เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จะแทนตัวเองว่าmama หรือแม่ดีค่ะ

 เวลาพูดภาษาอังกฤษจะแทนตัวเองว่าmama หรือแม่ดีค่ะ ตอนนี้น้องมิรินได้1.2ปี แล้ว แม่จะเป็นคนพูดภาษาอังกฤษคนเดียวค่ะ แต่ยังไม่เก่งจึงพูดไทย-อังกฤษ สลับกัน จะมีผลมากมั้ยค่ะ ลูกจะพูด 2 ภาษาได้?ค่ะ ช่วยให้คำแนะนำด้วยค่ะ

 

Views: 450

Reply to This

Replies to This Discussion

ถ้าระหว่างคุยเป็นภาษาอังกฤษ ใช้ mommy ดูเข้าทีไม๊คะ พี่ว่ามันกลมกลืนดีค่ะ

เรียกอะไรก็ได้ค่ะ ตามที่คุณแม่พอใจอยากจะฟังลูกเรียกว่าอะไร แต่อาจจะพูดได้คล่องกว่าถ้าเวลาพูดในประโยคเป็น mom, mommy, mama. อย่างไรก็ดี แพทเคยได้ยินเพื่อนคุยกับลูกแล้วเรียกตัวเองว่า แม่จ๋า แล้วลูกก็เรียกแม่จ๋าตลอดเวลาพูด

Could you listen to แม่จ๋า please?

แม่จ๋า get the book for me please?

ฟังดูแล้วก็ไม่ขัดหู แถมน่ารักน่าเอ็นดูดีด้วยนะค่ะ

เรียกอะไรก็ได้ค่ะ เพราะต่อไปลูกจะเปลี่ยนและเรียกคุณจนครบทุกภาษาค่ะ  อย่างตอนนี้ที่บ้านลูกจะเรียกว่า ปาป้า และมาม้า  ก่อนหน้านี้จะเป็น พ่อ กะ แม่ และแรก ๆ เลยจะแทนตัวเองว่า หม่ามี้ กะแดดดี้ ตอนนี้ก้อยังแทนตัวเองกันแบบนี้ละค่ะ แต่ลูกจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ แล้วแต่อารมณ์เค้าค่ะ ที่เค้าเปลี่ยนเนี่ยคิดว่าเป็นเพราะพูดตามเพื่อนที่โรงเรียนนะค่ะ ก้อเลยเอามาใช้ในครอบครัวบ้าง น่ารักดีค่ะ

ขอบคุณค่ะ ตอนนี้เวลาพูดประโยคอังกฤษจะแทนตัวเองว่า mama รู้สึกจะเข้ากันดี ส่วนพูดประโยคไทยจะแทนตัวเองว่าแม่ค่ะ และญาติ ๆ เวลาคุยกับเค้าจะเรียกว่าแม่ค่ะ เช่นอาม่าบอกว่า แม่จูกลับมาแล้ว เอาของให้แม่จู.....

แบบนี้เค้าจะสับสน? แล้วเค้าจะเรียกเราว่าอะไรค่ะ 

Don't worry.  She will learn.

ขอบคุณมากค่ะ ขอถามขั้นตอนอีกเรื่องค่ะ ถ้าอยากถามประโยคภาษาอังกฤษจะพูดอย่างไรจะเขียนปรึกษาในกระทู้ตัวเองหรือในห้องภาษาอังกฤษดีค่ะ เช่น อยากไปเที่ยวนอกบ้านเหรอ,มั้ย  ไปเดินเล่นนอกบ้านมั้ย ขอบคุณค่ะ

English club ka. ^-^
โดยส่วนตัวป้อก็ยังแทนตัวเองว่า หม่าม๊า นะค่ะ ทั้งเวลาพูดไทยและอังกฤษ  แต่ก็สอนเค้าด้วยว่า คนนี้คือmommy  คนนี้คือdaddy  บางทีพูดมาพูดไปก็ใช้สลับกันไปมาหล่ะค่ะ  ไม่ซีเรียส เค้าก็เข้าใจดีว่ากำลังพูดถึงแม่อยู่นะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service