เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ มาใหม่ค่ะ ตอนนี้ท้องอยู่ค่ะ สนใจมาก มีคำถามค่ะ

ตอนนี้ท้องอยู่ค่ะ จะคลอดประมาณกลางเดือนสิงหาคมนี้ค่ะ จริงๆ ชอบอ่านหนังสือมาก แต่หลังจากแต่งงานก็ไม่ค่อยได้เข้าร้านหนังสือ แต่ก็ยังโชคดีที่ได้แวะเข้าไปเดินดู แล้วเจอหนังสือ "เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้" เห็นปุ๊บ ก็สะดุดปั๊บ ซื้อมาอ่านเลยค่ะ จากนั้นก็ตั้งใจเลยค่ะว่าจะต้องเดินตามแนวนี้ดู อยากให้ลูกพูดภาษาที่สองให้ได้  ในหนังสือคุณบิ๊กบอกว่าสอนได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง ให้พูดคุยกับเค้าด้วยภาษาอังกฤษไปเรื่อยๆ แต่เท่าที่อ่าน  ตอนเปิดใจครอบครัวที่ประสบความสำเร็จ ส่วนมากจะสอนตอนที่เด็กโตแล้วกันทั้งนั้นเลย แล้วก็ใช้เวลาในการสอนไม่นาน 4
เดือนบ้าง 6 เดือนบ้าง ก็เลยอยากถามสมาชิกท่านอื่นๆ ค่ะ ว่าถ้าเป็นแบบนั้นแล้ว เรารอสอนตอนที่เค้าซักขวบนึงไปแล้ว ผลลัพธ์ก็ไม่น่าจะแตกต่างรึเปล่าคะ เพราะถึงแม้ว่าจะคุยภาษาอังกฤษกับลูกตั้งแต่ท้อง แต่กว่าเค้าจะเริ่มหัดพูดได้ ก็ต้องตอนเค้าอายุ 10 เดือน-ขวบอยู่ดี รู้สึกว่าจะเสียเวลาเปล่าไปปีนึงรึเปล่าคะ ....คือ อันนี้สงสัยจริงๆ นะคะ หรือว่ายังไงๆ เค้าฟังได้คุ้นหูมากกว่าเท่าไหร่ เค้าก็จะมีความไวในการใช้ทั้งสองภาษามากไปเท่านั้นคะ (คำถามที่ 1 ค่ะ)

 

ตอนนี้เริ่มมี CD เพลงภาษาอังกฤษ ซื้อ CD Caillou มาเปิดดูค่ะ ....ที่บ้านมีเด็กอยู่ 3 วัยค่ะ คือ ลูกเราที่อยู่ในท้อง หลานสาวอายุ 1  ขวบ และหลานสาวอีกคนอายุ 6 ขวบ เวลาเปิด CD เพลง เด็กๆ ก็จะมานั่งฟัง ปรบมือกันสนุกสนาน สำหรับตัวเองตั้งใจว่าจะสอนลูกเราเอง แต่ในเมื่อเวลาส่วนใหญ่จะมีหลานๆ อยู่ด้วย และพ่อแม่เค้าไม่เอาด้วย เราก็เลยตั้งใจว่าจะพาเด็กๆ เนียนๆ ภาษาอังกฤษไปพร้อมๆ กัน สิ่งที่เห็นเมื่อเปิดเพลงภาษาอังกฤษไปซักพัก หลานตัวเล็กจะชอบมาก และเข้ามาชี้เครื่องเล่นเพื่อให้เปิดให้ฟังตลอด เวลาฟังก็จะปรบมือ และไม่โยเยเลย ส่วนหลานคนโต จากที่แค่ฟัง พอผ่านไปได้ประมาณ หนึ่งเดือน เริ่มร้องเป็นประโยคได้ บางเพลงก็ร้องได้เกือบจบค่ะ ก็เลยคุยกับหลานคนโตว่า ต่อไปอาจะพูดภาษาอังกฤษกับหนูนะ สิ่งที่ดีมากคือ เค้าโอเค และไม่ต่อต้าน เราก็รู้สึกดี เริ่มพูดง่ายๆ เช่น ทานข้าว อาบน้ำ ... อะไรแบบนี้ แต่หลานคนโตจะชอบถามกลับเสมอว่า "...แปลว่า.....ใช่มั้ย?" เราก็จะต้องคอยบอกว่า "อาจะไม่แปลนะคะ" พอบางครั้งที่เค้าฟังไม่เข้าใจ เค้าก็เหมือนจะไม่เอาด้วย เราก็เครียดค่ะ ก็เลยเลิก แต่อยู่ๆ วันนึง เค้าก็มาถามอีกว่า "เราไม่คุยภาษาอังกฤษกันแล้วหรือ"  โอ้....ดีใจมาก และพยามยามบอกตัวเองว่า ให้เราเองใจเย็นๆ ไม่ต้องรีบมาก (รู้เลยว่าที่คุณบิ๊กบอกว่าไม่ต้องรีบร้อนนั้นอารมณ์ประมาณนี้นี่เอง) ก็เลยต้องคุยกับหลาน (ภาษาไทย) ทำความเข้าใจกันก่อนว่า "อาจะคุยกับหนูเป็นภาษาอังกฤษทุกวัน หลังเลิกเรียนนะ ห้ามถามว่าแปลว่าอะไร (เวลาคุยจะพยายามให้มีสถานการณ์่และทำภาษามือ หรือมีของเพื่อให้เค้าเข้าใจมากขึ้นด้วย)" เค้าก็ "โอเค" แต่อยากให้แนะนำจังเลยค่ะ ว่าต้องทำอย่างไร ต้องเพิ่มหรือลดอะไรบ้าง สำหรับเด็กโต เพราะเค้าไม่หยุดถามเลย ว่า "...แปลว่าอะไร" T_T (คำถามที่ 2 ค่ะ)

 

ส่วนคุณหลานตัวเล็กเวลาเราพูดภาษาอังกฤษด้วย เค้าก็จะมองหน้า ประมาณว่า "เธอพูดอะไรของเธอเหรอ???" 5555

 

ภาษาอังกฤษของตัวเอง ก็พอถูไถค่ะ ไม่ได้เก่งเลย และพยายามเช็คการออกเสียงให้ถูกค่ะ

 

วันนี้ขอรบกวนท่านสมาชิกเท่านี้ก่อนนะคะ หวังว่าจะมีคุณพ่อคุณแม่ใจดี มาช่วยชี้ทางให้ด้วยนะคะ

 

ขอบคุณมากค่ะ

Views: 83

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อรุณพรรณ on June 23, 2011 at 8:40am
ขอบคุณ คุณแม่น้องกุน ด้วยค่ะ ^^
Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on June 21, 2011 at 9:50am

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ จะคลอดเดือนสิงหาเหมือนกันคะ คนโตสอนได้ตอนอายุ 2 ขวบ และอีกคนในท้องพูดตั้งแต่ได้ท้องได้สองเดือนแล้ว พูดจนถึงทุกวันนี้คะ ฟังเพลงMommy&me และคายุบ่อยให้ค้นเคยเสียงคะ คนโตชอบสองเรื่องนี้มากคะ ถ้าน้องคนโตหรือหลานคนโตชอบถามว่าแปลว่าอะไรเราก็ชี้ไปสิ่งของและย้ำพูดบ่อยๆ เดี่ยวจะเข้าใจเองคะ แต่ต้องใช้เวลา

ส่วนคำถามที่คุณอรุพรรณข้อแรก อยากบอกว่า อยู่ที่ความถี่ของคนสอนคะไม่ได้อยู่ที่อายุเด็กเป็นหลัก ไม่ว่าจะอยุ่ในท้องหรือตอนโต เราต้องทำอย่างสมำเสมอคะ ท้อได้ก็พัก แล้วเดินต่อ เพียงแต่หยุด และใสความสนุกเข้าไว้คะ

Comment by อรุณพรรณ on June 21, 2011 at 9:33am

ขอบคุณ คุณแม่น้องอิ่ม&เอม และคุณ Sweetie TK มากค่ะ ถ้างั้นก็จะพยายามทำตามคำแนะนำให้ได้มาก ๆ ที่สุดค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

 

Comment by Sweetie_TK on June 21, 2011 at 2:50am

สวัสดีค่ะ เพิ่งสมัครสมาชิกใหม่เหมือนกันค่ะ แต่ว่าเริ่มสอนน้องตั้งแต่น้องอายุ 8 เดือน (อ่านหนังสือเด็ก2 ภาษาจบก็เริ่มสอนเลย แต่ยุ่งๆอยู่กับการเลี้ยงลูกทั้งวันไม่ได้เข้าเน็ต) จริงอยู่น้องยังพูดไม่ได้แต่ว่าส่งสายตาได้นะค่ะ ขอยกตัวอย่างของลูกชายนะค่ะ เวลาแม่ถามWhere is a fan? น้องก็จะส่งสายตาไปที่พัดลม พอถึงไวเริ่มชี้ได้ ก็ชี้ตามที่เราถามได้ค่ะ สัก1 ขวบน้องก็เริ่มพูดเป็นคำๆ ตอนนี้น้อง 1.6 ปีแล้ว ก็พอตอบคำถามและพูดได้บ้างเช่น yes, no, Mommy, Daddy, Bye bye Grandma คิดว่าเริ่มสอนเลยดีกว่าค่ะ ไม่เสียเวลาหรอกค่ะ สอนตอนนี้น้องเขาก็ซึมซับไปเรื่อยๆพอ1ปี น้องก็เข้าใจขี้นเยอะแล้วค่ะทำให้เราต่อยอดสอนภาษาให้น้องได้เพิ่มขึ้นไปอีก โชคดีมากๆค่ะที่ได้เจอหนังสือไว

Comment by คุณแม่น้องอิ่ม & เอม on June 20, 2011 at 4:22pm

ขอแชร์ประสบการณ์คะ เนื่องจากสอนลูก 2 คนในเวลาเดียวกัน (ตอนที่คนโต 4.1 ปีและคนเล็ก 5 เดือน) ซึ่งตอนนั้นคนเล็กยังพูดไม่ได้เลยด้วยซ้ำ สิ่งที่เห็นว่าต่างกัน (กับลูก 2 คน) คือ

1. เด็กเล็กยังต่อต้านไม่เป็นค่ะ สอนอะไรไปก็รับหมด พอถึงวัยเริ่มพูดได้เค้าจะพูดตาม ทำตามทุกอย่าง

2. เด็กเล็กจะเลียนแบบการออกเสียงได้ชัดเจนกว่า และสอนการออกเสียงท้ายได้ง่ายกว่าเด็กโต  

3. เด็กเล็กเริ่มต้นจากการสอน sign ได้ค่ะ ตอนที่เค้ายังพูดไม่ได้ ก็ใช้ sign แทน (เริ่มสอนได้ตอนช่วงวัย 10 เดือน) ซึ่งสามารถปูทางไปสู่ภาษาที่ 3 ในอนาคตได้ เผื่อคุณแม่จะต่อยอดได้อีกน่ะค่ะ

4. เด็กเล็กจะวัดผลได้ช้ากว่าเด็กโต เพราะกว่าจะพูดได้เป็นวลีหรือประโยคเลยนั้นต้องใช้เวลา (เป็นปี) ซึ่งเป็นธรรมชาติของเด็กค่ะ 

ถ้าคุณแม่เริ่มพูดตั้งแต่น้องเล็กๆ น่าจะดีนะคะ เรียนรู้ไปเรื่อยๆ เด็กเล็กถึงแม้เค้าจะยังพูดไม่ได้ แต่เค้าก็รับรู้ได้ค่ะ

Comment by อรุณพรรณ on June 20, 2011 at 3:51pm
ขอบคุณ คุณติ๊กมากเลยค่ะ (แอบกลัวอยู่ว่าจะไม่มีใครสนใจหน้าใหม่อย่างเรา) เค้าถึงว่ากำลังใจทำให้คนสู้ได้ต่อ จะพยายามพูด  ฟังเพลง และดูการ์ตูนอังกฤษกับลูกต่อไปค่ะ ขอบคุณมากค่ะ ^^
Comment by สุนิศา แย้มประยูร on June 20, 2011 at 3:28pm
สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับสู่หมู่บ้านของเรา ชื่อติ๊กค่ะ ผ่านช่วงท้องมาแล้ว ตอนนี้ลูกสาว 1 ขวบ เศษ ถ้าคุณแม่คิดว่าไม่หนักหนาอะไรก็ให้ฟังเพลงและพูด Eng กับลูกตั้งแต่อยู่ในท้องได้เลยค่ะ เท่าที่ได้ศึกษามาตอนท้องเองทารกในท้องสามารถรับรู้ สร้างเซลล์สมองและพัฒนาการได้ ถ้ารู้เรื่องเด็กสองภาษาตั้งแต่ตอนนั้นก็คงทำเหมือน เป็นโอกาสที่ดีมากจะได้มีเวลาเตรียมตัว และฝึกวิยายุทธ รับมือเจ้าตัวเล็กที่จะเกิดมา ยินดีล่วงหน้ากับสมาชิกใหม่ในครอบครัวนะคะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service