เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เพิ่งเริ่ม อยากได้คำแนะนำเพิ่มคะ

พอดีได้อ่านหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ พออ่านจบก็รีบลองเลย เพราะคิดว่าคนอื่นทำได้เราก็น่าจะทำได้เหมือนกัน แต่พอเริ่มใช้จริงเริ่มมองเห็นปัญหามากมายที่ตาม ตอนนี้น้องอายุ 3ขวบ 6 เดือน เพิ่งเริ่มได้ 3 วันนี้คะ แต่ภาษาอังกฤษและคลังศัพท์ของคุณแม่ต้องรื้อฟื้นอีกเยอะ (ลืมไปหมดแล้ว) ส่วนประโยคคำพูดคิดไม่ออกเลย ช่วงนี้ก็เลยสอนคำศัพท์เป็นคำๆ ไปก่อน บางประโยคคิดได้ก็พูดเลย แล้วลูกก็จะถามว่าแปลว่าอะไร พอไม่แปลให้น้องก็ไม่ยอมตอบ แบบนี้ถือว่าเป็นการต่อต้านหรือไม่คะ อีกอย่างคือกลัวว่าถ้าพูดไทยปนอังกฤษแล้วลูกจะไม่ได้อะไรเลย อยากได้คำแนะนำเพิ่มเติม

Views: 166

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by แม่น้องแอมพูล on November 9, 2010 at 3:54pm
อยู่ที่ชัยภูมิคะ
Comment by sirin malinil on October 28, 2010 at 5:35pm
อยู่ที่ไหนคะ
Comment by แม่น้องแอมพูล on October 28, 2010 at 2:21pm
ใช่แล้วคะคุณsirin และขอบคุณมากเลยคะ ตอนนี้น้องเริ่มเข้าใจที่เราประโยคง่ายที่สั่งให้ทำโน่นนี่บางประโยคแล้วคะ พยายามไม่กดดันตัวเองแล้วก็ลูกคะ ตอนนี้พยายามเพิ่มคำศัพท์ให้น้อง และพวกวลีสั้นๆ แต่ยังไม่ค่อยได้พูดเป็นประโยคคะ (แม่ยังไม่พร้อม)
Comment by sirin malinil on October 14, 2010 at 5:12pm
คุณแม่แวดวง Rx รึเปล่าคะเนี่ย นี่ก็คุณแม่ Rx ค่ะ แนะนำว่าเตรียมคุณแม่ก่อน ใจเย็นๆ ตั้งหลัก เก็บความรู้ ทยอยใช้ ทำเป็นเรื่องธรรมดา ลูกถามคำแปลก็แปลได้ค่ะ ที่บ้านดิฉันยังให้แปลชื่อเพื่อน เลยค่ะ เพื่อนชื่อ ชโลธร แปลว่าอะไรคะแม่ ดิฉันพกทั้งดิก พจนานุกรม ตำราตั้งชื่อไว้ตอบคำถาม ประโยคไหนใช้คล่องใช้เลย หลายๆประโยค ลูกสาวใช้ จากการได้ยินแม่บ่นเป็น e ค่ะ ทั้งตั้งใจพูดให้ได้ยินและไม่ตั้งใจ ช่วงก่อน เวลานอนเด็กๆไปฉี่เรียบร้อย เข้าห้องนอน ดิฉันคว้านิทานมา แล้วพูดลอยๆว่า bedtime stories บ่อยเท่าที่จะทำได้ เมื่อคืนพอเด็กๆเข้าห้องนอนลูกสาวคนโตบอก mother stories ,pls. อ้ะเห็นมั้ยคะ แม่เริ่มก่อนค่ะ ดิฉันสังเกตุว่าลูกๆได้หลายๆประโยคจากการเลียนแบบตัวดิฉันเอง ก็เลยเป็นคนพูด e บ่นบ้าง ร้องเพลงบ้าง ชมลูกบ้าง แต่ไม่ได้ force ให้เค้าพูดนะคะ ให้เวลา force เค้า เดี๋ยวว่างๆมาคุยใหม่
Comment by แม่น้องแอมพูล on October 13, 2010 at 10:54am
ขอบคุณคุณจีรนันท์นะคะ และก็ขอเป็นกำลังใจด้วยคะ
Comment by จีรนันท์ on October 12, 2010 at 9:46pm
สวัสดีค่ะ เริ่มพอๆกันเลยค่ะ กำลังพยายามอยู่ น้องก็ 3 ขวบ 8 เดือน ตอนนี้พยายามพูดกับเค้าบางเวลาตอนนี้เริ่มคุยกับเค้าตอนอาบน้ำทุกครั้ง และวันนี้เพิ่งเริ่มตอนกินข้าวมื้อเย็นอีกครั้ง ก็เรื่อยๆค่ะพอดีมีพี่เค้าชวน ชวนมานานแล้วแต่เพิ่งจะมีไฟ
Comment by แม่น้องแอมพูล on October 12, 2010 at 11:47am
ขอบคุณคะ ช่วงนี้ก็พยายามรวบรวมประโยค กับพกdict ไว้ตลอด ก่อนหน้านี้เคยสอนคำศัพท์แบบแปลให้เค้า พอเราเริ่มพูดอังกฤษ เค้าก็จะถามเราว่าแปลว่าอะไร ตลอดเลยคะ
Comment by nuntaka chantorn on October 12, 2010 at 11:38am
สวัสดีค่ะ
ตอนก้อยเริ่มสอนลูกก็สอนคำศัพท์ไปก่อนคะ
ประโยคก็ดูว่าวัน ๆ เราจะคุยอะไรกับลูกบ้าง
ก็ลองจดและท่องมาก่อนคุยกับลูกค้าแต่บางที
นึกไม่ออกก็ไทยเลยค่ะ

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service