เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

พัฒนาการ น้องไข่มุก หลังจากเริ่มจริงจังได้หนึ่งเดือน

>>>  ขอเริ่มจากแนะนำตัวก่อนน่ะค่ะ   แม่ปลาค่ะ  แม่ของน้องไข่มุก  สมัครเข้าเป็นสมาชิกเวป  2  ภาษา  ตั้งแต่ไข่มุก อายุ  7 เดือน  ซึ่งตอนนี้น้องไข่มุข  1 ปีี  1 เดือน  แต่ได้ศึกษาหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้  ตั้งแต่ท้องได้  4  เดือนค่ะ  

ก่อนหน้าที่จะมีครอบครัว  ปลารู้สึกอิจฉาครอบครัวที่มีลูกสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ (ลูกที่ไม่ใช่ลูกครึ่ง)  เพราะเราชอบเรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็ก  แต่เรียนพิเศษยังไงก็ไม่เก่งกับเค้าสักที.....T_T  พอเรียนจบก็ถึงขั้นไปเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมที่สถาบันสอนภาษาแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ  เรียนคลอส  3  เดือน  ตอนที่เรียนก็ดี  กล้าพูด  กล้าถาม  ได้ดีระดับหนึ่ง  แต่พอกลับมาทำงาน  (นี่แหล่ะคือปม)  ปลาทำงานออฟฟิต  ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเลย พอกลับมาเป็นครูก็สอนแต่คณิตศาสตร์  มาเป็นเวลา  6  ปีแล้ว  ภาษาอังกฤษก็ยังไม่ได้แตะอีก  พอถึงเวลาก็ไม่กล้าพูด  โต้ตอบซะงั้น   กำกำกำ/p>

 

ก็มาเริ่มคิดตอนแต่งงานว่าถ้ามีลูกจะสอนทั้งภาษาไทย  กับภาษาอังกฤษ  ก็เลยเริ่มหาข้อมูล  หาหนังสืออ่าน  ก็ไปเจอหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ เล่มหนึ่ง  โอวววววววววววววววววววววววววววว  สวรรค์  เจอทางสว่าง  55555++++   แล้วก็อ่านๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ  อ่านเล่มหนึ่ง  กะ  เล่ทสอง  ไปเรื่อยๆ  นึกขึ้นได้ก็หยิบเอามาอ่าน  จบได้ประมาณ  30  กว่ารอบได้มั้ง  อิอิ  

ดังใจ  พอแต่งานปุ๊บก็มีไข่มุกปั๊บ  นั่นแน่ะ..^_^  .ในใจ >> ไอ้ที่อ่านใกล้จะได้ใช้แล้ว  แต่พอคลอด  ก็ไม่ต่อเนื่อง  เพราะลูกไม่มีการโต้ตอบอะไร  สามีก็จะชอบพูดว่า "แหม....ก็ลูกยังพูดไม่ได้"  

 

ณ วันนี้  หลังจากที่เริ่มมาได้หนึ่งเดือน  เพราะแม่ปิดเทอม  ได้อยู่กับลูกทั้งวัน  ปลาเลือกระบบหนึ่งเวลาหนึ่งภาษา   ตอนนี้น้องไข่มุกอายุ  1  ปี  1  เดือน  ตอนแรกคิดว่าน้องจะไม่รับ  แต่เพราะความถี่ค่ะ  แม่พูดคำหนัย  พูดตามเป็นต่อยหอย  แต่ส่วนมาจะเป็นศัพท์  เช่น  duck , bird  , shoes  เป็นประโยคที่ฟังแล้วปฏิบัติตาม  เช่น  It's time to take a bath. , brush the teeth  , to  dress , put on powder , put on your shoes  คนเป็นแม่อย่างทึ่งค่ะ  คนรอบข้างถึงกับอึ้ง  เวลาออกไปนอกบ้าน  เราพูดแล้วลูกปฏิบัติตาม  หรือว่าชี้สิ่งของ  โอวววววววววว  ลูกฉัน  ลูกฉัน  55555+++  ก็จะได้คำชมจากคนรอบข้าง  รู้สึกภูมิใจ  แล้วก็ฮึดขึ้นมาเลยค่ะ  ในที่สุด  เราก็ทำได้เหมือนคนอื่น  ถึงแม้จะเป็นแค่เวลาสั้นๆที่ได้รู้สึกว่าทำเพื่อลูกอย่างจริงจัง  แต่ปลาคิดว่าเมื่อเราก้าวไปได้ก้าวแรก  แล้วได้ก้าวแบบถูกวิธีแล้ว  ปลาเชื่อว่าการที่เราจะสร้างลูกเราให้เป็นเด็กสองภาษา  ก็เป็นไปได้ไม่ยาก  

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่บิ๊ก  ที่ได้เขียนหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้  และเวป 2 ภาษา  ขึ้นมาเพื่อเป็นเข็มทิศให้หลายๆครอบครัวได้ก้าวเดินไปในทางที่ฝัน  แบบไม่หลงทาง   ขอขอบคุณเพื่อนๆร่วมทางเดินทุกครอบครัวที่แบ่งปันประสบการณ์  แล้วปลาก็หวังว่าหมู่บ้านของเราจะเป็นหมู่บ้านที่ใหญ่   อบอุ่น  มั่นคงแบบนี้ตลอดไป    

Views: 1972

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Kaimook's mommy on January 8, 2012 at 11:11am

เข้ามาอ่านเพราะลูกสาวชื่อไข่มุกเหมือนกันค่ะ ^ ^

โมเริ่มพูดอังกฤษกับลูกตั้งแต่เค้า 6 เดือน จนตอนนี้ไข่มุก 1 ขวบ 3 สัปดาห์แล้วค่ะ เค้าฟังเข้าใจ ทำตามได้ แต่เค้าไม่ยอมพูดอังกฤษกับโมซะที โมเลยไม่รู้ว่าต้องทำยังไง เวลาไม่ชอบ ไม่เอา ก็จะพูด "ม่ายอาว" ออกมา ซึ่งอยู่กับโม จะไม่ได้พูดไทยกับเค้าเลยนะค่ะ พอเค้าพูดไม่เอา เราก็พูด " no " ทับไปเลย ยังไงๆๆเค้าก็ไม่ยอมพูด No ซักที จนบางทีเริ่มท้อ ว่าจะได้ผลไหมเนี่ย ที่อุตส่าห์พูดมาตั้งนาน  หนังสือภาษาอังกฤษ วีซีดีเพลงภาษาอังกฤษ app ใน ipad เพลงต่างๆ โมเอาแต่ภาษาอังกฤษตลอด ก็ยังไม่ยอมพูดอังกฤษค่ะ มีแต่จะหลุดคำไทยออกมา

เพิ่มเติมนิดนึงค่ะว่า โมอยู่ ตจว และต้องไปทำงาน กลางวันไข่มุกจะอยู่กับ ปู่ย่า และก็แม่บ้าน แต่ทุกๆกลางวันโมจะกลับบ้านไปหาเค้า ตอนเย็นก็อยู่กับเรา ความถี่ในการอยู่กับเราสงสัยจะน้อยไป แต่โมไม่รู้จะทำไงเพราะเราย้ายตามสามีมา ไม่ทำงานก็ไม่ได้ เวลาอยู่กับคนอื่น เราก็พูดไทยกับคนอื่นแต่พูดอังกฤษกับลูกเรา กลุ้มจังเลยค่ะ น้องจะพูดได้ไหมคะ? โมเริ่มท้อซะแล้วว

Comment by แม่แก้มกันต์ on November 29, 2011 at 4:05am

น้องไข่มุกกับแม่ปลาเก่งมากเลยค่ะ สู้ต่อไป เป็นกำลังใจให้กันและกันค่ะ

Comment by หนิง แม่น้องเกรซ on November 21, 2011 at 12:20pm
ขอชื่นชมคุณแม่น้องไข่มุกค่ะ นี่ก็ไม่รู้จะเริ่มยังงัยดีดิฉันให้น้องเกรซอายุ 11 เดือนเริ่ดู mommy & me คะ แต่คุณแม่ไม่เก่งภาษาเลยไม่รู้จะไหวเปล่าค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
Comment by ไข่มุก on November 12, 2011 at 9:02am

แม่น้องฮัันค่ะสู้ไน่ะค่ะ  เรารู้ก่อนเริ่มก่อน  พัฒนาการของลูกเราก็จะได้ไปก่อน  ลูกเราก็จะรู้เร็วและมากขึ้นค่ะ  เป็นกำลังใจให้น่ะค่ะ  ถ้าหยุดพักก็เริ่มใหม่ค่ะ  ไม่สายเกินไป สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ  เพื่อลูกเราค่ะ

Comment by ไข่มุก on November 12, 2011 at 9:00am

น้องบลู  เก่งจังเลยค่ะ   ตอนนี้คุณแม่คงสนุกกับการตอบสนองของลูก  เห็นพัฒนาการแล้วเราก็ดีใจ  ใช่หมั้ยค่ะ  ตอนนี้น้องไข่มุกก็เหมือนกัน  บอกอะไรทำได้  พูดได้ทุกอย่างเลย  คำศัพท์ก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ  ได้เพิ่มวันละคำ  แม่ๆทุกคนสู้ๆน่ะค่ะ  

Comment by ไข่มุก on November 12, 2011 at 8:57am

น้องเจนไปทางอีสานก่อนซะงั้น  อิอิ  ไม่เป็นไรค่ะ  น้องเจนจะได้เป็นเด็กสามภาษา  ไม่ได้คุยกับแม่น้องเจนนาน  น้องคงพูดเก่งน่าดูเลย  ตอนนี้น้องไข่มุกพูดมากๆๆๆๆๆๆๆ ค่ะ  เห็นอะไรเป็นถามไปหมด  เร่งป้อนคำศัพท์เลยน่ะค่ะ  จะได้มาคุยกันกับน้องไข่มุก  คิดถึงค่ะ

Comment by แม่น้องฮัน on November 9, 2011 at 6:30pm

อ่านเรื่องของคุณแม่ปลาแล้ว รู้สึกภูมิใจด้วยคนค่ะ  มีกำลังใจให้ตัวเองมากขึ้นด้วย ตอนนี้น้องฮัน 11 เดือนกว่าแล้ว

ใกล้แล้วเหมือนกันค่ะ  สู้ๆ นะคะ

Comment by รัตนาภรณ์ สาระวิถี on November 9, 2011 at 9:38am

อ่านแล้วรู้สึกมีกำลังใจ....สู้ สู้ สู้ เพื่อลูก

Comment by Phanit Thongneam on November 8, 2011 at 11:12pm

อายุประมาณเดียวกัน (1ปี 1 เดือน กับ อีก 14)วันเลยค่ะ ยินดีด้วย น่ะค่ะ ตอนนี้กำลังสนุกเลยค่ะ น้อง บลู บอกให้ทำอะไร ได้ดั่งใจทุกอย่างเลยค่ะ ก้าวไปด้วยกันนะค่ะ

Comment by RATCHANEEWAN KHAMCHAI on November 7, 2011 at 1:55pm
น้องไข่มุกเก่งแล้ว น้องแจนเก่งอีกสานแล้วค่ะ บ่ บ่ อย่างเดี่ยวเลย กำลังป้อนคำศัพท์ให้ค่ะ  ยังไม่ได้เริ่มประโยคเลยติดจะพูดไทยกับลูกมากกว่า นาน ๆ เจอลูกที่ เห็นน้องไ่มุกเก่งอย่างนี้แล้ว จะเร่งน้องแจนบ้างแล้ว เก่ง ๆ ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service