เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ฟังเข้าใจและตอบสนองตามคำสั่งได้ทุกอย่างแต่ยังไม่พูดออกมาทำไงดีคะ

ตอนนี้ลูกอายุ1ปี2เดือนแล้วค่ะน้องเข้าใจทุกอย่างและรู้คำศัพท์รอบตัวเยอะพอควรเลยค่ะสามารถทำตามค่ำสั่งง่ายได้หลายอย่างเช่นเวลาเราถามลูกว่า Are u hungry ? น้องจะเดินไปที่ห้องครัวเลยค่ะ ถ้าเราพูดว่า Shut  the door  please.เค้าจะเดินไปปิดประตูเลยค่ะ แต่เวลาเล่นบัตรคำกันหรือสอนศัพท์น้องเค้าจะไม่พูดตามเลยค่ะใครมีคำแนะนำดีๆบ้างไหมคะ

Views: 385

Replies to This Discussion

ลองถามเค้าประมาณว่า เอาคุ๊กกี้ไหมเอาของเล่นไหม ถ้าเค้าเอาโดยการพยักหน้า อย่ายื่นให้ ให้เค้าบอกว่า Yes please. ถึงจะยอมให้เค้าค่ะ เป็นการสร้างเงื้อนไขให้เค้าพูด ให้คุณแม่แกล้งโง่ แกล้งไม่เข้าใจในสิ่งที่เค้าทำ แต่ต้องให้เค้าพูดออกมา ตอนแรกๆต้องมีการช่วยพูดนำให้ก่อนนะค่ะ อย่ากดดันเค้าเกินไปค่ะ

 

พยายามเข้านะค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะแล้วตอนนี้ลองอยู่ใช้วิธีสร้างเงื่อนไขนั่นเลยต้องรอดูต่อไป
อายุเท่าลูกเลยค่ะ ไม่ยอมพูดเหมือนกัน แถมไม่ฟังด้วย แต่ก็คิดว่าการเจียรนัยเพชรต้องใช้เวลาค่ะ เป็นกำลังใจค่ะ

ลูกชายคนเล็กก็ 1.3 Y ค่ะ พูดเป็นคำๆ ได้เยอะแล้วค่ะ แต่เค้าเข้าใจที่เราพูดรึเปล่านี่ไม่ค่อยแนใจ เพราะทำตามบ้าง ไม่ทำตามบ้าง แต่ก็สร้างเงื่อนไขอย่างที่คุณ Pat แนะนำค่ะ

1. พอเวลาเค้าอยากกินน้ำ หรืออยากได้ของ เราหยิบให้เค้า แล้วบอกว่า say thank you first เค้าก็จะพูด thank you พร้อมยกมือไหว้ทุกครั้ง ถ้าเค้าไม่ทำ เราก็ไม่ให้ เค้าก็จะเริ่มรู้ว่า ต้องทำแบบนี้ ถึงจะได้

2. เรื่องน้องไม่พูดตาม น้องอาจจะยังเล็กอยู่นะคะ เพิ่ง 1.2 Y เอง เดี๋ยวถ้าเค้าพร้อมก็คงจะพูดออกมาเอง ตอนนี้คุณแม่ก็ขยันพูดให้ลูกฟังไปก่อนแล้วกันนะคะ ความถี่ในการพูดของคุณแม่ อาจจะกระตุ้นให้น้องอยากพูดตามก็ได้ค่ะ

ค่อยเป็นค่อยไปค่ะ ไม่ต้องรีบ ยังมีเวลาอีกเยอะ พูดช้าหรือพูดเร็ว ยังไงก็ต้องพูดค่ะ อย่ากังวลไปเลยค่ะ

ขอบคุณมากทุกคำแนะนำนะคะ
น้องนิวเป็นเด็กพูดช้าค่ะ ประมาณ 2 ขวบถึงจะยอมพูด แต่ก่อนหน้านั้นเค้ารู้เรื่องทุกอย่าง จะเอาอะไร จะทำอะไรเค้าบอกเราเป็น body language คือชี้บอก หรือดึงเราไปเอาได้ แต่ไม่ยอมพูด แม้จะเข้าใจทั้งสองภาษา สุดท้ายแพทก็เลยใช้วิธีสร้างเงื่อนไขให้เค้าพูดนะค่ะ ถึงจะยอมพูดออกมา ก็เล่นเอาแม่ใจหายใจคว่ำไปเหมือนกัน นึกว่าลูกจะไม่ยอมพูดซะแล้ว

ลูกสาวอายุไล่เลี่ยกันเลยค่ะ ชื่อโบนัส เค้าเข้าใจได้ทั้งภาษาไทย อังกฤษ และจีนบ้าง (เพราะอาม่าพูดจีนบ้างไทยบ้าง) อย่างเช่น เวลาได้ยินเพลง If you're happy - clap hands, stamp your feet, turn around, shout hoorayy หรือบอกว่า Put it back (แม่ใช้ให้เก็บของเล่น หนังสือ)  , where is the panda (แม่ถามหาหลินปิง)  โบนัสทำเองได้หมดเลยค่ะ  อาม่าพูด ตั๊กเท้า (แปลว่าผงกหัว) เค้ายังทำได้เอง พ่อพูดไทย ถามว่าหมาไปไหน โบนัสเดินหาใหญ่เลย หรือบอกว่าแมวอยู่ที่ไหน โบนัสก็ชี้ไปรูปแมวได้ถูกต้อง

แต่เรื่องพูดนี่แบบว่า จะพูดได้แต่ป่ะป๊า หม่าม้า อาม้า อาบ๊า อาแบ๊ อาโย้ อาโบ๊ อาย้า แฮ้ อะไรอย่างนี้อ่ะค่ะ ยังไม่เป็นคำเลย หมาที่บ้านชื่อไฉ่ไช้  เค้าก็จะเรียกว่า อาบ๊า สงสัยยังออกเสียงได้แค่ประมาณนี้

เคยใช้วิธีสร้างเงื่อนไข บางทีก็ได้ผล บางทีก็ไม่ได้ผลค่ะ เพราะเค้าจะร้องโยเยแทนที่จะพูด หรือบางครั้งเค้าจะขอน้ำ เราก็สอนเค้าว่า water แต่เค้าใช้วิธียกมือไหว้แทน แบบประมาณว่า หนูขอเหอะนะหม่าม้าจ๋า อิอิ เพราะบอมบ์สอนเคยเค้าว่า if you ask anyone to get anything for you, when you get it, please say thank you and wai (ไหว้) him/her in return.

บอมบ์สอนให้ไหว้แบบก้มศีรษะด้วย ทีนี้อยากได้อะไรจากใคร โบนัสไหว้ก้มหัวสวยงามเลยค่ะ

แต่ตอนนี้ทั้งบอมบ์และสามี ก็พยายามพูดช้าๆชัดๆ กระตุ้นให้เค้าพูดเหมือนกันค่ะ ดีขึ้นค่ะ อาทิตย์นี้มีเสียงใหม่ๆ เช่น เวลาขอน้ำจะพูด อ๊าม (ง่ายกว่า water) หรือเปิดอ่านหนังสือเล่มเดิมๆ โบนัสก็จะออกเสียง อะจุย อ่ะจ้า กุก้า

พยายามต่อไปนะค้า สู้ๆๆค่า

อายุ 1.2 ยังไม่พูด..ไม่ออกเสียงเลยหรอคะ..ถ้าน้องเริ่มออกเสียงบ้างแล้วแต่ยังไม่พูดเป็นคำๆ แต่ตอบสนองคำสั่งได้ คิดว่าพัฒนาการสมวัยนะค่ะ
เจเจก้อเป็นค่ะแม่ใช้วิธีพูดไกด์ให้พูดตาม พยุงการพูดให้ลูกให้มากขึ้นและพูดให้สม่ำเสมอในเวลานั้นๆค่ะ แต่น้องยังเล็กอยู่ไม่น่ากังวลค่ะ

แค่นี้ก็เก่งแล้วค่ะ น้องปุญก็เป็นเหมือนกันค่ะ แต่เราเห็นเค้าเข้าใจเราก็ Happy ค่ะ น้องปุญเริ่มพูดเป็นคำๆ แต่ไม่มากก็ตอนขวบครึ่งได้มังคะ และมาพูดเป็นประโยคๆ ก็ 2 ขวบได้ ตอนนี้มาเยอะมากค่ะ จนเวลาใครๆ เห็นเค้านึกว่าน้องเป็นลูกครึ่ง เพราะแทบไม่พูดไทยเลยค่ะ และจะบอกว่า ทั้งแม่และพ่อ มิได้เก่งอังกฤษเลย แต่เราก็พยายามหาตัวช่วยเช่น การ์ตูน Caillou ซึ่งน้องเค้าชอบมาก ซึ่งเค้านำประโยคในเรื่องนี้มาใช้ในชีวิตประจำวันเลย บางทีเรานึกไม่ออก ก็ลองไปเปิดแผ่นดู เราก็อ๋อ อันนี้นี่เองที่ลูกพูด และนิทานภาษาอังกฤษนะคะ ที่แนะนำ น้องจะจดจำไว้ในคลังเค้าค่ะ วันนึงเค้าเอาออกมาใช้นะ คุณพ่อคุณแม่จะปลื้ม เหมือนที่เราปลื้มค่ะ

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service