เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ทำไมลูกเลือก Flash card ผิดหมดเลย

ทรายสอนน้องเจ้านายเล่นเฟรชการ์ดมาเกือบสองเดือนแล้วค่ะ ตอนแรกๆเค้าเล่นตอบได้หมดเลย ทรายเลยเริ่มเพิ่มหมวดศัพท์จากตอนแรกเล่นแค่คำเกี่ยวกับผลไม้ ทรายเลย สอน ผัก กับสัตว์เพิ่ม ลูกก็ยังตอบได้นะคะ แต่หลังๆมานี้ ไม่แน่ใจว่าเพราะลูกเบื่อรึเปล่า เค้าถึงเลือกผิดหมดเลย นานๆทีจะเลือกถูกหมดแบบสมัยเล่นแรกๆ ทรายเลยสังเกตพฤติกรรมลูกตอนที่เราเฟรชให้เค้าฟัง ผลคือ เค้าก็ยังตั้งใจ และยิ้มทำท่าตื่นเต้นเหมือนเคย แต่พอถามกลับตอบผิดค่ะ ทรายขอแจกแจงการสอนให้ฟังเผื่อว่าจะมีคุณพ่อคุณแม่ที่ชำนาญแนะนำได้ว่าทรายสอนถูกหรือผิดนะคะ

 ทรายสอนลูกหมวดละ ๕ คำ สอน๓หมวดต่อวัน  วันนึงเล่นประมาณ ๓-๔ รอบต่อหมวดค่ะ ช่วงอาทิตย์แรกที่เริ่มทรายเล่นคำซ้ำๆทั้งอาทิตย์ พอครบอาทิตย์ทรายเลือกศัพท์เก่าหนึ่งคำออก และเพิ่มศัพท์ใหม่เข้าไป ทำแบบนี้ทุกวัน แต่บางทีทรายก็ไม่ได้เพิ่มนะคะ เล่นซ้ำบ้างเพราะกลัวลูกจำไม่ได้ จนทำให้การ์ดมันเยอะเป็นสิบกว่าคำต่อหมวดที่ทรายเฟรชให้ลูกฟัง หมวดผลไม้ถือทีเป็นกำเลย ไม่รู้เป็นเพราะมันมากไปแบบนี้รึเปล่า ลูกถึง งง และเลือกผิดเลือกถูก ค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ

Views: 424

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Apple Chanthachai Phongdara on November 12, 2013 at 12:28am

ลูกสาวก็เป็นเหมือนกันค่ะ เล่น Flash กันทีเป็นชุดๆ ชุดละเกือบ 60 รูปเลยค่ะ เล่นหลายชุด แต่เล่นวันละรอบ แรกๆ เล่นบ่อยมากแล้วแกล้งถามเค้าก็ตอบถูกหมดเลย คุณแม่เลยได้ใจถามใหญ่เลย พอหลังๆ รู้สึกว่าเค้าตอบผิด ผิดแบบผิดหมดเลยค่ะ คุณแม่ก็เริ่มเครียดว่าเกิดอะไรขึ้น รู้สึกว่าการ Flash เริ่มไม่สนุกแล้วเหมือนกดดันกันทั้งแม่ทั้งลูก ก็เลยแอบทดสอบว่าที่เค้าตอบผิดเป็นเพราะไม่รู้จริงๆ หรือแกล้ง โดยการถามให้ไปหยิบของจริงให้ ปรากฏว่าเค้าหยิบได้ถูกหมดเลย ก็เลยได้ข้อสรุปว่าเค้าอาจจะเบื่อที่เราเล่นบ่อยเหมือนไป pressure เค้า เค้าคงไม่ชอบเหมือนกับที่ Glenn Doman เคยบอกไว้ในหนังสือเลยค่ะว่าห้ามทดสอบ

หลังๆ ก็เปลี่ยนวิธีการคือไม่ทดสอบอีกเลย แต่เล่น Flash กันสนุกๆ ถ้าชอบก็เล่นต่อ ไม่ชอบก็เปลี่ยนไปเล่นอย่างอื่น ให้เราและเค้ารู้สึกสนุกเข้าไว้ ไม่เครียด กลายเป็นว่าสนุกกันทั้งแม่ทั้งลูก ไม่เครียด ไม่กดดันตัวเอง คิดว่าลูกคุณแม่น่าจะเป็นเหมือนลูกเรานะคะ เค้าคงรู้แต่ไม่อยากตอบก็เลยแกล้งตอบผิดซะงั้น 555

สู้ๆ นะคะคุณแม่

Comment by Warangkanang on November 5, 2013 at 9:49am

ขอบคุณมากๆๆเลยค่ะที่อุตส่าห์อธิบาย แถมยกตัวอย่างให้ทรายเห็นภาพชัดเจนเลย ทรายจะลองสู้ใหม่อีกครั้งนะคะแม่หนิกพ่อเติ้ล อิอิ

Comment by แม่หนิกพ่อเติ้ลพี่เนลโลน้องเนรัญ on November 5, 2013 at 9:00am

"พอครบอาทิตย์ทรายเลือกศัพท์เก่าหนึ่งคำออก "
อืม.. แต่ที่บ้านเราจะไม่ดึงออกนะคะ  เราจะใช้วิธีเพิ่มอย่างเดียว เหมือนวันนี้นับ 1 2 3 วันต่อมานับ 1 2 3 4 แล้วต่อไปก็นับ 1 2 3 4 5 ไปเรื่อยๆค่ะ เพราะจะเป็นการเพิ่มของใหม่ทบทวนของเก่าไปด้วยในตัว คุณบิ๊กบอกว่าเด็กน่ะจำอะไรๆได้ง่ายมากๆแต่ก็ลืมได้เร็วมากด้วย เราจึงต้องให้ความสำคัญเรื่องความถี่ (หนึ่งในบันได 9 ขั้น)

ส่วนเรื่องตอบผิด อันนี้กับน้องเนลโลพบเจอใน2กรณีคือ ตอบผิดแบบลืมจริงๆ อันนี้เป็นหน้าที่เราต้องแก้ให้ถูกไปเรื่อยๆค่ะ

ส่วนอีกกรณีจะเจอตอน2ขวบกว่าๆ คือตอบผิดแบบจงใจแกล้งเรา อันนี้เป็นผลมาจากบางทีตอนเราแฟลชการ์ดไปเรื่อยๆแล้วเราแกล้งตอบผิดเองเพื่อทดสอบดูปฏิกิริยาว่าเค้าจะแย้งมาหรือเปล่า ซึ่งเค้าก็จะแย้งมาอย่างรวดเร็วเพื่อแสดงออกว่าเค้ารู้นะว่านั่นผิดแล้วเราก็บอกว่า oh yes yes yes mommy misunderstand.! +หัวเราะ แล้วเค้าก็ภูมิใจ นั่นแหละที่เค้าจำและเอามาแกล้งเรากลับ ซึ่งนี่ก็เป็นวิธีเติมความสนุกลงไปวิธีหนึ่งที่บ้านเราใช้กันค่ะ

"แต่บางทีทรายก็ไม่ได้เพิ่มนะคะ เล่นซ้ำบ้างเพราะกลัวลูกจำไม่ได้ จนทำให้การ์ดมันเยอะเป็นสิบกว่าคำต่อหมวด"
อันนี้ยังไม่ถือว่าเยอะค่ะ ตราบใดที่เราเล่นซ้ำ ความจำของเด็กก็จะยังทำงานต่อ อย่างได้ห่วงว่าลูกจะสับสนเพราะเค้าจะมีวิธีบันทึกคลังศัพท์ได้เองและเป็นการฝึกขยายคลังสมองด้วย ตรงกับหลักการณ์ของหนังสือรอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว

จากเหตุการณ์ที่คุณแม่ทรายเล่ามา ถือว่าไม่แปลก และไม่ต้องกังวลให้มากนะคะ เติมความสนุกเข้าไปอย่าหยุดและอย่าแสดงความยากสับสนหรือหงุดหงิดให้เด็กเห็น เพราะเด็กจะคิดว่าสิ่งที่กำลังทำนั้นมันเป็นเรื่องเครียด ถ้าเด็กตอบผิดก็หัวเราะ ha  ha  no no no  it is a car.!  ha  ha  ha

สู้ต่อไปค่ะคุณแม่ทรายยอดคุณแม่ของลูกๆ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service