เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ไม่น่าเชื่อว่า พ่อแม่จะมีพลังในการค้นคว้า สรรหา สิ่งดีๆให้ลูกได้ดีขนาดนี้ ^-^

สมัยตอนเรียนเรายังไม่เคยมาตั้งใจหัดฝึกภาษา หรือหาความรู้ได้เท่ากับตอนที่เรามีน้องเลยด้วยซ้ำ

สำหรับบล็อกนี้ จะมีพ่อแม่(ทูนหัว) มาเขียนอยู่ 2 คน คือ กิฟ กับพี่แสบ

ที่ใช้ว่า ทูนหัว เลียนแบบวัฒนธรรมต่างชาติมาค่ะ จริงๆเรายังไม่ได้มีน้องกันเลยค่ะ

แต่เรามี "หลาน" ยัยตัววุ่น คนนี้ล่ะค่ะ เธอชื่อ "น้องคุณ"

อายุตอนนี้ก็ 1 ขวบ 4 เดือน กำลังซนเลยค่ะ พูดภาษไทยได้แค่ 2 คำ แหม่ม(กิน) กี้(ฉี่/ขี้ ได้ยินคนแถวตลาดพูดบ่อยเลยจำซะเลย TT)

แรกเริ่มเดิมที คือเข้าเน็ตหาข้อมูลเกี่ยวกับพัฒนาการเด็ก เพื่อที่จะเอาไปสอนน้องคุณ ค้นไปค้นมา เจอรายการ "ครอบครัวเดียวกัน" เรื่อง "เด็ก 2 ภาษา"

พอดูจบปุ๊บ!! ความอยากก็พุ่งปรี๊ด

ยิ่งได้ยินที่คุณพ่อบิ๊กพูดว่า "ไวยากรณ์คือความรู้สึก"

เรายิ่งนึกออกว่า จริงนะ.. สมัยเด็กๆได้ไปเรียนพิเศษกับสถาบันสอนภาษาที่หนึ่งซึ่งสอนโดยชาวต่างชาติ (เรียนพิเศษแค่ช่วงประถมเท่านั้น) เค้าไม่เคยสอนไวยากรณ์เราเลย อาศัยการสนทนา เล่นเกมส์ เป็นหลัก แต่ตอนที่เรามาเรียน (ตั้งแต่ประถม จนถึง มหาวิทยาลัย) เรากลับทำข้อสอบภาษาอังกฤษได้คะแนนดี ซึ่งตอนสอบเราก็อาศัยใช้ความรู้สึก มาเป็นเกณฑ์ตอบข้อสอบมาโดยตลอด

แต่ในขณะเดียวกันที่เรายิ่งโตขึ้นได้เรียนภาษาอังกฤษในระบบตามขั้นตอน สถานการณ์และสภาพแวดล้อมรอบตัวเรามีแต่คนไทย ใช้ภาษาไทย พูดภาษไทย นานไปๆ ภาษาอังกฤษเราก็ถดถอยลงไปตามลำดับ ตอนนี้กลายเป็นพอฟังได้บ้าง(เล็กน้อย) แต่นึกไม่ออกว่าจะพูดตอบกลับ หรือตั้งคำถามยังไง T-T

ดังนั้นเราก็เริ่มด้วยการไปซื้อหนังสือ "เด็ก 2 ภาษา พ่อแม่สร้างได้ เล่ม 1" ตอนนี้อ่านจบไปแล้ว ^o^/ แต่กำลังอ่านใหม่อีกรอบ เพื่อทบทวน และก็มานั่งคิดว่าจะทำอะไรต่อไป

ขั้นที่ 1 คิดว่า การพูดภาษอังกฤษกับน้อง เราเองก็ต้องพูดให้ได้ก่อน ก็เริ่มจากชีวิตประจำวัน โดยเริ่มจด ข้อความจากในหนังสือผู้ใหญ่บิ๊ก ผสมกับทาง อินเตอร์เน็ต แบ่งเป็นหมวดๆ เช่น กลุ่มนี้สำหรับตอนนอนนะ อันนี้ตอนตื่น หรืออันนี้สำหรับตอนทานข้าว (ตอนนี้เริ่มจากก่อนนอนและตื่นนอน ^-^)

ขั้นที่ 2 เริ่มพูด (สำหรับกิฟ กับ พี่แสบ เราอยู่บ้านกัน 2 คน น้องคุณจะอยู่กับคุณแม่เค้าที่ จ.ตาก เราจะไปหาน้อง หรือบางทีน้องมาหา เฉลี่ยความถี่ก็ประมาณ 1-2 อาทิตย์/ครั้ง) ดังนั้น กิฟก็เลยหัดพูดกับพี่แสบไปพลางๆก่อน (พี่แสบเป็นไทยแท้ที่ไม่ค่อบชอบวิชาภาษาอังกฤษ กิฟเลยคิดว่า เอาน่า..นี่ก็แทนน้องคุณรุ่นใหญ่ ไปก่อน :P)

ขั้นที่ 3 สมัครเป็นสมาชิก หมู่บ้านเด็ก 2 ภาษา และได้เข้ากลุ่ม พิษณุโลก กับ English club (เป็นกลุ่มที่น่ารักมากมีการแสดงความคิดเห็นเรื่องภาษา ช่วยแต่งประโยค) แค่เห็นก็ใจชื้น ถึงภาษาเราจะอ่อนแอแต่ที่นี่เรามีที่ปรึกษาเพียบเลย ^U^//

ขั้นที่ 4 ตอนนี้ตั้งใจเริ่มฝึกภาษา เริ่มเหมือนที่เด็กเริ่มเลยค่ะ โดยอาศัยสื่อของเจ้าของภาษา สั่ง Mommy&me กับ Caillou แบบมี ซับภาษาอังกฤษ จาก bebekidshop จะเอามาเปิดดูซ้อมมือซะหน่อย 555!!

พี่แสบบอกว่า..ตอนนี้ทุ่มเทให้กับ ไอ้ตัวน้อยแสนซน ถึงเค้าจะไม่ค่อยได้เจอเราก็ไม่เป็นไร การได้ฝึกภาษาไว้ อนาคตถ้าเรามีน้องเอง เราก็นำสิ่งที่เราได้เรียนรู้มาสอนกับลูกของเราได้ (แต่ถ้าไม่มีน้องT^T ก็ไม่มีอะไรเสียหาย เพราะสุดท้ายความรู้ก็เป็นของมีค่าที่ติดตัวเรา ไม่ว่าเราจะไปที่ไหน ~^/\^~)

สู้ๆ

Views: 124

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service