เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกสาวอายุ 4 ขวบแล้ว จะฝึกให้เป็นเด็กสองภาษาได้ไหมคะ

เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ลูกสาวตอนนี้ 4 ขวบแล้ว ถ้าจะเริ่มฝึกแบบ OPOL คือคุณแม่จะพูดภาษาอังกฤษกับลูกคนเดียวล้วนๆตลอดเวลาเลย จะทำได้มั๊ยคะ เคยลองทำดูแล้วรู้สึกว่าน้องเค้าจะค่อนข้างต่อต้านมากเลยค่ะ ถึงขั้นร้องไห้เลยทีเดียว ใครที่พอจะมีประสบการณ์ รบกวนช่วยแนะนำทีนะคะ ก่อนที่คุณแม่จะรู้สึกท้อเพราะตอนนี้ค่อนข้างจะกลุ้มใจมากทีเดียวค่ะ ยังพอจะมีหวังมั๊ยคะ  จากแม่น้องเจสค่ะ

 

 

 

Views: 685

Reply to This

Replies to This Discussion

คุณแม่ใจเย็นๆ ก่อนนะคะ อย่าเพิ่งหักดิบ น้องโตแล้ว เค้าจะรู้สึกว่าเหมือนโดนบังคับ เหมือนชีวิตเปลี่ยน
ถ้าถึงขนาดร้องไห้คุณแม่ต้องถอยกลับมาก่อนค่ะ ที่เค้าร้องไห้เพราะเค้าไม่รู้เรื่องค่ะ

อ้อว่าเริ่มเป็นแบบ OTOL ก่อนดีมั้ยคะ เริ่มจากคำศัพท์รอบๆ ตัวก่อน ให้เค้าได้สะสมคำศัพท์ ค่อยๆ เรียกพ่อเรียกแม่ หมา แมวก่อน เหมือนที่เราหัดเค้าพูดไทยตอนเล็กๆ น่ะค่ะ เมื่อเค้าเริ่มเข้าใจรู้จักคำศัพท์ก็อาจจะสอนวลีสั้นๆ เช่น let's go/ sit down/ give me some milk
ทุกอย่างต้องยึดที่อารมณ์ของเด็กเป็นที่ตั้งค่ะ ต้องให้เค้าสนุกกับสิ่งที่เราป้อนให้ ต้องใช้เวลาหน่อยนะคะ การสอนเด็กให้เป็นเด็กสองภาษาต้องใจเย็นๆ ค่ะ อาจจะหลายเดือนกว่าจะเห็นผล แต่ถ้าเรามาถูกทาง ผลจะออกมาสวยงามค่ะ
ขอบคุณมากนะคะที่ช่วยแนะนำ จะลองทำแบบที่คุณอ้อบอกดูก่อนค่ะ แล้วจะรายงานผลให้ทราบเรื่อยๆนะคะ จะพยายามสู้ต่อไปค่ะ
ลูกสาวก็ 4.10 พึ่งเริ่มได้ไม่ถึงเดือน บางครั้งแม่พูดเป็น eng ตลอดเวลาเขาก็ต่อต้านเหมือนกัน ก็พูดไทยบ้างคือจะใช้ eng โดยให้เขารู้สึกว่าเราไม่ได้ตั้งใจสอน บางครั้งแม่ก็พูดไปเรื่อย (เปื่อย) คำศัพท์ง่ายๆที่ใช้ประจำตามที่คุณบิ๊กบอก เขาเริ่มจะเข้าใจและพูดได้บ้าง ที่สำคัญคือแรงจูงใจที่จะทำให้เขาอยากพูดคะ่ บางครั้งก็กลุ่มเหมือนกันค่ะ แต่เราต้องไม่ท้อนะคะ คิดเสียว่าเราศึกษาต่อระดับ ป.โท ป.เอก ต้องพยายามคะ เป็นกำลังใจให้ (กันและกัน) คะ่่
ขอบคุณค่ะคุณ kaew จะพยายามทำให้ได้ค่ะ สู้เพื่อลูก!!!
ได้ค่ะ จากที่เคยเ็ห็นหลายคนสอนตอนลูกโต ก็ทำได้นะคะ พยายามเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมในบ้าน ให้เด็กเจออังกฤษมากขึ้นค่ะ
ขอบคุณนะคะคุณอรดา จะพยายามสร้างแรงจูงใจและให้น้องเจสสัมผัสกับภาษาอังกฤษมากขึ้นกว่านีั เผื่อจะคุ้นเคยขึ้นค่ะ
ลูกสาว 3 ขวบกว่า เพิ่งเข้าอนุบาล 1 เพิ่งเริ่มคำศัพท์ให้ลูกค่ะ ท่าทางเค้าจะสนใจอยูเหมือนกัน แต่ว่าคุณแม่ต้องรีบขยันค่ะเพราะไม่เก่งภาษาอังกฤษเลย ภาษาก็ไม่เก่งยังไม่มีคำแนะนำแต่ขอเอาใจช่วยและเป็นกำลังใจให้ละกันค่ะ (ปล.น้องเจสน่ารักจังเลยค่ะ)
ขอบคุณค่ะ คุณอุ๋ย เป็นกำลังใจให้เช่นกันค่ะ ถ้ามีพัฒนาการหรือการเปลี่ยนแปลงยังไง ไว้เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
ได้ค่ะแต่คุณแม่ต้องใจเย็นๆ นะคะเพราะตอนนี้น้องพูดภาษาไทยได้แล้วเช่นประโยคต่างๆ ในชีวิตประจำวัน คุณแม่อาจต้องสร้างแรงจูงใจด้วยนะคะ เช่นความสนุกในการพูดภาษาอังกฤษกับคุณแม่ การดูหนังการ์ตูนเป็นภาษาอังกฤษ การร้องเพลงภาษาอังกฤษที่สนุกสนาน เป็นต้น ถ้าน้องมีเจตคติที่ดีกับภาษาอังกฤษแล้วทุกอย่างก็ง่ายแล้วล่ะค่ะ
ขอบคุณค่ะ คุณ"แม่มินมิน" สำหรับคำแนะนำดีๆ ตอนแรกที่ลูกสาวต่อต้าน กลัวว่าเค้าจะไม่ชอบภาษาอังกฤษเลยค่ะ แต่จะพยายามให้มากขึ้นค่ะ
เข้ามาขอรับคำแนะนำด้วยคน ตอนนี้ลูกสาวอายุ 4 ขวบ เหมือนกัน เริ่มสอนคำศัพท์รอบตัว ยังมีการต่อต้านไม่รับฟังเดินหนีซะงั้น ต้องมีสิ่งของหรือของที่อยากได้ มาจูงใจ เกิดการต่อต้านพอสมควร แต่ก้อจะพยายามนะค่ะ ขอเป็นกำลังใจและขอรับคำแนะนำด้วยค่ะ
เป็นกำลังใจให้เช่นกันค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service