เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พูดหลายภาษา คุณจะแก่ช้าลง

http://www.vcharkarn.com/vnews/144713
-----
พูดถึงความแก่ชรา คงไม่มีใครอยากแก่ หรือหลงๆ ลืมๆกันหรอกใช่ไหมคะ ใครๆก็อยากจะเป็นหนุ่มเป็นสาวกันไปนานๆทั้งนั้น ทางออกกลับไม่ใช่ “ศัลยกรรม” ค่ะ กลับเป็น “การเรียนภาษาเพิ่มอีกสัก 2-3 ภาษา” ต่างหาก

จากผลงานของ Dr. Gitit Kavé และ Nitza Eyal, Aviva Shorek, และ Jiska Cohen-Manfield ทีมงานนักววิจัยจาก Tel Aviv University ประเทศอิสราเอล ที่พบว่าผู้สูงอายุที่สามารถพูดได้หลายภาษานั้นมีกระบวนการการรับรู้ (cognitive functioning) ที่ดีกว่าผู้สูงอายุที่พูดได้เพียงภาษาเดียว

เงื่อนไขทื่ทำให้เกิด กระบวนการการรับรู้ ที่ดีกว่าได้ก็คือ การพูดหลายภาษาเป็นการออกกำลังกายสมอง (Exercising the Brain) ค่ะ การเรียนภาษาที่สองหรือมากกว่า จะไปทำให้สมองมีการตื่นตัวอยู่เสมอก็เท่านั้นเองค่ะ


ทีมงานได้ทดลองกับกลุ่มตัวอย่างอายุระหว่าง 75 -95 ปี เมื่อปี 1989 โดยมีคำถามอาทิ ท่านรู้ภาษากี่ภาษา พูดภาษาอะไรที่บ้าน ท่านพูดภาษาใดได้ดีที่สุด ฯลฯ แล้วทีมงานก็ได้เปรียบเทียบระหว่างผู้ที่พูดได้ 2 ภาษากับผู้ที่พูดได้ 3 ภาษาหรือมากกว่า3 ภาษา ซึ่งพบว่ากระบวนการรับรู้ของกลุ่มตัวอย่างดีมากขึ้นตามจำนวนภาษาที่เขาพูด ได้ นอกจากนี้กระบวนการรับรู้ยังมีความสัมพันธ์กับระดับการศึกษาของกลุ่ม ตัวอย่างอีกด้วย แต่อย่างไรก็ดี ในกลุ่มตัวอย่างที่ไร้การศึกษาแต่สามารถพูดได้หลายภาษา ก็ยังมีกระบวนการรับรู้และความจำที่ดี

แต่อย่างไรก็ดี ทีมงานเตือนว่า แม้ผู้ที่พูดหรือเรียนรู้หลายภาษาอาจมีกระบวนการการรับรู้ที่ดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นสูตรสำเร็จในการป้องกันสภาวะทางจิตใจเมื่อผู้ นั้นสูงวัยขึ้น

ทีมงานได้เผยแพร่ผลงานการวิจัยในวารสาร Psychology and Aging

สรุปว่า แม้ร่างกายจะแก่ตัวลงไปตามวันเวลา (และมันก็เป็นเพียงแค่ ‘ตัวเลข’กับ ‘ริ้วรอย’ น้อยๆบนใบหน้า) แต่สมองที่ฝึกฝน และออกกำลังกายอยู่เสมอ จากการนำภาษาที่สอง ที่สาม มาใช้นั้น สามารถป้องกันอาการหลงๆ ลืมๆ ที่มากับอายุที่มากขึ้นได้หลายปีทีเดียวค่ะ

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ท่านควรจะมาเริ่มเรียนภาษาอื่นๆกันตอนที่สูงอายุแล้วเท่านั้นนะคะ ใครๆ ก็เริ่มเรียนภาษาที่สองได้ไม่จำกัดอายุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กในช่วง 7 ขวบปีแรก จะเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการฝึกให้ลูกเรียนหลายภาษาค่ะ เพราะจะทำให้เขาจำภาษาได้ไปตลอดชีวิต และที่สำคัญต้องนำมาฝึกฝนและใช้อยู่เป็นประจำด้วยจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

อ้างอิง
ScienceDaily. “Speaking More Than One Language May Slow The Aging Process In The Mind”. Retrieved from:
http://www.sciencedaily.com/releases/2008/05/080507152419.htm date: May14, 2008.

Tel Aviv University “Tel Aviv University study finds connection between mental fitness and multi-lingualism”. Retrieved from: http://www1.tau.ac.il/pressoffice/index.php/press/1-press/213-28040... date: May14, 2008.

Views: 184

Reply to This

Replies to This Discussion

ถ้างั้น ฝึกเล่น baby sign ก็แก่ช้าลงด้วยสิคะ ใช้นิ้วเป็นการใช้สมอง เหมือนที่เคยอ่านเจอว่าคนแก่คนจีนที่ใช้ลูกคิด บ่อยๆได้บริหารสมอง ความจำไม่ค่อยเสื่อมค่ะ
คุณบิ๊กค่ะ แล้วช่วยลดรอยเหี่ยวย่น ตีนกง ตีนกาด้วยไหมคะ การสอนลูกสองภาษาทำให้เราไม่ต้องยกกระชับรูขุมขนแล้วใช่ไหมคะ....................แห่ๆ แห่ แซวเล่นนะคะ เห็นช่วงนี้มีท็อปปิคซีเรียสเยอะค่ะ

คุณพ่อแม่ครอบครัวไหนสอนลูก 2-3 ภาษารับรองสมองได้พัฒนาตลอดเวลาเลยค่ะ ป้องกันได้หลายโรคของสมองทีเดียว เรียกว่าเหมาะสำหรับทุกคนทุกวัยในครอบครัวค่ะ
พูดไปเดียวจะถูกหาว่าโม๊+++ปัจจุบันเป้าหมายของผม 7ภาษาครับโดยมีแนวคิดมาจากกลุ่มท่องที่ยวเรียนรู้ของญี่ป่นอยู่กลุ่มนึงชื่อ Hippo club ที่เค้าจะมีการแลกเปลี่ยนกันระหว่างสมาชิกทั่วโลกที่จะไปเรียนรู้วัฒนธรรมซึ่งกันและกัน ผมเองก็เคยรับมาอยู่ด้วยประมาณ 1สัปดาห์/ครั้งรับมาสามครั้งแล้วและคิดว่าถ้ามีโอกาสก็จะรับเรื่อยๆเป็นการสร้างความสัมพันธ์เอาแรงเค้าไว้ก่อนครับ โดยแนวคิดอย่างนึ่งของกลุ่มนี้คือการสื่อสารได้ 7ภาษาสามารถทำได้ครับ
บทความนี้......ปลุกกระแสภาษาได้ดีเยี่ยมค่ะ มิน่าดิฉันไม่มีริ้วรอยจากวัยที่สูงขึ้น แต่มีริ้วรอยจากรอยจิก ข่วน ยาด จากเล็บ ลูกค่ะ เลือดซิบๆประจำ
เย้ย..งั้นป้าไปฝึกกับหลานๆ บ่อยขึ้นซะแล้ว กลัวจะเป็นอัลไซเมอร์เหมือนกันนะคะนี่ 555 ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service