เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย
ต้นกล้า..ลูกชายแสนซน...ตอนนี้ 1 ขวบกับ 4 เดือนแล้วค่ะ
คุณแม่พูดภาษาอังกฤษตลอดเลย...คุณลูกก็เข้าใจ..ดูได้จาก ฟีดแบค ที่เราพูดเค้าทำ...แต่น้องยังไม่พูดสักกะทีเลยค่ะ
ถ้าหนูพูดได้..ม่ามี้จะได้ชื่นใจสักกะที...
ต้นกล้าเข้าใจทุกอย่าง ขอย้ำว่าทุกอย่างจริงๆ แต่ม่ามี้รอเวลาให้หนูพูดได้สักที
ตอนนี้มีแค่แต่ ภาษากายที่แสดงให้ม่ามี้เข้าใจว่าหนูรู้เรื่อง....แต่ม่ามี้รอ..ภาษาพูด...อยู่นะคะ่
เมื่อกี้ไปดูคลิปน้องริว อายุเท่ากัน น้องเก่งมากๆๆเลย...คุณแม่ก็เก่งมากๆๆ
ยังงัยก็ตามม่ามี้จะพยายามต่อไปจ้า ...ถ้าสำเร็จแล้วจะเอามาอวดบ้าง..แต่เมื่อไหร่น้า
Comment
ขอบคุณค่ะ..คุณกิตติโชค..อั้มเองก็พูดกับลูกทุกวัน..ทำให้เป็นธรรมชาติ เค้ารับรู้ทุกอย่างแต่ม่ามี้ใจร้อนค่ะ แหะๆๆ
เคยเขียน ในบล็อกเล่าของตัวเองเหมือนกันครับ ว่าเด็กที่อยู่ในครอบครัวที่พูดหลากหลายภาษาจะพูดได้ช้ากว่า
เหตุผลก็เพราะว่า หัวสมองของเขา ไม่ได้ถูกกำหนดให้พูดภาษาไหน ภาษาหนึ่งเพียงภาษาเดียว
จริงอยู่ครับ เด็กที่ครอบครัวพูดภาษาเดียว ที่บ้าน ก็จะบอกว่าพูด ป่าป๊า ๆ ๆ ก็จะพูดได้ไว แต่มันก็เท่ากับเป็นการปิดการเติบโต ของเส้นสายสมอง
ผิดกับครอบครัวที่พูดหลากภาษา เด็ก ๆ อาจจะใช้เวลาในการต่อเส้นสายสมองนานหน่อย หลานเพื่อนผม ปีครึ่ง ถึงจะเริ่มพูดได้ ครับ แต่พอพูดแล้ว ก็พูดได้ดีทุกภาษา
พูดได้เร็ว ได้ช้า ไม่ใช่ตัวกำหนดว่า เด็กจะพูดได้ดี หรือไม่ดี ไม่ใช่หรือครับ
อย่างน้องเขาสามารถ Catch up และเข้าใจเรา ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า เส้นสายในสมองของน้องครับ เปิดรับการพูดหลากภาษาได้แล้ว แสดงว่าคุณแม่เตรียมตัวมาดี อันนี้ ก็น่าชื่นชมมากแล้วครับ
โทษทีนะครับ เขียนยาวไปหน่อย
นั่นสิเนอะ..แต่อั้มเชื่อว่าเค้าไม่สับสนหรอกค่ะ..แค่รอเวลาเท่านั้นเอง อย่างเมื่อวานนี้ นั่งดูสมุดภาพกัน มีรูป ช้างและรูปงู
อั้มถามว่า Baby,where is an elephant? เค้าก็เอานิ้วชี้ไปที่รูปช้าง แล้วก็พูดว่า...อ๊าง..(ช้าง) แบบไม่ชัด..แล้วอั้มถามว่า what about snake? where is it? เค้าก็ชี้ไปที่รูปงู...แต่ไม่พูดอะไร...ลองถามสลับไปสลับมา..เค้าก็ชี้ถูกต้อง แค่ยังไม่พูดแค่นั้นเองค่ะ...ต้นกล้ารู้คำศัพท์มากมายแต่ไม่ยอมพูดสักกะทีค่ะ
น้องเบลล์ขวบ7เดือนก็ยังไม่พูดเหมือนกันค่ะ ทางบ้านก็ว่าน้องเขาสับสนหรือเปล่าทำไมไม่สอนภาษาไทยก่อน คุณแม่ททำทำท้อท้อค่ะ
จ้า..อ้าวทำไมหล่ะค่ะ..แต่ไม่เป็นไรถ้าจะหยุดมาตั้งหลักใหม่ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ส่วนของอั้มเนี่ย ต้นกล้ายังไม่พูดเลยค่ะ รอให้พูดได้ก่อนถึงจะรู้ว่ายังงัย...ขอบคุณนะค่ะ
ปัญหาเหมือนกันเลยค่ะ แต่แม่น้องต้นกล้าเด็ดเดี่ยวดีจัง ของเราถอยมาหนึ่งก้าวค่ะ
คือแต่ก่อนจะพูดอังกฤษกับลูกตลอดคนเดียว แต่อ่านนิทานภาษาไทยให้ลูกฟังก่อนนอน(จริงๆแบ่งกับพ่อเค้า แต่พ่อไม่ค่อยอ่านแม่กลัวลูกไม่รู้ภาษาไทยเลยอ่านเองซะ) คืนนึงด้วยความกลัดกลุ้มและกดดันที่ลูกไม่พูดซะที ระหว่างเล่านิทานเลยถามลูกเป็นภาษาไทยว่าอยากให้แม่พูดกับหนูแบบนี้ตลอดไหม ลูกพยักหน้า เลยปรึกษาสามี และเปลี่ยนใหม่ จากวันนั้นถึงวันนี้เกือบห้าเดือน ลูกชายกล้าพูดมากขึ้น(แต่ไม่ชัดต้องคอยฟัง) เรายังให้ลูกดูการ์ตูนอังกฤษอยู่และมีการทดสอบเป็นระยะว่าลูกยังจำภาษาอังกฤษได้ไหม เช่นเวลาอาบน้ำ ก็พูดกับเขา เค้าก็ยิ้มและทำตาม ไม่ว่าจะsoap your butt turn your back to mom แต่รู้สึกลูกมีความสุข เราก็มีความสุข(เพราะเราไม่เก่งอังกฤษมาก)ที่ได้สอน อธิบายเรื่องราวต่างๆให้ลูกฟังเป็นภาษาไทย
ถ้าแม่น้องต้นกล้ามั่นใจก็สู้ต่อนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
© 2025 Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.
Powered by
You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!
Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้