เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

3 วันแห่งการเริ่มต้น OPOL

ออกตัวอย่างแรงว่า eng ไม่แข็งแรง แต่เลือกระบบนี้เพราะ เห็นว่าน้องอายุ 4 ขวบแล้ว เกรงว่าจะไม่ทันการณ์คะ

วันแรก ที่เริ่มพูดกับน้อง เกิดอาการงงงงงง มากกก แต่ก็ฟังแล้วพยักหน้าตาม รู้ไม่รู้ ก็พยักหน้าไว้ก่อน แม่พูดเอง ตอบเองเป็นส่วนมากคะ

วันที่สอง เริ่มไม่เอาแล้วคะ บอกแม่พูดอะไร แม่พูดด้วยปากซิ (หมายถึง พูดภาษาไทยนะค่ะ) แม่ก็ดื้อคะ ยังคงไม่สนใจ แต่ลูกซิคะไม่เอาแม่แล้ว ไม่พูดด้วยไม่ หือ ไม่อือ อะไรทั้งสิ้น แม่ก็เลยหยุดคะ ต้องพูดไทยกะเค้าต่อ คิดว่าเค้าคงเครียด แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นวิธีที่ถูกหรือเปล่า เลยไม่ได้แบบ OPOL เต็ม 100% ซึ่งก็ทำไม่ได้อยู่แล้ว เพราะบงคำที่จะต้องสอนเราไม่รู้ ก็มีหลุดไทยเหมือนกัน

วันที่สาม คือวันนี้ แม่พูด eng ตามปรกติ ลูกต่อต้านคะ ไม่พูดกะเรา ไล่แม่ไปๆๆๆๆๆ แล้วจะเล่นแต่ กะอาม่า พอแม่เริ่มพูดอีก ก็ไล่แม่อีก ท้อแล่วคะเข้าใจว่าลูก คงเล่นกับเราไม่สนุก แต่พยายามหา อะไรสนุกๆให้เค้าทำคะ เค้าคงฟังเราไม่รู้เรื่องเลยไม่สนุก บอกพ่อน้องพันช์ว่า หรือ จะพูดปนๆ ไทยบ้าง eng บ้าง ดีไม๊ แฟนก็ให้กำลังใจคะ บอกเราเพิ่งเริ่ม และ คิดว่าจะทำ opol ก็ต้องลอง ก็ลยคิดว่าหาวิธีกันไปคะ อาจไม่ OPOL 100% ก็ไม้เป็นไร ไม่คาดหวังแล้วคะ ไปแบบเรื่อยๆ

ถ้ามี่อะไรคืบหน้าจะ update กันมาอีกนะคะ อยากส่งคลิปมาให้ดูกัน แต่ยังไม่ถึงเวลาอะ

Views: 114

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ampika on March 19, 2010 at 4:27pm
ขอขอบคุณทุกกำลังใจคะ ;)
Comment by น้องผิงผิง on March 18, 2010 at 12:14am
ขอโทษน่ะค่ะ ไม่ทราบว่า ได้อ่านหนังสือ เด็กสองภาษาหรือยัง ตอนนี้มีเล่มสองออกมาแล้วด้วย แต่ต้องอ่านเล่มหนึ่งก่อน และทำตามขั้นตอนของผู้เขียนรับรองว่าสำเร็จแน่ๆ เพราะเท่าที่อ่านมา คุณรีบร้อนจังเลย สามวันเอง ที่จริงเขาต้องฝึกซ้ำๆๆๆๆๆๆ บ่อยๆ สามวันวัดผลไม่ได้หรอกค่า เอาง่ายๆๆๆๆ ถ้าคุณจะให้ลูกร้องเพลงของพี่เบิรด์ได้ คุณคิดว่าจะต้องให้เขาฟังเพลงนั้นๆกี่รอบ คำตอบก็ต้องหลายๆรอบใช่ไหม และคุณเริ่มกับลูกที่พูดภาษาไทยได้แล้ว ยิ่งยากใหญ่ถ้าคุณไม่ทำตามขั้นตอนของหนังสือ เชื่อน่ะค่ะ อ่านหนังสือเด็กสองภาษาก่อน เล่มหนึ่งและตามด้วยเล่มสอง คุณจะทำได้แน่ะๆๆๆๆ ดีจร้า
Comment by ทิพวัลย์ on March 16, 2010 at 4:29pm
ตอนที่เริ่มกับน้องขิม น้องขุนเมื่อเดือนที่แล้ว ขิมจะโวยวายมากเป็นพิเศษเพราะเธอเป็นเด็กขี้โมโหอยู่แล้ว แต่มาอาทิตย์นี้โรงเรียนปิดเทอมแล้ว ต้องอยู่กับแม่เกือบตลอดเวลา น้องขิมจะเป็นเด็กที่ขี้อ้อนมากๆๆ ชอบเล่นเป็นนก เป็นแมวน้อย เป็นหมาน้อยแบบนี้ ตื่นนอนตอนเช้าก็ใช้วิธีใหม่เล่นกันแทน Good morning little bird. Kitten อะไรประมาณนี้ ปรากฏว่าเธอชอบค่ะ ก็จะเป็นแบบเล่น พูดเล่นกัน ไม่จริงจังและเครียดเหมือนตอนแรก ตอนนี้เหมือนจะยอมรับมากขึ้น น้องขิมจะบอกว่าถ้าแม่พูดภาษาำไทยจะปรับแม่ 300.- ก็เฮฮากันมากขึ้น แม่ก็เริ่มปล่อยวาง คลายกังวลไปได้มากเหมือนกัน สำนงสำเนียงค่อยว่ากันทีหลังก็แล้วกัน
Comment by พลอยชมพู on March 16, 2010 at 11:28am
ไม่น่าอายเลยค่ะ
หนูว่าการที่เริ่มช้า น้องก็จะยิ่งคล้อยตามช้า เพราะชินกับการที่คุณแม่พูดไทยมากกว่า เป็นธรรมดาที่น้องจะแอนตี้บ้าง
แต่ที่สำคัญคุณแม่ต้องอย่าท้อนะคะ สู้เพื่อลูกค่ะ
Comment by ampika on March 16, 2010 at 9:56am
ขอบคุณ ทุกกำลังใจและความคิดเห็นคะ น่าอายจังคะ เพิ่งเริ่งแค่ 3 วันก็ท้อซะแล้ววว อ่านแล้วฮึดอีกครั้งคะ ตอนนี้สอนน้องก็มีไทย ปนบ้างคะ เค้าจะได้คิดว่ายังคุยกับแม่รู้เรื่องอยู่ 5555 แล้วจะเริ่มปรับให้เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆคะ คืบคลานยังไงจะมาเล่าสู่กันฟังอีกที่คะ ขอบคุณอีกครั้งคะ
Comment by พลอยชมพู on March 16, 2010 at 2:23am
โอ...คุณแม่อย่าเพิ่งท้อนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
น้องหนูสิบขวบแล้ว ไม่ทันการณ์อย่างแรงค่ะ
สี่ขวบเอง ไหวอยู่ค่ะ
หนูก็ไม่รู้จะแนะนำยังไงดี เอาใจช่วยเต็มที่ค่ะ แล้วจะรอนะคะ
สามวันเองค่ะ คิดว่าน้องเขาเลือกได้ก็คงอยากเลือกใช้ภาษาไทย แต่อีกหน่อยถ้าคุณแม่ใช้ภาษาอังกฤษบ่อยๆน้องเค้าิชินก็คงง่ายขึ้นค่ะ
Comment by Prim & Poom on March 15, 2010 at 5:56pm
ตอนต้นอาจจะยากอยู่ซักหน่อยนะคะ แต่ถ้าสู้และผ่านช่วงแรกๆไปได้ รับรองได้ชื่นใจแน่ค่ะ
โดยส่วนตัวแล้วเก๋คิดว่า เด็กโตสอนง่ายกว่าเด็กเล็กอีกค่ะ (ประสบการณ์จากลูกสองคนค่ะ) คือ หรืออาจจะเรียกว่า ยากง่ายคนละอย่าง แต่ที่บ้านนี้คนโต เริ่มตอน ห้าขวบกว่าแล้ว ไปได้เร็วและไหลลื่นกว่าคนเล็กน่ะค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้สู้ค่ะ
Comment by แม่เพ่ยขอแจม on March 14, 2010 at 10:47pm
น้องสี่ขวบแล้ว ภาษาไทยค่อนข้างแข็งแรงเต็มที่แล้วค่ะ คงหักดิบไม่ได้ แม่จะเหนื่อยและท้อเอาง่ายๆ ต้องใช้วิธีหาแรงบันดาลใจผูกกับเงื่อนไขแล้วค่ะคุณแม่ ลองคิดๆดูก่อนนะคะว่าจะมีเงื่อนไขอะไรที่ใช้ได้กับน้องบ้าง แล้วพยายามทำทุกอย่างออกมาให้ดูสนุกเป็นไปโดยธรรมชาติ อย่ากดดันทั้งตัวเองและทั้งลูก เด็กโตแรงต่อต้านเยอะค่ะ
แต่คุณพ่อก็น่ารักมากเลยนะคะที่คอยเป็นกำลังใจอยู่ข้างๆแบบนี้
หากยังหาแรงบันดาลใจที่จะทำ OPOL ไม่ได้ก็ค่อยๆเริ่มทีละนิดๆและเติมเข้าไปอีกวันละหน่อยก่อนดีไม๊คะ อาจจะช่วยลดแรงต้านจากน้องได้บ้าง

ค่อยๆเดินอย่างเร่งรีบ เพราะเชื่อว่าความตั้งใจของคุณแม่คุณพ่อเต็มร้อยแบบนี้..ไม่ใช่เรื่องยากและไกลเกินฝันอย่างแน่นอน
ยังไงก็มาเล่าความคืบหน้ากันอีกนะคะ ติดตามอยู่ค่ะ
Comment by มามี้น้องออก้าร์ on March 14, 2010 at 8:01pm
เป็นกำลังใจให้สู้ ๆ ค่ะ เพราะว่าเพิ่งเริ่มกับลูกมา 1 เดือนแล้ว (ไม่มีสัญญาณตอบกลับค่ะ เพราะน้องยังพูดไม่ได้) คุณแม่อย่าคิดว่าช้าที่เริ่มกับน้องนะคะ ให้กำลังใจตัวเองไว้ค่ะ แล้วจะติดตามผลของความพยายามของคุณแม่นะคะ สู้ๆ เพื่อลูกค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service