เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากถามคุณพ่อมือใหม่หน่อยคะ ว่า Baby Sign 20 คำมาตรฐานมีอะไรบ้างคะ

พอดีตอนสอบถามเรื่องฝึกเด็ก 2 ภาษาไปครั้งแรก คุณพ่อมือใหม่พูดถึง 20 คำมาตรฐาน เลยอยากทราบเพิ่มเติมคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ คนอื่นด้วยคะ หรือถ้าเพื่อน ๆ คนอื่นมีคำแนะนำเพิ่มเติมก็จะเป็นประโยชน์มากเช่นกันคะ

Views: 292

Reply to This

Replies to This Discussion

ขอบคุณคะคุณแม่น้องจันทร์เจ้า จริง ๆ ทั้งหนังสือและ DVD ก็มีแล้วคะ เพียงแต่ว่าอยากทราบคำ Basic ที่ได้ใช้แบบ practical คะ ตอนนี้ก็สะสมได้เยอะคะ แต่ก็ยังไม่ได้ใช้ทั้งหมด และยังอยู่ในระหว่างการฝึกสื่อสารกับน้องอยู่คะ (พึ่งเริ่ม) ยังไม่เห็นผลคะ เลยอยากได้เป็นแนวทาง และเผื่อคุณพ่อ คุณแม่ท่านอื่นด้วยคะ ยิ่งในกรณีที่ไม่มีเวลา หรือลงรายละเอียดในการฝึกมากนัก แต่เพื่อให้ได้ ซัก 20 คำมาตรฐานที่ได้ใช้จริงคะ
ลองดูในแผ่น first sign ของ baby einstein นะครับ เขาคัดมาเฉพาะใช้ประจำจริงๆ เช่น
กิน
yes, no
mommy daddy baby
flower
more
สอน Baby sign ให้น้องเหมือนกันค่ะ ขอ share ข้อมูล เผื่อมีประโยชน์กับคุณ Poupee นะคะ โดยส่วนตัวแล้วคำพื้นฐาน ก็จะเป็นคำที่ใช้ในชีวิตประจำวันกับลูกน่ะค่ะ คำไหนพูดบ่อย คำไหนใช่บ่อย สำหรับเราก็สอนเค้าได้เลยค่ะ แล้วเค้าจะทำได้เร็วด้วย เพราะเกิดจารการคุ้นเคย ได้ยิน ได้ฟังบ่อยๆ DVD ที่ใช้อยู่คือ Signing Time ไม่แน่ใจว่าเหมือนกันมั้ย แต่น้องเคิร์กชอบอันนี้มากเลยค่ะ ตั้งใจดู และทำตามบ่อยๆ

ขอ share คำพื้นฐานของเคิร์กนะคะ (ส่วนใหญ่จะเป็นคำที่พูดทุกวัน กับคำศัพท์ที่ใช้สอนหรือเล่นกับเค้าในแต่ละวันอ่ะค่ะ) เผื่อเป็นประโยชน์กับคุณแม่ค่ะ

- หมวดชีวิตประจำวัน Eat, More , Milk , Water, Yes, Shoe,Mommy, Daddy, baby, flower, Open(อันนี้บ่อยมาก เวลาน้องต้องการให้เปิดขวด แกะขนม อิอิ)
- หมวดของกิน.. น้องชอบกินอะไรคุณแม่ลุยเลยค่ะ เค้าทำได้เร็วแน่ๆ Apple, Orange, Cereal, Chees, Candy, Cookie
- หมวดสัตว์ ใช้เวลาสอนน้องเรื่องสัตว์ หรือเจอสัตว์เบสิคๆค่ะ Dog, Cat, Fish
- หมวดยานพาหนะ เห็นกันทุกวัน หรือไม่ก็ตามนิทานต่างๆ Car, Train, Plane

ไม่ทราบว่าน้องกี่เดือน หรือครบขวบรึยังคะ ช่วงครบขวบนี่เด็กวัยนี้ไวจริงๆค่ะ แป๊บๆก็ทำได้แล้ว การทำงานของกล้ามเนื้อก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆด้วยค่ะ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ขอบคุณมากคะ คุณพ่อมือใหม่และคุณแม่น้องเคิร์ก ตอนนี้น้อง 8 เดือนนิด ๆ กำลังรู้เรื่องมากขึ้น อาจจะเพราะมีหลายอย่างที่อยากฝึกเค้า (บวกกับต้องฝึกตัวเองด้วย เช่น การพูดภาษาอังกฤษ 555) แล้วก็งานอื่น ๆ ที่เราต้องทำด้วย เลยค่อนข้างกังวลหน่อย เหมือนอะไร ๆ มันเยอะไปหมด ก็เลยอยากได้อะไรที่แบบกระชับ ๆ (ซึ่งจริง ๆ ก็เข้าใจนะคะว่าอาจจะต้องใจเย็น ๆ ค่อย ๆ สะสม พอพิมพ์ไปก็นึกได้ไป ให้กำลังใจตัวเองหน่อย 555)
ลองอ่านในบล๊อกนี้นะคะ แล้วเค้าเขียนหนังสือเรื่อง "Baby sign รู้ความต้องการลูกแม้ยังพูดไม่ได้" ถ้าไม่ว่างอ่านในบล๊อกซื้อหนังสือมาอ่านก็ได้ค่ะ ขายใน se-ed
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=secondimpact

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service