เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ

             ดิฉันป็นคุณแม่ของน้องใบเฟิร์น อายุ 2 ขวบ 5 เดือนแล้วค่ะ อยากจะให้น้องเป็นเด็กสองภาษาเหมือนกัน แต่ก็ไม่รู้ว่าจะช้าเกินไปหรือเปล่าในการฝึกภาษาให้กับน้อง รู้สึกว่าเขาจะพุูดภาษาไทยได้บ้างตามวัยนะค่ะ พอสอนภาษาอังกฤษก็จะได้แค่พูดตาม วันต่อมาถามคำศัพท์เดิม น้องก็ยังตอบไม่ได้ ก็ต้องได้บอกหลายๆครั้ง รู้สึกท้อแท้ค่ะ จึงอยากเรียนถามผู้รู้ว่า สอนน้องช้าเกินไปหรือเปล่าค่ะ แล้วจะมีวิธีการใดบ้างพอที่จะช่วยน้องให้เขาพูดได้

                                                                                                          ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำนะค่ะ

                                                                                                                   แม่น้องใบเฟิร์น

Views: 102

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by โย มนตรี on December 19, 2011 at 10:57pm

สู้ๆครับ ลูกผมก็ประมาณ 2 ขวบ และ พึ่งเริ่มเหมือนกัน

Comment by Samita Srimachaporm on December 14, 2011 at 1:08pm

ไม่ช้าหรอกค่ะเพราะลูกชายก็เริ่มตอน 2.6 เดือนค่ะ แรกๆ ก็เริ่มจากคำศัพท์ใกล้ตัวภายในบ้านก่อนและพูดเป็นวลีสั้นๆ กับเขาก่อน เช่น เวลาลูกถามว่า "แมทำอะไร" เราก็บอกเขา Can you say..what are you doing..Mom? และเขาก็จะพูดตามเราว่า what are you doing..Mom? เราก็ทำท่าดีใจที่เขาพูดกับเราได้และพูดกับเขาว่า Oh!! I so proud of you.และเวลาเขาอยากได้อะไรก็บอกให้เขาพูดภาษาอังกฤษโดยเราจะเป็นคนพูดนำก่อนและของทุกอย่างที่เขาพูดไทยกับเรา..เราก็ตอบกลับเป็นภาษาอังกฤษเขาก็จะเริ่มสะสมคำศัพท์และวลีบางประโยคมาพูดกับเราอันไหนที่เขาพูดไม่ได้เราก็ช่วยพยุงเขาด้วย..ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ ต้องอาศัยเวลาบ่มพอสมควรตอนนี้แม่ก็ลดการพูดภาษาอังกฤษลงพูดไทยให้มากขึ้นเพราะหลังจากประเมินผลการเรียนของ อ.2 ครูบอกว่าน้องเขาไม่ค่อยได้ภาษาไทยอ่านก็ไม่ชัดแต่ภาษาอังกฤษทำได้ดี..แม่ก็ต้องหันมาใส่ใจภาษาไทยพาลูกอ่านและหัดเขียน ก-ฮ ทั้งๆ ที่ตกลงกันว่าให้คุณพ่อรับผิดชอบภาษาไทยแต่พ่อไม่ค่อยมีเวลาเอาเป็นว่าตอนนี้แม่รับทุกวิชาเลย..เหนื่อยค่ะแต่ยังไม่ท้อ..เป็นกำลังใจให้นะคะสู้ๆๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้

Comment by คุณแม่น้องอิ่ม & เอม on December 13, 2011 at 11:50am

ไม่ช้าไปหรอกค่ะ น้องอายุแค่ 2 ขวบ 5 เดือนเอง เหมี่ยวเริ่มกับลูกชายคนโตตอน 4 ขวบด้วยซ้ำ

การสอนให้น้องเป็นเด็กสองภาษานั้นต้องใช้เวลาสะสมไปเรื่อยๆ ค่ะ และต้องทำอย่างต่อเนื่องถึงจะเห็นผล คุณแม่เริ่มพูดกับน้องมานานแค่ไหนแล้วคะ อย่าเพิ่งท้อค่ะ แต่ละครอบครัวที่ทำสำเร็จได้ใช้เวลาบ่มเพาะกันนานพอสมควรค่ะ

วิธีการคือเริ่มจากศัพท์ วลี ตามขั้นตอนในหนังสือเด็กสองภาษาฯ ของคุณบิ๊กเลยค่ะ สื่อต่างๆ เช่น เพลง การ์ตูน หนังสือ...ก็มีส่วนช่วยให้น้องเรียนรู้ได้เร็วขึ้นนะคะ ลองดูค่ะ

Comment by nuntaka chantorn on December 10, 2011 at 4:45pm

สวัสดีค่ะ คุณแม่น้องใบเฟิร์น เราไม่คิดว่าช้าไปนะคะ 2.5 ขวบเอง แต่เพิ่งสอนก็ต้องใจเย็นนิดดดดดดดส์นึงค่ะ 555 ของเรากว่าจะพูดตามได้ แล้วแต่อารมณ์ด้วยนะคะ สอนศัพท์ใกล้ ๆ ตัวเค้าไปก่อนก็ได้ กริยาท่าทางต่างๆ ลูกชายเราชอบรถ คำแรกที่พูดได้ประมาณ ป๊ะป๋า แล้วก็ train ค่ะ แต่ต้องไม่เครียดและจริงจังมากนะคะ (แบบว่าเคยเป็นมาก่อน) ผ่อน ๆ ไปเรื่อย ๆ เราเนี่ย ฮึดบ้าง เหี่ยวบ้าง  (เนื่องจาก eng ไม่แข็งแรง) แต่ไม่เลิกคะ สู้ๆ นะคะเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ก้อย

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service