เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ให้ลูกกินนมแม่ต้องแก้ที่จิตใต้สำนึก

   ไม่รู้จะตั้งชื่อออย่างไรให้สวยหรู ฟังดูน่าอ่านค่ะ ขอใช้ชื่อ " ให้ลูกกินนมแม่ต้องแก้ที่จิตใต้สำนึก" นะค่ะ รัชเป็นอีกคนหนึ่งที่สนับสนุนเรื่องนี้สุดชีวิตเหมือนกัน มีความคิดว่าการที่จะส่งเสริมหรือสนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นควรปูพื้นฐานกันตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นกันเลยค่ะให้เป็นหนึ่งในกระบวนการให้ความรู้แก่เด็ก ๆ ที่ต้องก้าวเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์ เพราะชาย - หญิงทุกคนต้องก้าวผ่านช่วงนี้กันอยู่แล้ว สอนให้เขารู้ถึงคุณค่า ประโยชน์ วิธีการ ในการให้นมแม่แก่เด็กทารกให้เขาซึมซับเข้าไปทีละเล็กทีละน้อย ส่งเสริมติดตามจนถึงระดับอุดมศึกษาให้ได้เรียนรู้ค่าของนมแม่จริง ๆ กันเลยทีเดียว เมื่อจิตใต้สำนึกตรงนี้เกิดขึ้นมาบุคคลเหล่านั้นเจริญเติบโตไปมีครอบครัวก็จะรับรู้โดยธรรมชาติของเขาเองว่าลูกเขาก็ต้องกินนมเขา จะยาก จะลำบาก จะมีเวลาน้อยแค่ไหน ความรู้ที่ได้ ความสามารถที่มีจะเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่จะดิ้นรนหาวิธีการที่จะให้ลูกเขาได้กินเองค่ะ และเมื่อถึงเวลานั้นต่อให้นมผงโฆษณาดีอยางโน้น แถมอย่างนี้มีอีกร้อย ๆ พัน ๆ วิตามิน ก็คงไม่กระทบกับคุณแม่เหล่านั้นแน่ค่ะ ลองคิดถึงตัวคุณเองนะค่ะ ตอนที่เราให้นมลูกอยู่ อยากที่จะให้เขากินนมผงพวกนั้นไหม

     การส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในปัจจุบันนี้ส่วนมากจะเน้นเป็นที่หน่วยงานของรัฐ เช่น โรงพยาบาลรัฐ  เป็นต้นซึ่งถือว่าน้อยมาก ๆ ที่จะต้องแข่งขันกับองค์กรเอกชนที่แสวงหากำไรอย่างนี้ การปลูกจิตใต้สำนึกที่ดี จะดีกว่ามาส่งเสริมเมื่อเด็กคลอดออกมาแล้ว เพราะ้ข้อแม้ของสังคมยุคปัจจุบันมีเยอะแยะมากมาย มีเวลาแค่ 3 เดือนเอง กลัวไม่ได้โบนัสเต็ม เสียดายเงินเดือนจัง  กลัวโน่น นี่ นั่น เต็มไปหมด แต่ถ้าบุคคลเหล่านี้มีจิตสำนึกที่ถูกต้องในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้วหล่ะก็ ข้อยกเว้นต่าง ๆ เหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นแน่นอน

     นมแม่ไม่ใช่แค่อิ่มแรก แต่นมแม่จะดูแลลูกสาว ลูกชายของเราทุกคนตราบจนที่ชีวิตนี้จะหาไม่ มาส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กันนะค่ะ

Views: 1001

Reply to This

Replies to This Discussion

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเจ้าของกระทู้ก่อนเลยค่ะ

เห็นด้วยอย่างยิ่งในการให้ลูกได้กินนมแม่ค่ะ

ขอแชร์จากประสบการณ์ตรงนะค่ะ ทิพย์ให้ลูกกินนมตัวเองตั้งแต่คลอดจนน้องยีนอายุ 1 ขวบ 4 เดือนค่ะ สาเหตุที่ได้เลิกเพราะว่าแม่ทำงานประจำแล้วน้ำนมปั้มไม่ออกแล้วค่ะ  จะให้เค้ากินตอนแม่เลิกงานกลับไปแทน แต่ปรากฏว่ากลางวันทั้งวันน้อไม่ทานนมเลยรอแต่คุณแม่ ก็เลยต้องตัดใจให้เค้าเลิก ตอน 1 ขวบ 4 เดือนค่ะ

ช่วง 6 เดือนแรกน้องยีนกินนมแม่อย่างเดียวเลยค่ะ โดยไม่ต้องดื่มน้ำเลยค่ะ เพราะในนมแม่มีปริมาณเยอะอยู่แล้ว และในน้ำนมแม่ยังมีเม็ดเลือดขาวที่คอยดังจับจุลทรีที่ไม่มีประโยชน์ด้วย หากเราให้ลูกกินน้ำ น้ำก็จะไปล้างออกหมดค่ะ (ได้รับคำแนะนำจากอนามัยและสิ่งแวดล้อมที่5 แม่และเด็ก คลีนิกนมแม่ จ.นครราชสีมาค่ะ)

ผลที่ได้รับก็คือ ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 2 ขวบ น้องยีนไม่เคยป่วยเลยค่ะ  และมีเป็นหวัดอยู่ประมาณ 3 ครั้งค่ะ

ก็เห็นได้ชัดเจนมากค่ะ ในขณะที่ลูกเพื่อน เกิดมาพร้อมกันค่ะ ป่วยและเป็นหวัดตลอดเลยค่ะ เพราะเค้าไม่มีน้ำนมให้ลูกดื่มค่ะ

ทิพย์เป็นคนหนึ่งค่ะ ที่ประทับใจในน้ำนมแม่มาก ๆ ค่ะ

และจากการที่ได้แนะนำคนอื่น ๆ ที่เค้าทำตามก็เห็นผลเหมือนกันค่ะ

ที่น่าประทับใจอีกอย่างค่ะ คนที่เราได้แนะนำเค้าไป เค้ากลับมาขอบคุณเราใหญ่เลยค่ะ

 

มาสนับสนุนการให้นมแม่ด้วยค่ะ

อ้อเป็นคนนึงที่ทำงานนอกบ้าน แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการให้นมแม่เลยค่ะ เพราะตั้งใจไว้แล้วว่าต้องให้ลูกกินนมแม่ให้ได้

ลูกสาวได้กินนมแม่จนถึง 2 ขวบกว่าๆ สุขภาพแข็งแรงมาก เข้าไปนอนโรงพยาบาลครั้งแรกตอน 3 ขวบครึ่ง

สุขภาพจิตดี ฉลาดสมวัย นมแม่มีประโยชทั้งทางร่างกายและจิตใจของลูกค่ะ

 

@แม่อ้อ-พ่ออาร์ต @ ประทุมทิพย์ ทั้ง2 ท่านน่าชื่นชมมากเลยค่ะ และยังมีคุณแม่อีกหลายท่านที่น่าชื่นชมเหมือนกันนะค่ะ สนับสนุนกันเต็มที่เลยเรา

มาสนับสนุนให้คุณแม่ให้นมลูกไปนานๆตราบเท่าที่แม่ลูกจะทำได้เลยนะคะ

เห็นด้วยอย่างเต็มที่เลยค่ะ เด็กที่กินนมแม่ในช่วงแรกเกิดถึงสองขวบจะไม่ป่วยเลย

และหลังจากนั้นนมแม่ก็ยังมีประโยชน์อยู่ ยังอุดมไปด้วยภูมิต้านทานและความสุข

ระหว่างแม่ลูกอีกด้วยนะคะ

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะแต่แม่ไม่มีน้ำนมและไม่ได้เลี้ยงลูกเต็มเวลา

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ..... และขอยกมือสนับสนุนค่ะ

แต่เรื่องการตลาดในบ้านเรามันรุนแรงมาก นายทุนก็เข้าไปมีบทบาทในรัฐบาล เราโดนฝังหัวเรื่องที่ว่าเด็กทุกคนต้องกินนมผงมาหลายสิบปี ชนิดที่ว่าคนอายุเหยียบหกสิบก็เห็นการกินนมผงเป็นเรื่องธรรมดาและทุกคนต้องกิน ขนาดของที่บ้านเอง พอเราทำท่าว่าจะให้นมแม่อย่างเดี๋ยวยังไม่เห็นจะได้รับเสียงชื่นชมเลย มีแต่มาพูดขัดขาว่า "แหม...ตามธรรมดาใครๆก็ต้องให้นมผงลูกบ้างอยู่แล้ว" อันนี้เป็นทั้งย่าทั้งยาย ประมาณว่ากลัวว่าเราจะเลี้ยงหลานไม่ดีให้นมหลานไม่อิ่ม สงสารหลานเกินความจำเป็น (ขอบ่นหน่อยนะคะ) แต่ยังดีที่สามีจบการตลาด เลยเข้าใจเรื่องพวกนี้ดี และสนับสนุนเราเต็มที่ค่ะ คนที่สองนี่ยังไงก็จะต้องให้นมแม่กับลูกอย่างเดียวให้ได้ค่ะ

ขอยกมือสนับสนุนด้วยค่ะ
เลี้ยงลูกนอมเเม่เช่นกันคะ่ตอนนี้จะ 10 เดือนเเล้วก้ยังกินนมแม่เป็นหลักอยู่เลยคะ  ไม่ค่อยกินนมชงคะ...
เห็นด้วยกับคุณรัชนะค่ะ พอดีลูกสาวก็ทานนมแม่มาเหมือนกัน แต่ทานได้ไม่นาน แค่ 8 เดือนค่ะ เพราะคุณแม่ไม่สบายต้องทานยา ยังคิดเสียดายอยู่เหมือนกันค่ะ แต่ตอนนี้ลูก 2 ขวบแล้วและแข็งแรงดี ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกๆคนเช่นกันค่ะ....ขอให้สู้และตั้งใจต่อไปค่ะ แด่คุณแม่ยอดนักสู้นะค่ะ....
อ่านด้วยอารมณ์สวนกระแสหน่อยนะคะ
เศร้าค่ะ วันนี้เป็นวันที่ 5 แล้วที่ลูกไม่ได้กินนมแม่

(สนับสนุนนมแม่นะคะ คุณลูก 2 ขวบกว่าแล้วค่ะ ที่มาเลิกกันเนี่ย)

ลูกกินนมจากเต้าล้วน ไม่มีวัว ไม่มีขวดเจือปน จน 1.8 ขวบ
1.8 ขวบ ได้ลิ้มนมวัวเป็นครั้งแรก ควบกับการกินเต้ามาจนเมื่อ 5 วันที่แล้วหน่ะค่ะ ( 2 ขวบ 2 เดือน 3 อาทิตย์ )

เข้ามาอ่านค่ะ ชื่อเรื่องนี่เป็นบทสรุปเลยนะคะ เห็นด้วยว่ามันเป็นที่จิตสำนึก

บางทีฟังเรื่องเพื่อนที่บอกว่าไม่มีน้ำนมให้ลูก เลยต้องใช้เครื่องปั๊ม ปั๊มทิ้งไว้ให้พี่เลี้ยงป้อนให้ตอนตัวเองไปทำงาน แล้วพอกลับบ้านก็ไม่ให้ลูกดูดนมตัวเองด้วย(ทำบ้าง แต่พยายามไม่ทำ) เพราะกลัวลูกจะติดอก แล้วไม่ยอมดูดนมจากขวด บอกว่าเวลาลูกดูดนมจากอกลุกชอบอมไว้เฉยๆ ไม่ยอมดูด ฟังแล้วก็เศร้าใจ

อยากบอกเขาว่า เป็นความเข้าใจที่ผิดมาก ที่คิดว่าเครื่องปั๊มจะทำให้ได้นมเยอะกว่าให้เด็กดูดจากอกแม่ สาเหตุที่นมน้อยลงๆ ก็เพราะแม่ไม่ให้ลูกดูดนี่แหละ แล้วจุกนมมันก็ดูดง่ายกว่านมแม่ด้วยมั้ง ลูกเลยไม่ยอมดูดนมแม่ เด็กเลยขี้เกียจ

ทั้งหมดนี้ไม่กล้าพูดกับเพื่อน เพราะว่าเราก็ฟังนางพยาบาลมาอีกที แต่ไม่เคยพิสูจน์เอง แบบว่าใครเตือนอะไรก็ทำหมด เลยไม่รู้ว่าถ้าทำแบบที่เพื่อนทำจริงๆมันจะมีผลอย่างที่คิดใช่หรือไม่ แล้วเพื่อนก็เป็นคนมั่นใจในวิธีเลี้ยงลูกของตัวเองมาก ถ้าไม่มีข้อมูลแน่นปึ้กจริงๆ ก็ไม่กล้าแย้ง

แล้วเพื่อนก็บ่นเรื่องลูกแพ้นมวัว ตัวเล็ก สารพัด 

...คุณแม่สมัยใหม่เป็นแบบนี้เยอะนะคะ ชอบวัดผล ขี้กังวล แต่ไม่ยอมเลี้ยงลูกดีๆ มีเหตุผลเยอะ

 

ขอบคุณนะค่ะ ตั้งชื่อได้โดนใจมากๆค่ะ

ให้นมแม่มา 1 ปี 7 เดือนแล้วค่ะ มีนมวัวและถั่วเหลืองเสริมเนื่องจากน้ำหนักตกเกณฑ์ ก่อนหน้านี้มีแรงกดดันจากคนรอบข้างเยอะมาก จนถึงกับท้อ เกือบเลิกให้นมแม่แล้ว แต่พอคิดว่าจะต้องเลิกน้ำตาซึมเลยค่ะ เพราะผูกพันธ์กับลูกมาก (กลายเป็นแม่ติดลูก) ได้เข้ามาอ่านในเว็บแล้วรู้สึกได้กำลังใจ ได้ความมั่นใจว่ามีคนทำอย่างเราเยอะ ขอเป็นอีกแรงที่ช่วยสนับสนุนในส่วนของแพทย์นะคะ และขอบอกว่าที่รพ.มีเจ้าหน้าที่หันมาให้นมแม่เพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขอขอบคุณพี่พยาบาลคลินิกนมแม่นะค่ะ เด็กไทยจะได้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ ท้องเสีย ลดลง

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service