เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

วันแรกและวันที่สองของการสอนสองภาษาให้น้องนีน่าค่ะ

อยากจะบอกว่า มันยากกว่าที่คิดค่ะ วันแรกที่เริ่มพูดกับน้องน้องได้ยินภาษาอังกฤษปั๊บน้องบอกว่า   ไม่เอา แล้วเดินหนีเลยค่ะ

แต่ก้อพยายามฮึดสู้ค่ะ ตอนนี้น้องนีน่าอายุสองขวบครึ่งค่ะ พูดภาษาไทยได้เป็นประโยคแล้วแต่เรียงลำดับคำมั่วๆซึ่งคุณแม่กับคุณพ่อพอรู้

พอรู้เรื่องบ้าง แต่เวลาที่เค้าพูดไทยบางครั้งคุณแม่ก้อไม่รู้เรื่อง ทีนี้แหละอาละวาดค่ะ อย่างแรง จัดหนัก มาเป็นชุดเลย เนื่องจากตัวคุณแม่เองบอกตามตรงว่าเรียนมาน้อยมากจบแค่ม.3 รู้ศัพท์บ้าง แต่เรียงประโยคไม่เก่งเอาเสียเลย เลยแค่พูดศัพท์อังกฤษซะส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้เป็นประโยค คุณแม่พูดอังกฤษกับน้องคนเดียวนะคะ เพราะคุณพ่อเค้าไม่เก่งเลย นี่ขนาดคุณแม่แทบไม่รอดคุณพ่อน้องนีน่าหนักกว่าอีก

แต่บอกตามตรงว่าจะสู้ค่ะ เพื่อน้องนีน่า ในเมื่อคุณแม่เดินทางมาทางที่ผิดแล้วเลยอยากให้น้องมีชีวิตที่ดีกว่าตัวคุณแม่เองค่ะ ตอนนี้คุณแม่อายุแค่ 22 ปีค่ะ พูดง่ายๆว่าเป็นทั้ง คุณแม่ยังเด็กแล้วจบมาน้อยพูดอังกฤษไม่เก่งแต่จะพยายามค่ะ สู้ค่ะ

เริ่มวันที่สอง ทีนี้พูดตั้งแต่เค้าลืมตาตื่นเลยค่ะ พยายามจำประโยคจากหน้าภาษาอังกฤษของทางเว็ปช่วยค่ะ แต่วันนี้น้องนีน่าดีขึ้นหน่อย เวลาที่เค้าอารมณ์ดี เค้าจะพูดทวนประโยคภาษาอังกฤษที่เราพูดค่ะ แล้วเราก้อช่วยพยุงโดยการถามเองก้อตอบเองค่ะ ให้น้องนีน่าพูดตาม

เวลาพาไปเดินสวนคุณแม่ก้อพูดคำศัพท์ค่ะ พยายามกับทุกสิ่งที่เรารู้ค่ะ น้องก้อสนใจบ้างไม่สนบ้าง แต่คุณแม่ไม่สนค่ะ พูดให้เค้าซึมซับจากความรู้สึกไปเลยค่ะ(ขั้นนั้นเลยค่ะ) แต่วันนี้มีสิ่งที่ภูมมิใจในตัวน้องนีน่ามากค่ะ คื่อวันนี้ เราใช้วิธีความถี่พูดประโยคซ้ำๆ แล้วก้อพยุงการพูดน้องนีน่า ได้ผลค่ะ คาดไม่ถึงว่าจะแค่สองวันแรก

 

น้องนีน่ากินข้าวอย่างเอร็ดอร่อยอยู่

คุณแม่...are you yummy..nina

น้องนีน่าตอบกลับมาทันที...yummy

ดีใจแทบขาดใจกันไปข้างเลยค่ะ

 

น้องนีน่าต้องการขนมเพิ่ม เค้าจะพูดว่า... more..ค่ะ(ดีใจอีกแล้วค่ะ)

 

ก่อนส่งของให้น้องนีน่า

คุณแม่..nina say thanks

น้องนีน่า...thanks

ประมาณนี้ค่ะสองวันแล้วที่เราเริ่มกัน อยากทราบว่าผลตอบรับของน้องนีน่าอยู่ในระดับไหนค่ะ และต้องควรทำอย่างไรต่อไปคะ

ขอบคุณคุณแม่ทุกคนที่มาเป็นกำลังใจและช่วยตอบปัญหาและแนะแนวทางนะคะ

และต้องขอบคุณแบบสุดซึ้งเลยคือหนังสือ เด็กสองภาษาค่ะ ที่ช่วยให้คุณแม่และน้องนีน่ามีสิ่งที่ดีกว่าในชีวิตค่ะ เลิกคิดเรื่องหนีสินหนักสมอง มาคิดเรื่องลูกสาวตัวน้อยสบายใจกว่าเยอะจริงๆค่ะ

Views: 290

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แพรวาฏ์ว เกิดศักดิ์ on September 25, 2011 at 9:26am
ผมเป็นคุณพ่อที่สอนภาษาให้กับลูกคนเดียวในบ้านเหมือนกัน มีเวลาเฉพาะวันหยุดเท่านั้น อาศัยความมุมานะ ไม่อาย ไม่ท้อ สนุกสนานเหมือนเด็ก ๆ ตัวเองพยายามอ่านเข้าไว้ ฟังเยอะ ๆ โชคดีอีกอย่าง หน้าที่บังคับให้จำเป็นต้องใช้ภาษา จึงจำเป็นต้องฝึกฝน และพัฒนาตัวเอง หนีไม่ออก เหมือนที่มีคนเคยบอกว่าพัฒนาตัวเองเพื่อลูก ถูกต้องเลยครับ ท้ายสุดมีผลดีต่อลูกเราเอง ทุกวันนี้การพัฒนาการของตัวเขาดีมากเกินความตั้งใจ ทั้งทีอายุเพียง 4 ขวบ อนุบาล 2 .........ผมสนุกมากต่อการ conversation กับลูกสาว สามารถโทรคุยกันได้ทั้งสองภาษาครับ สู้นะครับ
Comment by 3babyja on August 24, 2011 at 1:54pm

เหมือนกันเลยค่ะ ตอนนี้มีเรื่องปวดหัวมากมาย แต่พอมานึกเรื่องจะปั้นลูกให้เป็นเด็กสองภาษาก็สบายใจขึ้นมาเลยค่ะ คือเรามองเห็นผลระยะยาว ว่าต่อไปลูกเราจะได้สบาย ไม่ลำบาก เป็นกำลังให้คุณแม่น้องนีน่าค่ะ น้องเก่งมากๆ ค่ะ สู้ๆ ค่ะ

Comment by พ่อน้องจีน่า กะ น้องจีโน่ on August 19, 2011 at 11:47am
เข้ามาให้กำลังใจค่ะ ตัวพี่เองเป็นคนไม่เอาไหนไม่เคยทำไรจิงจังเลย ไม่ว่าจะเรียน งาน แต่มีเรื่องเดียวที่พี่คิดและจะทำจิงจังก็คือ สอนลูกให้ได้ภาษาที่ 2 ยังไงก็สู้ ๆนะ อย่าเพิ่งท้อนะคะ อุปสรรค์มีไว้พุ่งชน 555
Comment by คุณแม่น้องน้ำเพชร on August 19, 2011 at 8:49am

เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 

Comment by แม่น้องกุ๊งกิ๊ง on August 19, 2011 at 8:19am
ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ยอดนักสู้ แม่กุ๊งกิ๊งก็เริ่ม ตอนน้องอายุ 2 ขวบ 5 เดือนค่ะ ไม่ต้องรีบ หรอกค่ะ ใช้ความถี่พูดกับเค้า ค่อยเป็นค่อยไป อย่าไปเร่งลูก
Comment by อมราภรณ์ สัพโส on August 18, 2011 at 11:32pm
อีกอันนึงค่ะ อันนี้คุณครูช่วยตรวจแล้วค่ะ แบ่งหมวดหมู่ได้ดีเลยค่ะ http://go2pasa.ning.com/group/englishclub/forum/topics/2456660:Topi... ลองพูดทุกๆวันนะคะ บอกตรงๆเลยว่าแรกๆ พี่เครียดมากเลย งงสุดๆเลย มึนหัวมาก แต่พอผ่านไปสักพัก ตอนนี้รู้สึกชินและสนุกกับการพูดภาษาอังกฤษแล้ว อย่าท้อนะคะ เชื่อว่าเพื่อลูกคนเป็นแม่ย่อมทำได้ทุกอย่างค่ะ
Comment by อมราภรณ์ สัพโส on August 18, 2011 at 11:05pm

     อ่านแล้วรู้สึกประทับใจในความพยายามจริงๆค่ะ สู้ๆ เต็มที่นะคะ ถ้าต้องการประโยคต่างๆเพิ่มแนะนำหน้านี้ค่ะ http://go2pasa.ning.com/group/englishclub/forum/topics/9-email แทบจะครบเลย Print ออกมาติดตามฝาบ้านเลย พูดทุกวันก็จะติดปากและจำได้เอง พี่ก็ไม่เก่งภาษาเลย(ขนาดจบพยาบาลมานะเนี่ย) ยอมรับตรงนี้เลยว่าไม่เกี่ยวกับว่าเราจบชั้นไหน ทุกอย่างอยู่ที่ความพยายามและความเอาใจใส่แรงบันดาลใจล้วนๆค่ะ

     อีกหน้าอันนี้เป็นวิธีพัฒนาตัวเองเพื่อลูกนะคะ http://go2pasa.ning.com/profiles/blogs/2456660:BlogPost:460739 พี่ทำตามที่เจ้าของบล๊อคเขียนมาทุกอย่างได้ผลมากค่ะ พี่ก็เพิ่งเริ่มได้เดือนครึ่งเอง จากที่งงๆ ไม่รู้เรื่องอะไรเลย ตอนนี้สามียังชมว่าเหมือนคนละคน ทั้งการออกเสียงและพูดกับลูกได้คล่องมากขึ้น อยู่ที่ความตั้งใจนะคะ สู้ๆไปด้วยกันค่ะ

Comment by ลัลนา ดรมาน on August 18, 2011 at 10:06pm
อยากให้ทุกคนมาช่วยลงความเห็นค่ะ เพราะตอนนี้คุณแม่ก้อเหมือนตัวคนเดียว เลี้ยงเอง ทำเอง พยายามเองสู้เองทุกอย่างค่ะ ขอบคุณทุกคอมเม้นท์นะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service