เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ถ้าอยากพูดไทย...ก็ได้เลยครับ

แม่เริ่มสร้างให้อิ่มเป็นเด็กสองภาษา ตอนอิ่ม 4.1 ขวบ (ตอนนี้  5 ขวบเต็ม) แม่พูด Eng กว่า 80% ส่วนที่เหลือ คือ คำหรือประโยคที่แม่ยังไม่สามารถพูดได้ เตรียมตัวไม่ทัน นึกศัพท์ไม่ออก ก็ต้องใช้ภาษาไทยอธิบายกันไป โดยเฉพาะเวลาที่ปรี๊ดๆ ลูกชอบทำมึน ออกแนวนิ่งๆ ตาใส ทำหูอื้อ อันนี้แม่ขอพากษ์ไทยกันไปเลย

อิ่มจัดว่าเป็นเด็กโตที่ภาษาไทยแข็งแรงแล้ว ซึ่งต้องพยายามหาแรงบันดาลใจ เพื่อกระตุ้นให้พูดภาษาที่สองออกมา ตลอดเวลา 11 เดือนที่ผ่านมา แม่ยอมรับว่าทุกวันนี้แม่ยังไม่เจอแรงบันดาลใจ (แท้จริง) คือ คิดว่าใช่แล้ว แต่พอผ่านไปซักระยะ ก็ไม่สามารถเป็นแรงกระตุ้นให้ลูกพูดภาษาที่สองได้มากเหมือนช่วงแรก หรือเป็นเพราะแม่ตีโจทย์ข้อนี้ไม่แตก แม่ต้องคอยเตือนว่า ‘English Imm, speak English!!’ อยู่บ่อยครั้ง หลังๆ ก็เบื่อที่จะเตือนแล้ว หาวิธีอื่นดีกว่า

เวลาผ่านไป 7 เดือน อิ่มโต้ตอบเป็น Eng ได้เกินกว่า 50% เข้าใจที่แม่พูด สามารถตอบเป็นประโยคได้ สร้างประโยคคำถามได้ มีบ่อยครั้งหลังกลับมาจากเล่นกับเพื่อน อิ่มก็จะติดภาษาไทยมาพูดกับแม่ แม่ก็ต้องหาวิธี ใช้เทคนิคโน่นนี่ สารพัด ที่ได้ผลก็เป็นช่วงที่น้องเอม 1 ขวบ เริ่มหัดพูดเป็นคำแล้ว เอมพูดภาษาอังกฤษได้ก่อนภาษาไทย (อาจเป็นเพราะน้องได้ยินแม่พูดกับอิ่มมาตั้งแต่น้อง 5 เดือนจนทุกวันนี้น้องพูดอังกฤษได้มากกว่าไทย) แม่อยากให้อิ่มใช้ภาษาอังกฤษกับแม่และน้องด้วย

Mom : Imm. You should speak English with Aim because he’s not understand when you speak Thai. (เอาน้องมาอ้าง)

Imm :  OK. But I can speak English and Thai. (อยากบอกให้รู้ว่าฉันเก่งกว่านะ)

 

ผ่านมา 11 เดือน ภาษาอังกฤษที่แม่พูดมาอย่างต่อเนื่อง เพิ่มความถี่มากขึ้นกว่าแต่ก่อน การพูดภาษาที่สองเริ่มเป็นความเคยชินระหว่างเราไปแล้ว วิธีข้างต้นนี้ถือว่ากระตุ้นได้ในระดับนึง แต่ทุกวันนี้อิ่มก็ยังติดภาษาไทยมาพูดอยู่บ้าง เริ่มพูดหรือถามเป็นภาษาไทยก่อน ทั้งๆ ที่อิ่มก็สามารถพูด Eng ได้ อืม...แม่จะใช้วิธีไหนล่ะ ทำไงดี? เอ้า...ถ้าอยากพูดไทยก็ได้ ลองดู

Imm : คุณแม่ครับ น้องอิ่มอยากอาบน้ำแล้วอ่ะ

Mom : OK. If you want to speak Thai. Up to you, no problem. ได้ครับ ไปหยิบผ้าเช็ดตัวมาเลยลูก

Imm :  อึ้ง หยุดพูด...(เหมือนนึกอะไรบางอย่าง เฮ้ย...ทำไมแม่พูดภาษาไทย ปกติถ้าพูดไทยไปก็ตอบเป็น Eng หรือไม่ก็ต้องเตือนให้พูด Eng ก่อน) Mommy. I want to take a baht. You forgot speak English. (มีต่อว่าเล็กน้อย)

Mom : OK. Get your towel. Let’s take a baht. (ทำปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น)

เออ...ลองแบบนี้ก็ได้ผล แม่ใช้วิธีนี้อิ่มเปลี่ยนโหมดได้เองเลยแฮะ....เหมือนอิ่มรู้สึกได้ด้วยตัวเอง คงจะรู้สึกแปลกหูที่แม่ตอบเป็นไทย ไม่รู้ว่าวิธีนี้จะได้ผลไปอีกซักเท่าไหร่ ลึกๆ ก็รู้สึกได้ว่า อิ่มยังคงรักการพูดภาษาที่สองอยู่ ส่วนแม่เองก็ต้องเรียนรู้กันต่อไป ตอนนี้น้องกำลังอยู่ในวัยหัดพูดและเลียนแบบ แม่ต้องพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น    

หลายเดือนแล้วที่แม่ไม่ได้ถ่ายคลิปของอิ่มกับเอมเก็บไว้ดูเลย ก็พอแม่หยิบกล้องมาเท่านั้นแหละสองคนแย่งกันเป็นตากล้องซะเอง เอาไว้แอบถ่ายตอนเผลอแล้วกันนะลูกนะ

Views: 1087

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by อิสรีย์ ภักดีอมรพันธ์ on June 7, 2012 at 11:05am

อยากเรียนภาษาไทยเพื่อไปสอนฝรั่งค่ะ

Comment by แม่น้องบุ๋น on April 17, 2012 at 11:36am

เค้าพยายมหาว่า วิธีออกเสียงทั้งประโยค (แบบถูกต้อง) อยู่ แต่หาไม่เจอ แนะนำได้มั้ยคะ

Comment by พิมพ์ชนก ทรายเรืองศรี on January 28, 2012 at 11:40pm

มีลูกสาวสี่ีขวบและมีลูกชายหนึ่งขวบค่ะ ตอนนี้แผ่วมากเลยค่ะ จะหมดไฟแล้ว ได้อ่านข้อความของแม่น้องอิ่มแล้วมีกำลังใจสู้ขึ้นมาหน่อยค่ะ ขอบคุณนะคะที่แบ่งปันเรื่องราวดีๆ

Comment by คุณแม่น้องอิ่ม & เอม on January 23, 2012 at 11:37pm

@Parameth ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ไม่มีอะไรยากเกินความพยายามและหมั่นเพียรค่ะ ขอให้คุณพ่อรักษาความถี่ พูดกับเด็กๆ ให้ต่อเนื่อง หาแรงบันดาลใจ สร้างเงื่อนไข ตามหลักการในหนังสือเด็กสองภาษาฯ เลยค่ะ หลายๆ บ้านค่ะ ที่เริ่มตอนน้อง 4-7 ขวบ ทำสำเร็จกันมาแล้วค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ 

Comment by Porameth Panpanich on January 19, 2012 at 12:40pm

สวัสดีครับ ยินดีที่ได้รู้จักครับ ผมมือใหม่เพิ่งเริ่ม กำลังจะสตาร์ทให้ลูกสองคน คนโตพี่บาส 6 ขวบแล้ว คนเล็กน้องใบบัวกำลังจะ 4 ขวบ ขอทำความรู้จักกันไว้ก่อน ผมมาเริ่มเอาตอนลูกโตเหมือนกันเลยครับ ไม่รู้จะยากแค่ไหน แต่ขอลองดูสักตั้งครับ

Comment by anusara pilasri on April 18, 2011 at 11:27am
ถ้างั้นแปดเดือนก็ไม่ช้าไปใช่มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ ที่ทำให้รู้ว่าตัวเองใจร้อนมากเกินไป
Comment by มิ้น on April 12, 2011 at 7:34pm

ขำดี เด็กๆซื่ออย่างนี้แหละน้า

ตอนแรกที่สอนมิ้นพูดอังกฤษ 100% พอผ่านไป 6-8 เดือนลูกเริ่มพูดอังกฤษบ้าง แล้วก็พูดไทยไม่ได้เลย เพราะฝ่ายพ่อทำงานหนักไม่ว่างพูดกับลูกค่ะ ตอนนี้มิ้นกลับมาใช้วิธี OTOL  แต่ตัวเองติดพูดอังกฤษไปสะแล้ว เลยสอนภาษาไทยไม่ค่อยได้ผล

Comment by คุณแม่น้องอิ่ม & เอม on March 28, 2011 at 9:56pm

ตอบ Miss Biru

ไม่มีนะคะ ไม่เคยได้ยินเลย ถ้าเค้าพูด eng ก็พูด dog ไปเลย หรือถ้าพูดไทยก็พูด หมา ไปเลยค่ะ จะไม่พูด Eng แล้วแปลไทยต่อค่ะ

Comment by Biru with mychaitone on March 28, 2011 at 3:14pm
พี่เหมี่ยวค่ะ แล้วน้องอิ่มกลับบ้านมาพูด dog สุนัข ไหมค่ะ?
Comment by คุณแม่น้องอิ่ม & เอม on March 25, 2011 at 11:19am

ขอบคุณคุณแม่ออโต้ คุณป้อ คุณอ้อ และ Miss Biru

ขอบคุณพี่อ้อมค่ะ (ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ส่วนตัว แฮะๆ รบกวนอยู่บ่อยๆ) ยินดีมากเลยค่ะสำหรับคำแนะนำ คิดอยู่เหมือนกันว่าแบบนี้จะทำให้เสียระบบมั้ย อย่างนี้คงต้องใช้วิธีกลับไปเข็ญกันอย่างเดิมต่อแล้วล่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service