เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อน ชื่อแม่อ้อมค่ะ เป็นคุณแม่ของน้องเฟียต หรือคนในครอบครัวอาจจะเรียกชื่อจริงที่มาแรงแซงโค้งชื่อเล่น ว่า เด็กชาย พ,พาน (อ่านว่า พอ-พาน) จริง ๆ แล้วน้องเฟียตนับว่าเป็นลูกคนที่ 2 นะคะ เพราะเคยมีพี่สาวอีกคนหนึ่งแต่เสียชีวิตขณะคลอด หมอบอกว่าอาจเป็นภาวะเครียดของเด็กจากการขาดออกซิเจน (ทำให้สำลักน้ำคร่ำ!) เสียใจ... จมอยู่กับเรื่องนี้เป็นปี ท้ายสุดก็ได้เป็นคุณแม่สมใจ ทีนี้หล่ะ..พลังมีเท่าใส่ไปหมดเพื่อลูก

โดยส่วนตัวไม่ถนัดภาษาอังกฤษแบบถามปุ๊บ...ตอบปั๊บ แค่พอถูไถ ทั้งที่ตัวเองก็ทำงานกับคนต่างชาติ(ส่วนใหญ่เป็นพม่าค่ะ 555 ) แต่โชคดีที่ปัจจุบันมีสื่อมากมายที่เป็นตัวช่วยให้อะไรทุกอย่างมันง่ายขึ้น ตอนนี้ในห้องทำงานที่โรงงานก็ปรับเป็นห้องเด็กเตรียมอนุบาลเป็นที่เรียบร้อย อ้อ! ลืมบอกไปที่บอกไว้ว่าทำงานร่วมกับพม่านั้นเป็นพนักงาน/แรงงานที่บ้านค่ะ

ย้อนหลังไปตอนน้องเฟียตอายุ 1 เดือนกับ 23 วัน คุณพ่อของน้องเกิดประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ทำให้เป็นอัมพาตทั้งตัวซึ่งปัจจุบันยังคงรักษาโดยรับการกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่องที่กทม. และอาการก็ดีขึ้นทุกวันด้วยแรงบันดาลใจจากเจ้าตัวเล็กนี่แหละค่ะ ซึ่งตอนนี้น้องเฟียตอยู่กับคุณแม่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีเพราะคุณแม่ต้องทำงานและสานต่อหน้าที่คุณพ่อที่แต่ก่อนดูเหมือนคุณแม่ต้องทำงานนั้งโต๊ะดูแลบัญชีของกิจการที่บ้านเพียงอย่างเดียว ส่วนคุณพ่อมีหน้าที่ดูแลกิจการ,ดูการตลาด,ทิศทางธุรกิจทั้งนอกบ้านในบ้าน แต่ตอนนี้หน้าที่ทุกอย่างรวมอยู่ในตัวคุณแม่คนเดียว (รวมทั้งหน้าที่คุณพ่อ) เวลาทั้งหมดในชีวิตประจำวันจึงถูกแบ่งภาคโดยจำกัด ด้วยที่บ้านเป็นอุตสากรรมแปรรูปไม้ยางพารา บางครั้งคุณแม่ก็ต้องเข้าไปประเมินราคาไม้ยางพารากับผู้ขายและทีมงานฝ่ายจัดซื้อวัตถุดิบแทนคุณพ่อด้วยตัวเอง ถึงจะเป็นเพียงกิจการเล็ก ๆ แต่มันก็หนักไม่ใช่น้อย

จากที่เคยคิดว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว คือให้พี่เลี้ยงช่วยแค่งานบ้าน ซักผ้าอ้อม นึ่งขวดนม แต่กลับกลายเป็นพี่เลี้ยงมีบทบาทสำคัญ เพราะช่วงนั้นชีวิตค่อนข้างซีเรียสมาก คุณพ่อน้องก็อยู่ระหว่างรักษาตัว กิจการก็ถูกวิกฤติแฮมเบอเกอร์เล่นงานทำให้การส่งออกสินค้าชะงัก คุณยายเลยต้องทิ้งกิจการมาเป็นกำลังหลักช่วยเลี้ยงหลานอย่างเต็มตัวเพียงอย่างเดียว ผ่านช่วงเวลานั้นมาได้.. น้ำตาคลอมาหลายหน แต่พอก้มมองลูก...นี่แหละกำลังใจที่แท้จริง

การเริ่มต้นของการเป็นคุณแม่...ถูกจำกัดเวลาจากบทบาทของ "งาน" .... พี้นฐานภาษาอังกฤษแบบกระท่อนกระแท่น ดิฉันก็ไม่เคยท้อ ทุกวันนี้เริ่มเรียนรู้ไปพร้อมลูก ถึงแม้เส้นทางการบ่มเพาะ2ภาษาในแนวทางของดิฉัน อาจไม่ full time เหมือนครอบครัวเพื่อนๆ ด้วยวัดเส้นความสามารถทั่งด้านความรู้ความสามารถและเวลา ของตัวดิฉัน,คุณยาย,และพี่เลี้ยง แต่ก็จะพยายามทำให้ได้ดีที่สุด ไม่ทิ้งแนวทางแน่นอนค่ะ ถึงจะทำได้น้อย..แต่ดีกว่าไม่ทำเลยใช่มั๊ยคะ

หมายเหตุ : ตอนนี้น้องร้องเพลงภาษาอังกฤษได้หลายเพลงแล้วแม้จะยังพูดได้ไม่ชัด. จำธงชาติกว่า 120 ประเทศทั่วโลกได้อย่างแม่นยำ (จาก 194 ประเทศทั่วโลก) , จำยี่ห้อรถชนิดขับผ่านแล้วสามารถทายถูกได้กว่า 36 ยี่ห้อ และอีก นานาประการที่เด็กวัยนี้สามารถจดจำและเรียนรู้ได้ดี ...

Views: 71

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by kenjung on August 18, 2009 at 2:51pm
เป็นกำลังใจให้คุณแม่นะคะ น้องเคนตอนนี้ยังงงๆเวลาแม่พูดอังกฤษอยู่แต่ก็ต้องพยายามต่อไป และคุณแม่ก็ต้องทำการบ้านหาศัพท์มาพูดกับลูกทุกวัน ขอให้คุณอ้อมเข้มแข็ง เพราะคุณแม่น้องเคนก็เคยดูแลคุณปู่ที่ป่วยเป็นอัมพาตเข้าใจค่ะว่าต้องใช้แรงกายแรงใจมาก แต่การมีชีวิตอยู่และได้เห็นรอยยิ้มของคนที่เรารักมันคุ้มค่า และเชื่อว่าน้องเฟียตต้องเป็นเด็กที่เข้มแข็งเหมือนคุณแม่แน่นอนค่ะ
Comment by พลอยชมพู on August 11, 2009 at 12:54pm
เป็นกำลังใจให้แม่อ้อมในการดูแลลูกนะคะ และขอให้คุณพ่อน้องเฟียตหายป่วยเร็วๆ ค่ะ
Comment by พิชชา พงษ์ศักดิ์ศรี on August 10, 2009 at 5:27pm
คุณแม่อ้อมเก่งมากๆ ค่ะ รับรองว่าน้องเฟียตต้องเก่งทั้งอังกฤษและต่องเป็นคนเกร่งเหมือนคุณแม่แน่นอนค่ะ....
Comment by Grapie ka U-NO on August 8, 2009 at 4:44pm
ขอเป็นกำลังใจนะคะ น้องอูโน่อายุ ๑ ปี ๑ เดือนค่ะ ชอบรูปภาพสัตว์มากๆ ตอนนี้ก็จำได้หลายตัวแล้วค่ะ พูดได้ด้วย ทั้ง ปลา เต่า สิงโต วัว หมา แมว และ อื่นๆ คะ แต่น้องอูโน่มีปัญหาตรงที่ทานข้าวค่อนข้างยากคะ ถ้ามีเคล็ดลับดีๆ ก็บอกต่อด้วยนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
Comment by ป้า-สุภา on August 8, 2009 at 2:01pm
เสียใจกับลูกคนแรกด้วยนะคะ แต่ก็ต้องยินดีกับน้องเฟียตด้วยค่ะ ดีใจที่คุณแม่ทำใจได้ (ถึงจะนานเป็นปี แต่ใครจะทำใจได้ง่ายๆ ล่ะเนอะ) เป็นกำลังใจให้นะคะ ชีวิตเรายังมีอะไรที่สดใสสวยงามค่ะ อย่างน้อยก็น้องเฟียตล่ะจะสร้างกำลังใจให้คุณแม่มากๆ คุณพ่อก็คงจะดีขึ้นและรีบหายในเร็ววันให้ทันอุ้ม ดช. พ.พาน นะจ๊ะ
Comment by แม่น้องจันทร์เจ้า และน้องตะวัน on August 8, 2009 at 11:16am
ขอเป็นกำลังใจอย่างสุดแรงเกิดให้คุณแม่น้องเฟียตนะคะ เรื่องร้ายก้อผ่านพ้นไปแล้ว ต่อไปนี้ก้อจะมีแต่สิ่งดีๆ เกิดขึ้น
ก้อคือลูกของเราก้อจะกลายเป็นเด็กสองภาษางัยคะ มีปัญหาภาษาอังกฤษ นี่เลย English Club ตอบได้ทุกคำถาม

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service