เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุณพ่อแม่ท่านใดมีเทคนิคการสอนภาษาอังกฤษจาก Caillou บ้างค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

ด.ช. วัย 3 ขวบครึ่ง ชอบดู Caillou ค่ะ แต่การดูในที่นี้คือ น้องเค้ายังฟังภาษาอังกฤษไม่รู้เรื่องค่ะ  ซึ่งมันจะได้รับประโยชน์หรือไม่ค่ะ ???

 

(หรือคุณพ่อแม่ท่านใดมีเทคนิคการสอนภาษาอังกฤษจาก Caillou บ้างค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ)

 

รายละเอียดคร่าวๆ  ค่ะ

1) ความคิดเห็นของคุณแม่คือ น้องชอบที่ตัวการ์ตูน สีสัน และกิจกรรมต่างๆ  ที่ Caillou ทำค่ะ 

   (แต่ คุณแม่ยังไม่มีเทคนิคที่จะสอดแทรกการสอนภาษาอังกฤษให้กับน้องจาก Caillou เลยค่ะ)

 

2) คุณแม่เพิ่งจะรู้จัก Web 2 Pasa.com นี้ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 54 นี้เองค่ะ วันรุ่งขึ้นก็ดำเนินการเลยค่ะ จัดหนักเลยค่ะ หาสื่อให้ทุกอย่างค่ะ

     ที่หาให้เพราะคุณแม่ทำงานทุกวันค่ะ จัน-อาทิตย์ ค่ะ เลิกงานกลับถึงบ้านก็ 1 ทุ่มและได้เลี้ยงน้องจนเค้าหลับนะค่ะ ซึ่งบางวันก็ไม่ได้สอนเพราะน้องเค้าหลับก่อนค่ะ (เวลาอยู่ด้วยกันน้อยมากค่ะ เลยต้องเพิ่งพาสื่อ)

     แต่น้องเค้าจะติด Caillou ซะมากกว่าค่ะ  Leap Frog ตอน Let go to School ก็ดูนะค่ะ แต่น้อยกว่าค่ะ   พวก Phonics ก็มีนะค่ะ แต่น้องไม่ค่อยชอบค่ะ จะหนักไปทางสื่อประเภทการ์ตูนซะมากกว่าค่ะ

     อันนี้ต้องโทษคุณแม่ค่ะ แทนที่จะให้น้องเรียน หรือ ดูพวก Phonics ก่อนค่ะ (ไม่อยากให้อภัยตัวเองเลยค่ะ) ไม่รู้ว่าเค้าจะกลับมาดูพวก Phonics Kids หรือ Sight Word Kids อีกรึป่าวอ่ะค่ะ

 

3) ผ่านไป 2 สัปดาห์กว่า ๆ ค่ะ น้องได้คำศัพท์ ประมาณ 10 คำเองค่ะ …

 

4) น้องยังไม่ได้เข้าโรงเรียนนะค่ะ จะเข้าเรียน summer ตอน มี.ค. นี้ค่ะ

 

                                            จาก แม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาจริงๆ แต่พยายามจะมีเวลาและสอนสิ่งดี ๆ ให้กับลูกค่ะ

 

                                                                      ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

Views: 1429

Reply to This

Replies to This Discussion

ถ้าคุณแม่เพิ่งเริ่มสอนน้อง อย่าเพิ่งคาดหวังนะคะว่าเค้าจะได้คำศัพท์กี่คำ สอนไปเรื่อยๆ ค่ะ

สอนคำศัพท์รอบตัวก่อน สอนซ้ำๆ แล้วเค้าจะค่อยๆ จำได้ค่ะ

ที่น้องไม่ชอบดู Phonics หรือ Sight Word อาจเป็นเพราะว่าเค้ายังไม่รู้เรื่อง มันน่าจะยากไปค่ะ ต้องเริ่มจากง่ายไปหายาก

เริ่มจากการ์ตูนคายุไปก่อนก็ได้ค่ะ แต่อย่าปล่อยให้เค้าดูคนเดียวนะคะ คุณพ่อคุณแม่ควรนั่งดูกับเค้าด้วย

แล้วค่อยๆ สอดแทรกคำศัพท์หรือประโยคต่างๆ

การเรียนภาษาต้องใช้เวลานะคะ อย่าใจร้อน และไม่ควรยัดเยียด ดูอารมณ์ของลูกเป็นหลักค่ะ ให้เค้าสนุกไปกับเรา

 

เห็นด้วยกับแม่อ้อเลยค่ะ
ลูกชายก็ชอบดู Caillou ค่ะ ฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างเพราะบางครั้งเขาก็จะถามแม่ว่าคายุพูดว่าอะไร แต่สิ่งที่ได้คือสำเนียงการเลียนแบบคายุเขาดูและฟังบ่อยๆ เขาก็จะนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันของเขาได้ค่ะ เช่น เวลาพาเขานั่งรถไปเที่ยวพอเจอไฟแดงลูกชายเขาจะบอกพ่อว่า Daddy, Red mean stop! พอไฟเขียวเขาก็จะพูดว่า Daddy, Green mean Go...สองประโยคนี้แม่ไม่เคยสอนแต่เขาพูดได้และเข้าใจความหมายเพราะเขาจำมาจากการ์ตูนคายุและมีอีกหลายๆ ประโยคที่น้องเขานำมาใช้พูดกับแม่ ส่วน Phonics แม่จะเปิดให้เขาฟังค่ะแล้วน้องเขาก็จะร้องตาม ส่วนการ์ตูนเรื่องอื่นๆ เขาอยากดูเรื่องอะไรเขาก็จะเปิดของเขาเองค่ะแม่ไม่ได้กะเกณฑ์อะไรมากเรียนรู้กันแบบสบายๆ แต่ต้องเป็นภาษาอังกฤษนะคะ แต่ตอนนี้จะติดร้องเพลง Taitanic มากร้องทุกวันเลย ส่วนเวลาแม่ก็ไม่ค่อยมีเหมือนกันทำงาน จันทร์-ศุกร์ แต่จะใช้วิธีการพูดคุยกับลูกทุกครั้งและทุกวันเป็นภาษาอังกฤษเขาและลูกก็จะคุ้นเคยเป็นอีกหนึ่งภาษาที่ต้องพูดกับแม่ค่ะ เหมือนแม่อ้อบอกค่ะเรียนภาษาอังต้องใจเย็นๆ ไม่ใจร้อนด่วนได้ ค่อยๆ ฝึก พูดบ่อยๆ ซ้ำๆ ทำเป็นประจำนะคะ สู้ๆๆ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ความคิดผมว่า เป็นการเริ่มต้นที่ดีนะครับ เพราะน้องยังดูการ์ตูนภาษาอังกฤษ มีคุณแม่บางท่านบ่นว่าูลูกไม่ดูเลยถ้าเป็นภาษาอังกฤษ แถมออกจะ anti ด้วยซ้ำ ผมว่าอย่างหลังนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องเหนื่อยทีเลย คุณแม่อาจจำประโยคสนทนาบางประโยคใน Caillou แล้วนำมาพูดกับลูกบ่อย ๆ ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้ลูกเรียนรู้และจดจำได้ดีขึ้นครับ 
เห็นด้วยกับการนำสื่อคายุมาสอนนะคะ เพราะมันได้ผลโดยตรงจริงๆ สามารถนำประโยคมาใช้พูดได้เลยค่ะ เวลาลูกเราดูเราต้องคอยถามเค้าว่ารู้รึเปล่าว่าเนื้อเรื่องเป็นไง ถ้าลูกไม่เข้าใจ ลองให้ดูซ้ำก่อนค่ะ แล้วค่อยบอก เราต้องกระตุ้นให้ลูกรู้ด้วยค่ะ

รัตน์จะปล่อยให้เค้าดูของเค้าไป เมื่อมีจังหวะที่เราสามารถเน้นศัพท์เป็นคำๆ หรือเป็นวลีได้ ก็จะพูดทับ หรือพูดซ้ำๆอีกค่ะ หรือไม่ก็อธิบายแบบง่ายๆ ให้เค้าฟังอีกทีว่า ทำไมโรซี่ถึงร้องไห้ แม่พาคายุไปไหน คายุกำลังทำอะไร คายุไม่กลัวฟ้าร้องแล้ว ดูซิ คายุทานข้าวเก่ง คายุทำนมหก คายุแต่งตัวเอง ....บลาๆๆๆ

เค้าคงจะฟังออกมั่ง ไม่ออกมั่ง แต่รวมๆ คือเค้าชอบ เค้าสนุก ตอนไหนที่หัวเราะกัน เค้าก็หัวเราะตาม แล้วยังมาทำเลียนแบบ หรือพูดตามตอนหลังอีก เช่น อุ๊บส์ ... โอ๊ะโอ่...nice shot ...Daddy's funny...Caillou scared thunder ...not now Rosie.... อะไรเงี้ยค่ะ ... คือเค้ารู้วลี ประโยคจากคายุเยอะจริงๆค่ะ แล้วยังชอบเวลาหมีเท็ดดี้ กิลเบิร์ต คุยกันอีก ... บางครั้ง เราดูแล้วเราลืม แต่เค้าจำได้ มาพูดตามตอนหลังก็มี ทำให้แม่เซอร์ไพรส์อยู่เรื่อยๆค่ะ

นอกจากคายุ ยังมี wonder pets กับ Bob the builder อีกที่ชอบค่ะ ^_^

คุณแม่ทุกท่านคะ

 คุณแม่ให้น้องดูคายุกันตั้งแต่กี่ขวบคะ ตอนนี้น้องอั่งเปาอายุ 1 ขวบ 2 เดือนคะ

เริ่มสอนน้องตอน 1 ขวบพอดีคะเพราะว่าพึ่งจะได้อ่านหนังสือก็เริ่มเลยใช้ระบบแบบสบายๆคะเพราะว่าแม่อ่อนแอภาษาคะ

 

อยากได้ CD คายุบ้างจังคะ เพิ่งรู้จัก คายุได้ 3 วันเอง อิอิ

ไม่ทราบว่าหาได้ที่ไหนคะ อยากเปิดให้ลูกดูทางทีวีคะ

 

ขอแนะนำเว็บตลาดโบราณครับ มีทั้ง DVD หนังสือต่างประเทศมือหนึ่ง และมือสอง หากสนใจแวะชมกันก่อนได้ครับที่ www.taladboran.com

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service