้างแล้ว เด็กบางคนที่เค้ามีปัญหาจริงๆ คือเค้าพูดออกมาเป็นคำไม่ได้เลย และอาจเป็นเพราะน้องเป็นเด็กผู้ชายเลยทำให้พูดได้ช้าไปบ้างคะ แต่น้องเค้าก็เก่งนะคะ ท่องa-z ก-ฮ ได้แล้ว ส่วนเรื่องคุณปู่คุณย่าคุณแม่ลองปรึกษากะคุณพ่อให้เค้าช่วยคุยกับคุณปู่คุณย่าอีกทีดีมั้ยคะ สู้ๆ ค่ะเพื่ออนาคตของลูกน้อยนะคะ

ถ้าอยู่คนละบ้านเราก็จะทำของเราต่อไปค่ะ แล้วพอไปหาอากงอาม่าก็ไม่พูดให้ได้ยินเพื่อลดปัญหา เด็กพูดเร็วพูดช้าเราว่าไม่เกี่ยวกับที่เค้าสับสนสองภาษา แต่ถ้าอยู่บ้านเดียวกันลองให้คุณสามีช่วยคุยมั๊ยคะ ถ้าเลิกไปจริงๆ เราเสียดายแทนค่ะ อุตส่าห์พยายามมาตั้งนาน เอาใจช่วยนะคะ

ขอบคุณทุกคนมากเลยคะ สำหรับคำแนะนำ
ทุกวันอยู่คนละบ้านกับสามีคะ พ่อกับแม่สามียื่นข้อเสนอมาว่าให้เวลาอีก4เดือนพูดให้น้องพูดให้เก่งกว่านี้จะลองพยายามดูนะคะ

น้องเป็นเด็กผู้ชายเลยทำให้พูดได้ช้าหรือเปล่าคะ แถวบ้านเด็กผู้ชาย 2.6 ขวบ ยังพูดได้ไม่กี่คำ

และอีกคนลูกเพื่อน 2.4 ขวบ ตอนนี้พูดได้แค่นิดหน่อยเอง ไปหาหมอเขาก็บอกว่าไม่เป็นไร

ไม่มีอะไรต้องตกใจ เพราะเด็กผู้ชายส่วนมากจะพูดน้อยค่ะ แต่พอพูดได้เยอะแล้วจะพูดเยอะมากค่ะ

จนตอบไม่ทัน ไม่เหมือนเด็กผู้หญิงจะพูดฉอเลาะตั้งแต่เด็ก  แต่ดูน้องแล้ว 2.2 ขวบ น้องเค้าก็เก่งนะคะ

ได้เยอะแล้วอย่างเพิ่งเลิกสอนค่ะเสียดาย น้องกำลังจำเลยช่วงนี้ แนะนำให้ทำเหมือน ที่พี่เล็กแม่น้องฟินน์ 

แนะนำคือใช้ภาษาอังกฤษในพื้นที่ปลอดภัยกับน้องไปก่อน แล้วยิ่งอยู่คนละบ้านแบบนี้ สบายเลยค่ะ

ถ้าไปหาเค๊าค่อยงดพูด eng กับน้อง ลองดูนะคะ สู้ๆ ต่อไปค่ะ

 

สวัสดีค่ะ เข้ามาอ่านยังน้ำตาไหลค่ะลูกชายพูดช้าเหมือนกันแต่ที่บ้านสามีไม่รู้คิดอย่างนั้นหรือป่าวแต่ไม่ห้ามค่ะแต่สามีมีว่าน้องพูดอะไรไม่รู้แต่น้องแฟนเห็นด้วยที่สอนลูกแบบนี้ตัวเองก็ไม่เก่งอิงแต่ก็พยายามสอนกน้องก็รู้เรื่องที่เราพูดบ้าง สู้ต่อไปค่ะเป็นกำลังงใจให้ค่ะ

แต่ก่อนดิฉันก็เหมือนกับคุณละค่ะ แต่ดิฉันพยายามสอนต่อไปและไม่ท้อ ทุกวันนี้น้องพูดอังกฤษเป็นประโยคยาว และพูดไทยได้ชัดขึ้นทำให้ญาติไม่กล้าแสดงความคิดเห็นในการสอนภาษาอังกฤษน้องเลย ตรงกันข้ามลูกเรารู้เรื่องราวและแยกแยะอะไรคือไทยอะไรอังกฤษ ไม่ต้องเสียค่าเรียนอังกฤษ ยังกับคนอื่น ๆ

สวัสดีค่ะ ขอให้ผ่านช่วงนี้ไปด้วยดีนะคะ คำแนะนำของแม่น้องฟินน์ก็ดีนะ  เรามีลูก2คน(ชาย 6 ปี,หญิง3.4 ปี) เพิ่งเริ่มสอนeng กับลูกได้4-5

เืดือนเอง ลูกชายเราพูดได้คำแรกตอน2.5 ปี ก่อนหน้านี้พูดภาษาอะไรก็ไม่รู้ฟังไม่ออกซักคำ แม่เลี้ยงเอง เพื่อนบ้านบางคนก็ว่าเป็นเพราะเราคุยกับลูกน้อย คุณหมอที่ไปฉีดวัคซีนประจำบอกว่าปกติ แต่หมออีกคน(ไปหาตอนลูกป่วย)บอกว่าผิดปกติ ต้องไปให้หมออีกคนตรวจหู ก็ไปตรวจหู3 ครั้ง(แต่ไม่ได้ตรวจซักครั้งบอกว่าหูอักเสบตรวจไม่ได้)ไปแต่ละครั้งลูกร้องมาก กลัวเครื่องมือที่ใช้ตรวจหู (เริ่มเครียดเพราะสงสารลูก)ก็เลยไม่พาไปอีก เวลาผ่านไปเขาก็พูดได้เอง ตอนอายุ 3 ปี พูด2-3 พยางค์ได้ไม่กี่คำ ส่วนลูกสาวอายุ 1 ปีเขาก็พูดแล้วค่ะ อยากจะบอกคุณว่าเด็กแต่ละคนมีความพร้อมและนิสัยไม่เหมือนกัน ตอนนี้ลูกชายคุยเก่งมาก..หลังจากอัดอั้นมานาน..จนเราต้องบอกให้หยุดพักบ้างเถอะลูก.......สู้ๆนะคะ น้องเขาเก่งแล้วพูดได้ตั้งเยอะ แต่ยังไม่เป็นที่พอใจของญาติผู้ใหญ่ก็แค่นั้นเอง..

ขอแสดงความเห็นใจอย่างสุดซึ่งคะ  เข้าใจเลยคะว่าหมายความว่าไง  เมย์ก้อเจอเหมือนกันแต่ปัญหาน้อยกว่าคะ แบบว่าเมย์พูดภาษาอังกฤษไม่เก่ง  ได้ งูๆปลา  เหนื่อยก้อพัก ตามแต่เรา  เพราะน้อง 1 ขวบ ได้ bye bye ,no no ,pick it up , drop it,  ธุจร้า ,  clap your hand , time to sleep , take a sit แค่นี้เองคะ ต่อหน้าคนอื่นเราไม่ค่อยพูดแบบว่าสุ่มคะ  เพราะว่า คุณแม่ไม่เก่ง  ป๊าสามีไม่เห็นด้วย  ประมาณว่าไม่เชื่อว่าเราจะทำได้ แม่สามี ก็ถามเมื่อไหร่จะพูดได้ ...รอบข้างไม่มีใครเห็นด้วย แต่คุณแม่เป็นคนกระแดะไม่แคร์สื่อคะ ลูกของเรา กินนม เราเลี้ยง อย่าให้คนอื่นๆๆ มามีอิทธิพล กับเราคะนึกถึงอาเซียนเข้าไว้คะ เพื่อลูกของเราเราทำได้แน่นอนคะ ...

น้อง1ขวบพูดได้เก่งมากเลยคะ ได้หลายคำเลย ขอบคุณมากนะคะ สำหรับทุกๆกำลังใจ พยายามสู้ต่อไปคะ

มาเป็นกำลังใจให้ค่ะ เข้าใจสถานการณ์ดีค่ะ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เจอขนาดว่าบอกให้เราเลิกพูดอังกฤษกับลูกก็ตาม

ลูกชายพูดช้าค่ะ 1.9ปี เพิ่งจะพูดได้หนึ่งหรือสองพยางค์ แทบทุกคนบอกว่าเพราะแม่พูดอังกฤษทำให้ลูกสับสน แต่พอไปซักพักเค้าก็พูดได้มากขึ้น จนตอนนี้พูดไม่หยุดเลยค่ะ(ไทยนะค่ะ อังกฤษแม่แผ่วไปช่วงที่คลอดคนเล็ก เสียดายมากที่ไม่ทำให้ต่อเนื่อง)

สู้ๆนะค่ะ ถ้าเค้าไม่ชอบจริงๆ เราก็เลี่ยงตอนอยู่ต่อหน้า จะได้ไม่ต้องมีปัญหากัน ยังไงก็คนในครอบครัวเดียวกันค่ะ อย่าท้ออย่าถอยนะค่ะ อุปสรรคมีไว้พุ่งชน ^^

สู้ๆ นะคะ อย่าเพิ่งเลิกนะคะ เป็นกำลังใจให้คะ อันไหนเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเพื่อความสบายใจ แต่ยังไงก็ลูกเรา ใครจะว่ายังไงคุณแม่หนักแน่นไว้คะ น้องทำได้แน่นอนคะทั้งไทยและอังกฤษ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ โดนเหมือนกัน พี่บ้านแฟนบอกให้เลิกพูดภาษากับลูก แถมยังโดนว่าไม่ใช่แค่สับสนแต่ลูกจะจำภาษาผิดๆของแม่ไปด้วย แต่ก็ยังเชื่อในแนวทางอยู่และก็ทำมาจนทุกวันนี้และก็จะทำต่อไป ลูกสาว 2.1 ขวบก็พึ่งพูดได้เป็นคำๆเหมือนกัน สู้ต่อไปนะค่ะ น้องโชคดีแล้วที่น้องได้เริ่มมาตั้งแต่เด็กๆ พอวันหนึ่งน้องพร้อมที่จะพูด คุณแม่คงหลายเหนื่อยเลยหล่ะค่ะ ^__^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service