เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากเล่าให้ฟังค่ะใครเจอเหตุการประมาณนี้บ้าง  พอดีไปร้านทำผมญาติเค้ารู้ว่าเราสอนลูก2pasa เค้าพูดขึ้นมาเลยว่าโอ๊ย รับไม่ได้นะที่จะมาพูด baby  momy  ฟังแล้วมันกระแดะอยากพูดก็พูดที่อื่น  เราก็บอกว่าเค้าก็พูดกันอย่างนี้แหละก็เลยไม่พูดอะไรอีก  รู้สึกแย่มากๆแต่ก็ไม่ถอยเวลาท้อก็นึกถึงคำพูดของเค้าแล้วทำให้เรามีกำลังใจเพิ่มขึ้นเป็นกองเลยหละ  สักวันหนึ่งเราต้องทำให้ลูกเป็นเด็กสองภาษาให้ได้ สู้ๆๆๆๆ  ถึงแม้แม่จะอ่อนอังกฤษมากๆ  ใครเจอแบบนี้อย่าท้อนะค่ะ

Views: 736

Reply to This

Replies to This Discussion

สู้ๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้คะ
ถ้าเมื่อไหร่รู้สึกท้อแท้ขอแนะนำคะให้มาอ่านกระทู้ในเว็บนี้
ช่วยได้มาก ๆ จริงๆคะ
ใช่แล้วไม่ต้องไปสนใจสิ่งแวดล้อมรอบข้าง คิดไว้ว่าเราทำเพื่อลูก สู้ๆๆๆๆๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ
โดนมาเหมือนกันค่ะ จิ๊บจิ๊บ .....ยิ้มค่ะ แล้วตัวเองก็บอกเค้าไปว่า -ลองดูค่ะ ไม่อยากให้ลูกเสียโอกาสดีๆ -
สู้ๆๆ ค่ะเป็นกำลังใจให้
โดนป้าที่เป็นหมอเบรคเหมือนกันค่ะ บอกว่าจะทำให้เด็กสับสน แล้วพลอยไม่ยอมพูด พอเราสอน baby sign ก็บอกว่าลูกไม่ได้หูหนวกจะมาใช้ภาษามือทำไม เราก็ขี้เกียจที่จะอธิบายอะไร ดีหน่อยที่แม่เราเองไม่พลอยเป็นไปด้วย ยิ่งเห็นเราสอนลูกแล้วลูกรู้เรื่อง ยิ่งภูมิใจว่าหลานเก่ง มีแอบเอาไปอวดคนข้างบ้านด้วย ดังนั้น อย่าท้อนะคะ สู้ต่อไปค่ะ
เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้เพื่อลูกของเรา
แม่ติ๊ก กะน้องวีค่ะ สงสัยว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดกันทุกคนค่ะ ลองเปลี่ยนสถานที่เพิ่มกำลังใจกันดูไหมค่ะ
เราพาลูกไปเล่นที่สนามเด็กเล่น แล้วพูดกับลูก ก็มีแม่ที่เขาลูกมาเล่นเหมือนกัน ถามว่าแฟนเราเป็นชาวต่างชาติ เราก็บอกไปด้วยความไม่ทันคิดว่า ใช่ค่ะครอบครัวแฟนเป็นคนจีน เท่านั้นหละเกิดเรื่อง อ้าว.0.. ทำไมพูดภาษาอังกฤษกับลูก คราวนี้ก็เลยคุยกันยาว แม่ของน้องเขาไม่แข็งแรงภาษาและไม่เคยได้สอนลูก ซึ่งเราก็เป็นเหมือนเลยได้แชร์กัน และได้แนะนำให้เขามาที่เว็บด้วย
ใช่เลยค่ะท้อได้แต่อย่าถอย อย่าไปใส่ใจและสนใจเลยค่ะ
เค้าไม่รู้รายละเอียดและประโยชน์ที่จะตามมา
ว่าจะเป้นอย่างไร สู้ๆนะคะคุณแม่ ชุเองก็ไม่เก่งเหมือนกัน
แต่แรงฮึดตอนนี้เกิน 100 ไปแล้วอยากสอนลูกมากๆ
เพิ่งเริ่มเองค่ะแต่จะตั้งใจทำให้ดีที่สุด
พูดให้ฟังบ่อย ๆ เดี๋ยวก็ชินไปเองค่ะ ถ้าวันใดเขาเห็นถึงประโยชน์ของภาษาอังกฤษ เขาจะเปลี่ยนใจ เผลอ ๆ อาจจะลุกขึ้นมาจัดการลูกหลานให้เป็นหลาย ๆ ภาษาเหมือนกับเราก็ได้ค่ะ อย่าท้อค่ะ
ขำอ่ะ พวกองุ่นเปรี้ยว ... อิอิ
แม่ติ๊กสู้ตายนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
พยายามต่อไปค่ะ อย่าท้อ ให้กำลังนะค่ะ

คัดลอกบทความมาค่ะ จาก http://www.taladboran.com/lang_th/article_detail.php?id_show=30

เตรียมพร้อมให้ลูกเป็นเด็กสองภาษา (Bilingual)

การศึกษาเกี่ยวกับเด็กที่เรียนรู้สองภาษา (bilingual) หรือหลายๆ ภาษาพร้อมกัน (multilingual) โดย ศ.ดร.แพทริเซีย เค. คูห์ล ศาสตราจารย์แห่งภาควิชาวิทยาศาสตร์การพูด และการฟัง และเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาทางจิต สมอง และการเรียนรู้ ของมหาวิทยาลัยวอชิงตันในเมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา อธิบายทฤษฎี "Native Language Magnet Theory (NLM)" ของเธอไว้ว่า ทารกแรกเกิดทุกคนนั้นเกิดมาพร้อมกับความสามารถในการเรียนรู้ภาษาใดๆ ก็ได้ การวิจัยของ ดร.คูห์ลแสดงให้เห็นว่าใน 6 เดือนแรก เด็กทารกจะมีการบันทึกรูปแบบของเสียงที่เขาได้ยินไว้ในสมองขึ้นอยู่กับภาษาที่เปิดรับ เขาสามารถเรียนรู้เสียง และลักษณะของน้ำเสียงที่แตกต่างกัน แล้วจะเริ่มเปล่งเสียงตามภาษาที่ได้ยินออกมา เมื่อครบขวบปีเขาจะเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในภาษาที่เขาได้ยินเป็นประจำ (ภาษาแม่) จากนั้นความสามารถในการจำแนกลักษณะที่แตกต่างของเสียงจะค่อยๆ สิ้นสุดลง จึงหมายความว่า หากเด็กได้ยินสำเนียงภาษามากกว่าหนึ่งภาษาตั้งแต่ช่วงขวบปีแรกจะสามารถเรียนรู้และพูดภาษานั้นตามได้โดยอัตโนมัติประดุจภาษาแม่ ยิ่งหากได้ยินสำเนียงที่แท้แบบเจ้าของภาษามาเอง โอกาสเลียนแบบการพูดที่ถูกต้องก็ยิ่งมีมากขึ้น การเรียนรู้นี้จะเป็นพื้นฐานช่วยเพิ่มพูนความสามารถในการเรียนภาษาอื่นๆ ที่หลากหลายได้ในเวลาต่อมา ทฤษฎีนี้ช่วยอธิบายข้อสงสัยที่ว่าทำไมเด็กลูกครึ่ง หรือชาวต่างชาติในเมืองไทยบางครอบครัวจึงสามารถพูดได้ทั้งภาษาของชาตินั้นและภาษาไทยตั้งแต่เริ่มหัดพูด

หลายงานวิจัยด้านจิตเวชยืนยันว่าการเรียนภาษาหลายๆ ภาษาตั้งแต่เด็กจะง่ายกว่าเรียนเมื่อโตแล้ว การใช้เทคนิคจำลองภาพกิจกรรมของสมองในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงด้วยแรงสั่นสะเทือนของแม่เหล็กโดยนักวิจัยจากศูนย์โรคมะเร็งสโลน-เค็ทเทอร์ริ่ง ในนิวยอร์ค พบว่าผู้ใหญ่ที่เรียนสองภาษาตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กๆ มีการเก็บภาษาทั้งสองไว้ด้วยกันในพื้นที่เดียวกันในสมอง จึงสามารถใช้ภาษาที่สองได้เหมือนกับเป็นภาษาแม่อีกภาษาหนึ่ง หากคนที่เรียนภาษาที่สองตอนที่โตแล้วจะใช้เนื้อที่ในสมองคนละส่วนกัน ดังนั้นเขาจึงแนะนำว่าการให้เด็กเรียนรู้ภาษาที่สองหรือสามควรเริ่มตั้งแต่ตอนเป็นเด็กเล็กๆ ยิ่งเร็วยิ่งดี เพราะหากเข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้วจะยิ่งเรียนรู้ได้ยากขึ้น เข้าทำนองไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก นั่นเอง

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือการให้เด็กได้เจอกับเจ้าของภาษาจริงๆ โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะจัดหาเครื่องมือเช่น เทปเพลง หนังสือนิทาน หรือวิดีโอภาพยนตร์การ์ตูนที่เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ในการฟังให้กับเด็ก การพูดกับเด็กบ่อยๆ หรือการหากลุ่มเพื่อนเล่น แม้กระทั่งพาเด็กไปเข้าโรงเรียนที่ใช้สองภาษาตั้งแต่แรกเริ่มก็เป็นวิธีฝึกฝนลูกให้มีพื้นฐานทางภาษาต่างประเทศที่ดีไปจนโต แต่หากปัจจัยไม่เอื้ออำนวยในประการหลังนี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะทดแทนด้วยการหมั่นพูดหรืออ่านภาษาอังกฤษให้ลูกฟังเสมอๆ ให้เขาได้คุ้นเคยและโต้ตอบ ที่สำคัญมากที่สุดคือการสนับสนุนและให้กำลังใจลูกในการพูดภาษาอังกฤษและชี้แนะวิธีการพูดที่ถูกต้อง บรรยากาศที่สนุกสนานเพลิดเพลินในการอ่านนิทานหรือดูการ์ตูนร่วมกับลูกจะเป็นกุญแจในการสร้างทัศนคติที่ดีต่อการเปิดรับภาษาอังกฤษให้กับลูกน้อยของคุณ

บางคนคงสงสัยว่าการให้เด็กพูดสองภาษาพร้อมๆ กันจะทำให้เด็กสับสน แต่การวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่า เด็กที่พูดได้สองภาษาตั้งแต่เล็กๆ นอกจากจะไม่สับสนแล้ว ยังจะเป็นคนที่เรียนรู้อะไรได้เร็ว และมีทักษะในการแก้ปัญหาได้ดีกว่า ศ.เอลเลน ไบลี่สต็อค ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยยอร์ค จากแคนาดา ผู้ศึกษาด้านพัฒนาการทางภาษาในเด็กหลายร้อยคนกว่า 20 ปี เชื่อว่าการใช้สองภาษาควบกันจะฝึกเด็กรู้จักลำดับความสนใจ เพราะเขาจะต้องหยุดอีกภาษาหนึ่งไว้ขณะที่กำลังใช้อีกภาษาหนึ่ง ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า เมื่อเด็กสองภาษา และหนึ่งภาษาถูกขอร้องให้แก้ปัญหาอย่างใดอย่างหนึ่งซึ่งเกิดจากเนื้อหาที่ทำให้เข้าใจผิด จะเห็นว่าเด็กที่พูดสองภาษามีลำดับในการคิดแก้ปัญหาที่ดีกว่า และสามารถมองเห็นเนื้อหาที่ทำให้เข้าใจผิดนั้น ความคิดของพวกเขาจะก้าวหน้ากว่าเด็กที่พูดภาษาเดียวอย่างน้อย 1 ปี สิ่งที่ตามมาคือทำให้เด็กกลุ่มนี้มีความเป็นผู้นำ และเชื่อมั่นในตัวเองเมื่ออยู่ท่ามกลางเด็กคนอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีทักษะในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ซึ่งมักจะพบว่าเด็กกลุ่มนี้สามารถทำคะแนนวิชาอื่นที่โรงเรียนได้ดีอีกด้วย

จากนิตยสาร healthtoday
เคยเจอเหมือนกันค่ะ เป็นญาติกันค่ะ ก็ประมาณว่าจะได้ซักแค่ไหน
แต่เราก็ไม่ได้แคร์หรอกนะคะ เพราะนี่ลูกเรา แล้ววันนี้ลูกก็พิสูจน์ให้เห็นว่า
เขาสามารถเข้าใจสิ่งที่แม่พูดได้ ทำตามสิ่งที่แม่บอกได้
เป็นกำลังใจให้เหมือนกันค่ะ สู้เพื่อลูก ค่ะ
เรารู้ว่าเราทำอะไร ทำเพื่อใครครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service