หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เพิ่งเริ่มสอนลูกครับ มีเรื่องสงสัยขอความเห็นหน่อยครับ

ตอนนี้กำลังเริ่มสอนลูกสาว อายุ 2 ขวบ 2 เืดือน ซึ่งภาษาไทยพูดได้เข้าใจได้มากแล้ว เริ่มมาได้ 2-3 วันแล้วครับ ใช้วิธีผมพูดอังกฤษ แม่พูดไทย  ผมทำงานจะสอนลูกได้ก็ตอนกลับบ้านหรือวันหยุด ส่วนคุณแม่เป็นแม่บ้านอยู่กับลูกเต็มวัน 

    ทีนี้เวลาเล่นกัน 3 คน พ่อ แม่ ลูก (คือเป็นเวลาเล่นสนุกสนานครับ นอกเหนือเวลาที่ผมตั้งใจสอนเค้า เช่นก่อนนอน) จะเกิดการพูดพร้อมกันบ่อยๆ เช่นจะให้ลูกทำอะไร ผมก็พูดอังกฤษ แม่ก็พูดไทย ยังงี้เด็กฟังก็คงเหมือนๆการแปลใช่ไหมครับ ซึ่งผมและแฟนก็จะคุยกับลูกตลอดเวลาที่เล่น ลูกก็จะเหมือนฟังแม่ไทยที ฟังพ่ออังกฤษที วนไปมาแบบนี้ตลอดการเ่ล่นกับเขา เด็กจะงงหรือไม่ครับ แบบนี้ผมควรทำอย่างไรดี ท่านไหนมีประสบการณ์คล้ายๆแบบนี้ หรือข้อเสนอแนะอย่างอื่น แนะนำหน่อยครับ ขอบคุณมากครับ

Views: 98

Reply to This

Replies to This Discussion

ขอ up หน่อยนะครับ

จากที่เคยสอนลูกมา (ลูกสาว2.8 ขวบ)ก็ไม่มีปัญหานะค่ะ เด็กสามารถแยกแยะออก แต่คุณ NasGus WingsToDiscoveryเพิ่งเริ่มสอนลูก

ตอนแรกน้องอาจจะยังไม่เข้าใจว่าพ่อพูดอะไร แต่เมื่อสอนคลังศัพท์กับลูกเยอะๆ เด็กก็จะรู้ความหมายในสิ่งที่เราพูด ต่อไปน้องก็จะเข้าใจเองค่ะ แต่สิ่งที่น่ากังวล ในช่วงแรกก็คือความถี่ ที่สำคัญคือถึงน้องไม่เข้าใจก็อย่าแปลเด็ดขาดค่ะ ช่วงเริ่มแรกที่เราต้องสอนศัพท์ให้ลูกก็รอบๆตัว ในบ้าน ไปก่อนค่ะ กว่าลูกจะผ่านรอยต่อนี้ไปได้คงจะนานเหมือนกัน สู้ๆนะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2019   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service