เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

รายงานความคืบหน้า และขอคำแนะนำเพิ่มเติมค่ะ

ก็ยังพยายามพูดภาษาอังกฤษกับลูกอยู่แต่ลดความเครียดลงมาบ้างค่ะ

ตอนนี้ลูกนับ 1-10 เป็นภาษาอังกฤษได้แล้ว แปลกใจเหมือนกัน

แต่เขาเป็นเด็กที่ค่อนข้างพูดช้าค่ะ ส่วนมากยังพูดได้แค่คำเดียวคือคำสุดท้ายของประโยค คำไหนที่เขารู้แล้วเช่น หมา พอเราบอกว่า dog เขาก็จะพูดว่าหมาตลอด เวลาจะให้เปิดของต่างๆ ก็จะพูดว่า เปิด เราก็จะบอกเขาว่า open เขาก็จะพูด open ตามนะคะ แต่ทุกครั้งต้องพูดว่า เปิด ก่อนเสมอ ไม่รู้ว่าต้องใช้เวลาอีกนานแค่ไหน

สงสัยว่าเวลาสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้เขาเราต้องพูดเป็นภาษาัอังกฤษหมดเลยทุกประโยคหรือคะ เช่นพูดว่า "ตัวนี้ elephant ชอบมั้ยคะ" หรือ "This is elephant. Do you like it?" แล้วเขาจะรู้ได้ยังไงว่า คำว่า like หมายถึงชอบ คะ

ตอนนี้ทั้งพ่อและแม่ไปทำงาน ฝากลูกไว้ที่บ้านของคนเลี้ยงค่ะ ตอนเย็นเลิกงานแล้วก็ไปรับประมาณทุ่มนึง กลับมาบ้านก็ง่วงนอนแล้วแหละ แต่จะเล่นกับพ่อแม่สักพักก่อนเข้านอน ช่วงนี้เวลาพูดภาษาัอังกฤษกับเขามากๆ เขาก็จะหงุดหงิดอารมณ์เสียแบบเด็กง่วงนอนแล้วงอแงอ่ะค่ะ อย่างนี้เราควรอดทนพูดไปเรื่อยๆดี หรือควรจะหยุดก่อนดีคะ

ตอนนี้กำลังจะส่งลูกไปเนอสเซอร์รี่ด้วย การที่เราสอนลูกพูดไทยอยู่ดีๆ แล้วเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษจะทำให้ลูกจะพูดไทยช้าหรือเปล่าคะ

ตอนที่คุณพ่อมือใหม่เริ่มพูดกับน้องเพ่ยเพ่ย มีพูดภาษาไทยปนบ้างหรือเปล่า

Views: 95

Reply to This

Replies to This Discussion

ตั้งแต่เริ่มต้นในการสร้างเด็กสองภาษา ผมยึด OPOL มาตลอดสามปีกว่า แต่ช่วงที่เขาเริ่มโตขึ้นมานั้น มันอดไม่ได้หรอกครับที่ต้องมีพูดภาษาไทย เพียงแต่ว่าน้อยมากๆ ไม่น่าจะถึง 1% ด้วยซ้ำไป และช่วงที่พูดนั้นเขาก็ยังเด็กมากๆ ก็อาจจะไม่เข้าใจมากนัก เพ่ยก็เลยจำได้แต่ว่าเวลาพูดกับพ่อนั้น ต้องพูดภาษาแบบนี้

ทีนี้เวลาพ่อแม่ส่วนใหญ่จะสอนภาษาที่สองกับลูก มักจะใช้ภาษาไทยในการสอนปนอังกฤษ เด็กก็จะจำทั้งหมด โดยแยกไม่ออกหรอกครับ ว่าคำไหนไทยคำไหนอังกฤษ ก็จะพูดในสิ่งที่คุ้นที่สุดออกมาก่อน ดังนั้นไม่แปลกใจที่ลูกคุณพูดคำไทยออกมา ลองดูวิดีโอนี้ประกอบนะครับ
http://go2pasa.ning.com/video/2456660:Video:9767
http://go2pasa.ning.com/video/2456660:Video:5561

ผมดูจากเงื่อนไขของคุณแล้วทั้งพ่อและแม่ไปทำงาน กลับมาถึงบ้านก็ง่วงแล้ว ผมต้องแนะนำให้พักเรื่องการสร้างเด็กสองภาษาไปก่อนเลยครับ ถือว่าเงื่อนไขไม่พร้อม ให้พูดไทยไปอย่างเดียว จนกว่าจะเคลียร์เงื่อนไขนี้ได้ แล้วลองดูสิ่งที่น่าสนใจอื่นที่ใช้เวลาไม่มากนัก ในการเล่นกับลูก เช่นเล่านิทาน ร้องเพลง เพื่อให้ลูกได้อยู่กับพ่อแม่ในแต่ละวันให้มากที่สุดดีกว่าครับ
เห็นด้วยกับพ่อมือใหม่นะคะว่าเวลาน้อยควรสร้างความสุขในครอบครัวดีกว่า พูดภาษาอังกฤษก็ได้ แต่ให้แกไม่เครียดค่ะ

ตอนนี้ก็เจอปัญหาเดียวกัน รู้สึกว่าลูกเครียด ไม่ค่อยอยากพูด ตอนนี้เลยลดภาษาอังกฤษลงมา ที่เป็นแบบนี้คิดว่าเป็นเพราะตัวเราภาษาอังกฤษไม่ดี ไม่สามารถพูด และอธิบายได้ น้ำเสียงของแม่ก็เลยไม่ธรรมชาติ ลูกก็เลยคงฟังงง ๆ ตอนนี้เลยให้ดูเพลง mommy&me ค่ะ ดูแล้วสนุกดี แต่ลูกยังไม่ชอบดูทีวีเท่าไหร่ ชอบออกนอกบ้านไปเที่ยวมากกว่า ก็คิดว่าเดี๋ยวคงเพิ่มนิทานภาษาอังกฤษ ฝึกอ่านให้คล่องแล้วจะเล่าให้ลูกฟังค่ะ

เฮ้อ ไม่รู้จะทำได้แค่ไหนค่ะ เอาเป็นว่าพยายามที่สุดก็แล้วกัน

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service