เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องพีท 9 เดือนแล้วครับ (7/4/2009)

น้องพีทอายุ 9 เดือนแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าผ่านไปอีก 1 เดือนนี่รู้เรื่องขึ้นเยอะมากๆๆ จนน่าแปลกใจ เดือนก่อนตบมือ บ๊ายบาย ส่งจุ๊บได้ นี่ก็เฮฮากันไปมากแล้ว เพิ่งรู้ว่าที่ผ่านมาเค้าแค่ฝึกทำซะมากกว่า พอมาเดือนนี้เข้าใจคำสั่งได้มากขึ้น สั่งอะไรทำได้แบบรู้ความหมายจริงๆ ไม่เพียงแค่นั้น ยังเลียนแบบได้ทันที และจำได้แม่นอีกด้วย
คืนหนึ่ง ป่าป๊ากล่อมน้องพีทยังไงก็ไม่ยอมนอน เป็นไรไม่รู้ คึกคักมากเลย แม่ก็ง่วงแสนง่วงเลยบอกพีทว่า หม่ามี๊ง่วงมากเลยอ่ะ แล้วก็พูด "คร่อกฟี้" (แล้วก็ทำท่าคอพับไปด้านข้างแล้วหลับตา) พีทก็หัวเราะใหญ่เลย เป็นงั้นไป พอเห็นว่าพีทขำ แม่เลยทำอีกหลายๆครั้ง พับคอไปทางซ้ายบ้างขวาบ้าง พีทหัวเราะเอิ๊กอ๊าก แล้วก็พับคอตาม เท่านั้นแหละพ่อกับแม่นี่งงไปเลย เค้าเริ่มเลียนแบบได้แล้วอ่ะ ทีนี้เลยหยุดแล้วพูดว่า คร่อกฟี้ ... พีทก็พับคอเอียงไปด้านข้างแล้วค้างไว้ ตลกดี

แล้วตะกี้ก่อนมาเขียนบล็อคนี่ แม่ก็แกล้งน้องพีท ทำท่าอ้าปากกว้างงงง พีทก็อ้าตาม , ทำท่าแลบลิ้น พีทก็แลบยาวๆๆ (ฮ่าๆ) , เห็นดังนั้น เพื่อความชัวร์ขอทำท่ายากๆหน่อย จึงทำท่าแลบลิ้นกระดกไปด้านข้าง เฮ้ย..เจ้าพีทก็ทำตาม (อาจจะงกๆเงิ่นๆ แลบก่อนแล้วค่อยๆเลื้อยลิ้นเอา) อิอิ เอาเป็นว่าทำอะไรพีททำด้วย

คืนต่อมา พาไปหาอาม่าอากง ตอนจะกลับบ้านบอกว่าบ๊ายบายอาม่าอากงเร็ว พีทก็ยกมือบ๊ายบายได้อย่างคล่องแคล่ว ผิดกับเดือนก่อนเลยที่เวลาจะจากกันไม่ยอมทำท่าบ๊ายบาย นอกจากได้ยินคำว่า wave จึงทำ (กับเห็นเด็กๆบ๊ายบายให้ถึงจะทำท่าตอบ ถ้าเป็นผู้ใหญ่ทำจะไม่ทำท่าตอบอ่ะ แปลกดี) ตอนนี้เค้าเข้าใจแล้วว่า บ๊ายบายคืออะไร

จากที่สังเกตเอาเองเห็นว่าเด็กเล็กๆ จะจำศัพท์เป็นแค่คำๆ ยังไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริง เช่นคำว่า wave
พีทเค้ารู้ว่า wave คือทำท่าโบกมือ แต่ไม่รู้หรอกว่า wave (your hand) แปลว่า "โบกมือ"
เวลาอาม่าพูดว่า ไมโครเวฟ เค้ายังทำท่าโบกมือเลยอ่ะ ต่อมาเมื่อเข้าใจคำ และสามารถเชื่อมโยงความหมายได้แล้วเค้าก็จะแสดงออกมาตรงกับสถานการณ์ได้เองโดยไม่ต้องคอยสั่ง


อัพเดท(เพิ่มเติม 3/8/09 , 1 ขวบ 27 วัน) การกระทำที่เห็นเป็นเรื่องหนุกหนานของพ่อแม่เวลาเห็นลูกทำ แต่มันคือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอ่ะสิค่ะ นี่เลยค่ะ... เปิดเสื้อดูพุง อยู่บ้านบอกให้เปิดเสื้อซิ ก็เปิดได้ ตามไล่เปิดของแม่ ของพี่เลี้ยงเป็นที่เฮฮาในความ "สั่งได้" แต่พอไปข้างนอกมันไม่ฮาแล้วล่ะสิ ไปเปิดเสื้อสาวน้อยร่วมชั้นเรียนเข้า แม่ล่ะอ๊ายอายยย ลูกชั้นทำอะไรเนี่ยยยยยย ก็แม่มันสอนดีนิ อายมั้ยล่ะ สมน้ำหน้าแม่มัน บอกแล้วไงว่าต้องระวังในการสอนลูกมากๆ เด็กเป็นผ้าขาวจริงๆ


เรื่องภาษาอังกฤษตอนนี้ยังไม่ได้พูด 2 ภาษาเลย คือว่าแม่ก็ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นประจำด้วยสิ - -! ตอนนี้ได้แต่สอนคำศัพท์ง่ายๆแก่ลูก เพราะเค้ายังเล็กอยู่ เคยสอน 2 ภาษาเมื่อตอน 9-10 เดือนแล้วเค้างงค่ะ แต่สอนอย่างใดอย่างนึงแล้วจำได้แม่นกว่า เมื่อเกิดความเข้าใจแล้วค่อยสอนภาษาทีหลังเค้าจะอาจสามารถเชื่อมโยงได้เองภายหลัง น่าจะเร็วกว่าเนอะ คิดว่างั้น


จากที่อ่านๆมา และคุยกับคุณหมอเด็ก เด็กเล็กๆจะเริ่มเข้าใจความหมายของคำจริงๆ เมื่ออายุ 1 ขวบไปแล้ว และเวลาที่ดีที่สุดในการป้อนสิ่งใหม่ๆ คือวัยราวๆ 1 ขวบ ครึ่ง เค้าจะพร้อมที่จะรับรู้สิ่งต่างๆได้อย่างรวดเร็วและจำได้แม่นมากๆ ตอนนี้ก็เลยเน้นแต่ศัพท์ซ้ำๆ ง่ายๆ ไปก่อน ^ ^

Views: 128

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้ำเพชร on May 12, 2009 at 8:03pm
สวัสดีค่ะ ขอฝากน้องน้ำเพชรเป็นเพื่อนน้องพีทด้วยคนนะคะ น้องจะครบ 5 เดือนแล้วค่ะ แต่ยังไม่อยากที่จะพลิกคว่ำเองเลย ไม่ชอบนอน ชอบกระโดดมาก ๆ ชอบเล่น ชอบให้พูดคุยด้วย พ่อน้องน้ำเพชรกลัวว่าลูกกระโดดมาก ๆ ข้อเข่าจะเสื่อมรึป่าว ตัวจะเตี้ยไม๊ สมาธิจะสั้นรึป่าว ยังไม่ถามหมอเลย ถามคนรอบข้างก็ไม่รู้ ถามทางเวบอื่น ก็ยังไม่ตอบมา ถ้ารู้ช่วยบอกด้วยนะคะ
Comment by kornluck on April 13, 2009 at 11:48pm
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ตอนนี้น้องแทนใจก็ 9 เดือนแล้วเหมือนกัน อยากรู้วันเกิดน้องพีทจัง^^ น้องแทนใจเกิด 26 มิถุนายน 51 ค่ะ :)
Comment by พรทิพย์ ตูวิเชียร on April 10, 2009 at 11:21am
น้องพีคเก่งจังค่ะ ลูกชายก็ 8 เดือนแล้ว เข้าใจคำที่เราพูดบ่อยๆ นะแต่ยังไม่ค่อยทำตามเท่าไร เค้าจะดูเฉยๆ สงสัยกำลังจำอยู่แน่ๆ เลย....
Comment by Shin Chan on April 8, 2009 at 8:39am
น่ารักจังเลยค่ะ นี่แหละน้าเด็กหนอเด็ก ใสมากๆเลยค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service