เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บันทึกของสามเรา

Who?

หลายครั้งที่มีเสียงและกลิ่นตุๆ จากเจ้าตัวน้อยของมามี่ มามี่ก็จะถามว่า who took a fart? ครั้งแรกๆ เจ้าตัวน้อยยิ้มเขินๆ อายม้วนไปเลยทีเดียว หลายครั้งถ้าป๊าหรือมามี่เป็นต้นเหตุเจ้าตัวน้อยก็จะบอกทันทีว่าใคร ... และแล้วเจ้าตัวน้อยก็กลายเป็นเจ้าตัวแสบ หลังๆมาถ้าเจ้าตัวทำกลิ่นและเสียงมามามี่หรือป๊าก็จะถามว่า who took a fart? เจ้าแสบตอบสวนพร้อมยิ้มมาทันที Daddy and mommy!   ... -*-

 

 

สวัสดีค้าบ

หลังจากที่มาอยู่โคราช ช่วงวันหยุดเวลาที่คิดไม่ออกว่าจะพาเจ้าตัวน้อยไปที่ไหนเราก็มักจะไปดูปลาในบ่อของเดอะมอลล์กันซะส่วนใหญ่ ซึ่งเวลาจอดรถในอาคารแล้วจะต้องเดินผ่านประตูระหว่างที่จอดรถกับตัวห้างซึ่งจะมีคุณพนักงานใจดีคอยเปิดประตูให้พวกเราเสมอๆ พร้อมกับยกมือตะเบะที่หางคิ้วและพูดว่า สวัสดีครับ จนเจ้าลูกชายได้เมมเข้าสมองเป็นที่เรียบร้อย เดี๋ยวนี้หลังทานอาหารเย็นที่บ้านเสร็จมามี่ก็จะขอร้องเจ้าลูกชายๆว่า Could you please open the door for me? เพื่อหอบเอาจานชามทั้งหลายออกไปล้าง เจ้าตัวน้อยของแม่ก็จะรีบผละจากของเล่นที่กำลังเล่นอยู่ทันทีแล้ววิ่งต๊อกๆ มาเปิดประตูให้ มามี่ก็ say thank you ไป เจ้าลูกชายคุณม่ตอบมาว่า "หวัดดีก้าบ" พร้อมกับยกมือน้อยๆมาตะเบะที่กลางหน้าผาก ...เป็นท่าทางที่น่ารักมากจนแม่กับป๊าหัวเราะออกมาอย่างเอ็นดู ... อืมมม อนาคตไกลจริงๆ ลูกเรา ฮ่าๆ

 

 

I'm hungry!

วันหนึ่งขณะที่ป๊าออกไปสอนหนังสือ สองแม่ลูกก็อยู่กันตามลำพัง หากิจกรรมอะไรทำไปเรื่อยเปิ่อยซึ่งวันนั้นจำได้ว่าเรากำลังปั้นแป้งโดว์กันอยู่ มามี่กำลังปั้นวงจรชีวิตของผีเสื้อซึ่งเป็นที่น่าสนใจของเจ้าตัวน้อยมาก เพราะตอนนี้ติดเรื่อง the very hungry caterpillar มากมาย ปั้นไปปั้นมาจนเกือบจะเสร็จก็ปาไปสิบเอ็ดโมงนิดๆ เจ้าตัวน้อยส่งเสียง hungry! hungry! make lunch mommy make lunch! ตอนนั้นมามี่เมามัน อีกนิดเดียวหนอน ดักแด้ กะ ผีเสื้อใกล้จะเสร็จแล้ว ประกอบกับคิดเอาเองว่าลูกคงกำลังเล่นทำอาหารเพราะชอบเอาอุปกรณ์ต่างๆที่เล่นกับแป้งโดว์มาทำท่าทำทางหั่นๆ ผัดๆ แล้วบอกว่า I'm cooking (สงสัยจะติดมาจากแม่ชอบอ้างว่า I'm busy. I cant play with you now. I'm cooking  =p ) แม่เลยไม่ได้สนใจลูกได้แต่ตอบไปว่า yes สักพัก เจ้าตัวยุ่งมาร้องบอกว่า mommy make lunch. I'M HUNGRY!!  แล้วก็เริ่ม start crying เท่านั้นแหละ แม่ได้สติ รีบชวนเก็บของเล่นทั้งหมดแล้วรีดออกไปทำข้าวผัดไส้กรอกให้กิน ...กลางวันมื้อนั้นเจ้าตัวยุ่งของแม่ก็ซัดซะเรียบ

 

       ... I'm sorry honey.

 

 

เป็นตุเป็นตะ

สองภาษาของเจ้าตัวน้อยเริ่มค่อยๆ เข้าที่เข้าทางมากขึ้น หลังๆมาเริ่มพูดอังกฤษกับมามี่แล้วหันไปพูดไทยกะป๊าอย่างชัดเจนมากขึ้น บางครั้งก็พูดอังกฤษกะป๊าบ้าง พอเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยพูดก็เริ่มแต่งเรื่องขึ้นมาเองพูดเองเออเองอยู่บ่อยๆ จนแม่แปลกใจ

      คืนหนึ่งที่แม่ยุ่งกับการหาที่คั่นหนังสือเหล็กในกล่องหนังสือในห้องนอน เมื่อเจอก็บอกลูกว่า wait here. I'm going down stairs and be right back in few minutes. เจ้าตัวน้อยไม่ว่าไง สาละวนกับการเอานิ้มอวบๆ จิ้มรูหนังสือ the very hungry caterpillar อยู่ มามี่เลยลงไปล้างมือแล้วเม้าท์กะป๊าที่กำลังนั่งทำงานนิดหน่อย เช็ดที่คั่นไปสักพักยังไม่เรียบร้อยเลยก็ได้ยินเสียง ตึงๆ ครืน .. เอาแล้วป๊า หนังสือในกล่องลงมากองกันหมดที่พื้นแน่ๆ มามี่รีบขึ้นบันไดมาดูก็เห็นตัวน้อยวิ่งออกมาตามหาพอข้างนอกห้องมืด มองไม่เห็นใคร he start crying ทันที แล้วร้องเรียกหามามี่ เมื่อเข้าไปกอดแล้วถามว่า  what's wrong with you?  ตัวน้อยรีบบอกอย่างตกใจ Dinosaur! dinosaurrrrrrr พร้อมกับลากมามี่เข้าห้องนอนมาที่เตียง ชี้ไปที่หัวนอนมุมห้อง here! here! Dinosaur! (ยังสับสน here - there) มามี่กอดแล้วปลอบว่า no dinosaur here, honey. You're a good boy. don't be scared. แต่เจ้าตัวป่วนก็ยังยืนยันว่ามีได้โนเสาร์อยู่ตรงนั้น ทำเอาจนแม่กลัวตามไปด้วย เลยอุ้มลงไปหาป๊าข้างล่างแล้วรอขึ้นมาพร้อมกัน - -"

     อีกคืนหนึ่งหลังจากอ่านหนังสือและสวดมนต์ ปิดไฟหัวเตียงแล้ว เราสองคนแม่ลูกก็พร้อมนอน Mommy, I wanna sleep in my arm. (- -" สอนหลายครั้งแล้วว่า your arm your arm ยังคงสับสนอยู่ - -)  มามี่ก็ให้ตัวยุ่งนอนบนแขน สักพัก ตัวกลมๆก็กลิ้งออกจากวงแขนไป มามี่นึกว่าหลับไปแล้ว กำลังจะเปิดไฟหัวเตียงเพื่อลุกมาอ่านหนังสือ เจ้าตัวยุ่งก็พูดขึ้นมาว่า lion, tiger, elephant (ยังไม่หลับไม่นอนอีก - -) มามี่เลยถามไปว่า where are they?  he said " in the zoo"  แล้วก็เงียบไป สักพักพูดขึ้นมาอีก " lion eat vegetable. Tiger eat vegetable. (ยังออกเสียง "s" ไม่ได้) แล้วก็สัตว์อีกต่างๆ นานา กินผักหมดเลย มามี่เลยสอนไปว่าตัวนั้นกินเนื้อ ตัวนี้กินผัก ตัวโน้นกินผลไม้ เท่านั้นแหละ เจ้าแสบบอกว่า Monkey eat chocolate cake ....  หืมมมมม มามี่ฟังไม่ถนัดเลยถามไปอีกที what did you say?  what does monkey eat? เจ้าแสบก็ยังบอกว่าเค้กช๊อกโกแลตอยู่สามสี่ครั้ง จนป๊าอาบน้ำเสร็จขึ้นมาข้างบนก็ยังบอกกับป๊าอีก .... อืมมมม อันนี้อยากกินเป็นการส่วนตัวรึเปล่าครับทั่น - -

 

 

 

 

 

 

 

Views: 60

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service