เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

หลังจากเริ่มฝึกภาษากับลูกมาเกือบ 2 อาทิตย์คะ แรก ๆ เค้าก็ปฏิเสธแล้วพยายามให้แปลคำศัพท์หรือประโยคที่พูดด้วยตลอด แต่พอ 3-4 วันหลังจากตกลงและพยายามสร้างแรงจูงใจ เค้าก็ดีขึ้นไม่ปฏิเสธที่จะฟังคะ ดูเหมือนจะเข้าใจมากขึ้นเพราะเราพยายามแสดงท่าทาง แต่ปัญหาก็คือ พอนุ่นพูดภาษาอังกฤษกับลูก เค้าจะแปลกลับมาแล้วถามว่าแม่พูดหมายถึงอย่างงี้ใช่มั้ย แล้วก็ตอบกลับมาเป็นภาษาไทยเลย

..แฮะ...แฮะ...แล้วอย่างงี้ นุ่นควรเอาไงต่อดีคะ

รบกวนแนะนำหน่อยคะ

Views: 171

Replies to This Discussion

เจอปัญหานี้เหมือนกันเลยค่ะ ลูก 5 ขวบแล้ว ...ช่วยด้วย
ลองเข้าไปหาคำตอบใน link เหล่านี้ดูนะค่ะ
http://go2pasa.ning.com/group/bilingual/forum/topics/eng-eng-1
http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/on-your-markget-setgo
ยังมีอีกหลายคนที่ เจอแบบนี้ อยากให้คิดว่า อย่างน้อยน้องปายเค้าก็เข้าใจเพียงแต่ไม่โต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษแต่โต้ตอบเป็นภาษาไทย นี่เป็นสัญญานที่ดีนะค่ะ สู้ต่อไปค่ะ

โดยส่วนตัวสอนลูกตอนที่เค้ายังไม่ยอมพูด พูดน้อยมากๆ ตอนเริ่ม น้องแอน ขวบ 7 เดือนแล้ว พูดได้แค่ ป๊า ม๊า อั้ม แค่นี้จริงๆ แต่เค้าเข้าใจในสิ่งที่เราพูดออกไป (ไทย) แต่ยังไม่พูด (ไทย) เคยพาไปหาหมอ เพราะกลัวว่าเค้าจะมีปัญหา แต่หมอบอกว่า ถ้าน้องเค้าใจในสิ่งที่เราพูด สามารถทำตามสิ่งที่สั่งได้ เพียงแค่ยังไม่พูดเท่านั้น สรุปคือไม่ใช่ปัญหา เวลาและความขยันของคนรอบข้าง ที่ต้องคอยกระตุ้นการพูด(ขออภัยนะค่ะ นีมองว่าคุณแม่ใจร้อนไปนิ๊ดหนึงลองมองในมุมกลับกัน กว่าน้องจะพูดไทยได้ก็ต้องเป็นปี แล้วจะให้น้องปายพูดได้ในเวลาเพียง 2 อาทิตย์ มันเร็วไป จริงไหมค่ะ)
เป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะเค้ายังไม่รู้ว่าจะตอบยังไง แล้วเค้าก็สร้างความมั่นใจให้ตัวเองว่าสารที่เค้ารับมานั้นถูกต้องมั้ย....ตอนต้นกล้าเป็นแบบนี้ อ๊อบทำความตกลงกับลูกว่าให้ตอบออกมาเลย ถ้าผิดแม่จะแก้ให้ ถ้าถูกคุณแม่ชมเชยเยอะๆเลยนะค่ะ เค้าจะมีกำลังใจ..หรือบางทีเราต้องถามเอง ตอบเอง เพื่อสร้างประโยคตัวอย่างให้เค้าค่ะ เพราะเค้ายังไม่มีคลังคำศัพท์มากพอ...การ์ตูนก็ช่วยได้นะค่ะ เช่น เรื่องคายู่ (caillou) เรื่องนี้เป็นเหตุการณ์ในบ้าน มีหลายประโยคที่เด็กเลียนแบบมาใช้ได้เลย..

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service