เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ครอบครัวคนไทยในต่างประเทศก็ฝึกลูกแนวเดียวกับบ้านเด็กสองภาษา

ดิฉันดีใจมากที่ได้พบเว็บไซต์บ้านสองภาษา และได้พบว่ายังมีอีกหลายครอบครัวที่เห็นความสำคัญถึงการที่เด็กน้อยสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ก่อนเข้าอนุบาล ซึ่งยุคนี้นับว่าเป็นยุคของคุณคุณแม่รุ่นใหม่ที่อยากให้ลูกสามารถพูดภาษาอังกฤษได้เหมือนเจ้าของภาษาซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ไกลเกินเอื้อมที่เราจะสามารถสร้างลูกของเราได้
ครอบครัวของเราเป็นครอบครัวบ้านสองภาษามาได้ 3ปีครึ่งแล้ว แต่เพิ่งจะพบเว็บไซต์นี้และก็รีบสมัครเป็นสมาชิกทันที เนื่องจากครอบครัวของดิฉันย้ายไปอยู่ต่างประเทศ 3ปีกว่า แต่จะต้องย้ายกลับเมืองไทยปีหน้า จึงต้องเตรียมใจว่าลูกจะต้องกลับไปเรียนรู้ภาษาไทยและ ด้วยความที่กลัวทักษะภาษาอังกฤษของลูกที่ได้ติดตัวมานิดหน่อยจะสูญหาย จึงต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมและขอแรงบันดาลใจที่จะเป็นครอบครัวสองภาษาต่อไป

จริงๆแล้วตัวเองยังไม่เคยอ่านหนังสือเด็กสองภาษาของคุณบิ๊ก แต่ได้ดูจากวีดีโอที่คุณบิ๊กให้สัมภาษณ์ตามรายการต่างๆก็รู้สึกทึ่งและเห็นด้วยกับวิธีการสอนของคุณบิ๊ก ซึ่งตังดิฉันเองก็ฝึกลูกมาสามปีกว่า ซึ่งแนวทางก็คล้ายๆกับคุณบิ๊กและขอยืนยันว่าวิธีการเหล่านั้นใช้ได้ผล และเป็นวิธีฝึกแบบวิธธรรมชาติจริงๆ

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนพัฒนาลูกของเราเป็นเด็กสองภาษาต่อไปนะคะ ^^

ใครว่าอยู่ต่างประเทศจะเก่งภาษาอังกฤษมากกว่าคนอยู่ไทย ขอบอกว่าไม่จริงนะคะ! จากประสบการณ์ของตัวเองที่ต้องอยู่ตปท.กันลำพังพ่อแม่ลูก เริ่มต้นที่ไม่มีญาติและคนรู้จักทั้งคนไทยและคนต่างชาติ ตามสัญชาติญาณการเอาตัวรอดก็เริ่มสรรหาวิธีและใช้ความพยายามอย่างมากในการฝึกทั้งตัวเองและลูกให้พูดภาษาอังกฤษ ให้ฝรั่งเค้าเข้าใจเรามากที่สุด ไม่ว่าจะเริ่มต้นจากดูทีวี ฟังเพลง อ่านหนังสือและทุกสื่อที่เป็นภาษาอังกฤษ ก็ค้นพบว่าการอ่านหนังสือให้ลูกฟัง ดูการ์ตูนเด็ก และคุยกับเด็กนี่แหละที่ทำให้เราพัฒนาภาษาได้เร็วขึ้น หลังจากนั้นดิฉันก็เริ่มพูดคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษตั้งแต่ลูกอายุ 1ขวบเป็นต้นมา

เริ่มแรกเมื่อลูกอายุขวบกว่าๆ สอนลูกพูดคำนามต่างๆเป็น Eng ก่อน เช่น milk, chair, table ... พอลูกเริ่มคุ้นเคยกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษแล้ว ก็เริ่มเพิ่มคำกริยาเข้ามา เช่น Have a shower, Hang on, Listen to Mommy, Come here, please, Press it, Sneeze, Cough, Cry เป็นต้น
ส่วนเรื่องดูการ์ตูนจำได้ว่าตอนนั้นจะระวังเรื่องการดูทีวีของลูกมากเพราะมีความเชื่อที่ว่าเด็กอายุต่ำกว่าสองขวบไม่ให้ดูทีวีเกินครั้งละ1ชม. ก็เลยจะไม่เน้นการ์ตูนมาก พอลูกอายุ 2ขวบก็เริ่มให้ดูการ์ตูนมากขึ้นเพราะอยากให้ลูกได้ฟังสำเนียงการออกเสียงที่ถูกต้อง
พอมาถึงตอนกลับเมืองไทยนี่แหละคะ (ลูกอายุ3ขวบ) ทั้งพ่อทั้งแม่ไม่ได้คุยภาษาอังกฤษกับลูกเลย เพราะอะไรเหรอค่ะ? ก็เพราะกลัวคนจะว่าเรากระแดะที่คุย Eng กับลูกน่ะสิคะ และพอกลับไปที่ออสฯอีกครั้งคราวนี้แหละคะลูกไม่ยอมให้แม่พูด Eng ด้วยเลย เพราะเค้ารู้สึกว่าคุยภาษาไทยมันดูตื่นเต้นและสนุกกว่าพูดอังกฤษ(กับแม่) ดิฉันก็ตามใจลูกค่ะ เพราะคิดว่าเค้าไปอยู่เดย์แคร์เค้าก็จะได้ภาษาอังกฤษเอง แต่ด้วยความที่ลูกเราเป็นเด็กเอเชียคนเดียวในห้องทำให้เค้าเป็นเด็กขี้อายและไม่ยอมพูดคุยมากเท่าไหร่ จนพี่เลี้ยงที่เดย์แคร์เรียกเค้าว่า Mr. Quiet. นี่แหละคะที่ทำให้พัฒนาการการพูดเริ่มเป็นไปอย่างช้าๆ

Views: 278

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Weise on July 18, 2011 at 9:17pm
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะเช่นกันค่ะ :) ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นค่ะ จริงๆหนิงก็เห็นด้วยนะคะที่เด็กจะพูดได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเพราะได้เปรียบกว่าเด็กที่พูดได้ภาษาเดียว ตอนนี้ลูกชายก็เลือกที่จะพูดไทยล้วนๆกับคุณพ่อ(ทั้งๆที่พ่อพูดอังกฤษเก่งกว่าแม่ แต่พ่อโยนมาให้แม่พูดแทน 555+) และพูดอังกฤษกับแม่เป็นบางโอกาส แต่หนิงจะพูดไทยกับลูกเวลาสอนมารยาท หรือเวลาดื้อแล้วเค้าไม่ฟังก็จะพูดไทยล้วนๆ(เพราะภาษาอังกฤษของแม่ไม่ค่อยแข็งแรงค่ะ) ตอนนี้หยุดไม่ไปchild care แล้วค่ะ เพราะว่าเข้าเรียน kindy และคิดว่าไม่ได้เป็นเด็กขี้อายและเงียบอีกต่อไป แต่ก็ไม่แน่ใจนะคะว่าภาษาจะพัฒนาได้มากแค่ไหน แต่เทอมที่ผ่านมาลูกได้รับคัดเลือกเป็นเด็ก brilliant kids ของห้องเรียน ก็ทำให้แม่มั่นใจว่าลูกคงพูดสื่อสารกับคุณครูและเพื่อนๆได้ดีขึ้น ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ :)
Comment by แม่แอ๋ว - Brillkids Thailand on July 15, 2011 at 1:08pm

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ อยู่ต่างประเทศเหมือนกัน ที่บ้านพูดสองภาษา ไทยกับอังกฤษ

ด้วยความเคารพนะคะ เห็นต่างจากคุณแม่นิดหน่อย เรากลับคิดว่าน้องได้กำไรเพราะที่บ้านพูดไทยกับเค้า ความจริงแล้วเด็กเล็กๆไม่ได้เรียนภาษา แต่เค้าซึมซับภาษาจากสิ่งแวดล้อม เรามั่นใจว่าอีกไม่นาน น้องพูดภาษาอังกฤษปร๋อแน่นอนค่ะ

 อีกอย่างไม่ชอบใจอย่างแรกที่พี่เลี้ยงมาเรียกน้องว่า Mr. Quiet เป็นแอ๋ว แอ๋วจะเข้าไปคุยเลยค่ะ มาลาเบลเด็กนี้ได้ยังไง ไม่เหมาะมากๆเลยค่ะ

อ้อ เราคิดว่าพูดไทยกับลูกเท่ดีนะ ไม่มีใครรู้ว่าเราพูดอะไรกัน เป็นรหัสลับครับครัว ลูกชายเรา 2.7 ขวบ พูดไทยได้ อังกฤษได้ ไปไหนมาไหน จ้อไทยกับแม่ อังกฤษกับพ่อ มีความสุขที่สุดเวลาลูกพูดตอบกลับเป็นภาษาไทยค่ะ

 

เอาใจช่วย สู้ๆค่ะ

 

Comment by Tunes on June 9, 2011 at 9:38pm

ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ....  ลูกเราอายุใกล้เคียงกันเลย  มีอะไรมาคุยกันได้นะคะ

Comment by Weise on June 8, 2011 at 3:08pm

ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนเช่นกันค่ะ ขอแนะนำตัวคะชื่อแม่หนิงนะคะ ตอนนี้ลูกชายอายุ 4 ขวบกว่า ลูกชายชื่อน้องไวเซ่ค่ะ

ตอนนี้ก็เริ่มพูดกับลูกเป็นภาษาอังกฤษเหมือนเดิม และจะพยายามมากขึ้น...ไว้มีเวลาจะเขียนเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับภาษาอังกฤษให้ฟังอีกนะคะ ^^

Comment by คุณแม่น้องน้ำเพชร on June 8, 2011 at 1:25pm
ยินดีได้รู้จัดค่ะ
Comment by แม่น้องกุน & น้องญาญ่า รักในหลวง on June 8, 2011 at 8:37am

ยินดีที่ได้รุ้จักนะคะ ขอบคุณคะสำหรับข้อมุลและประสบการณ์ ที่มาเล่าสู่กันฟัง เป็นกำลังใจให้พ่อแม่ในหมุ่บ้านสองภาษาคะ

Comment by กาหนาฉ่าย on June 8, 2011 at 7:27am

ขอบคุณสำหรับข้อมูลและประสบการณ์ที่แวะมาแบ่งปัน เล่าสู่กันฟัง  และำกำลังใจค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ


 

 

 

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service