เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอแชร์ไอเดียเลิกขวดนมลูกหน่อยค่ะ

แบบว่าตั้งกระทู้ขอความรู้เรื่องเลิกขวดนมไว้แต่อยู่ในห้องอังกฤษ ขออนุญาตยกมาหน้ากระดานข่าวแล้วกันค่ะ เพราะว่าตอนนี้กำลังพยายามเลิกขวดนมไอ้แฝดอยู่ มีหลายคนบอกว่าหักดิบไปเลย ง่ายกว่า ร้องแค่ไม่กี่วัน (ฮือๆ เศร้า) พอมาลองกะไอ้แฝด ร้องบ้านแทบแตกเลยค่ะ ไม่เป็นอันนอน ด้วยความง่วงของพ่อกับแม่ เลย...ยอมไอ้แฝดมันอีกตามเคย
ปล. ขอไอเดียเลิกนมมื้อดึกด้วยได้เปล่าคะ เพราะทำแล้ว...ไม่รอดเช่นกันค่ะ...กรรมจริงๆ เลยเรา

Views: 676

Reply to This

Replies to This Discussion

เลิกมื้อดึก ของแพทให้ลูกทานอาหารมื่อเย็นก่อนนอนให้อิ่ม ย้ำว่าให้ทานอาหารนะค่ะ ไม่ใช่นม (พยาบาลที่นี่บอกว่าอาหารจะหนักท้องมากกว่านม) อาจจะให้นมตามหลังก็ได้ แต่ต้องให้แน่ใจว่าเค้าทานอาหารเยอะพอสมควร จากนั้นพอตอนกลางคืน ถ้าเค้าร้องแพทให้เค้าดูดขวดน้ำแทน ไม่ก็ให้จุกนมดูดเล่น แล้วก็ตบตูดให้หลับไป ทรามานอยู่หลายวันเหมือนกันค่ะ แต่ก็ได้ผลสำหรับทั้ง 2 คน ของน้องนิว (คนแรก) เค้าติดดูดนมจนหลับ เราก็ยอมเพราะไม่งั้นไม่หลับไม่นอน จนปากเหม็นมาก ฟันผุเลย ของน้องซีเลยต้องเริ่มใหม่แต่เล็กๆให้ดูดน้ำตามหลังดูดนมเสร็จทุกครั้ง เค้าก็เลยชินง่ายหน่อย แต่ทั้งคู่ติดจุกนมหลอกอยู่พักใหญ่เลยละค่ะ

วิธีเลิกจุกนมหลอกของแพทก็ พอเค้าหลับก็ดึงออก พอร้องก็ใส่ให้ใหม่ พอจะหลับก็ดึงออกอีก ทำอยู่หลายคืนจนเค้าหลับได้โดยไม่มีจุกนมหลอกหรือขวดนมค่ะ

Good Luck na ka.
อืม ตอนนี้โบว์เจอเรื่องติดจุกเหมือนกันค่ะ ตอนกลางคืนเนี่ย หลังจากหม่ำข้าวอิ่มแล้ว อาบน้ำเตรียมนอนเนี่ย จะต้องตามด้วยนม 1 ขวด (8 oz.) หมดขวดเป็นหลับ ยอมดูดน้ำตามด้วยนะ แต่พอหลับแล้วเนี่ย รู้สึกตัวปุ๊บ จะร้องหานม เอาน้ำให้ดูด ไอ้แฝดเขวี้ยงขวดทิ้งเลยพี่ ร้องอย่างเดียว ปล่อยร้องหลายทีแล้วค่ะ สุดท้าย ตื่นคู่ คราวนี้เริ่มนอนใหม่หมด แรกๆ ก็ว่า เออ สงสัยลูกฉี่เยอะ นมในท้องเกลี้ยงบ๋องแบ๋ง เลยหิวมาก พอคุยกับคุณหมอ เขาบอกว่าเป็นความเคยชินของเด็ก ซึ่งไม่จำเป็นต้องให้ทั้งน้ำและนมเวลาเขานอนตอนกลางคืนยังได้เลย กรรม...สรุปว่าตอนนี้ดึกๆ ยังคงให้นมอยู่ แต่ลดออนซ์ลงค่ะ พอหมดขวดนะ ไปดึงขวดออก ร้องลั่นบ้านเลย น้ำก็ไม่เอา จุกหลอกก็ไม่เอา จะดูดขวดนมเปล่าอย่างเดียวเลยค่ะ
แต่เดี๋ยวจะลองวิธีเลิกจุกหลอกของพี่แพทดูค่ะ เผื่อใช้ได้ผล
พี่รู้ที่มาของพลังเจ้าแฝดแล้วน้องโบว์เอ้ย จะโหดร้ายไปป่ะ ถ้าให้เอาบอระเพ็ดชุบที่จุกดูดนมเยอะๆเลยอ่ะ 55 ไหนๆจะซาดิกส์แล้วก็เอากันให้ถึงที่ไปเลย
ของพี่ใช้วิธีค่อยๆเลิกทีละมื้อจ้ะ(พี่เริ่มตอนประมาณขวบนึง) เริ่มมื้อเช้าก่อน ให้เค้าดูดจากขวดนมเดิมแต่เปลี่ยนจากจุกเป็นหลอด ประมาณ2อาทิตย์ เพิ่มเป็น2มื้อ แล้วสุดท้ายค่อยเลิกมื้อก่อนนอน ตอนนั้นเรอิ-เลอาก็กินนมแล้วหลับเหมือนกัน แต่ตอนที่ให้เลิกมื้อก่อนนอน พี่จะให้เค้านั่งกิน ไม่ให้นอนกิน กินนมเสร็จถึงค่อยแปรงฟันให้แล้วค่อยเข้านอน ส่วนเรื่องเลิกนมมื้อดึก พี่ให้เลิกตั้งแต่ 6-8เดือน พี่จะให้เค้ากินข้าวเย็นให้อิ่มเหมือนที่คุณแพทบอก ช่วงแรกๆตื่นมาจะร้องขอกินนมเหมือนกัน พี่จะไม่ให้นมทันที จะเช็คก่อนว่าร้องเพราะอะไร ฉี่เยอะมั๊ย ลองตบก้นดูก่อนซักพัก ถ้าทำทุกอย่างแล้วไม่นอน (รอประมาณครึ่งชั่วโมง) ถึงค่อยให้กินนม แต่พี่ใช้วิธีเจือจางนม ใส่นมน้อยลงครึ่งหนึ่ง ลดลงเรื่อยๆจนเป็นน้ำเปล่า ไม่ถึงอาทิตย์เค้าก็ไม่ตื่นมากินนมมื้อดึกอีก แต่ยอมรับว่าช่วงนั้นเหนื่อยมาก ไม่ค่อยได้นอนหรอก เพราะพอคนนึงร้อง อีกคนก็ตื่นมาประสานเสียงด้วย จนคุณสามีบอกว่าให้ลูกกินนมไปเถอะ แต่เราไม่ยอมงัย อยากให้ลูกเลิกให้ได้ เพราะเรามองการณ์ไกล ถ้าต้องตื่นกลางดึกมาให้นมทุกคืนเราก็แย่ ลูกก็ไม่ได้รับฮอร์โมนด้านการเจริญเติบโตอย่างพอเพียง พอทำได้แล้ว ตอนนี้เราก็ได้นอนสบาย โบว์อาจลองใช้วิธีพี่ตุ๊กดูก็ได้นะ ที่ทาบอระเพ็ดน่ะ พี่ก็ใช้กับลูกให้เค้าเลิกดูดนิ้วน่ะ กับเลอาเลิกได้เลยนะ แต่เรอิ..เธอยังสามารถดูดได้ทั้งที่ขม หุหุ แต่ตอนนี้ก็เลิกดูดนิ้วได้ทั้งคู่แล้วจ้ะ
เดี๋ยวจะลองดูค่ะพี่ เอาทุกวิธีเลย ตอนนี้เริ่มให้กินนมจากแก้วสัก 2 - 3 ออนซ์ก่อน พอทำได้ค่อยๆ เพิ่มออนซ์ค่ะ แต่ถ้าได้แค่นั้นก็ยอมให้ขวดนมไปก่อน นี่เฉพาะกลางวันนะ ส่วนตอนกลางคืน ตอนนี้มื้อก่อนนอนยังให้นอนดูดอยู่ค่ะ กะว่าเลิกมื้อดึกได้ก่อน ค่อยหัดให้ดื่ม (ดีป่าวไม่รู้อ่ะ) เพราะว่าส่วนใหญ่ลูกจะหลับมาบนรถตั้งแต่กลับจากที่ร้านแล้วค่ะ (เอาลูกไปเลี้ยงที่ร้าน (บ้านอาม่า) นั่นแหละ) พอถึงบ้านเค้าก็จะงัวเงียอ่ะ เคยลองให้ดื่มจากแก้วดูนะ โห ที่นอนเปียกหมดเลย เค้าทั้งปัดทั้งดิ้น แหะ แหะ ก็เลยยอมใช้ขวดมื้อหัวค่ำอ่ะ
ส่วนบอระเพ็ดเนี่ย น่าสนใจมากๆ เดี๋ยวรอเสาร์อาทิตย์นี้ก่อนนะ ลองวันที่แม่หยุดอยู่บ้านถึงจะได้ ไม่งั้นนะ พ่อกับอาม่าทะเลาะกันตายเลย หุหุ
ทำงั้ยดีหว่าเมื่อไรจะเลิกขวดนมกลางดึก ตอนตี3 ให้น้ำแทนแล้วไม่เอาร้องแทบบ้านแตก จะกินนมขวดตามน้ำขวด ทั้งๆทีกินข้าวขนมเยอะมาก ท้องจะป่องแตกแล้ว นอนกินนมเหมือนเดิม ไม่ยอมนั่ง ปะป๊าไม่ยอกให้กินนมจากแก้ว เพราะว่ากลัวนมหก เราบอกว่าไม่เป็นไร ดีกว่าไม่เลิกนมขวด บางคืนไม่กินนม บางวันหิวนมตอนตี5 บางวันหลับยาวถึง หกโมงเช้ากินนมแล้วนอนต่อ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service