เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย
15 วันแล้ว หลังจากที่เริ่มใช้ภาษาอังกฤษเต็มเวลากับลูกชายวัย 2.11 ขวบ เดือนหน้าก็จะครบ 3 ขวบแล้วคับ
ตอนนี้สตางค์ทำตามคำสั่งง่าย ได้แล้ว โดยเราพูดประโยคภาษาอังกฤษโดยไม่มีการแปล แต่ใช้การบ่งชี้โดยการแสดงออกให้เห็นว่า เรากำลังพูดถึงสิ่งนี้อยู่นะ เช่น Wash you hair ก็สระผมให้ลูกไปแล้วพูดไป สระผมครั้งต่อมาสตางค์ก็ทำได้โดยทันที
ลองมาดูคำสั่งง่ายๆ ที่สตางค์ทำตามได้แล้วนะคะ
- Wash/Clean your hair/ hand/ finger/ foot/ knee/ stomach/ ass/ pikajoo >_< (จุ๊ดจู๋)/
- Scrub your hand.
- Open your mouth. Open more like a hippopotamus. ได้ยินว่าฮิปโปก็อ้าปากกว้างเลยค่ะ 5555
- Brush your teeth.
- Dry your hand. จำได้แต่มือนี่แหละ ล้างมือบ่อย เช็ดมือบ่อย
- Flush the toiletม wash your hand and dry your hand แม่เล่นเป็นชุด ทำบ่อยๆ จนชิน สตางค์ฉี่เสร็จก็จะกดชักโครกเอง เดินมาล้างมือที่อ่างล้างมือ แล้วเดินไปเช็ดมือกับผ้าขนหนูผืนที่ใช้เช็ดประจำ ทำเองจนตอนนี้ไม่ต้องบอก 2-3 ครั้ง ก็จำได้แล้วค่ะ เด็กๆ หัวไว อะไรที่ย้ำบ่อยๆ ก็จะซึมซับไปทีละน้อย
อาบน้ำเสร็จแล้วก็จะเป้นเวลาอาบโลชั่น (ใช้คำว่าอาบไม่ผิดหรอกค่ะ แม่เล่นทาทุกส่วนในร่างกาย ทาจนชุ่ม เราเองก็เป็นคนที่ชอบทาครีมก็เลยทาให้ลูกด้วย
- Sleep here Stang. ให้นอนลงบนที่นอนเล็ก บอกให้ลูกนอนลงตรงนี้ ไม่รู้ใช้คำถูกหรือปล่าวนะคะ พูดเท่าที่ตัวเองนึกออกอ่ะค่ะ 555
- Give me your hand, ทาเสร็จแล้วขออีกข้าง Give me other hand เวลาลูกยื่นมือมาให้ก็พูดว่า Good, Good Boy, Very good สตางค์พูด Very good ตามแม่ทุกครั้ง
- เวลาทางส่วนต่างๆ ก็จะถามลูกไปด้วย What is this แล้วชี้ไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย
เวลาชี้ไปที่นิ้วเท้าสตางค์จะหัวเราะชอบใจตลอด เพราะเวลาทาครีมก็คงจะจ๊กจี๋แหละค่ะ ทาครีมที่นิ้วเท้าไปก็นับเลขไป One Two Three ...... Ten ที่โรงเรียนสอนมาแล้วก็เลยนับได้คล่อง
- เวลาทาตูดก็จะจุ๊บตูดลูกไปด้วย อิอิอิ แม่มันติดดมตูดลูกค่ะ แล้วก็พูดว่า I kissyour ass (ไม่รู้ใช้คำถูกหรือปล่าวนะคะ)
วันก่อนเราบอกว่า Give me your hand ลูกตอบกลับมาว่า "ไม่" แล้วก็ยกมือหนีแม่ใหญ่ ขำมากอ่ะค่ะ เขาคงเข้าใจที่เราพูดแล้วอยากพูดบ้างก็เลยตอบโต้กลับมาเต็มที่ แต่ใช้ภาษาไทย ปกติสตางค์พูดภาษาไทยชัดแล้ว พูดเก่งด้วย เลยต้องปรับกันเยอะเหมือนกัน
หลักๆ ก็จะใช้กิจกรรมที่ทำร่วมกันตอนอารมณ์ดีดี ก้คือตอนอาบน้ำแต่งตัวนี่แหละค่ะ เหมาะที่สุด
นอกเหนือจากนั้นก็จะพูดอังกฤษ ต้องมีแปลบ้างถ้าเป็นศัพท์ยากๆ แล้วไม่มีตัวอย่างให้ดู
.
Comment
น้องวัยไล่กันเลย (26/11) ก้อ 3 ขวบเต็ม ตอนนี้กำลังเริ่มเถียงเลย
@ คุณพิรญา
เกษอาศัยหน้ามึนเอาค่ะ ลูกรู้เรื่องไม่รู้เรื่องก็พูดไปก่อน เมื่อเช้าบอก Stang, close the door please. สตางค์ก็เดินไปปิดประตูรั้วได้ แสดงว่าเข้าใจที่เราสื่อสารแล้ว รอแค่วันไหนเขาจะตอบกลับเรามาบ้างเท่านั้นเอง แต่ก็ไมได้คาดหวังอะไรมากค่ะ ค่อยเป็นค่อย ^_^
คุณแม่สุดยอดค่ะ ของพี่เข้าเดือนที่4แล้วใด้นิดหน่อย
ยินดีเช่นกันค่ะคุณก้อย
ลูกชายเกษเกิดวันที่ 12 ต.ค.ค่ะ
© 2025 Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.
Powered by
You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!
Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้