เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

วันเกิดของลูก ชีวิตแม่ยอมแลกได้เสมอ

 

Rainbow   "แม่รักหนูนะจ้ะ"  นี่คือคำพูดที่บอกเค้าทุกวัน  ยิ่งใกล้ถึงวันเกิดครบรอบ 2 ขวบ ของลูกน้อย ยอดดวงใจของแม่ แม่คนนี้อยากจะบอกว่า "แม่รักหนูมากที่สุดในโลก  แม้ชีวิตนี้ก็ยอมแลกได้จ้"


 

Rainbow    ใกล้ๆ วันเกิดของลูกทีไร ทำให้พี่อดไม่ได้ที่จะนึกย้อนเวลากลับไปถึงเหตุการณ์วันที่คลอดเจ้าตัวน้อย ณ กลางหุบเขาแห่งหนึ่งใน อ.ด่านช้าง ที่ชีวิตนี้ทั้งชีวิตคงไม่มีวันลืม วันแห่งความสุข ปลาบปลื้มใจ วันแห่งความเจ็บปวด ความกลัว ความลังเล ความสิ้นหวัง อารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ที่มันพรั่งพรูเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย  เราได้แต่เฝ้าสงสัยและถามตัวเองว่า เราจะทำสำเร็จไหม ลูกจะปลอดภัยไหม  เราจะตายไหม   

 

 

 Rainbow  แต่ทันทีที่ได้ยินเสียงร้องไห้ดังลั่นครั้งแรกของลูก  ดีใจมาก หายเหนื่อย หายเจ็บปวดเลยจ้ะ   ยิ่งได้เห็นหน้าเค้า ได้สัมผัสเนื้อตัว ได้กอดจูบเค้าครั้งแรก  ความสุขมันเอ่อล้น จนน้ำตาไหลไม่หยุด (แฟนก็ร้องไห้เหมือนกัน เพราะเป็นห่วงพี่)  พี่เชื่อว่า แม่ทุกคนคงรู้สึกเช่นเดียวกันเนอะ

 

 

Rainbow   จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เจ้าตัวน้อยจะ 2 ขวบแล้ว โตและรู้เรื่องขึ้นมากทีเดียว  จึงคิดจะงานเลี้ยงฉลองวันเกิดเจ้าตัวน้อย แบบที่หลายครอบครัวรวมทั้งพี่ทำกันเป็นเรื่องปกติ   คือ จัดงานวันเกิด ซื้อเค้ก เป่าเทียน แถมของขวัญ ของเล่น อีกมากมาย   และพาไปทำบุญตักบาตร  ปล่อยนก ปล่อยปลา และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

Rainbow  ที่พูดมา ก็อยากทำแบบนั้นเหมือนกัน แต่เมื่อลองกลับมาถามตัวเองว่า  สิ่งที่กำลังจะทำ มันเพียงพอสำหรับลูกแล้วหรือ    พี่เชื่อว่า เราตั้งใจฉลองวันเกิดให้ลูก เพื่อแสดงให้เค้ารู้ว่า เค้าคือสิ่งที่ล้ำค่าของพ่อและแม่มาก  พวกเรายินดีและดีใจที่หนูเกิดมาเป็นลูกของพ่อและแม่  จึงได้สรรหาสิ่งที่ดีๆ ต่างให้กับเค้า เท่าที่พ่อและแม่จะหาได้

 

 

Rainbow  จนวันนี้ พี่บอกตัวเองว่า สิ่งเหล่านี้ที่เราทำให้   ลูกเราก็แค่ได้รับรู้ และเรียนรู้เรื่องราวแค่เพียงด้านเดียวเท่านั้น  นั่นคือ ความสุข ความรัก จากคนที่รักเค้า  แต่เค้าจะเคยรับรู้ไหมว่า  อีกด้านหนึ่งของเรื่องราวในวันเกิดของเค้า คือ วันแห่งความเป็น ความตายของแม่ทุกคน   เค้าจะรับรู้ไหมว่า   เพื่อวันเกิดของลูก  แม่ต้องผ่านเรือ่งราวความเจ็บปวด ความกลัว ความลังเล สับสนมากมายเพียงใด  กับผู้หญิงที่เรียกว่า "แม่" คนนี้   

 

 

Rainbow   ลูกจะรับรู้ไหมว่า แม่กลัวมาก และเกือบสิ้นหวัง แต่เมือนึกถึงขีวิตของลูก  ความกลัวบรรเทาลง  เหลือแต่ความมุ่งมั่น สู้ไม่ถอยที่จะต้องให้หนูคลอดออกมาอย่างปลอดภัยที่สุด  แม้แต่ชีวิตแม่นี้ ก็ยอมแลกได้ เพื่อวันเกิดของหนู

 

 

Rainbow   พอคิดถึงตรงนี้  ก็เลยตัดสินใจว่า เรื่องราวเหล่านี้ ลูกควรมีโอกาสได้รับรู้พร้อมๆ กับเรื่องราวความสุข สนุกสนุก ความยินดีที่เค้าได้รับ   ซึ่งพี่ถือเป็นหน้าที่ที่พี่ต้องบอกกล่าวให้เค้ารับรู้ และพยายามบ่มเพาะหัวใจที่รู้จักรักผู้อื่นที่ไม่ใช่แต่ตัวเองเท่านั้น  บ่มเพาะจิตสำนึกแห่งความกตัญญูที่มีต่อบุพการีให้กับเค้าด้วยเช่นกัน 


 

Rainbow   เด็ก ควรได้รับรู้เรื่องราวที่มีทั้งความสุข ความยินดีปรีดา ความทุกข์ ความเสียใจ ต่างๆ    เค้าควรได้รับการดูแล และมีโอกาสเรียนรู้เรื่องราวของโลกอย่างที่มันเป็น มิใช่อย่างที่เราต้องการ  เด็กควรได้เรียนรู้ธรรมชาติของสรรพสิ่งบนโลกที่ไม่จีรังยังยืน  ซึ่งสิ่งที่จะอยู่ติดตัวเค้าไปตลอดชีวิต คือ ความรักและความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณต่อเค้า  สิ่งเหล่านี้จะทำให้หนูอยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างเบิกบานใจ จ้่ะ 

 

 

Rainbow   "สุขสันตวันเกิดจ้ะ ลูกรัก, แม่รักหนูมากที่สุดในโลก  แม้ชีวิตนี้ก็ยอมแลกได้จ้ะ"


 

 


 

 

 


 

Views: 896

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องชีส on March 6, 2011 at 9:19pm
HBD น้องกาหนาฉ่ายด้วยค่ะ ได้อ่านแล้วซึ้งมากๆ เลยค่ะพี่ธีร์
Comment by แม่น้องน้ำ on March 2, 2011 at 10:37am
ขอบคุณที่แชร์เรื่องราวคะ
Comment by พรทิพย์ สอนใจ on March 2, 2011 at 9:41am

HBD ย้อนหลัง น้องกาหนาฉ่ายนะคะ

ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง เติบโตอยู่ท่ามกลางสังคมที่ดี

เป็นที่รักของทุกๆคนค่ะ ขอให้พี่ธีร์มีความสุขสมหวังด้วยนะคะ

Comment by ธนันรดา ธนานาถ on March 2, 2011 at 12:43am
็H B D ย้อนหลังนะคะ ความเห็นตรงกันเลยค่ะ ชอบ อ่านแล้วซึ้งค่ะ...แม่น้องซีน
Comment by Bai-toey on February 28, 2011 at 5:01pm

สุขสันต์วันเกิดนะคะ ขอให้ทั้งคุณแม่คุณลูกมีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรงทั้งบ้านเลยค่ะ :)

ปล.อ่านแล้วซึ้งจริงๆ ค่ะ

Comment by กาหนาฉ่าย on February 27, 2011 at 11:24pm

 

ขอบคุณสำหรับทุกคำอวยพร และสละเวลามาอ่านจ้ะ  

 

 

Comment by kittika on February 27, 2011 at 10:05pm
Happy Birthday  มีความสุขมากๆ น่ะค่ะ
Comment by อรนภา (แม่เจี๊ยบ & น้องวิน) on February 27, 2011 at 8:15pm

มีความรู้สึกดีจังที่ได้อ่านข้อความนี้ ขนาดเป็นแม่แล้วยังซึ้งมากเลยพออ่านไปก็น้ำตาซึมไปด้วย  สุขสันต์วันเกิดนะจ๊ะน้องฉ่าย ๆ

คิดถึงพี่ธีร์และน้องฉ่ายเสมอนะจ๊ะ

Comment by พรทิพย์ สอนใจ on February 27, 2011 at 5:29pm

ตอนคลอดน้องมิวสิค คุณแม่ก็ช็อคในห้องคลอดค่ะ เพราะความดันต่ำมาก คุณหมอบอกว่ามดลูกเคลื่อนลงต่ำกดทับเส้นเลือดดำ ตอนช็อคเป็นอะไรที่ทรมานสุดๆ เหมือนหัวใจโดนบีบและถูกกระชากออกไปอย่างแรง ร่างกายขยับเขยื้อนไม่ได้ ได้แต่ร้องไห้ในใจว่าทำไมเราวาสนาน้อยเหลือเกิน กว่าจะท้องก็แสนลำบาก ท้องแล้วก็แพ้มากจนวันคลอด ยังไม่ทันเห็นหน้าลูกก็ต้องมาตายจากกันก่อน ใจก็ภาวนาว่าขอให้ได้กลับมาเจอหน้าลูกก่อนตายด้วยเถิด พอฟื้นหลังคลอดดีใจมาก ถามพยาบาลถึงลูกตลอดเลย ตอนคลอดก็พบว่าน้องเป็นผนังหัวใจรั่ว (ปัจจุบันใกล้หายแล้ว) และเป็นโรคเลือด (G6PD) ซึ่งต้องเป็นตลอดชีวิต น้องป่วยบ่อยค่ะ แม้ตอนนี้จะ  3 ขวบแล้ว และน้องก็ไม่ชอบพูดคุยกับคนอื่นๆ นอกจากคนในครอบครัวค่ะ แต่ก็ค่อยๆแก้กันไปค่ะ ก็รักนี่คะ รักยิ่งกว่าชีวิต...

 

Comment by อรนัย รักในหลวง on February 26, 2011 at 12:58am

ก่อนอื่น..Happy Birthday  กาหนาฉ่ายนะครับ..ขอให้สุขภาพแข็งแรง ว่านอนสอนง่าย..เป็นที่รักของทุกคนนะครับ...

อ่ะ..ขอแชร์ไอเดียนิดนึงค่ะ..อ๊อบคิดว่าอ๊อบสอนคล้ายๆพี่ธีร์นะค่ะ อ๊อบสอนให้เค้ารู้ว่าวันที่เค้าเกิดมา ก่อนหน้านั่นแม่เกือบแท้ง..เลือดออก..นอนอยู่บนเตียงเป็นเดือน...ให้ดูแผลผ่าตัด เล่าให้ฟังว่าต้องผ่าลงไปกี่ชั้นๆ กว่าลูกจะออกมาเป็นเด็กคนนึง แม่เสี่ยงชีวิต เกือบตาย...ในวันเกิดของลูกคือวันที่แม่เกือบตายเหมือนกัน...ทุกวันคล้ายวันเกิดอ๊อบจะไม่เคยมีงานปาร์ตี้ใหญ่โต เชิญคนมามากมาย ขนของขวัญมาแจก...อ๊อบพาเค้าไปใส่บาตร ซื้อพวงมาลัยมากราบพ่อแม่ ตกเย็นกินข้าวกันในบ้าน มีเค้กก้อนเล็กๆ ของขวัญเล็กๆจากพ่อแม่..พอเพียง...

 

อ๊อบว่าต้นกล้าเค้าจำได้ที่เราพร่ำบอกเค้าอ่ะนะค่ะ ตอนที่ให้เค้าดูปลาหางนกยูงออกลูก แล้ววันรุ่งขึ้นจิ้งจกก็พาแม่ปลาไปดินเนอร์ ต้นกล้าพูดออกมาว่า "ลูกปลา 7 ตัวแลกกับแม่ปลา 1 ตัว"

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service