เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ล้มเลิกแนวคิดนี้ไปแล้วครั้งหนึ่ง ..กลับมาใหม่.. จะไม่ท้อ จะไม่หนี

      เจอหนังสือ เด็ก 2 ภาษา ตั้งแต่ ปี 53 แล้ว ช่วงนั้นเจอหนังสือใหม่ๆ ไฟแรง มาก เริ่ม ทุกอย่าง แต่ว่าเราไม่สามารถใช้ ระบบ หนึ่งคนหนึ่งภาษาได้ เนื่องจากตัวแม่ ไม่เอาถ่านกับภาษาเลย เริ่มได้สักพัก ประมาณ 3-4 เดือนได้ ตัวแม่ก็มีกิจกรรม อะไรต่อมิอะไร เยอะแยะไปหมด ปัญหาหลายร้อยปัญหา เข้ามาถาถม ซะตั้งตัวไม่ทัน จนตัวแม่ลืมหรืออะไรไม่ทราบ ทำให้ทิ้งแนวคิดที่จะทำเพื่อลูก หายจากหน้าเว๊ปไปเลย ไมได้เปิดเข้ามาดูอีกเลย

     กลับมาใหม่ทุกอยากก็เริ่มเข้าที่ ลูกโรงเรียนเปิด กลับเข้ามาเว๊ป 2pasa อีกครั้ง เริ่ิ่มได้ประมาณ 2 เดือนมาแล้ว ไปซื้อหนังสือ เล่ม 3 มาอ่าน เข้ามาดูคนอื่นในเว๊ปอีกครั้งทำให้มีกำลังใจกลับขึ้นมาอีกครั้ง ช่วงแรกๆๆก่อนทิ้งไปน้องนานาลูกสาวคนเล็ก ก็เริ่มรู้ศัพท์เยอะแล้ว อยู่ตรงบันไดขั้น1 ขั้น 2 พอทิ้งไป น้องลืมหมดเลย ทำให้เราเห็นว่าความถี่นั้นเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเราไม่เพิ่มความถี่ลูกเราก็จะลืมค่ะ เราเลยต้องกลับมาเริ่มกันใหม่ โชดดีที่ลูกไม่ต้อต้าน น้องยินดี แล้วก็สนุกในการพูดภาษาอังกฤษ ส่วนน้องนาเดีย ปีนี้ ขึ้นป.4 แล้ว  โตแล้วค่ะ สอนยาก ที่จะให้มาสนุกกับการพูดภาษาอังกฤษเหมือนคุยกับน้องเพราะว่าในชีวิตประจำวัน เรามีอะไรต้องคุยกันเยอะมากๆๆ ทั้งเรื่องการบ้าน ระเบียบวินัย การแต่งตัว พูดกับผู้ใหญ่ เรื่องเรียน เรื่องการเติบโตของร่างกาย เยอะแยะไปหมด เหมือนเค้าจะเข้าสู่อีกวัยแล้วนะคะ ไม่รู้ว่าลูกคนอื่นเป็นไหม ลูกเราเป็นแล้วค่ะ แม่ก็เลยไม่ค่อยซีเรียสกับน้องนาเดียเรื่องพูดภาษาอังกฤษเท่าไร แล้วมีบ้างครั้งที่แม่พูดผิดเค้าก็จะบอกแม่ว่าพูดผิดแล้ว แม่ต้องพูดแบบนี้ 

      การกลับมาครั้งนี้ แม่จะทำให้น้องนานา ซึ่งตอนนี้อยู่ อ.3 แล้ว มาเป็น เด็ก 2 ภาษาให้เต็มตัว แล้วจะไม่ท้อไม่ถอย ตอนนี้ว่างปุ๊บก็จะเปิดภาษาอังกฤษฟัง ๆๆๆ พูดๆๆ อยู่คนเดียว พยายามนึกทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษ จะสู้ๆๆ ค่ะ .....

      ขอกำลังใจจากแม่ๆๆทุกๆๆท่านด้วยนะคะ ....เข้ามาเขียนบล็อกไว้อ่าน ว่าเราเริ่มอย่างไง ไว้เตือนความจำตัวเอง ปกติเป็นคนไม่ค่อยชอบเขียนเท่าไร เขียนไม่ค่อยเป็น นี่ก็ลบแล้วลบอีก ใครมีอะไรแนะนำ พัฒนาตัวแม่ยินดีรับฟังนะคะ

Views: 81

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by stamp&stang on June 16, 2011 at 12:32pm

อิอิ เหมือนกันค่ะ สนใจ ซื้อหนังสือมาอ่าน เข้าเว็บ เริ่มไปแล้วหยุด(เพราะตัวแม่นี่แหละ) แล้วก็เสียดายที่หยุดไป (เพราะน้องเริ่มได้ศัพท์แล้ว) ก็จะลองเริ่มใหม่อีกครั้งเหมือนกันค่ะ เป็นกำลังใจให้กันและกันนะคะ ลูกสาวสองคนเหมือนกันค่ะ

Comment by ธรรมรัตน์ เนตรหิน on June 14, 2011 at 3:18pm
มาเป็นกำลังใจให้อีกคนค่ะ เคยเห็นบางครอบครัว พี่น้องสอนกันเองโดยแม่ไม่ต้องไปบังคับตัวพี่เลยค่ะ ลองดูนะคะ
Comment by jatuporn junpum on June 14, 2011 at 10:42am
ขอบคุณทุกกำลังใจที่มีให้นะคะ ... ถ้าวันไหนเครียดๆๆ ก็หยุดบ้าง วันไหนสบายๆๆ ก็ใส่แบบเยอะหน่อย บ้านเราค่อยเป็นค่อยไปค่ะ
Comment by โย มนตรี on June 11, 2011 at 8:37pm
สู้ๆ คับ ขอเป็นแรงใจให้ 1 แรง ครับ ... รวมทั้งครอบครัว ผมก็มีทั้งหมด 3 แรง ก็ขอส่งให้หมดเลย ^_^
Comment by คุณแม่น้องน้ำเพชร on June 9, 2011 at 1:42pm
เป็นกำลังใจให้ค่ะ
Comment by Suthawadee C. on June 9, 2011 at 1:10pm
เป็นกำลังใจให้สู้ ๆ นะคะ อ้อมเองก็เคยเป็นแบบคุณ คือเริ่มได้ แค่ 1 เดือน ก็เลิกไปนาน แต่พอตั้งใจทำอย่างเต็มที่ ขอบอกว่าทำเต็มที่จริง ๆ แค่ 4-5 เดือนก็เริ่มเห็นผลชัดเจนแล้วค่ะ ลูก ๆ อ้อมก็โตแล้วค่ะ ตอนนั้น คนโต 7 ขวบ ป. 2 คนเล็ก 5 ขวบ อ.3 ค่ะ ขอให้คุณเข้มแข็งนะคะ ทนทำไปซักพักทุกอย่างก็จะดีขึ้นเรื่อย ๆ ท่องเอาไว้ว่าทำบ้างถอยบ้างดีกว่าไม่ได้เริ่มเลยแน่นอนค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service