เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ไม่มีเพิ่ลเลยอ่ะในกลู่มเพื่อนๆก็ไม่มี ชวนคัยก็ไม่เอาด้วย อ่ะ น่าสนใจออกนะ ทำไมเพื่อนๆเราไม่เอาด้วย แถวบ้านก็ไม่มีคัยสอนลูก2ภาษา เราเลยแปลกๆอยู่บ้านเดียวอ่ะ หรือคิดไปเองก็ม่ายรู้ คัยอยู่สมุทรปราการทักมาหน่อยนะจ้า อยากรู้ว่ามีตัวตันสักคนมั๊ย ที่สอนลูก2ภาษาแบบวีธีคุณบิ๊กอ่ะค่ะ

 

Views: 1831

Replies to This Discussion

เราอยู่บางนาตราด กม.4.5 ตรงเนชั่นค่ะ ยินดีที่ได้รู้จัก เราสอนลูกมาตั้งแต่1ขวบ สอนบ้างไม่สอนบ้าง ปล่อยปะละเลย แต่ก็พอพูดได้บ้างสื่อสารเข้าใจ แต่...โฟนิกส์...ไม่ได้เลยค่ะ เพราะแม่ก็ออกเสียงโฟนิกส์ไม่เป็น5555ยินดีที่ได้รู้จัก

สวัสดีค่ะ แม่น้องอีฟ หรือน้องเบญญ่าค่ะ  สนใจมานานแล้วค่ะ ก็สอนน้องเท่าที่จะสอนได้ค่ะ  น้องก็ให้ความร่วมมือดีค่ะ

แรกๆก็เปิด dvd ,vcd ให้เค้าดู เราก็ศึกษาไปกับเค้าด้วย ก็เริ่มได้รู้เรื่อง  ตอนนี้น้องสามขวบแล้ว พูดอังกฤษได้ แต่ไม่ค่อยเป็นภาษาสักเท่าไหร่ แต่ท่าทางออกอย่างชัด ว่าต้องการสื่ออะไรค่ะ  ดิชั้นยังไม่ได้มีโอกาศเข้าไปศึกษากับคุณบิ๊กเลยค่ะ 

อยู่แถวเคหะบางพลีค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พ่อน้อง O-Shi พูดกับน้องตั้งแต่่เกิด ตอนนี้ 2.8 เดื่อนแล้ว น้องเข้าใจแต่บางประโยคยังตอบภาษาไทยอยู่

อยู่นิคมบางปูครับ

ไม่ได้เข้ามานานเลยค่ะ ยุ่งๆกับการย้ายของอยู่ อยู่แถวลาซาลค่ะ คิดว่าจะใช้OPOL ค่ะ จะเริ่มๆหลายครั้งแล้วล่มทุกทีเลยแต่จะเริ่มจริงจังแล้วค่ะเพราะเจ้าเมโตขึ้นทุกวันแล้วจะเข้ามาขอคำแนะนำนะคะ

อยู่แถวสมุทรปราการค่ะ (กิ่งแก้ว)  ไม่มีลูกให้สอน  ก็เลยสอนตัวเองอยู่  แลกเปลี่ยนเรื่องราวได้ค่ะ

ตอนนี้พยายามหาทางใช้ทักษะการพูดเพิ่มขึ้นค่ะ  ได้เพื่อนต่างชาติที่พร้อมจะช่วยพัฒนาทักษะนี้2-3คนแล้ว

โดยการสอนภาษาไทยแลกเปลี่ยนกันค่ะ  ดีเหมือนกันนะค่ะ  เป็นการเผยแพร่ภาษาไทยไปสู่โลกตะวันตก

#อยากมาเที่ยวเมืองไทยก็ต้องใช้ภาษาไทย#

#เราไปเมืองนอกเรายังต้องใช้ภาษาอังกฤษเลย#

ขอโทษนะค่ะคุณเบนซ์เข้ามาตอบช้ายุ่งกับลูกจนใม่ใด้เข้าเว็ปลูกคนโต3.5ขวบคนเล็ก2ขวบค่ะ
วันใหนว่างนัดเจอกันก็ใด้นะคะ

สวัสดีคะ อยู่ซอยมังกรคะ  เริ่มมานานแล้วแต่ยังไปไม่ถึงไหนคะ น้องนาวาพึ่งจะได้ 1 ขวบกับสามเดือนคะ ในหมู่บ้านก็ไม่ค่อยมีใครสอนเหมือนกัน  แต่เราก็ต้องพยายามสุด ใครจะมองยังไงก็ช่างเพื่อลูกอิอิ แต่ก็อยากมีเพือนเหมือนกันบ้านอยู่แถวไหนคะ

สวัสดีค่ะทุกท่าน

   เข้ามาแชร์นะค่ะครั้งแรกที่ได้รู้จักเวป go2pasa นี้ก่อนที่จะมีน้องค่ะ แต่มาเริ่มกับน้องอะตอมตอน 1 ขวบค่ะ (เพราะแม่ใจร้อนคิดว่าถ้าเิริ่มกับเค้าตั้งแต่เด็กน้องก็ยังพูดกับเราไม่ได้ ตอบเราไม่ได้ เหมือนมันไม่เห็นผลอ่ะค่ะ อิอิ) ตอนนี้น้อง 1.6 ขวบแล้วค่ะ หลังจากผ่านมา 6 เดือน ตอนนี้เห็นพัฒนาการแล้วค่ะ น้องเข้าใจสิ่งที่เราพูด ตอบสั้นๆ กลับได้ และทำตามคำสั่งได้ค่ะ (น้องยังพูดได้ไม่ชัดค่ะ ได้แค่สั้นเป็นพยางค์อะค่ะ) ซึ่งที่ผ่านมาตาลจะเจอกับลูกแค่วันหยุดค่ะ วันธรรมดาให้ย่าเลี้ยงให้ ใช้วิธี OTOL ค่ะ ทำบ้าง ท้อบ้าง เบื่อบ้าง ขี้เกียจบ้าง อะไรบ้าง ซึ่งอิงของตาลก็ไม่ได้เก่งเลยค่ะ ทุกอย่างคือความพยายามค่ะ ศึกษา เริ่มหาศัพท์ ประโยคที่ใช้บ่อยๆ อ่านบ่อยๆ จดและจำค่ะ เพื่อลูกของเรา เราก็ต้องทำค่ะ มีคนเคยบอกมาค่ะ ว่า "แม่ได้แค่ไหน ลูกเราก็ได้แค่นั้น" ซึ่งมันจริงนะค่ะ ถ้าคลังศัพท์เราไม่เยอะ แล้วลูกเราจะเอาศัพท์ที่ไหนมาผสมให้มันเป็นประโยคได้ จะรอให้เข้าโรงเรียน แล้วให้ครูที่โรงเรียนสอน ก็คงไม่ทันค่ะ (แอบอคตินิดนึง ไม่อยากพึ่งโรงเรียนค่ะ ระบบการเรียนการสอนของบ้านเรายังไม่โดนใจตาลมากนักค่ะ) เพราะพัฒนาการที่ดีที่สุดในการฝึกจะอยู่ตั้งแต่ช่วงแรกเกิด - 3 ปีค่ะ แต่หลังจาก 3 ปีไปแล้วใช่ว่าจะฝึกไม่ได้นะค่ะ ยังไงก็ได้ค่ะ แต่จะยากกว่าเริ่มจากเล็กๆ ค่ะ เพราะเด็กโตนี้เค้าจะเป็นเจ้าหนูจำไมมากกว่า คำถามเค้าจะมีเยอะค่ะ แม่ก็ต้องทำการบ้านเยอะมากค่ะ เพราะคำว่า ทำไม นี้ตอบยากค่ะ (ประโยคที่ใช้ตอบมักจะยาว อิอิ ซึ่งแม่ไม่เก่งอ่ะ) แต่เดือนที่่ผ่านมาก็เริ่มปรับเป็น OPOL แล้วค่ะ แต่ก็ยังไม่สำเร็จค่ะ เพราะเวลาแม่ปี๊ดแตกขึ้นมาก็โหมดไทยเลยค่ะ มันไม่ทันใจ ที่เล่ามานี้เพราะอยากให้เห็นค่ะ ว่าใครที่อ้างว่าไม่มีเวลานั้นมันไม่ใช่ปัญหาเลย อยู่ที่ตัวเราเองค่ะ ว่าจะเอาหรือป่าว ยังไงเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านนะค่ะ เดือนหน้าจะย้ายไปปาร์คแลนด์ บางนา ค่ะ ใครที่อยู่ละแวกใกล้ๆ กันนั้นเจอกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้นะค่ะ ยินดีมากค่ะ เพราะตอนนี้ก็มีไปมิตติ้งอยู่ทุกเดือน เผื่อใครอยากได้แนวทาง หรืออยากได้สื่อการสอนอะไร ก็ถามมาได้ค่ะ เผื่อที่ตาลมีจะเป็นสิ่งที่ต้องการจะได้แบ่งปันกันค่ะ ครั้งหน้าจะมาเล่าถึงปัญหาที่ผ่านมานะค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง และมันทำให้เราท้อแค่ไหน ยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ ทุกท่านนะค่ะ อยากให้แถวนี้มีจัดมิตติ้งจัง จะได้ไปเจอกัน หาสังคมให้ลูกๆ เราฝึกอิงกัน เด็กๆ เวลาเค้าิอิงกันน่ารักมากค่ะ 

สวัสดีค่ะ อยู่บางพลี ถ.เทพารักษ์ กม.10 ซ.บางปูนคร 2 ค่ะ ตอนนี้กำลังสอนลูก 2 คน อยู่ คนโต 4 ขวบ คนเล็ก 2 ขวบ ฝึกมาเกือบ 4 ดือนแล้วค่ะ ก็ทำตามคำสั่งได้ แต่ยังไม่โต้ตอบกลับมาเป็นประโยคอังกฤษ กำลังรอวันนั้นอยู่ค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนนะคะ

ได้กำลังใจเพิ่มอีกแล้วขอบคุณค่ะแม่ตาล

สวัสดีค่ะ ไม่ได้เข้ามาซะนาน เราอยู่ตรงตลาดแพรกษาอ่ะค่ะ ใกล้กันเลยนะคะแม่น้องนาวา
อยากนัดเจอทุกคนนะคะแต่ขายของอ่ะค่ะ ไม่ค่อยมีเวลาว่างไปไหน เริ่มสอนมาพักนึง คนขวบอ่ะ หลอกถามเราเรื่อยเลยว่าแปลว่างั้นแปลว่างึ้แน่เลย จะให้เราบอกว่าใช่ อะไรแบบนี้ อย่างนี้ถือว่าเราปปลมั้ยคะ
ส่วนคนเล็กเรื่อยๆ บางครั้งก้พูดทั้ง2ภาษาเวลาเดีวกัน เช่น จะไล่หมาก้อบอก ไปๆๆ go go โดยที่เราไม่เคยแปล แต่เค้าก้ฟังจากเราที จากที่บ้านที แล้วตีความได้ว่ามันคือคำเดียวกัน ก้อถือว่าเริ่มเห็นผลนะคะ แมีจะเพิ่งเริ่มเล็กน้อย แต่ก้ปลื้มใจจังค่ะ
ไอเดียแม่น้องตาลน่าสนใจนะคะ ให้เด็กๆเจอกันจะได้ฝึกอิงกัน คงน่ารักดีอ่า แต่ของเรายังไม่ถึงไหนเลยง่ะ ×_× อยากให้เค้าเก่งไวๆจัง แต่อย่าว่าแต่ลูกเลย แม่ยังไม่ถึงไหนเลย แฮ่ๆ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service