เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ให้ลูกเล่นคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เล็ก...ดีไหม

เดิมคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักมั่นใจว่าการให้ลูกเล่นคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เล็กนั้นเป็นผลดี ยิ่งเล็กมากขึ้นเท่าไรก็จะยิ่งเพิ่มศักยภาพมากขึ้นเท่านั้น คอมพิวเตอร์สามารถที่จะช่วยพัฒนาลูกในเรื่องของการใช้มือ และตา ควบคู่ไปกับทักษะด้านอื่นๆ ปัจจุบันจึงมีคุณพ่อคุณแม่ที่เริ่มให้ลูกหัดใช้คอมพิวเตอร์ตั้งแต่เล็ก จากการสำรวจของ ไคเซอร์ แฟมิลี่ ฟาวเดชั่น (Kaiser Family Foundation) ในปี 2003 ไม่น่าเชื่อนะครับว่าร้อยละ 31 ของเด็กอายุ 3 ขวบและต่ำกว่านั้น สามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้แล้ว ร้อยละ 16 ใช้คอมพิวเตอร์อาทิตย์ละหลายชั่วโมง ร้อยละ 21 สามารถชี้และคลิ๊กเมาส์ได้ด้วยตัวเอง
และร้อยละ 11 สามารถเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เองได้โดยไม่ต้องมีใครช่วย


นอกจากนี้ยังมีบริษัทผลิตเมาส์ตัวเล็กๆ ที่เหมาะกับมือเด็ก เป็นรูปร่างและลวดลายการ์ตูน ยิ่งทำให้เด็กเล็กอายุ 2-3 ขวบใช้เมาส์ได้ง่ายขึ้น คุณพ่อคุณแม่หลายคนรู้สึกภาคภูมิใจนะครับ ที่เห็นลูกสามารถใช้เมาส์ได้ตั้งแต่
ยังเล็ก แต่พ่อแม่ส่วนหนึ่งอาจสังเกตเห็นว่าลูกไม่ได้เรียนรู้อะไรมากมายนัก ก็แค่คลิ๊กๆ ลากๆ เมาส์ แล้วก็เล่นเกมซ้ำๆ และปัจจุบันเริ่มมีผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนว่าการให้เด็กเล่นคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ยังเล็กอาจจะไม่ดีเสมอไปนะครับ เริ่มมีการโต้เถียงกันมากว่า เด็กสมควรจะเรียนรู้เทคโนโลยีกันแต่ตั้งเล็กๆ หรือไม่ พ่อแม่ และโรงเรียนบางแห่งเริ่มมองว่าไม่มีประโยชน์ และยังเตือนอีกว่า การเร่งรัดนั้นยังไปขัดขวางพัฒนาการตามธรรมชาติของเด็กครับ

Failure to Connect
มีหนังสือขายดีและน่าสนใจชื่อ Failure to Connect : How computer effect our children mind โดย Jane M. Healy เธอพบว่าคนอเมริกันส่วนใหญ่ตัดสินใจซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์เข้าบ้าน ด้วยเหตุผลหลัก คือ เรื่องการศึกษาของลูก คนอเมริกันเชื่อว่าทักษะด้านคอมพิวเตอร์เป็นหนึ่งในทักษะที่สำคัญมากสำหรับเด็ก นอกจากนี้หลายๆ โรงเรียนในสหรัฐอเมริกามีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ค่อนข้างสูง และมันได้ดึงงบประมาณของโรงเรียนในการที่จะนำไปใช้กับกิจกรรมที่เสริมทักษะด้านอื่นเช่นดนตรี กีฬา และศิลปะ นอกจากนั้นบางโรงเรียนอาจขาดการโปรแกรมการศึกษาที่เหมาะสม หรือครูไม่ได้เตรียมการสอน เด็กจึงมักใช้คอมพิวเตอร์ไม่คุ้มค่า หรือใช้ผิดหลักการเช่นใช้เล่นเกมส์

สิ่งที่ขาดหายไป
เธอบอกว่าสิ่งที่คอมพิวเตอร์ขาดไป คือเรื่องของช่องว่าง ระยะห่าง (Space) ของสิ่งต่างๆ รวมถึงการรับรู้โลกแห่งความเป็นจริงซึ่งเป็นสามมิติ นอกจากนี้คอมพิวเตอร์ยังไม่สามารถทดแทนการเล่นของเด็กแบบเดิมๆ ได้ เช่น การใช้มือปั้นดินน้ำมัน การระบายและแต่งแต้มสีด้วยนิ้วมือ ซึ่งต้องใช้การเคลื่อนไหวและการประสานงานกันของกล้ามเนื้อมัดเล็ก คือ มือ การมีปฏิกิริยาตอบโต้กับสิ่งที่ทำ รวมถึงการใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ความฉลาดในทางอารมณ์ที่จะได้รับการพัฒนาควรมาจากโลกสามมิติ หรือโลกแห่งความเป็นจริง ไม่ควรจะถูกแทนที่ด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ และคอมพิวเตอร์ได้พรากเด็กๆ ไปจากกิจกรรมที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาสมอง

การสื่อสารทางเดียว
คอมพิวเตอร์เป็นการสื่อสารทางเดียว (One way communication) ประเภทหนึ่ง ถึงจะดีกว่าโทรทัศน์บ้างตรงที่เวลาคลิกเม้าส์ จะมีการตอบสนองภาพและเสียงกลับมา แม้จะมีรอยยิ้ม เสียงหัวเราะจากลูกน้อยเวลาเล่นคอมพิวเตอร์ แต่เด็กก็ไม่ได้รับการตอบสนองอย่างมีปฏิสัมพันธ์ตามธรรมชาติอยู่ดี คอมพิวเตอร์ไม่สามารถพูดคุย แสดงอารมณ์โต้ตอบกับลูกโดยตรง ไม่สามารถเล่นกับลูกแบบมีปฏิสัมพันธ์ เช่นเล่นจ๊ะเอ๋ ซ่อนหา วิ่งไล่จับ เหมือนคุณพ่อคุณแม่ทำ เด็กที่ใช้เวลากับคอมพิวเตอร์มากเกินไปจะไม่ได้เรียนรู้การมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น คอมพิวเตอร์จึงอาจมีผลเสียต่อพัฒนาการทางภาษาของเด็กเล็ก นอกจากนี้เด็กที่ใช้คอมพิวเตอร์มากเกินไปตั้งแต่ยังอายุน้อยอาจแสดอาการบางอย่างคล้ายเด็กออทิสติก

ควรให้ลูกเล่นคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เมื่อไร
Healy เสนอแนวคิดว่า เด็กควรจะได้ใช้คอมพิวเตอร์เมื่ออายุประมาณ 7 ปีไปแล้วและควรใช้คอมพิวเตอร์เพื่อเสริมการเรียนรู้เท่านั้น ไม่ใช่ให้เด็กใช้คอมพิวเตอร์เป็นหลักในระบบการศึกษา ผมขอเรียนท่านผู้อ่านว่าเรื่องนี้ยังคงต้องมีข้อถกเถียงตามมาและต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมอีก ส่วนหลักการที่น่าจะยึดถือได้ในปัจจุบัน น่าจะเป็นของสมาคมกุมารแพทย์ประเทศสหรัฐอเมริกา (American Academy of Pediatrics ) ที่แนะนำว่า ไม่ควรให้เด็กนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ ก่อนที่จะอายุได้ 2 ขวบ เพราะมันจะทำให้เด็กไม่ได้รับการกระตุ้นในเรื่องต่างๆ

คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตนั้นมีประโยชน์ในการเรียนรู้และการค้นหาข้อมูลของเด็กโตและผู้ใหญ่อย่างแน่นอน แต่สำหรับเด็กเล็กแล้ว คงต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมอีก อย่างไรก็ตามการได้เล่น ได้มีกิจกรรมร่วมกับพ่อแม่ ยังจำเป็นมากสำหรับพัฒนาการสมองของลูกน้อยครับ

รูปประกอบจาก : www.ripn-math.com
ข้อมูลจาก : http://www.bangkokhealth.com
ขอขอบคุณ: LukZ® for group clickkids
Jun 14, '09 11:33 PM

Views: 16241

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Sujit Chatkulkawin on August 1, 2009 at 11:57am
ขอคุณสำหรับบทความ จะได้คิดไว้ว่าจะให้เริ่มเมือไหร่
Comment by nat on July 20, 2009 at 3:09pm
ลูกชายน้อง Brux ตอนนี้ 8ขวบกับ4เดือน เพิ่งจะมาเล่นคอมเป็นจริงเป็นจังก็เกือบ 2ปีที่ผ่านมานี้เองค่ะ
...ต้องขอบอกว่าตามเพื่อน + รร.มีการเรียนการสอนภาษาอังกฤษผ่านทางเว็บไซด์บ้าง ทุกวันนี้ถ้าน้องทำการบ้านทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ถึงจะอนุญาติให้เล่นเกมส์ออนไลน์ วันละ 1ชม. ..... เเต่ถ้าไม่เสร็จก็อดค่ะวันนั้น - น้องก็งอเเงเหมือนกัน เเต่กฎก็ต้องเป็นกฎ
....เเละน้องก็เพิ่งมาขอให้ซื้อ PSP เมื่อเดือนนี้เองค่ะ

ส่วนตัวเเล้ว ยังไม่อยากให้เล่นค่ะ ก็อย่างที่ทุกคนทราบ 'เล่นเเล้วติดหนึบ' 'สายตาเสีย' เเต่ทำไงได้คะ ยุคนี้เป็นยุคข้อมูลข่าวสารนี่นา เเละก้ไม่เห็นด้วยที่จะให้ลูกเล่นคอเร็วเกินไป เพราะยังไงอีกหน่อยเค๊าก็ใช้มันเป็นอย่างเเน่นอน
*** หนังสือ ดีที่สุด ...ก็เพราะอ่านหนังสือมากๆให้เค๊าฟังตั้งเเต่เเบเบาะนี่เเหละค่ะ ถึงเป็นผลพลอยได้ที่ลูกชายเป็นเด็กรักการอ่านมากๆ***
Comment by อาทิตยา ศิริคะเณรัตน์ on July 20, 2009 at 2:46pm
น้องเนเน่เล่นตั้งแต่ 2 ขวบค่ะเล่นเกมส์ต่างๆได้ดีพอสมควร น้องเนเน่ไม่ค่อยชอบชอบเล่นในสนามมากกว่าค่ะ
Comment by goody on July 19, 2009 at 11:19pm
หวัดดีคับ คุณแม่แนท..
กู๊ดดี้ก็เริ่มใช้คอมตั้งแต่ประมาณ 2 ขวบคับ ตอนนี้สามารถจำศัพท์เพื่อสะกด และคลิกหาภาพที่ตัวเองชอบได้บ้าง เช่น พัดลม รถ volvo toyota... โดยจะถามคุณพ่อคุณแม่ว่า คำนี้สะกดยังไง แล้วพอบอก ก็เริ่มจำได้ และก็จะชอบ save และ set as wallpaper ใน notebook ตัวเองบ่อยๆ ด้วยคับ..
แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ได้สนับสนุนให้ใช้บ่อย จะจำกัดเวลาใช้ครั้งละไม่เกิน 15-30 นาที ต่อครั้ง และไม่ให้เล่นทุกวัน เพราะกลัวเสียสายตาคับ.. ดูเรื่องกู๊ดดี้เพิ่มเติมได้ที่นี่คับ หนังสือเด็กก่อนวัยเรียน และขอบคุณมากคับสำหรับสาระดีๆ ที่มีประโยชน์อย่างนี้..
Comment by สุภาพร(แม่ปั้น฿แป้ง) on July 19, 2009 at 2:32pm
thank khun Nat ka
Comment by nu*kanya on July 16, 2009 at 11:19pm
ขอบคุณมากๆๆเลยนะคะสำหรับคำแนะนำที่ดีๆได้ความรู้มากๆเลย
Comment by Choltisa on July 16, 2009 at 8:16pm
เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ
Comment by sathita watcharawiphakorn on July 16, 2009 at 5:39pm
เห็นด้วยมากเลยค่ะ ตอนนี้มามี้เองทำงานที่บ้านค่ะ และเป็นคุณแม่เต็มเวลาอีกด้วย และเราก็ยังใช้คอมในการทำงานตลอด(ธุรกิจแต่งภาพ) แต่ก็ยังไม่สนับสนุนให้ลูกใช้เลยค่ะ ให้จับบ้างดูบ้างเฉลี่ยอาทิตย์ละครั้งเองค่ะ
Comment by ผู้ใหญ่บิ๊ก on July 16, 2009 at 11:37am
Healy เสนอแนวคิดว่า เด็กควรจะได้ใช้คอมพิวเตอร์เมื่ออายุประมาณ 7 ปีไปแล้วและควรใช้คอมพิวเตอร์เพื่อเสริมการเรียนรู้เท่านั้น ไม่ใช่ให้เด็กใช้คอมพิวเตอร์เป็นหลักในระบบการศึกษา

เห็นด้วยครับ
Comment by Monrudee Loha on July 16, 2009 at 11:14am
ได้ความรู้ใหม่ๆๆอีกแล้วค่ะ บทความดีๆแบบนี้ ต้องอ่านนะคะ ขอบคุณนะคะคุณแนทคนสวย!

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service