เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เราเดินมาถูกทางแล้วใช่มั้ย

ตอนนี้น้อง1ขวบ 10เดือนกว่า ทำ OTOL กับลูกมาเกือบจะ 9 เดือน ไม่ได้ต่อเนื่องเพราะก่อนหน้าไปอยู่กับยายที่ตจว. ได้ภาษาใต้มาเต็มเลยจริงๆ เป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราช มาทำงานที่กทม.ตอนนี้น้องก็ได้ 3 ภาษาเลย ใต้ กลาง อังกฤษ ติดพูดภาษาใต้มาแก้ยากมากอย่างคำว่า Apple (แอปเพิล) ตอนแรกก่อนไปก็พูดได้พอกลับมากลายเป็น(แอ๊บ- เปิ้ล) เลยสำเนียงภาษาใต้ล้วนชัดเจน ตอนนี้ก็กลับมาเลี้ยงเองแล้วสงสารลูก ก็เริ่มกันใหม่ ซึ่งลูกก็เข้าใจมากขึ้นบางครั้งก็ไม่ยอมพูดแต่ก็ต้องใช้เงื่อนไขตามหนังสือ 2 ภาษาแนะนำว่าต้องพูดอังกฤษนะแม่ถึงยอมทำตามบางครั้งก็ยอมบางครั้งก็งอแง ก็จะสู้ต่อไปเพราะตัวเองยอมรับเลยว่าภาษาอ่อนมากเพราะเป็นเด็กต่างจังหวัดด้วยได้เรียนภาษาอังกฤษตอนขึ้นป.5 เลย สมัยก่อนก็ไม่มีอนุบาลด้วยเหมือนสมัยนี้ที่เรียนภาษาอังกฤษกันตั้งแต่อนุบาล เราเจอสภาวะแบบนี้แล้วไม่อยากให้ลูกเป็นเหมือนเราเพราะตอนนี้ก็มีปัญหาด้านภาษามากๆ เพราะส่วนหนึ่งงานที่ทำตอนนี้ต้องรับแขกชาวต่างชาติด้วยซึ่งเราพูดได้น้อยฟังเขาออกบางครั้งยิ่งถ้าเป็นคนญี่ปุ่นอีกฟังไม่ออกเลยถามแต่ละคำมาอึ้ง จะไปยังไงดีเนี้ย เลยไม่ต้องการให้ลูกเป็นอย่างเรา

   ตอนนี้ก็เลี้ยงลูกเองไปฝากเนอสตอนเย็นก็ไปรับได้อยู่กับลูกตอนเย็นกับตอนเช้าเท่านั้น ภาษาอังกฤษยังช้ามากแต่ภาษาไทยไปไกลแล้วรู้เรื่องหมดใครพูดอะไรก็พูดตามได้ ภาษาอังกฤษของเขาก็ค่อยๆ ออกมาทีละคำ  อย่าง Take a bath , dog , cat, อย่างเห็นเครื่องบินก็จะบอก airplane เพราะคำนี้ไม่ค่อยมีใครบอกว่ามันคือเครื่องบินอย่างบางคำเราต้องพูดนำก่อนแล้วเขาถึงพูดต่อเช่น Where's papa? papa up..... แล้วเขาค่อยต่อ stair  ส่วนใหญ่ถ้าเป็นสัตว์ก็จะตอบได้บางคำหากเขายังไม่รู้ภาษาไทยเขาจะจำภาษาอังกฤษที่เราสอนแต่เมื่อไรที่เขารู้ว่ามันมีอีกชื่อเป็นภาษาไทยเขาก็จะจำคำนั้นต้องทำอย่างไรดีให้เขาจำได้ทั้ง 2 ภาษา แต่หากพูดภาษาอังกฤษกับเขาเขาจะฟังรู้เรื่องแต่ไม่ค่อยจะพูด

   ตอนนี้ให้เขาดูเคเบิลก็จะมีเป็นกาตูนย์สำหรับเด็กล้วนๆ เป็นภาษาอังกฤษ เขาก็จะชอบมากเลยและเนื้อหาแต่ละเรื่องก็จะมีเงื่อนไข การนับเลข การจับคู่ ต่างๆ หากใคาสนใจเข้าไปดูได้ที่ www.babytv.com    มีหลายเรื่องเข้าดูได้

    ตอนนี้อยากได้เพลงหรือเรื่องเล่าต่างๆ ที่จะเซฟใส่ mp3 ไว้เปิดให้ลูกฟังมีใครแนะนำให้บ้างค่ะ
ู 

Views: 150

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แพรวาฏ์ว เกิดศักดิ์ on June 30, 2011 at 7:27am
สู้นะครับ .......
Comment by August Jank on June 29, 2011 at 5:13pm
ขอบคุณมากค่ะ มีกำลังใจขึ้นเยอะเลยจะสู้เพื่อลูก
Comment by แม่เพ่ยขอแจม on June 28, 2011 at 8:20pm

น้องได้ภาาาถิ่นด้วยก็เป็นเรื่องน่ายินดีนะคะคุณแม่

 

เน้นช้าๆ ชัดๆ และเคลียร์ๆ บนพื้นฐานความสุขค่ะ การที่เราถามแล้วลูกตอบเป็นภาาาไทยก็ไม่เป็นไร เราก็ตอบกลับเป็นภาาาอังกฤษไปค่ะ ไม่ต้องไปใช้ภาษาไทยกับลูกในช่วงเวลานั้น เพราะทันทีที่แม่ใช้ภาษาอังกฤษ ลูกตอบกลับเป็นไทยแล้วแม่ไปไทยตาม..ลูกก็จะรู้ทางค่ะ ไม่ใช้ภาษาอังกฤษกับแม่อีกเลย   เพราะฉะนั้น...อย่าแปลและอย่ายอมนะคะ

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นในช่วงเวลาที่แม่รู้สึกไม่มีความสุขในการใช้ภาษาอังกฤษกับลูกเลย.... ณ เวลาที่เกิดความรู้สึกนี้ขึ้น  อย่าลืมว่าหันกลับมาใช้ภาษาไทยคุยกันยาวๆๆๆๆได้ตามปกติสุขของชีวิตนะคะ

 

เป็นกำลังใจให้ค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service