เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

Week 10-15: Aug - Sep 2013 เด็ก 2 ภาษา....ท้อ แต่ไม่ถอยนะ

สวัสดีค้า ห่างหายไปเป็นเดือนเลย เนื่องจากไม่ได้เอาคอมพิวเตอร์ไปทำงานที่ห้องนอน ทำให้ไม่ได้อัพเดทเลย แอบมาอัพเดทตอนทำงานแทน

หลังจากได้พูด 2 ภาษาแบบ OPOL กับน้องชินท์มาได้ 4 เดือน (ตั้งแต่ 1.6 ปี) จนตอนนี้ 1.10 ปี เห็นพัฒนาการเค้าขึ้นมากมาย แต่นิ้งยังมีปัญหาว่า

1. เวลาที่ต้องดุลูก หรือรีบพูดอะไรกับเค้า เรานึกภาษาอังกฤษไม่ทัน เด็กเริ่มเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น เราต้องพูดความเป็นเหตุเป็นผลกับเค้ามากขึ้น นิ้งพยายามพูดกับเค้าเป็นอังกฤษ แต่เราไม่ค่อยอินอ่ะค่ะ เลยสอนเค้าได้ไม่ดี ต้องเปลี่ยนโหมดเป็นภาษาไทยในบางครั้ง ไม่รู้ผิดหลักไม๊

2. ชินท์ เข้าใจทั้ง 2 ภาษาแล้ว แต่ไม่ค่อยยอมพูดอังกฤษเลย ฟังและทำตาม เข้าใจ ไม่รู้ว่าเราพลาดอะไรไปรึเปล่า เค้าถึงไม่ตอบเป็นภาษาอังกฤษ

พัฒนาการที่เพิ่มขึ้นตอนนี้คือ

 - ท่อง ABC แบบต่อคำกัน A is for "Apple" เค้าจะตอบว่า Apple จนเกือบครบทุกตัวละ
- นับ 1-10 ได้
- ศัพท์ในชีวิตประจำวัน จำได้ค่อนข้างเยอะ เช่น bicycle, tractor (เค้าชอบดูรถทุกชนิดค่ะ), Van, bag, towel, hair dryer คือทุกอันที่ใช้บ่อย ๆ เค้าจะจำได้
- ไปเรียน gymboree ช่วยได้เยอะเลยค่ะ เป็นศัพท์แบบ slow-fast, up-down, big-little, circle

ตอนนี้ นิ้งมีคำถามกับตัวเองว่า เราจะทำแบบนี้ไปได้ถึงเมื่อไหร่ มันยากจริง ๆ ค่ะ แบบว่าข้อจำกัดตัวเองก็มี สังคมรอบข้าง มันทำให้เราท้อแท้เหมือนกันว่า สิ่งที่ทำนั้น มันจะเห็นผลเป็นรูปธรรมเมื่อไหร่

สิ่งที่ทำได้ ได้แต่พูดกับตัวเองว่า "ทำเท่าที่ทำได้" "ทำให้ดีที่สุดเท่าที่กำลังเราจะทำไหว" ซึ่งผลออกมา มันอาจไม่ได้ดีเท่าคนอื่น แต่จะพยายามให้ถึงที่สุดค่ะ

Views: 275

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่หนิกพ่อเติ้ลพี่เนลโลน้องเนรัญ on September 12, 2013 at 11:15pm

ข้อ 1 นี่เป็นกันทุกบ้านรึเปล่าไม่รู้เนอะ ที่บ้านก็เจอปัญหานี้เหมือนกันค่ะ บางทีจังหวะกำลังจะดุแต่สะดุดนึกคำดุไม่ทัน จึงหันมองหน้ากันกับแฟนแล้วขำจนท้องแข็ง แล้วลูกก็ซนต่อค่ะ นึกว่าพ่อแม่อนุญาต 555

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service