เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ภาษาไม่กระดิกแต่อยากสอนลูกใครมีเคล็ดลับดีๆช่วยบอกทีค่ะ

เวลาจะพูดกับน้องก็ต้องเปิดหนังสือนึกไม่ค่อยจะออก น้องอายุได้ 10 เดือนกว่าพูด Dog Book Fish และไทย จ๊ะเอ แม่ ใครมีปัญหาแบบนี้บ้างค่ะช่วยเข้ามาพูดคุยกันได้นะ

Views: 567

Attachments:

Reply to This

Replies to This Discussion

จัดได้ว่าน้องพูดเร็วดีจังค่ะ ที่บ้านอายุ 10 เดือนแล้ว ยังเป็นภาษาต่างดาวอยู่เลยค่ะ ไม่เป็นคำ

ไม่เก่งภาษาเหมือนกันค่ะ แต่ใช้วิธีพูดประโยคเดิมๆทุกวันกับสร้างสถานการณ์เดิม แล้วจะคล่องขึ้นค่ะ จากนั้่นค่อยหาประโยคใหม่ๆมาเพิ่ม
เน้นคำศัพท์ และซีดีค่ะ เพราะดิฉันทำอย่างนี้ค่ะ และค่อยๆๆ ใส่ประโยค ซีดีเพลงหรือการ์ตูนก้อได้ค่ะ
เริ่มตั้งแต่อายุน้อยๆดีคะ แม่จะได้มีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น ลองเข้าEnglish club บ่อยๆซิคะ เดี๋ยวก็คล่องขึ้นเอง ในหนังสือ2ภาษาเล่ม1 มีประโยคและศัพท์พื้นฐาน ที่ใช้ในชีวิตประจำวันอย่ ลองเริ่มจากตรงนั้นก็ได้ พอคล่องแล้วค่อยหาเพิ่มเติม สู้ สู้ นะคะ เป็นอีกหนึ่งกำลังใจคะ
ไม่รู้ จะ บอก อย่าง ไร ส่วนตัว คิดว่า
1.ใจ เย็นๆ อย่า เพิ่งใจ ร้อน และก็
2.ต้องทำ ทุกวัน คือ ใช้ทุกวัน ได้ ศัพท์ ก็พูดศัพท์ พูดออกมาให้ ได้ ยินเสียง ตัวเองด้วยนะคะ
ได้ ประโยค ก็ ท่อง สั้นๆง่ายๆก่อน
3.ดูสื่อ การ์ตูนกะลูก บ่อยๆ ลูก เราไม่มีพื้นเลย เขายังได้ค่ะ จาการเลียนแบบ เราก็ เลียน แบบการ์ตูนมั่งค่ะ
เดี๋ยวก็ ค่อยๆ คล่องขึ้นค่ะ หรือถ้าชอบ หนังอื่นๆก็ได้นะคะ แต่ตัวเอง ไม่อยากให้ลูก ดูตามลำพัง เลยได้ ใช้เวลานี้ล่ะค่ะ ดู ไปกะลูก ฝึกตัวไป ด้วย เลย บางที ถ้าลูกดูบ่อยๆ แล้วเรื่องนี้ อาจคุยถามเม้าแตก ในเรื่องหรือ ตัวละครระหว่างดูกันได้ อีก ค่ะ 555 ลดการจ้องทีวี มากไป ดู วันละ ไม่เกิน2-3 ชมค่ะ ของตัวเอง
4.จำลองสถาณการ ท่องๆนึกๆ ไป พอ เจอเหตการณ์ ก็ ใช้ หาก คิดไม่ออก ตื่นเต้นลืมหมด ก็ อย่าไป ซีเรียส 555 ขำ เข้าไว้ ว่า ตู จำไม่ได้ นึกไม่ออก อีกแล้ว ให้ พูดไป เลย พูด เป็นคำๆ ศัพท์ ที่เราเห็น นั่นแหละ เหมือน พูด ทายใบ้อ่ะ ใช้ภาษา ไม้มือ ชี้โบ๊ชี้เบ๊ ไป ค่ะ แต่ให้ จำไว้ ว่า ครั้ง หน้า ฉันจะพูดได้ ดีขึ้น กว่านี้ ได้ ศัพท์ มากขึ้นกว่านี้
5. อะไร ไม่ได้ ก็ แก้ไข เช่น ศัพท์ รู้น้อย ต้องท่อง หลายๆเทคนิก กันไป เช่น แปะ ติด ตามที่ต่างๆ บนรถ หน้าห้อง ตู้เย็น ก็ ว่ากันไป ต้องประเมิณ ตัวเอง ประจำ ค่ะ ขาดอะไรก็เติม หมั่น หาความรู้ค่ะ หนังสือ อินเตอร์เน็ท มากมาย ค่ะ
ในเรื่องศัพท์ อย่าลืม เช็คเสียงที่ถูกต้องด้วยนะคะ คุณบิ๊กเคยแนะ เสียงชัดค่ะ โดยเฉพาะไฟนอลซาวด์
6.จดวลี เด่นๆ ซัก อาทิตย์ละ5 วลี ใช้หรือ หาวิธี ใช้ มันให้ได้กะลูก ได้ ย้ำทั้งเราและลูกค่ะ อีกหน่อย ก็ เป็น อัตโนมัติ ฉันเจอ นี่ ฉัน นึกถึงคำพูดหรือ ประโยคนี่ตลอด เช่น จะข้ามถนน ก็ ท่องไป ว่า Look at the right ,look at the left..
If there are no cars . we can go.. อันนี้ ยก ตัวอย่างนะคะ ในห้องอิง มีอะไร เด็ดๆมากมาย แต่นี่ จำไม่ได้หมด เลย แต่งเองเพิ่มอีก ถ้าคล่องแล้วก็ ผ่านเพิ่ม ทีละ 10 วลีประโยค (555รุ่นๆเรา อาจจะท่องอยู่ แต่ท่องๆ เพื่อ ให้ คล่องปากค่ะ ท่องดังๆเลยนะคะ ถ้าอยู่คนเดียว หูจะได้ ยินเพิ่มขึ้น555 ถ้าท่องให้ลูกได้ยินในสถานการณื ที่ถูกต้อง ล่ะ ยิ่ง โอเค เลยค่ะ เพิ่มความถี่ให้ลูก เพิ่มความจำให้แม่
ถ้าช่วงไหน ฮึกเหิม ก็ ทำเต็มที่ค่ะ ใช้เวลาให้คุ้ใ นั่งส้วม นั่งรถ นี่ ท่องได้หมด 555เวอร์จริงๆ
แต่ช่วงที่ ละเหี่ย ใจ ก็ อย่าไป คิด มากค่ะ ปล่อยๆ ไป บ้าง แต่ อย่าลืมกู้ ใจ มาทำภารกิจ ทีสำคัญนี้ ต่อ ไป เพราะ คนที่ทำได้ ดีสุดบ่อยสุด ตลอดเวลาได้มากสุด เห็นจะเป็นคนที่ใกล้ชิดลูก คือ เรานั่นเอง เพราะ ภาระกิจ นี้ เก่งขนาด ไหน ต้องอาศัย เวลาเหมือนกันหมด ค่ะ จะเห็นผลมากน้อย ก็ขึ้นกับว่า หยอดกระปุก มากน้อย สม่ำสมอ หรือ เปล่า เท่านั้นเอง ค่ะ
เอ๊ะ ต้องขออภัย ที่ให้ ความเห็นมากไป ชักเหมือน เขียน บล๊อก แต่ก็ ไม่เคยเล่าละเอียด อะไรขนาดนี้ ดูเหมือน สาระน้อย แต่มันเป็น เรื่องที่อาจจะเจอได้จริงค่ะ เทคนิก แต่ละบ้าน ต่างกันไป
นี่เป็นความเห็นตัวเองนะคะ ลอง อ่านแล้วปรับดูค่ะ ตอนนี้ หมดเวลา แล้ว เดี๋ยวครั้งหน้ามาต่อใหม่นะคะ
ขอบคุณสำหรับทุกๆคำตอบนะค่ะ จะลองทำดูบ้างและจะสู้เพื่อลูก ใครมีเคร็ดลับอะไรดีๆก็อย่าลืมส่งข่าวมาบ้างนะค่ะ
ผมเข้าไปที่ห้องภาษาอังกฤษ จะมีผู้ใจดีรวบรวมคำศัพท์ไว้เยอะมาก ๆ จำได้ว่า download มา 1 file แล้ว print ออกมาเป็น 200 หน้าเลยมัง ลองเข้าไปดูซิครับ แต่ถ้าหาไม่เจออย่างไร บอกแล้วกัน ผม save file ไว้ที่เครื่อง ต้องขอขอบคุณผู้รวบรวมไว้จริง ๆ มีประโยชน์สำหรับคนอื่นมากเลย ที่ file จะมีชื่อผู้รวบรวมไว้ครับ สำหรับการซื้อสื่อการเรียนการสอนมานั่งดูกับลูกก็ OK นะครับ เพราะผมทำอยู่เหมือนกัน เห็นพัฒนาการของลูกเลย อย่างไรลองเข้าไปดูตัวอย่างสื่อที่จะซื้อก่อนก็ได้ ชอบตัวไหนก็ค่อยซื้อ ผมแนะนำเว็บตลาดโบราณครับ(http://www.taladboran.com)
หาไม่เจอคะช่วยdownload ส่ง email มาให้ได้มั๊ยคะ jang_loveu@hotmail.com
สวัสดีค่ะ มีปัญหาเหมือนกันเลย ถ้าได้รับไฟล์ข้อมูลรบกวนช่วยเมล์ให้ด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ jiranan_koi@hotmail.com
ขอโทษนะค่ะหาไม่เจอค่ะกระทู้เยอะมาก รบกวนส่ง mail ให้หน่อยได้มั๊ยคะ suthera_p@hotmail.com ขอบคุณมากค่ะ
ขอด้วยได้มั้ยคะ รบกวนหน่อยนะคะ pumpui_s1979@hotmail.com ขอบคุณมากๆ คะ
ขอโทษค่ะ หาไม่เจอค่ะ ถ้าไม่รบกวนช่วยส่ง mailให้ได้ไหมคะ ขอบคูณค่ะ........
ส่งที่ mail.. nongjring @sanook.com 8jt

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service