เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องพลอยชมพู แนะนำตัวค่ะ


น้องพลอยชมพู เกิดปี 2000 (ในวีดีโอปี 2007) และเติบโตที่ประเทศเยอรมนี

ตลอดเวลาที่ผ่านมา 8 ปี คิดว่าน้องพลอยชมพู เป็นเด็ก 2 ภาษา แต่ณ วันนี้ไม่แน่ใจเสียแล้ว หลังจากที่มีคุณแม่ใจดีท่านหนึ่งส่งลิงค์เว็บนี้มาให้ เลยตามเข้ามาดู เห็นว่าเป็นเว็บที่มีสาระน่าสนใจ เพราะดิชั้นก็เป็นคนหนึ่งที่ตั้งใจเลี้ยงดูลูกมากๆ อะไรที่ว่าดี ก็มักจะไม่พลาด

หลังจากสมัครสมาชิกแล้ว ลองใส่วีดีโอดู และลองเปิดอ่านคำถามต่างๆ ที่มีสมาชิกโพสท์ในเว็บ เมื่ออ่านๆ คำถามต่างๆ ของบรรดาแม่ๆ ที่น่ารัก บางคนก็อยากให้ลูกเป็นเด็กสองภาษา ยิ่งไปกว่านั้นบางคนอยากให้ลูกเป็นเด็กสามภาษาก็มี โห...สุดยอด ตั้ง 3 ภาษาเหนื่อยไม่ใช่เล่น แต่เอ..กลับมาถามตัวเอง ลูกเราเนี่ เจ้าพลอยชมพู มันเป็นเด็กกี่ภาษากันแน่

ได้ทีลูกกลับมาจากโรงเรียน ซึ่งปีนี้เธออยู่ประถม 3 แล้ว เป็นปีแรกที่ได้เรียนภาษาอังกฤษ ปรกติน้องพลอยชมพูพูดไทยเก่งมาก แต่ว่าพูดเยอรมันเก่งที่สุด(สอบภาษาเยอรมันได้คะแนนเต็มทุกเทอม) แล้วภาษาอังกฤษละ ได้เรียนไป 1 เทอม ลูกชั้นจะเป็นยังไงบ้าง พอลูกกลับมาดิชั้นเลยสะปิ๊กอิงริช ฟุต ฟิต โฟว์ ไฟว์ ซะเลย อยากรู้ว่าเขาเข้าใจและตอบกลับมาได้บ้างไหม

วันนี้อึ้งๆๆๆๆๆ ลูกตอบอังกฤษกลับมาเป็นตอยหอย บอกว่า "ที่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษมันง๊ายง่าย หนูไม่ชอบเลยเซ็ง เรียนแบบเบบี้!!!" ชื่นใจแม่จริงๆ ลูก ไม่เสียแรงที่แม่ขยันพูดไทยกับลูก และขยันพูดอังกฤษกับพ่อ ส่วนพ่อพูดแต่เยอรมันกับลูก สรุปลูกเลยได้ทุกภาษา 3 ภาษา อ่านออกเขียนได้ทั้งหมด แต่เมื่อก่อนเคยลองถามแล้ว เธอไม่เคยปริปากพูดภาษาอังกฤษเลย ได้แต่ฟังเฉยๆ บางทีก็กระซิบ "หนูรู้นะ พ่อกับแม่คุยอะไรกัน!!"

วันนี้เป็นวันที่ดีใจมากๆ ที่เห็นลูกกล้าพูดภาษาอังกฤษกับแม่ ซึ่งประโยคอังกฤษครั้งแรกที่น้องพลอยชมพูพูด ตอนนั้นอายุ 3 ขวบ พูดเป็นประโยคยาวๆ "ฉันอยากไปหาป้าหญิง" พูดแม่สะดุ้งเลย เพราะไม่คิดว่าภาษาที่เราสองสามีภรรยาไม่เคยพูดกับลูกเลย แต่ลูกกลับพูดออกมาเป็นประโยคได้

เราสามคนพ่อแม่ลูก นอนด้วยกันมาตลอดตั้งแต่ลูกเกิด เราพูดอังกฤษกันทุกๆ วันโดยเฉพาะก่อนนอนให้ลูกได้ยิน 8 ปี แล้ว (นอนเตียงเดียวกันพูดคุยกันก่อนจะหลับ บางทีพ่อแม่คุยกันจนเพลิน ลูกหลับไปพร้อมกับเสียงคุยของพ่อแม่ อิ อิ) คุยจนลูกคุ้นหู หากมีการกระตุ้นภาษาอังกฤษเพียงนิดเดียวลูกก็จะรับได้แบบทั้งหมดเหมือนฟองน้ำที่รอที่จะซับน้ำตลอดเวลา ขอให้มีน้ำไหลเข้ามาเถอะ ดูดซับได้หมดไม่มีเหลือ

จริงๆ เคยเขียนเรื่องการสอนภาษาไทยให้ลูกที่เป็นเด็กลูกครึ่งที่อาศัยอยู่ต่างแดน แต่เมื่อเข้ามาในเว็บนี้ก็ดี จะได้ศึกษาคุณพ่อ คุณแม่คนไทย ที่ต้องการเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กสองภาษา ถือว่าได้ความรู้ดีมากๆ เลยค่ะ

แนะนำตัวมาเยอะละ...ท้ายนี้ขอให้คุณเจ้าของเว็บมีความสุขมากๆ ที่ได้ทำเว็บสร้างสรรค์แบบนี้ให้กับพ่อแม่ได้มีโอกาสอบรมเลี้ยงดูลูกๆ ให้เจริญเติบโตเป็นเด็กที่มีคุณภาพ ขอให้หนังสือขายดีเทน้ำเทท่า กลับไปเมืองไทยจะไปซื้อมาสะสมแน่นอนค่ะ

แล้วจะเอาน้องพลอยชมพูมาอวดบ่อยๆ ค่ะ

หน่อยแน่ แม่น้องพลอยชมพู

วีดีโอน้องพลอยชมพูอ่านภาษาไทย ถ่ายเมื่อ ธ.ค 2007


ปิดท้ายด้วยเพลงเพราะๆ ค่ะ บายๆ นะคะ ขอให้เพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่าน ให้มีความสุขมากๆ ในการอบรมเลี้ยงดูลูกน้อยนะคะ

Views: 1097

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by Alysha (lookkatai) on February 13, 2010 at 4:12am
น้องพลอยเก่งมากๆ พูดไทยชัด แถมอ่านได้ด้วย
คุณแม่ก็เก่งค่ะ สอนลูกได้ดีมากเลย
ไว้จะเข้ามาติดตาม ทยอยอ่านทุกกระทู้เลยค่ะ
Comment by nat on March 27, 2009 at 11:39am
อย่างนี้ต้องเรียกว่า เด็ก 3ภาษาค่ะ
Comment by พลอยชมพู on March 8, 2009 at 4:48pm
ขอบคุณค่ะ

กำลังเริ่มทะยอยลงในบล๊อก เขียนเอาไว้บ้างเหมือนกัน ติดตามอ่านนะคะ
Comment by Pat on March 8, 2009 at 7:20am
ต้องขอเคล็ดลับสอนภาษาไทยบ้างแล้วละค่ะ น้องนิวกับน้องซีพูดภาษาไทยได้ แต่เรื่องอ่านกับเขียนนี้ยังไม่ค่อยจะคืบหน้าไปไหนเลย ทุกวันนี้เด็กๆจะชอบท่อง ก.เอ๋ยก.ไก่นะค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service