เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เมื่อไหร่ลูกจะคุยหรือถามกลับเป็นภาษาอังกฤษสักที?

คุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เขาเกิดคะ จนตอนนี้ 2 ขวบ ถ้าเป็นคำๆ หรือฟังแล้วเข้าใจ เขาก็ทำได้อยู่ แต่เวลาเขาจะถามอะไร ไม่ยักกะถามเป็นภาษาอังกฤษคะ ให้เรียนโรงเรียนไทยคะ คุณครูก็มีแอบบ่นบ้างว่า ลูกมีคำถาษาอังกฤษมาใช้กับคุณครู แล้วคุณครูไม่เข้าใจ
สังคมภาษาอังกฤษของเขาก็จะมีแค่กับพ่อและแม่ นอกนั้นก็เป็นสังคมภาษาไทยหมด ตัวเองก็เลยรู้สึกว่า ลูกอยากจะพูดไทยมากกว่า หรือไม่ก็เลือกคำที่จะพูดง่ายและคล่องปากเขามากที่สุด

Views: 142

Reply to This

Replies to This Discussion

คิดว่า เคสนี้ คุณแม่ต้องต่อสู้หนักหน่อยนะคะ ทั้งกับ (ความรู้สึก)ตัวเอง แรงต้านของน้อง...และที่สำคัญพอๆกันคือ สภาพแวดล้อมที่รร.ซึ่งใช้ภาษาไทย

เดาว่า ลูกพูดไทยค่อนข้างคล่องแล้ว ใช่ไหมคะ...มองในมุมของน้อง วัยนี้ เขากำลังอยากรู้อยากเห็น และเรียนรู้ภาษาฟังและพูดอย่างมากเลยเชียว แนะนำให้คุณแม่พูดภาษาอังกฤษกับน้องไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องแปลเลยนะคะ ถ้าจะต้องอธิบายความหมาย ให้พยายามอธิบายเป็นภาษาอังกฤษอย่างง่ายๆ...ใช้ท่าทางประกอบบ้างก็ไม่เสียหาย...อ่านนิทานภาษาอังกฤษให้ลูกฟังบ่อยๆ และดูดีวีดีซาวด์แทรค (แบบที่เหมาะกับเด็กเล็ก)...เลือกเรื่องที่เขาสนใจและชอบ...ตรงนี้ จะช่วยได้มากค่ะ

เอาใจช่วยนะคะ
เข้ามาเป็นกำลังให้ด้วยคนค่ะ
สู้ ๆ นะคะ ^^
ขอบคุณคะสำหรับคะแนะนำและกำลังใจ :)

ทำทุกอย่างแบบที่คุณ BeeV ว่ามาทั้งหมดคะ ยกเว้น vcd คือ ยังไม่ค่อยให้เขาดู TV เท่าไหร่คะ ส่วนใหญ่จะเป็นนั่งอ่านหนังสือ(นิทานหรือหนังสือเป็นภาษาอังกฤษ)กันหรือว่าออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน แต่ก็อาจจะเป็นสภาพแวดล้อมที่เป็นไทยซะเยอะ จริงๆภาษาไทยเขาเองก็ไม่ได้พูดคล่องเมื่อเทียบกับเด็กในวันเดียวกันนะคะ มีหลายประโยคที่เขาพูดเป็นภาษาไทยแต่ใช้ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ
ช่วงตอนสมัครเข้าเรียนที่โรงเรียน ทางคุณครูก็บอกมาว่า ไม่อยากให้พวกเราพูดภาษาอังกฤษกับเขา เนื่องจากเขาดูไม่พร้อมทางด้านภาษา ก็พอจะเข้าใจความกังวลใจของคุณครูนะคะเพราะตอนนั้นเขาไม่ค่อยพูดสักภาษาคะ และเผอิญว่าโรงเรียนนี้มีลูกครึ่งเยอะคุณครูก็คงจะเห็นว่าเด็กลูกครึ่งเหล่านั้นไม่มีปัญหาเหมือนลูกเรา ทีแรกก็เสียกำลังใจ แต่ก็ไม่ได้ลดละกับการสนทนาเป็นภาษาอังกฤษ
แต่มาหลังๆเริ่มรู้สึกว่า ลูกตั้งคำถามเป็น แต่ไม่ถามเป็นภาษาอังกฤษกับเลือกใช้ภาษาไทย ทั้งๆที่เขาก็สามารถเข้าใจเวลาเราถามเขาเป็นภาษาอังกฤษ
มีกังวลเท่านี้แหละคะตอนนี้

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service