เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครอยากให้ลูกมีเพื่อนเป็นเด็กสองภาษา กรุณาฟังทางนี้

สวัสดีค่ะ เป็นสมาชิกเวบสองภาษาตั้งนาน แต่เพิ่งละเขียนบล็อกเป็นครั้งแรก ตอนนี้ลูกชายอายุได้ ขวบกับ 5 เดือนค่ะ กำลังเริ่มหัดพูดเป็นคำๆ ทั้งไทยและอังกฤษ ส่วนตัวแล้วแม่ไม่ค่อยได้คุยภาษาอังกฤษกับลูก 100% เพราะเราอยู่กัน 2 คนแม่ลูก กลัวลูกจะพูดไทยไม่ได้ถ้าแม่ไม่คุยภาษาไทยกับลูก

ตอนนี้ลูกชอบดู calliou มาก แม่ก็จะเปิดให้ดูและฟังเกือบตลอด และแม่ก็จะดูไปกับลูกด้วย เพื่อฟังสำเนียง

แต่ปัญหาตอนนี้ก็คือลูกไม่มีเพื่อนเลยค่ะ อยากให้ลูกมีเพื่อนที่กำลังจะฝึกเป็นเด็ก 2 ภาษาเหมือนกัน เพราะตอนนี้รู้สึกว่าถ้าลูกไปเล่นกับเด็กคนอื่นๆ (ที่พูดไทยอย่างเดียวหรือไม่ได้ฝึกเป็นเด็ก2ภาษา) เขาจะเห็นว่าเราแม่ลูก เป็นตัวประหลาด หรือเป็นคนกลุ่มน้อยอะไรประมาณนั้น ซึ่งลูกจะเล่นได้ก็แต่กับแม่เท่านั้น ที่พอจะเข้าใจเค้า ส่วนเด็กคนอื่นๆ เขาก็ไม่ดูcalliou กัน เขาดูแต่การ์ตูนไทย ฟังเพลงไทย ลูกเราก็จะเอ๋อ ๆ ไปเลย เวลาเห็นเขาไปเล่นกับเด็กคนอื่น แล้วสงสารเหมือนกับเข้ากับคนอื่นไม่ค่อยได้ ไม่รู้ว่าคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่น(ที่มีลูกคนเดียว)เป็นอย่างนี้หรือเปล่าคะ

ที่เล่ามาทั้งหมดก็เพื่ออยากจะประกาศหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ คอยเป็นกำลังใจให้กันยามที่กำลังจะหมดไฟ สอนลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษา ซึ่งเชื่อว่าการที่เด็กได้เล่นด้วยกัน เขาจะมีพัฒนาการที่ดีและเร็วกว่าให้เล่นแต่กับแม่ หรือปล่อยให้เล่นตามลำพัง และก็ทำให้เขาคุ้นชินกับการมีเพื่อน การมีสังคม เมื่อถึงเวลาที่เค้าต้องเข้าเรียน

ถ้าคุณแม่คุณพ่อท่านใดเห็นด้วยและอยากแชร์กัน ก็ติดต่อมา เพื่อเอาลูกมาเล่นกันสักอาทิตย์ละวัน หรือสองอาทิตย์ครั้งนึง แล้วแต่ความสะดวก ส่วนสถานที่ก็ใกล้บ้าน หรือวนกันไปก็ได้ค่ะ

อ้อ ! ตอนนี้น้องกัปตันอยู่นนท์ค่ะ ใครอยู่แถวนี้หรือสะดวกพาลูกมาเล่นด้วยกัน มาคุยกันนะคะ

Views: 310

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

Comment by น้องชัญญา ชฎาพร on September 27, 2010 at 1:03pm
อยู่องครักษ์ นครนายกค่ะ อยากหาเพื่อนคุยให้ลูกเหมือนกัน มีใครอยู่แถวใกล้กัน ยกมือขึ้น ..... แวะมาคุยได้นะค่ะ
Comment by ปิยนุช เมฆสุต on September 19, 2010 at 10:36pm
สวัสดีคะ ชื่อนุชคะ หม่าม้าน้องออโต้คะบ้านอยุ่ปากเกร็ดคะไม่รุ้ว่าอยู่ใกล้กันมั้ยคะ ตอนนี้ออโต้ขวบ10เดือน เค้าเรอ่มพูดเป็นคำๆๆเป็นภาษาอังกฤษคะ แต่เวลาเค้าออกไปเล่นกะพี่ๆๆแถวบ้านก็เล่นกันดีนะคะ น้องคนอื่นก็พูดไทยกะโต้คะ อย่างน้องข้างบ้านที่โตกว่าเค้ารุ้ว่าเราพูดอังกฤษกะน้องเวลาเค้ามาเล่นด้วยเค้าก้จะพยายามพูดอังกฤษด้วยเหมือนกันคะ ลองส่งมาเรียนเนสที่แจ้งวัฒนะมั้ยคะ เป็นแบบinterคะ เด็กไทยเเค่3คนจาก18คะ อยากให้มาเล่นด้วยกันคะ ถ้าไม่ไกลเกินมาเล่นด้วยกันได้นะคะ
Comment by YuhKha on September 18, 2010 at 5:10am
เป็นคะ ช่วงอายุใกล้เคียงกัน แต่ช่วงนั้นหาเพื่อนยังไม่ได้ เลยไปเข้าplaygroupไปก่อน คุณแม่ลองติดต่อโรงเรียนinterแถวบ้านนะคะ เค้าจะมีplaygroup แล้วเราจะไม่เป็นตัวประหลาดอีกต่อไป

ยุอยู่แถวบางนาอะ มีใครจะมาเล่นแถวนี้ไหม
Comment by mio on September 17, 2010 at 6:10pm
ยินดีที่ได้รู้จักด้วยคนค่ะ น้องอินอิ๋นก็ขวบ 6เดือนใกล้เคียงกันเลย บ้านอยู่ปทุมฯ ค่ะ
แต่น้องอินอิ๋นยังไม่พูดเท่าไหร่ โชคดีที่เค้ามีพี่ๆ (หลานน่ะค่ะ) เล่นด้วยบ้าง
บางทีก็รู้สึกว่าเค้าคงเหงาเวลาเจ๊ๆไปโรงเรียนกันหมด แต่เราก็อยู่กับเค้า เล่นกับเค้าไปเรื่อยๆ มั่วไปค่ะ
เล่นกับลูกก็ทำให้ลูกสนุกได้นะคะ เราก็สอนคนเดียวเหมือนกัน หลายๆคนก็ว่าพูดภาษาอังกฤษกับลูกเยอะไป
จนลูกไม่ยอมพูด แต่เราก็จะพูดต่อไปค่ะ สู้ๆ
Comment by anganang on September 16, 2010 at 11:24pm
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ และขอบคุณสำหรับคำแนะนำและทุกๆ กำลังใจ การสอนลูกให้เป็นเด็กสองภาษาเป็นเรื่องที่เหนื่อยจริงๆ โดยเฉพาะถ้าคนรอบข้างไม่เอาด้วย แต่ที่หนักใจสุดก็เห็นจะเป็นคนใกล้ตัวนี่แหละค่ะ เพราะไม่เข้าใจเราเลย คิดว่าการเลี้ยงลูกน่ะ ใช้คำว่าแค่เลี้ยงลูกเอง ไม่เห็นต้องทำอะไรเลย น่าอึดอัด ยิ่งถ้าไปเจอเพื่อนหรือญาติสามีที่เขาไม่ได้คิดแบบเรา ก็ยิ่งแล้วใหญ่เห็นเราเป็นตัวประหลาดไปเลย
Comment by amm on September 16, 2010 at 12:49pm
ว่าแต่ว่ามีใครจะมาฝั้งธนบุรีบ้างไหมหนอออออออ พระราม 3 ก็ใกล้นะค่ะ อิอิ
Comment by เขมณัฏฐ์ รดามีสุวรรณ on September 15, 2010 at 2:29pm
ตอนนี้ลูกพีช 4 เดือน อยู่แถวสาทร อยากไปเล่นด้วยนะคะ คุณพ่อกำลังรื้อฟื้อภาษาอังกฤษอยู่ คุณแม่พูดไทยกับน้อง ตั้งใจจะให้คุณพ่อพูดกับลูกก่อน แล้วแม่ค่อยพูดทีหลัง ไม่รู้จะโดนอาม่ากับอากงบ่นหรือเปล่าก็ไม่รู้ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
Comment by ชัชชญา ลิมป์วนัสพงศ์ on September 15, 2010 at 1:22pm
เป็นเหมือนกันค่ะ เลี้ยงลูกเอง ตอนพาลูกออกสังคมตอนเค้าอายุ 9 เดือน เนี่ยเค้าไม่เข้าใจที่คนอื่นพูดแต่ก็ยังเดินตามพี่ๆ เพราะอยากเล่นด้วย(ไม่มีเพื่อนเล่นที่บ้าน)ส่วนน้าๆ คุณยายพูดเราก็ต้องแปลอีกที ก็เลยตัดสินใจพูดไทยด้วย ซึ่งตอนนี้ก็โอเคค่ะ(1.3ขวบ) เข้าใจทั้ง 2 ภาษาแล้วและเริ่มพูดบ้างแล้วค่ะ ตอนนี้ก็เริ่มหาพรรคพวกข้างบ้าน ญาติพี่น้องที่มีเด็กเล็กๆ แล้วเราก็จัดการสอนเอง เอาcdไปเปิดให้ดู ชวนมาเล่นเกมส์ และชวนเค้าพูด เริ่มจากประโยคทักทายก่อน แล้วค่อยๆๆเพิ่มคำศัพท์ให้เค้า ตอนนี้ก็เริ่มมีการตอบรับบ้างแล้ว จากแต่ก่อนไม่มีใครยอมรับในการสอนของเราบอกเดี๋ยวไปโรงเรียนก็ได้เอง เดี๋ยวนี้พอเจอก็ Hello ก่อนเลย พอจะกลับก็ good bye, see you latter โดยที่เราไม่ต้องเริ่มพูดก่อน สู้ๆๆนะคะ
Comment by ma ma on September 15, 2010 at 3:48am
ไม่ประหลาดหรอกค่ะ เค้าเเค่เเปลกใจน่ะค่ะ เราก็ลองเอาเเผ่นคายุก๊อบปี้หรือก็อบปี้มัมมี่เเอนมีไปให้ข้างบ้านดูสิค่ะ เราก็ให้เพื่อนบ้านค่ะ ตอนนี้เพื่อนบ้่านมีคายุทุกหลังค่ะ เพื่อนบ้านเราสามารถผูกมิตรได้เสมอค่ะ รับรองเค้าต้องร่าเริงเเน่ๆ
Comment by Samita Srimachaporm on September 14, 2010 at 2:08pm
น้องเบสท์ครับอยู่ชลบุรี ไกลมากๆๆ คงไปเล่นด้วยไม่ได้แต่เห็นด้วยที่ว่าคนรอบข้างมองเราประหลาด เพราะทุกวันนี้ก็เจอเวลาแฟนพาไปงานเลี้ยงบ้านเพื่อนๆ เขา ก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยแต่ดิฉันชินแล้วค่ะเพราะเราคิดว่าเราได้ทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกเราแล้วและลูกเราก็แฮปปี้ด้วยและดิฉันก็ภูมิใจที่น้องเบสท์เขาจะพูดภาษาอังกฤษกับแม่ต่อหน้าคนอื่นโดยไม่อายเขาคุยแบบเป็นธรรมชาติเหมือนเป็นอีกหนึ่งภาษาที่เขาต้องใช้สื่อสารกับแม่และเวลาเล่นกับเพื่อนๆ เขาก็แฮปปี้ดี ก็มีบ้างที่ภรรรยาเพื่อนสามีเขาแซวว่าแม่ลูกคู่นี้พูดคุยกันรู้เรื่องกันอยู่สองคน บางคนก็บอกว่าถ้าทำเหมือนเรา เราต้องเหนื่อยเพราะต้องเรียนรู้ที่จะต้องมาสอนลูกอยู่ตลอดเวลา เฮ้อ... นานาจิตตัง เฮ้อ เป็นกำลังใจให้นะคะทำเพื่อลูกของเรา

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service