เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พาลูกไปเข้าคลาสที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ แต่ลูกไม่เข้าใจค่ะ

ลูกเรา 1 ขวบ 5 เดือนค่ะ ครอบครัวเราพูดภาษาไทยกับน้องมาตลอด เพราะคิดว่าให้เค้าเข้าใจภาษาไทยก่อน แต่ตอนนี้อยากเริ่มให้เค้ารู้จักภาษาอังกฤษบ้างแล้ว ก็เลยเค้าไปทดลองเรียน เช่น tumble tot , Helen doron  แต่พอเข้าคลาสไปแล้ว ลูกไม่เข้าใจคำสั่งของคุณครู ซึ่งเราก็เลยคอยแปลให้เค้า เช่น ครูให้ตี (tap) เราก็บอกว่า ตีค่ะ อะไรแบบนี้ คือ คอยแปลให้เค้าไปทั้งคลาส เพราะไม่งั้นเค้าก็ทำอะไรไม่ได้เลย...

 

แต่เรารู้สึกว่า มันไม่น่าจะใช่วิธีที่ถูกใช่มั้ยคะ จริงๆเราควรทำอย่างไรดีคะ ควรปล่อยให้ลูกฟังภาษาอังกฤษของครู และทำความเข้าใจไปเอง หรือต้องคอยแปลอย่างงี้คะ...

 

และถ้าเราให้ลูกเราเรียนรร.ไทย (ไม่ใช่อินเตอร์ และ 2 ภาษา) แต่ให้น้องได้เรียนรู้ภาษาจากคลาสเหล่านี้แทน จะเป็นไปได้มั้ยคะว่า เค้าจะพูดภาษาอังกฤษได้ คือ ใจเราอยากให้น้องเรียนรร.ไทยอ่ะค่ะ แต่ก็อยากให้ได้อังกฤษด้วย ไม่รู้จะทำยังไงดี

 

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

Views: 6797

Reply to This

Replies to This Discussion

ไม่ทราบว่า อ่านหนังสือเล่มหนึ่งหรือยังคะ ลองอ่านก่อนนะคะ แล้วจะเข้าใจทั้งหมดคะ

ลูกเรา 1.7 เดือนค่ะ เขาเริ่มไปเรียน ตอน 1.6 เดือนค่ะ  ซึ่งที่นี่เขาจะให้เด็กสนุก และรักกับการเข้าเรียนก่อนค่ะ เพราะเด็กขนาดนี้ยังไม่เข้าใจเท่าไรค่ะ  ต้องให้เขาเริ่มต้นจากการอยากไปโรงเรียนก่อนค่ะ  ที่นี่เขาให้วิธี ทำกิจกรรมเป็นกลุ่ม พร้อมเล่นเกมส์ โดยสอดแทรกภาษาอังกฤษ  ไปกับการเล่านิทาน การเล่นเกมส์ มีครูฟิลิปปินส์ และครูไทย  และพี่เลี้ยง ซึ่งครูไทยและพี่เลี้ยงก็จะสื่อสารภาษาไทย เป็นหลัง แต่ครูฟิลิปปินส์เขาจะพูดภาษาอังกฤษตลอดค่ะ  ซึ่งช่วงแรก ๆ ลูกก็ร้องไม่อยากไปเรียนเพราะว่าอยู่กับแม่ตลอด จนตอนนี้ลงจากรถก็อยากจะไปเล่น อยากจะเข้าเรียน ตอนนี้เขาท่อง 1-10 อังกฤษได้แล้ว A-Z  เขาก็จำได้เป็นบางตัวเวลาที่เราคุยกับเขาค่ะ  หากจะให้เด็กขนาดนี้  เข้าใจภาษาอังกฤษขนาดทำตามได้คงจะยากนิดนึงค่ะ  หากเราพูดไทยกับเขาตลาอด คงจะต้องให้เขาค่อย ๆ เรียนรู้ไปเรื่อย ๆ ค่ะ เด็กจะค่อย ๆ ปรับตัวได้เองค่ะ  ลูกชายของดิฉันเขายัง พูด เวลาไป ไป เขาก็จะพูดว่า Go Go ไป ไป พูดทั้งสองอย่างเลยค่ะ  ให้เวลาเขาหน่อยนะคะ แล้วแม่ก็ต้องให้เขาเข้าใจศัพท์ง่าย ๆ ภายในบ้านด้วยค่ะ ถ้าพึ่งแต่ทางโรงเรียน  จะช้าค่ะ เช่นเดียวกันกับ หากให้เขาเรียนแต่ที่โรงเรียน กลับมาบ้าน เราไม่ช่วยสอนเขา เขาก็จะ มีความรู้น้อยกว่าคนที่ มีทั้งคุณครูและคุณแม่คอยสอนค่ะ

คุณ prapasri คะ - คลาสที่ว่า คือ ของ Helen doron ใช่มั้ยคะ สาขาไหนเหรอคะ ...ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ

คุณแม่น้องกุน - ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ วันนี้เราลองไปตามหาหนังสือเด็กสองภาษาที่ร้านหนังสือ หลานร้านเหมือนกัน(แต่แถวบ้านเราค่ะ) เค้าบอกหมดอ่ะค่ะ เศร้าค่ะ T_T คงต้องตามหาต่อไปเรื่อยๆ เพราะกะจะให้ลูกไปเรียนตอนขวบครึ่งค่ะ ยังไงถ้ามีคำแนะนำเบื้องต้น แนะนำด้วยนะคะ เพราะว่ายังหาซื้อหนังสือไม่ได้อ่ะค่ะ

สวัสดีค่ะ ไม่ใช่ของ Helen doron หรอกค่ะ เขามีสอนที่พัทยาน่ะค่ะ เดือนละ 7000 ค่ะ เริ่มเรียน 9.30 น กินอาหารนอนกับเขาเสร็จค่ะ  อยากจะให้คุณแม่ลองดู บรรยากาศของสถานที่เรียน กับ คุณครูและพี่เลี้ยงเด็กน่ะค่ะ เพราะว่ากว่าจิ๋วจะหาให้เขาได้ ก็เข้าไปสัมผัสด้วยตัวเอง 3-4 แห่งค่ะ ตามที่ดัง ๆ ก็ไป ค่ะ แต่ว่า แฟนไม่ชอบค่ะ ต้องเลือกที่เขาไม่เห็นเด็กเป็นลูกค้ามากเกินไปค่ะ  (ประมาณว่ารักเด็กน่ะค่ะ )  การพูดภาษาอังกฤษ สลับกับภาษาไทย จิ๋วคิดว่าพัฒนาการของเขาในวัยนี้  สามารถเรียนรู้ได้ค่ะ  และก็จะจำได้ดีขึ้นไปเรื่อย ๆ ค่ะ  ทุกวันนี้จิ๋วก็จะมีหนังสือภาษาอังกฤษ (นิทาน) แค่ 2 เล่มค่ะ สลับเล่าให้เขาฟังก่อนนอน แต่ว่าจะอ่านเฉพาะภาษาอังกฤษอย่างเดียวค่ะ  มีภาพประกอบด้วยค่ะ  จิ๋วคิดว่าพัฒนาการของเขา ก็ดีขึ้นเรื่องภาษาค่ะ  เพราะเขาสามารถเปิดหนังสือนิทานได้ และ ชี้ว่าสัตว์ตัวนี้คือตัวอะไร  ซึ่งเราเป็นแม่ก็เล่าให้เขาฟัง นอนไปกับเขา เปิดให้เขาดูด้วยน่ะค่ะ เล่มนึงมีอยู่ 4 เรื่องเท่านั้นค่ะ ซื้อมาจาก B2S ค่ะ  จิ๋วจะให้เขาค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป ค่ะ พูดทั้งไทยและอังกฤษกับเขา ทุกวัน ก็ช่วยได้ค่ะ

''และถ้าเราให้ลูกเราเรียนรร.ไทย (ไม่ใช่อินเตอร์ และ 2 ภาษา) แต่ให้น้องได้เรียนรู้ภาษาจากคลาสเหล่านี้แทน จะเป็นไปได้มั้ยคะว่า เค้าจะพูดภาษาอังกฤษได้ คือ ใจเราอยากให้น้องเรียนรร.ไทยอ่ะค่ะ แต่ก็อยากให้ได้อังกฤษด้วย ไม่รู้จะทำยังไงดี''

  - เป็นไปได้ค่ะ น้องเค้าจะพูดภาษาอังกฤษได้แน่นอน ถ้าคุณแม่พูดภาษาอังกฤษกับน้องอย่างต่อเนื่อง เดินตามตามแนวคิดเด็กสองภาษาฯ มีหลายครอบครัวในหมู่บ้านนี้ที่ลูกไม่ได้เรียน Inter หรือโปรแกรมสองภาษา แต่สามารถสร้างลูกให้เป็นเด็กสองภาษาได้ค่ะ น้องยังอยู่ในวัยหัดพูด ที่สำคัญยังต่อต้านไม่เป็น เริ่มไม่ยากเลยค่ะ ^__^   

 

สำหรับพี่เคยพาเจ้าตัวเล็กไปเรียน Helen Doron ตอนลูก 4 เดือน  ในห้องมี 3 คน จ้ะ  ลูกไม่เข้าใจหรอก บางทีก็ไม่สนใจ แต่ก็ถือเป็นการสร้างโอกาสให้เจอกับคนต่างชาติ และผู้ปกครองเองก็ได้เจอกันเอง ได้แลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์การเีลี้ยงลูก เพราะลูกอายุใกล้ๆๆ กันจ้ะ

 

Helon Doron เน้นฝึกภาษาอังกฤษ ผ่านกิจกรรม เช่น ต่อบล็อค นับเลข เป็นต้น  กิจกรรมไม่ค่อยโลดโผนเท่าไร  อันนี้ประสบการณ์จากตอนลูกอายุ 4 เดือนจ้ะ

 

สำหรับ Tumble Tot  เน้นฝึกทักษะด้านร่างกายของเด็ก โดยจะจัดกิจกรรมพัฒนาด้านร่างกาย ในแต่ละมุมห้อง เช่น มุมฝึการทรงตัว  มุมฝึการคลาน เดิน เป็นต้น   มีครูฟิลิปิน และครูไทยเป็นผู้นำกิจกรรม พูดอังกฤษตลอดคลาสจ้ะ   เข้าเรียนตอน 6 เดืนอ

 

โดยส่วนตัว พี่ชอบ Tumbel Tot มากกว่า เพราะกิจกรรมหลากหลาย และเน้นพัฒนาด้านร่างกายของเด็ก  

เด็กเล็กๆ การพัฒนาด้านร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ มาก  เค้าควรได้รับโอกาสที่จะได้แสดงด้านร่างกาย และได้ออกกำลังกายอย่างเต็มที ซึ่งเมือ่เค้าได้รับสิ่งเหล่านี้อย่างพอเพียงเหมาะสม  เด็กจะอารมณ์ดี มีความสุข มากกว่า เด็กที่ถูกห้ามโน้น ห้ามนี่จ้ะ    

 

จงเชื่อมั่นในศักยภาพ ความอึด ความอดทน ความแข็งแรงของเด็กเล็ก  เค้าไม่ได้อ่อนแอกว่าที่ผู้ใหญ่อย่างเราเข้าใจผิดจ้ะ 

 

แต่พูดถึงสำเนียงความชัดด้านภาษา Helen Doron จะมาตราฐานกว่าจ้ะ  ถึงแม้จะครูไทยสอนก็ตาม ก็ส่วนใหญ่ก็จบนอกกันจ้ะ

 

ตอนนี้ลูกพี่อายุ 2.3 ปีแล้ว  ได้มีโอกาสเข้าคอร์สทั้ง 2 แค่ 1 คอร์สเท่านั้นจ้ะ  ตอนนี้สอนเอง ทำเองที่บ้าน และให้ลูกเล่นกับเพื่อนแถวบ้าน กับพี่ๆ ทั้งโตกว่า รุ่นเดียวกัน และเล็กกว่า    บางครั้ง ก็พาไปเล่นตามสวนสาธารณะใกล้ๆ บ้านจ้ะ   

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้แนะนำว่า ไม่ต้องไปนะจ้ะ  คือถ้าเงื่อนไข ปัยจัยของครอบครัวเอื้ออำนวยได้ ไม่ลำบาก คือ ใกล้บ้าน มีทุนสำหรับกิจกรรมเหล่านี้ เพราะราคาค่อนข้างแพง  และสำคัญมีเวลาจ้ะ 

 

ถ้ามีข้อสงสัย อื่นๆ  โทรมาคุยกับพี่ได้จ้ะ  081 697 2672 พี่ธี 

ยินดีและเต็มใจช่วยจ้ะ  สู้นะจ้ะ !!! 

 

 

 

ลูกพี่เคยเรียนที่ Helen Doron สาขา siam paragon จ้ะ

 

 

จากที่ผ่านมานะคะ ส่วนใหญ่จะพบว่าการเข้าคลาสภาษาอังกฤษสำหรับเด็กๆ ไม่ว่าจะที่ใดก็ตามที่ไม่ใช่โรงเรียนนานาชาติ แล้วพ่อแม่ไม่ได้ลงไปใช้ภาษากับลูก...ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยประสบความสำเร็จนะคะ เพราะครูผู้สอนโดยส่วนใหญ่จะไม่ได้มาเน้นเด็กเป็นคนๆ ...และเมื่อหมดเวลาก็กลับไปค่ะ

ดังนั้นไม่ว่าจะไปเข้าคลาสที่ไหน อยากให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยทบทวนและใช้ภาษากับเด็กเพิ่มด้วยนะคะ..เงินที่เสียไปจะได้ไม่เป็นการเสียเปล่าค่ะ 

เห็นด้วยค่ะ เพราะว่าตัวเอง เมื่อก่อนก็เอาลูกไปเรียน ภาษาอังกฤษ เสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา ก็ไม่ได้ผล ถ้าพ่อแม่ไม่กลับมาทบทวนให้เค้าที่บ้านนะคะ ภาษาถ้าไม่ได้ใช้ก็ลืม ต้องที่อยู่ที่ความถี่จริงๆ ค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณกิ๊ก ตอนนี้น้องโบนัส ลูกสาวชองบอมบ์ก็อายุ 1 ขวบ 5 เดือนเท่ากันเลยค่ะ ที่น้องไม่ทำตามครู อาจจะเพราะว่าเค้าแปลกที่ด้วยมั้งคะ ครูก็เป็นคนใหม่ แปลกหน้าสำหรับเค้า เค้าก็อาจจะไม่คุ้นเคย

คุณกิ๊กเริ่มพูดอังกฤษกะน้องตอนนี้ก็ยังไปได้ สบายๆเลยนะคะ ตอนนี้เด็กกำลังเก็บข้อมูลดีเลยหล่ะค่ะ

โบนัสก็เรียนที่เฮเลน โดรอนค่ะ เพิ่งเริ่มเอง ครูเป็นคนไทย แต่สำเนียงดี  แต่ที่สำคัญคือ เราเองต้องพูดอังกฤษกะน้องด้วยนะคะ จะพึ่งครูอย่างเดียวไม่พออ่ะค่ะ จริงๆ ก็อาจจะไม่ต้องให้น้องมาเรียนตามเพลย์กรุ๊ปแบบนี้ก็ได้ เพราะราคาก็สูงนิดนึง แต่บอมบ์ก็อยากให้ลูกมาเจอมาฟังสำเนียงคนอื่นบ้างอ่ะค่ะ แล้วสิ่งที่เค้าสอน เราก็เอากลับมาสอนต่อที่บ้านได้ สำหรับโบนัสก็ได้ผลดีค่ะ หลังจากกลับมาจากคลาส บอมบ์ก็เอาซีดีมาเปิดที่บ้าน เค้าเข้าใจคำศัพท์เพิ่มขึ้นจากเพลงที่เปิดค่ะ

 

 

ให้ลูกเรียนที่Helen doron อยู่คะแต่ยังไม่จบคอร์สเรียนจบคริ่งเทอมแรกแล้วกำลังเรียนครึ่งเทอมหลังอยู่คะ จากประสบการณ์ลูกที่เรียนมาและกำลังเรียนอยู่กว่าเขาจะเข้าใจและพูดตามก็ใช้เวลาเกือบปีคะ ความเห็นส่วนตัวคือวิธีการสอนดีแต่ต้องขึ้นอยู่กับครูผู้สอน และเราเอามาปฏิบัติที่บ้านด้วยเพราะคลาสสำหรับเด็กทางโรงเรียนต้องการให้ผู้ปกครองนำสิ่งที่เรียนไปใช้กับเด็กเมื่ออยู่ที่บ้าน และควรเป็นวัยที่เขากำลังเริ่มหัดพูดจะยิ่งเป็นเร็วคะ แต่เราเป็นคุณแม่ที่ต้องทำงานมีเวลาอยู๋กับลูกและพูดกับลูกวันหนึ่งประมาณ2ชั่วโมง และพูดภาษาอังกฤษคนเดียวในบ้าน และก็ไม่ได้พูดกับลูกตลอด คิดว่าตอนนี้ลูกพอเข้าใจภาษาอังกฤษ และบางครั้งก็พูดออกมาเองโดยที่เราไม่บอกแค่นี้ก็ดีใจแล้วคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service