เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

จะเริ่มสอนภาษาที่สามทำอย่างไรดีและเมื่อไรดี

หลังจากห่างหายไปนานตอนนี้น้องอายและน้อาร์ม3ขวน8เดือนแล้วกำลังเรียนอยู่ชั้นเตรียมอนุบาลที่เป็นโรงเรียนสองภาษาแต่เริ่มสอนที่ระดับชั้นอนุบาล2 ดังนั้นในช่วงนี้จึงสอนโดยใช้ภาษาไทยไปก่อนแต่ที่บ้านยังคงใช้ระบบOPOLคือคุณพ่อพูดภาษาอังกฤษกับน้องทั้งสอง100%คุณแม่พูด80%เป็นภาษาอังกฤษที่เหลือเป็นภาษาไทยกับพี่เลี้ยงและคนรอบข้างใช้ภาษาไทย100%น้องทั้งสองสามารถพูดภาษาอังกฤษได้จากความรู้สึกแม้จะยังไม่ค่อยถูกไวยากรณ์  สิ่งที่อยากขอคำแนะนำจากเพื่อนบ้านทั้งหลายคือตอนนี้อยากจะสอนภาษาจีนให้แก่น้องอายและน้องอาร์มด้วยแต่ปัญหาที่กังวลและอยากจะขอคำแนะนำและตวามเห็นคือ

   1.พ่อแม่และคนรอบข้างไม่มีใครพูดภาษาจีนได้เลยจึงจะใช้วิธีส่งให้น้องทั้งสองไปเรียนเรียนภาษาจีนที่มีผู้สอนเป็นชาวจีนโดยตรง กรณีนี้จะทำให้เด็กมีความสับสนทางภาษาหรือไม่หรือหนักมากไปหรือมั๊ยสำหรับเด็กวัยแค่นี้

     2.ส่วนคุณพ่อและคุณแม่จะใช้วิธีเริ่มเรียนเองและ/หรือTake courseภาษาจีนไปพร้อมๆกับน้องๆ(คนละสถาบันกับน้องทั้งสอง)เพื่อจะได้มาฝึกพูดกันในครอบครัวจะดีมั๊ยคะแต่เนื่องจากคุณพ่อซึ่งพูดภาษาอังกฤษกับน้องท้ังสอง100%อยู่เดิมอยู่ๆจะมาพูดภาษาจีนแต่คิดว่าจะใช้วิธีOTOLกล่าวคือ จะพูดภาษาจีนเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ซึ่งงจะตรงกับวันที่น้องเขาต้องไปเรียนภาษาจีนพอดี กรณีอย่างนี้จะมีปัญหาต่อการใช้ภาษาของน้องเขามั๊ยคะ

      ใครมีประสบการณ์อย่างนี้ขอความเห็นและคำแนะนำด้วยคะ

                                                              แม่น้องอายและน้องอาร์มคะ

Views: 748

Reply to This

Replies to This Discussion

คุณพ่อ  eng 90  % thai 10 %

คุณ แม่  eng ครึ่งวัน  จีนครึ่งวัน คะ

http://go2pasa.ning.com/group/chineseclub/forum/topics/2456660:Topi...    ดาวโหลดอันนี้ก่อนคะฟังพินอิ

http://go2pasa.ning.com/group/chineseclub/forum/topics/2456660:Topi...   คำศัพท พร้อมคำอ่านคะ ยุเอาลงไว้ให้คะ กับคุณแม่ท่านอื่นได้รวบรวมไว้คะ

 

อายุพอๆกับลูกชายเลยค่ะ เราพยายามจะสอนภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาที่สามให้ลูก กระท่อนกระแท่น ได้เป็นคำๆมานานแล้ว และครอบครัวเรา เราสอนหมดทุกอย่าง ทั้ง อังกฤษ ไทย ฝรั่งเศส

เราพูดฝรั่งเศสไม่ได้ ได้แต่คำง่ายๆ ตอนนี้กำลังเรียนด้วยตัวเองอยู่ และจะเริ่มต้นสอนลูกใหม่อีกครั้ง

 เราใช้วิธี one time one language เพราะสอนอยู่คนเดียวค่ะ T_T

 

เราว่า ถ้าคุณมีทุน มีเวลา และสามารถไปเรียนจีนเพิ่มได้ ก็น่าไปนะคะ อย่างน้อยก็เป็นกำลังและเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองค่ะ ^_^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service