เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บล๊อคนี้เพื่อลูก

มีความตั้งใจตั้งแต่ท้องแล้วว่า จะสอนลูกให้พูดภาษาอังกฤษ ส่วนตัวเพราะชอบที่เด็กตัวเล็กๆพูดอังกฤษได้ เห็นแล้วทึ่ง แล้วตัวเองตอนเด็กๆไม่ชอบภาษาอังกฤษเอามากๆๆ แต่พอโตมาก็กลับพูดได้เพราะแม่ให้เรียนมหาลัยอินเตอร์ จากไม่ชอบกลับมาเป็นชอบได้ ต้องขอบคุณแม่จริงๆ

 

 

คุยกับสามีตอนยังไม่คลอดเลยว่า เธอพูดไทย ช้านจะพูดอังกฤษ ตั้งใจมาตั้งแต่ยังไม่รู้จักเวป 2 ภาษา แต่พอมีเวปก็เลยได้เข้ามาเรียนรู้วิธ๊จากพ่อแม่คนอื่นๆ

 

 

ถ้าเป็นไปได้ และโอกาสเอื้ออำนวย ก็อยากจะส่งลูกเรียนอินเตอร์ แต่ติดที่ว่าบ้านสามีอยู่ ตจว. ตัวเราเป็นคนกทม เลยยังไม่ได้คิดเลยว่าจะทำไงกับอนาคตลูกต่อไป


ฝึกไข่มุกตั้งแต่ประมาณ 4 เดือน พูดอังกฤษกับลูกตลอด แต่ไม่ 100% เพราะบางโอกาสไม่เอื้ออำนวย นอกจากพูดแล้ว เรายังหาหนังสือ ของเล่น เพลงหรือสื่ออื่นๆที่เป็นภาษาอังกฤษให้ลูกฟังด้วย

โมต้องทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์ จะมีวันหยุดก็แค่วันอาทิตย์ แต่ทุกกลางวันโมจะกลับมาบ้านเพื่อมากินข้าวที่บ้าน ชีวิต ตจวก็ดีแบบนี้ เดินทางสะดวก เย็นโมก็จะรีบกลับมาบ้านเพื่อมาอยู่กับลูก ระหว่างนั้นไข่มุกก็จะอยู่กับย่าบ้าง หรือแม่บ้านบ้าง แต่ถ้าอยู่กับแม่ แม่จะพูดอังกฤษตลอด

แต่มีบางทีที่เวลาอยู่ด้วยกันหลายๆคน อยู่กับปู่ย่าหรือพี่น้องสามี โมจะไม่ค่อยพูดอังกฤษกับลูก กลัวเค้าหาว่ากระแดะแล้วเราเองก็ยังไม่ชิน ตอนอยู่กับสามีก็ต้องพูดไทยแม้ว่าลูกจะอยู่ด้วยก็ตาม กลัวบางทีลูกจะสับสนเหมือนกัน

ถึงแม้ว่าจะพูดไม่ 100% แล้วไข่มุกจะอยู่กับคนที่พูดไทยซะส่วนใหญ่ แต่ก็ยังมีเรื่องดีใจว่าเธอฟังแม่พูดเข้าใจ อย่างเช่นคำสั่ง "clap your hands" เธอก็จะปรบมือ หรือถ้าบอกว่า "let's go" เธอก็จะยกมือให้อุ้ม ถามเธอว่า "where is Mickey?" เธอก็จะเอานิ้วชี้ไปที่ตุ๊กตามิ้กกี้ได้

ได้เห็นปฏิกิริยาแบบนี้ โมค่อยดีใจที่ เออ อย่างน้อยที่เราทำไม่สูญเปล่า แรกๆแอบเครียดเพราะไข่มุกยังไม่ยอมเรียก"mommy" แต่ดันไปเุรียกชื่อคนงานที่บ้านได้ก่อน กับเรียกอาเจกได้ก่อน ทำเอาแม่น้อยใจ แต่ไม่เป็นไร สอนไปเรื่อยๆ

ไว้จะมาอัพต่อคราวหน้ากับพัฒนาการอย่างอื่นๆอีกค่ะ

โม

Views: 182

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by isara on November 22, 2011 at 9:10pm
แม่โมรีบไปดาวน์โหลดลิ้งที่ฝ้ายส่งไปให้ในfb ด่วนมากๆค่ะ
Comment by Kaimook's mommy on November 22, 2011 at 8:58pm
ว้าวๆๆ เขินจัง มีสมาชิกลูกเสือธันวามาเจอด้วย

โมเพิ่งจะเป็นได้เมื่อไม่กี่วันนี้เองค่ะ ไม่ค่อยได้เข้าเวปนี้เท่าไหร่ อ่านจากหนังสือเอาอะคะ

ไว้เรามาอัพเดทพัฒนาการลูกเรากันนะค่ะแม่ฝ้าย
Comment by isara on November 22, 2011 at 8:43pm
แอบมาเจอแม่โมในนี้เหรอค่ะฝ้ายเองค่ะแม่น้องเทโอค่ะ ส่วนใหญ่แอบอ่านในเวบนี้อย่างเดียวค่ะเพิ่งมาเม้นต์ทู้แม่โมเนี่ยแหละค่ะ
พัฒนาการลูกเราใกล้เคียงกันเลยค่ะ เทโอได้clap your hand. Wave your hand and blow the kiss ค่ะ ประมานนี้ค่ะ
Comment by Kaimook's mommy on November 22, 2011 at 6:57pm
ขอบคุณมากคะแม่น้องโอ๊ค โมเองก็รอวันที่ไข่มุกพูดจะอังกฤษกับแม่ เพราะตอนนี้อยู่กับปู่ย่าและแม่บ้านที่จะพูดไทยซะมาก กลัวลูกจะไม่พูดอังกฤษอะคะ
Comment by แม่น้องโอ๊ค on November 22, 2011 at 5:15pm

ดีจังเลยค่ะคุณโมเก่งภาษาอังกฤษอยู่แล้วคงไม่ต้องกังวลอะไรไม่เหมือนดิฉันที่งูๆๆปลาๆๆ ตอนนี้ลูกดิฉัน 2 ปี 1 สัปดาห์ก็สอนเท่าที่ทำได้มาตั้งแต่เกิด จะได้ภาษาไทยมากกว่าเพราะความถี่และสิ่งแวดล้อมแต่ถ้าอยู่กับดิฉันเค้าจะพยายามสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษเท่าที่เราสอนหรือวีซีดีที่เค้าดูแล้วเค้าจะมาพูดกับเรา เช่นอยากให้อุ่ม ก็พูด up please.แต่เราก็พยายามพูดนำสอนประโยคให้  อยากกินน้ำก็บอกว่าแค่  water.แต่ถ้าอยู่กับพ่อก็จะพูดสือสารภาษาไทยเท่าที่พูดได้ คุณโมไม่ต้องกังวลนะค่ะ พอน้องโตขึ้นเรื่อยๆคุณโมจะอึ้งในศักยภาพของลูก  ซึ่งทำให้เรายิ้มอย่างภูมิใจ

Comment by Jopjop on November 22, 2011 at 1:47pm
จะรออ่านนะคะ. ตอนนี้ลูก7เดือน เริ่มนิดๆหน่อย. ไม่ค่อยกล้าพูดเวลามีคนเยอะเหมือนคุณโมเลยค่ะ. แล้วปัญหาใหญ่คือไม่เก่งภาษา แต่จะพยายามต่อไป. เห็นลูกวัยใกล้เคียงกัน ขอแอดเป็นเพื่อนนะคะ. ยินดีที่รู้จักค่ะ.

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service