เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ช่วยด้วยค่ะ กำลังหลงทาง หาทางออกไม่เจอ

ปัญหา คือ น้องโป้ยไม่ยอมพูดอังกฤษซักที เหมือนพูดได้แต่ไม่พูดอ่ะ

ทั้งๆที่ผ่านระบบ OTAL มา 23 เดือนแล้ว นับตั้งแต่อายุ9เดือนจนตอนนี้2.8ปี โดยใช้เวลาช่วงเช้า 6.00-7.30(ในรถ) ช่วงเย็นหลังกลับจากทำงาน16.30-20.30(ในรถ-บ้าน-จนเข้านอน) และวันอาทิตย์

เมื่อเริ่มเข้ามาเป็นสมาชิกในหมู่บ้านเด็กสองภาษาเมื่อ มีค.54 จึงได้ตาสว่างขึ้นมาบ้าง รีบกลับไปทบทวนตำราเด็กสองภาษาเล่ม1และ2ทันทีแถมPhonicอีกหนึ่งเล่ม ขยันและกระตือรือร้นยิ่งกว่าเรียนหนังสือหลายเท่านัก(อย่างที่พ่อแม่ทุกคนเป็นกัน)

คิด(เอาเอง)ว่าเป็นเพราะ

แม่พูดยาวเกินไป   แต่ลูกก็ฟังรู้เรื่องนี่นา และน่าจะเลียนแบบได้เหมือนภาษาไทย แล้วทำไมไม่เลียนแบบล่ะคะ มีบางครั้งก็พูดตามแต่น้อยจัง

แม่กระตุ้นให้ลูกพูดน้อยไป หรือให้พูดยาวไป  ลูกเลยขอแค่ฟังดีกว่า สบายกว่า แม่บอกมาหนูทำได้ทุกอย่างเลยค่ะ

ยังขาดสื่อ digital   คือดูน้อยไปและไม่เคยอ่าน sight word เลย (บอกแล้วเพิ่งตาสว่างเมื่อมาเป็นสมาชิกหมู่บ้านนี้นี่แหละ ได้เจอตัวอย่างของจริงเยอะมาก) คุณบิ๊กยังบอกไว้ในหนังสือเด็กสองภาษาเล่มหนึ่งเลยว่า "ใช้ดีวีดีเป็นเครื่องมือในการสอนมาก จนมีคนเป็นห่วง........."

เอางี้ดีกว่ามั้ย  

แม่พูดยาวได้ตามปกติ(สำหรับแม่ไม่ยาวเลย เก๋งอังกฤษซะที่ไหน) แต่ต้องกระตุ้นให้ลูกพูดตามให้ได้ โดยเริ่มจากคำศัพท์สั้นๆ เน้นเคลียร์(เห็นทุกบ้านย้ำกันมาก)และเข้าใจด้วยความรู้สึก

.....เพื่อนๆในหมู่บ้านช่วยแนะนำแม่บุ๋มด้วยนะคะ มองตัวเองและพยายามหาวิธีแก้ ได้เท่านี้เองค่ะ ก่อนที่จะเข้ารกเข้าพงไปมากกว่านี้ ฮือ..ฮือ...เครียดนิดนึงอ่ะค่ะ.......

Views: 111

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by ธรรมรัตน์ เนตรหิน on April 11, 2011 at 2:49pm

ขอบคุณ คุณแม่น้องปัณณ์และคุณแม่น้องเพ่ยเพ่ยมากเลยค่ะ สงสัยจะอมภูมิไว้อย่างที่คุณแม่น้องเพ่ยเพ่ยบอกแหละค่ะ  ช่างหาเรื่องให้แม่ต้องฝึกความอดทนจริงๆ ฝึกทั้งภาษาอังกฤษ ฝึกทั้งความอดทน เพื่อผลผลิตที่เรารอคอย....ใช่มั้ยคะ...

สิ่งที่ทุกคนเน้นกันคือ ความชัด ความเคลียร์ จะจำให้แม่นและปฏิบัติเสมอเลยค่ะ  ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

Comment by แม่เพ่ยขอแจม on April 11, 2011 at 2:00pm

ไม่ต้องกังวลค่ะ รักษาความสม่ำเสมอของคุณแม่เอาไว้...ไม่ต้องพูดยาวหรือพูดเร็ว..แต่เน้นให้ชัดและเคลียร์...เด็กบางคนเมื่อถูกสอนจะตอบสนองทันที  แต่บางคนจะรอเวลา..น้องโป้ยคงเข้าข่ายกลุ่มหลัง...คือรอเวลา...เมื่อพร้อมจะพรั่งพรูออกมาเองจนแม่ตั้งตัวรับไม่ทัน

ความจริงเรื่องนี้ ผู้ที่ผ่านประสบการณ์ตรงและพวกเราเฝ้าดูเฝ้าลุ้นกันมาหลายเดือนคือครอบครัวแม่เก๋ของพี่พริม น้องพูม...น้องพูมเธออมภูมิจนแม่เซ็ง...แต่ตอนนี้...ดูคลิปแนะนำที่หน้าแรกได้เลยค่ะ  ปลื้มแทนจริงๆ

 

สู้ต่อไปนะคะ

Comment by แม่น้องปัณณ์ on April 11, 2011 at 1:44pm

สวัสดีค่ะ แมวพูดกับน้องปัณณ์ตอนอายุ 1 ขวบ ตอนนี้น้องปัณณ์ 1.8 เดือน น้องปัณณ์ เค้าพยายามออกเสียงตามเราพยางค์สั้น ๆ แมวเคยเอาคลิปที่คุยกับน้องปัณณ์มาลง คุณบิ๊กเห็นและแนะนำแมวว่า ให้แมวพูดช้า ๆ และให้เน้นเสียงต้นและเสียงท้ายให้ชัด ๆ รู้แค่นี้อะค่ะ อิอิ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service