เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครมีลูกซนและดื้อ รู้มากเหมือนเราบ้างค่ะ

ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ เพิ่งเข้ามาเล่น ยังไม่ค่อยเป็นค่ะ ตอนนี้ลูกชายคนโต 2 ขวบ 10 เดือนชื่อ ตินติน เข้าอนุบาลแล้วค่ะ ซนและดื้อมาก ปัญหาเยอะแยะ เลิกกินขวดนมแล้วก้อให้ดูดจากกล่องดูดช้ามาก ข้าวก้อต้องป้อนกันอยู่นานจนคุณแม่หงุดหงิด เล่นของเล่นก้อไม่เก็บ เหนื่อยใจค่ะ ลูกชายคนเล็กเพิ่งจะ 5 เดือน ชื่ออ๊อกเต็ป ยังน่ารักค่ะ ยังไม่ออกลาย กินนมแม่อยู่หลังๆนี่ให้กินกล้วยน้ำว้า อึออกวันเว้นวันแล้วเมื่อก่อนทุกวันเลย ดูเค้าทรมานค่ะ มีใครมีลูกซนและดื้อ รู้มากเหมือนเราบ้างค่ะ

Views: 1928

Reply to This

Replies to This Discussion

เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆค่ะ

เอ่อออ... ทั้ง 6 ข้อ ที่คุณแม่น้องอูโน่เอามาแนะนำ ทำได้แค่ข้อ 3 ข้อเดียวเองค่ะ ตอนนี้อาศัยวิธี ให้คุณยายป้อน ^^"... รายละเอียดตามนี้ค่ะ

ตอนนี้น้องพฤกษ์ก็ 2 ขวบ เกือบจะ 1 เดือนแล้ว น้ำหนัก 12 กิโล
1.ซนเหมือนกันเลยค่ะ
2.เล่นของเล่นก็เก็บบ้างไม่เก็บบ้างตามอารมณ์
3.เวลากินข้าวต้องหลอกล่อกันสุดฤทธิ์ ชวนคุยนู่น ดูนี่ ไม่ให้เค้ารู้ตัวว่าโดนป้อนข้าว ไม่งั้นเค้าจะแหวะตลอดเลยค่ะ (มีใครเป็นบ้างคะ ร้องไห้นิดหน่อยก็อ๊อกออกมาหมด คุณแม่ล่ะกลุ้ม)
4.ส่วนเรื่องนมกล่องนี่ก็เหมือนกัน เค้าจะดูดทีละนิด นิดจริงๆนะคะ แบบพอนมแตะลิ้นก็หยุดดูด เลยได้กินบ้างไม่ได้กินบ้าง
5.ส่วนขนมนี่ ถึงไหนถึงกัน หมดเป็นกล่องเลยทีเดียวค่ะ จะไม่ให้กินก็สงสาร ใจอ่อนกับความขี้อ้อนของเค้าน่ะค่ะ
6.สุดท้าย... นอนดึกมากๆ หลังเที่ยงคืนทุกวัน ทั้งๆที่บางวันก็ไม่ได้หลับกลางวัน แต่นอนรวมๆก็ ได้10 ชั่วโมงอยู่ค่ะ
เหมือนกันค่ะ ถ้าได้อ๊อกจะออกมาหมดเลย น่าเบื่อมาก เราก้อโมโหด้วย นอนดึกนี่เดี๋ยวไปโรงเรียนเหนื่อยน่าจะนอนเร็วขึ้นเพราะเมื่อก้อนก้อเป็นเหมือนกัน ตอนหลับๆนี่่ปิดไฟมืดเลยค่ะ ร้องก้อร้องไปบอกว่าถ้าไม่ปิดแม่แสบตา นอนไม่ได้ไม่งั้นแม่ไปนอนข้างนอกนะ ก้อเลยยอมค่ะ ตอนนี้เริ่มรู้สึกว่าแม่ทุกๆคนมีลูกทานข้าวยากเป็นเรื่องปรกติแล้ว แอบคิดนิดๆว่าเป็นเวรกรรมเพราะเราเองตอนเด็กๆก็ทานยาก อิอิ แต่ก้อดีนะค่ะขอบคุณทุกๆคนด้วยค่ะ รู้สึกว่าไม่โดดเดี่ยว มีลูกทานยาก ดื้อซน เหมือนกัน
สู้ๆ ค่ะ เป็นกำลังใจค่ะ
โอ๊ย ดีใจจัง มีเพื่อนแล้ว นึกว่าลูกเราเป็นอยู่คนเดียวซะอีก
ตอนนี้ดื้อมาก ๆ ๆ ๆ ๆ ตอนกลางคืนก็มีตื่นมางอแงด้วย ร้องคุณแม่ ๆ คงจะติดมาจากที่โรงเรียนคะ เพราะที่บ้านเรียก หม่าม้า

เก๋มีลูกเล็ก 8 เดือนเหมือนกันจ๊ะ ต้องระวังเรื่องท้องผูกมาก ๆ เพราะลูกเราทั้ง 2 คน ตอนเริ่มอาหารเสริมให้กินกล้วย ท้องผูกทั้งคู่คะ
ไข้ขึ้นเลย ขนาดต้องไปหาหมอเลย เด็กบางคนไม่ค่อยถูกกับกล้วยคะ
ต้องกินน้ำเยอะๆค่ะ กล้วยมี Fiber เยอะ เอาน้ำลูกพรุนผสมแล้วยอมกินก้อดีค่ะ
ตอนนี้หลังจากลองทุกขบวนท่าแล้วผลเป็นเช่นนี้ค่ะ

ตี: ไม่ตีที่สุด เพราะยิ่งต่อต้านในครั้งต่อๆไป พูดไม่รู้เรื่องเข้าไปใหญ่ ร้องไห้ไม่ฟังไปเลย แต่ถ้าจำเป็นต้องการความรวดเร็วให้ใช้ไม้ขู่ อย่าใช้มือตี แล้วนับ 1-2-3 ตีพอเจ็บอย่าตีด้วยอารมณ์ เพราะตัวเราเองค่ะที่จะเจ็บ

time-out: ไม่ได้ผลสำหรับเรา ลูกไม่ยอมนั่งอยู่นิ่งๆในเวลาที่กำหนดค่ะ ร้องไห้จะไปอย่างเดียว เหมือนตีคือกลายไปร้องไห้เสียสติไปเลย อันนี้เอามาใช้ตอนโตแล้วนะค่ะ 2 ขวบ 8 เดือนได้ คงจะยากซะแล้ว

ร้องไห้แล้วกอดเอาไว้: ลูกชายโมโหมากเข้าไปใหญ่เลย ลองกอดไปนานมาก ครึ่งชม. ก้อไม่หยุดค่ะ

ขู่ว่าไม่พูดด้วย: กลายเป็นเด็กขึ้งอนไปเลยอ่ะ ไม่แนะนำ แต่เราก้อยังติดปากใช้อยุ่นะ ลืมตัว ไม่ดีค่ะ ไม่ควรพูดเพราะเค้ากลายเป็นโกรธแล้วก้อไม่พูดกับเราไปเลย

กินข้าวไม่กิน ปล่อยไป: ลูกทนได้จริงๆค่ะ แล้วเราก้อสงสารต้องคอยถามว่าหิวมั้ย กินนมมั้ย แล้วก้อไม่ได้รอจนมื้อต่อไป มันทำไม่ได้จริงๆ แม่เองที่ทนไม่ได้

วิธีที่ดีที่สุดตอนนี้คือ พูดดีๆ อย่ารอให้โกรธจนเดือด เพราะตอนที่เค้ายังอารมณ์ดีอยุ่พูดรู้เรื่องค่ะ ถ้าโกรธแล้วจะพูดไม่รู้เรื่องเลย กินข้าวก้อยังต้องป้อนอยุู่ หลอกล่อไปเรื่อยๆ เป็นแม่นี่ต้องหลอกเก่งมากๆ ไม่ว่าจะชามใหญ่แค่ไหนเดี๋ยวก้อหมดค่ะ เพราะอารมณ์ดี เหนื่อยหน่อย แต่มีความสุขกว่าดุกัน ทะเลาะกันเยอะ เล่นกันเค้าตอนน้องตื่นเยอะๆ สนใจเค้าเยอะๆ น้องยังไม่รู้เรื่องปล่อยให้คนอื่นดูแลไปก่อน ถ้าทำได้ เค้าจะได้ไม่รู้สึกอิจฉามากนัก กลายเป็นว่าเค้ารักน้องนะค่ะ ของเล่นก้อไม่ต้องไปบังคับให้เก็บ เพราะยิ่งว่ายิ่งไม่เก็บไปเลย ต้องบอกว่า มา มามี้กับตินตินช่วยกันเก็บเราจะได้ไป...... เหลืออยู่อย่างเดียวคืออาบน้ำ แปรงฟันค่ะ ยิ่งสระผมด้วยร้องทุกครั้ง เฮ้อ เหนื่อยจริงๆ แต่ยังอยากมีอีกน้าาาา
ว้าว สุดยอดคุณแม่เลยค่ะ ทุกอันที่บอกมาเห็นด้วยหมดเลยค่ะ ... เด็กเดี๋ยวนี้ ทน และ อึด กรณีสุดท้ายนี่ก็เหมือนกันเลย ถ้าไม่ยอมกินข้าวแล้วปล่อยไป เค้าก็จะทน แล้วก็จะเล่นอย่างอื่นแทนจนเราเป็นห่วงกลัวว่าจะหิว แล้วเราก็จะใจอ่อนเอง เป็นเหมือนกันเลย
...แต่เวลาเค้าแกล้งคนอื่น/ทำให้คนอื่นเจ็บ จะใช้วิธีจับแขนล็อคเอาไว้ไม่ให้ไปไหน ไม่ให้ทำอะไร ให้อยู่นิ่งๆกับเรา จนกว่าเค้าจะขอโทษแล้วก็บอกว่าจะไม่ทำ ... อีกแล้ว ถึงจะปล่อย (สงสารมากๆเลย แต่ก็ต้องทำ) >>> อันนี้สำเร็จ เพราะเค้าไม่ทำอีกเลย ดีใจๆๆ
ตอนนี้เจ้าตัวยุ่งเหมือนเป็นวัยต่อต้าน บอกให้ทำก็จะไม่ทำ แต่พอห้ามก็จะทำ เลยต้องใช้วิธีตรงกันข้ามกับเค้า แต่เวลาไหนที่จะสอนเค้าจะต้องพูดดีๆ ต้องอธิบายเหตุผลด้วย รวมถึงตอนที่ดุด้วย (2.1 ขวบ เฮ้ออ เด็กสมัยใหม่ ไม่เชื่ออะไรง่ายๆ)
แต่ยังไง เวลาอยู่กับเค้าก็มีความสุขมากๆเลย ^^

ปล... ลองใช้วิธีเอาของเล่นไปอาบน้ำด้วยสิคะ (ใช้กับเจ้าตัวยุ่งทุกครั้งที่ไม่อยากอาบน้ำ) ส่วนเวลาแปรงฟันก็ ร้องเพลงให้เค้าสนุกด้วย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service