เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องต่อต้านภาษาที่สองค่ะ ขอคำปรึกษาและกำลังใจด้วยค่ะ

 คุณแม่น้องนิวค่ะ เพิ่งจะเริ่มหัดน้องค่ะ เพราะเพิ่งจะมีโอกาสได้เจอ Website ดี ๆ แบบนี้ค่ะ ก่อนหน้านี้ คุณแม่ทำแต่งานค่ะ  มาเจออีกทีก็เกือบจะสายแล้วมั้งค่ะ ตอนนี้น้องอายุได้ 3 ขวบครึ่งค่ะ น้องต่อต้านค่ะ แต่ตอนนี้น้องยังไม่ได้เข้าเรียนนะค่ะ  อีก 3 เดือนจะเข้าอนุบาลค่ะ  ท้อนิดหน่อยค่ะ ขอคำปรึกษาและกำลังใจด้วยค่ะ :-)

Views: 229

Attachments:

Reply to This

Replies to This Discussion

3 ขวบครึ่งไม่ช้าหรอกค่ะ กำลังดีเลยล่ะ พี่แนะนำให้ดูการ์ตูน ให้เค้าชินกับภาษาอังกฤษก่อนค่ะ เราก็ค่อย ๆ พูดทีละเล็กละน้อย อย่าเยอะในช่วงแรก ก็เหมือนเราแหละถ้าเราคุยกับใครไม่รู้เรื่องเราก็ไม่อยากคุย เราก็ต่อต้าน เอาแบบค่อยเป็นค่อยไปดีกว่า ลองเข้าไปอ่านการเริ่มของพี่ดูนะคะ อาจช่วยได้บ้างค่ะ ถ้ามีคำถามเพิ่มเพิมยินดีนะคะ

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:336432

http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:393049

พี่คิดว่าแค่คุณคิด และเริ่มทำก็ดีกว่าหลาย ๆ คนแล้วค่ะ ลองพยายามดูแล้วจะค่อย ๆ เห็นความเปลี่ยนแปลงค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

 

ขอขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ  สำหรับคำแนะนำดี ๆ แบบนี้ค่ะ  ค่อยมีกำลังใจขึ้นหน่อยค่ะ ตอนนี้ก็พยายามหาสื่อการสอนประเภท DVD มาให้น้องดูก่อนนะค่ะ จะได้ชิน  ซึ่งก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าจะดีรึป่าว แต่จะกลับไปอ่าน การเริ่มต้องของพี่ดูก่อนนะค่ะ ขอขอบคุณอีกครั้งค่ะ .... : -)

ของผม 6 ขวบแล้ว ตอนแรกก็ต่อต้านครับ บอกว่าหนูไม่พูด หนูไม่ชอบ  ปัจจุบันถ้าไม่พูดภาษาอังกฤษแกจะถามว่าทำไมไม่พูดแล้ว เริ่มให้ความร่วมมือดีครับต้องคุยกันก่อนพอน้องเข้าใจก็ ok แต่คนที่ใจร้อนคือเราเองครับ เพราะจะพูดเป็นประโยคยาวๆ  น้องจะไม่เข้าใจทำหน้างง งง ต้องใจเย็นแล้วครับตอนนี้ ให้แต่คำศัพท์ รอบๆตัวครับ บอกกับตัวเองว่าต้องอดทนและใจเย็นๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ส่วนเรื่อง dvd ผมให้ดูก่อนนอนทุกวันเลยครับ เด็กๆชอบครับ ดูทุกคืนเปิดเองแล้วครับ  เป็นกำลังใจให้ครับ เพราะผมก็เริ่มไม่นานเหมือนกัน

ค่ะ... จะใจเย็น ๆ อย่างที่คุณแนะนำค่ะ ^^ ใช่ค่ะ..ตอนนี้เล่นพูดเป็นประโยคกับน้องค่ะ น้องเลยงง ๆ มั้งค่ะ สงสัยน้องยังทำใจไม่ได้ค่ะ  แต่จะพยายามอย่างที่ทุก ๆ ท่านแนะนำมาค่ะ  ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำดี ๆ และกำลังใจดี ๆ ค่ะ...

 

 

                                           โถ คุณแม่ขาใจเย็น ๆ หนู เพิ่งสามขวบ (ยังไม่เต็มด้วย ) ภาษาแม่ ( ภาษาที่ 1) ก็ยังไม่แน่น   เรื่องโครงสร้างไวยากรณ์ไทย ก็ยังไม่เข้าใจดีนัก รอให้ภาษาแม่แน่น  settle เสียก่อน( ตามหลักทฤษการ auquire ภาษา )  แล้วจึง ค่อย ๆ ให้ เริ่ม คุ้น ภาษาที่สองโดยป้อนให้ เป็น " คำ ๆ " แบบเนียน  ๆ   แบบ แม่พูด เอง เออเอง นั่นแหละคะ   แต่ชี้ให้เห็นวัตถุนั้น ๆ ด้วย หรือกริยาทำท่าประกอบด้วย ทำไปเรื่อย ๆ ไม่  stressful  อะไรกับเขา  แบบชวนคุย ลื่นไหล สั้น ๆ กระชับ ช้า ชัดเจน

                                              เช่น   shall we sit down here , yes  ,  ( s - i - t  - d - o - w - n  พูดช้า ๆ )   with mamy  here , that 's right  พร้อมกับจูงมือดึง เขาลงนั่งข้าง ๆ ด้วย    พูดช้า ๆ ซ้ำอีกรอบ  ไม่ต้องไปสะกดคำอะไรตอนนี้  

                                               อีก ตย. ง่าย เลย  - Give me that  book ,  หรือ  toy , pass me  that bottleม , please, . . . ฯ ล  ฯ  ศัพท์ง่าย ๆ ชี้นิ้ว ประกอบ  หยิบตาม ไปด้วย พูดเอง  เออเอง  เสร็จสรรพ  ทำนานเป็นปีเลยคะ  ดิฉันทำมาแล้ว พอเด็กเข้าใจดี ได้   input  เยอะ ๆ พอสมควร  เขาสบายใจ มั่นใจ ก็จะค่อย ๆ ตอบ ผลิต อะไร ๆ  ออกมาเองแหละคะ   ค่อย ๆซึมลึกดีกว่านะคะ อย่ายัดเยียด อย่าบังคับให้เขาผลิตอะไร ตอนยังเล็กนัก  แม้จะ  force  แค่ให้ " พูดตาม เฉย  ๆ "  ก็อย่าเพิ่งไปเร่งรัดอะไร   ทัศนคติ ต่อสิ่งใด ถ้าเสียแล้วจะแก้ยากเข้าไปอีก ลองดูนะคะ จากครูเก่า ( และแก่  ที่มีประสบการณ์ ผช.สอน nursery นานาชาติ คะ)

เอาใจช่วยคะ

แม่ดินเหนียว  

เมื่อวานก็เพิ่งจะท้อมาเองนะค่ะ แต่มาเจอคุณแม่ดินเหนียวเข้า  ก็เกิดอารมณ์ขึ้นแล้วค่ะ ต้องขอบคุณมากนะค่ะ ที่เข้ามาช่วยกระตุ้น

แต่จริงนะค่ะ ว่าน้องภาษาแม่ยังไม่แข็งเลย เพราะเวลาที่น้องเค้าพูด น้องยังเรียงประโยคภาษาไทยบางคำพูดไม่ถูกเลยค่ะ 555.  แต่แม่ก็นะ ใจร้อนเองนะ 

อยากจะสอบถามนะค่ะ ว่าถ้าตัวดิฉันมีเวลา ไปร่วม เวิร์กช๊อปนะค่ะ คุณแม่น้องดินเหนี่ยวคิดว่า น่าจะเข้าร่วมอันไหนก่อนดีนะค่ะ  ระหว่าง เวิร์กช๊อปโฟนิกส์ กับ เวิร์กช๊อปเด็กสองภาษา นะค่ะ  เพื่อที่จะเป็นแนวทางในการสอนลูกนะค่ะ             

ปล. ตอนนี้มีงบ จำกัด นะค่ะ    และขอขอบคุณอีกทีค่ะ.....

ยังมิบังอาจแนะนำ อันไหน ยังไม่เคยไป  และยังไม่มีคอมเมนท์ตอนนี้  แต่ในส่วนตัวเองแล้ว ( ทำงานส่วนตัว ทำสองกะ หน้าร้านก็ทำ  หน้าเตาก็ลุยสามมื้อ  หน้าบ้าน หลังบ้านงานผลิตฯ อีก ฯโอ๊ย อะไร ๆ ก็โป๊ะลงมาที่ตู ฮือ ๆ ) สำหรับผู้ที่จัดเวลาลงตัวยาก ก็ขอแนะนำเอาลูกมาอยู่ใกล้ ๆ ทำกิจกรรมประจำวันด้วยกัน 

-กินด้วยกัน

-เล่นด้วยกัน

- เดินไป คุยไป

- ชี้นก ชมไม้  รดน้ำต้นไม้ ฯ ลฯ ก็ได้หลายบริบท ได้ศัพท์ต่างๆ  เยอะมากแล้ว ที่อาจทำเพิ่ม หาภาพใหญ่ ๆ ให้ดู ให้ระบายสีเล่น ฉีกภาพออกมาเล่น  โดยคุยคำศัพท์นั้นไปด้วย พยายามอย่าให้เยอะเกินไป ใจเย็น ๆ ซึมลึก ไม่รู้สึกว่า สอน ๆ ๆ จนเกินไป

ขอให้สนุก ๆ กับ  Project นี้ นะคะ

แม่ดินเหนียว  

ได้อีก 1 เคล็ดลับเลยค่ะ เพราะคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลากับน้องเหมือนกันค่ะ ทำงาน 7 วันเต็ม เจอน้องเวลา 1 ทุ่มขึ้นไปเลยค่ะ แต่ยังดีที่น้องชอบให้คุณแม่อ่านหนังสือนิทานให้ฟังก่อนนอนมาตั้งแต่ยังเล็ก ๆ  น้องเลยกลายเป็นเด็กติดหน้งสือหน่อยนะค่ะ โชดดีจริง ๆ ค่ะ Many thanks!!! อีกทีค่ะ....

อยากแนะนำคะ ลองศึกษาดูก่อนนะคะ สำหรับงบน้อยคะ อยากให้เข้า วช สองภาษาก่อนคะ เราจได้ใช้ในทิศทางที่ถูกต้องคะ ส่วนโฟนิคเป็นรองคะ

อยากให้คุณแม่ใจเย็นๆคะ ค่อยเป็นค่อยไปคะ มีหลายคนเริ่มตอนสามขวบกันหลายคน แต่ค่อยเป็นค่อยไปทำเป็นธรรมชาติดะ ไม่ต้องเร่งรัด เหมือนเราพูดไทย เราเร่งให้น้องพูดไทยเร็วหรือป่าวคะ  ขอให้ตั้งใจเอาชนอุปสรรค และสนุกับสิ่งที่ได้พูดคุยกับน้องให้เป็นเรื่องสนุกคะ

ต้องใจเย็นมาก ๆ ครับ อย่านำลูกของเราไปเปรียบเทียบกับตัวอย่างของลูกคนอื่น ขอให้ใช้ความอดทนในการสอดแทรกให้กับเขา อย่างไรก็ไม่มีคำว่าสายหรอกครับ อย่าลืมฝึกฝนตัวเองให้นำหน้าลูกด้วยนะครับ เดี๋ยวเขาจะแซงเอาได้..... เป็นกำลังใจครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service