เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สอนลูกยังไง ให้คิดเป็น

การสร้างครอบครัวให้อยู่ดีมีสุขในโลกทุกวันนี้ คงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแรงโหมกระหน่ำจากคลื่นความเปลี่ยนแปลง ซึ่งถ้าโหมเข้าสู่ชีวิตผู้คนจนแทบตั้งตัวไม่ติด โดยเฉพาะคลื่นของระบบทุนทางเศรษฐกิจ ที่ดึงผู้หญิงออกจากบ้าน ดึงแม่ออกจากลูก พ่อแม่ต้องช่วยกันทำมาหากิน หารายได้เพื่อช่วยครอบครัวให้ผ่านมรสุมไปได้ ทำให้บางครั้ง แม่ทำงานหนักจนลืมให้ความสำคัญกับลูก การสอนลูกให้คิดเป็น เป็นวิธีหนึ่งจะช่วยให้ครอบครัวไทย ยืนอยู่ในสังคมแบบนี้ได้ และเป็นด่านแรกที่ป้องกันลูกจากภัยต่างๆทุกๆด้านด้วยตนเอง ให้รู้จักคิดวิเคราะห์ คิดเปรียบเทียบ ผลดีผลเสียอย่างรอบคอบ วิธีฝึกลูกให้คิดเป็น โดยใช้เทคนิค 3 เปิด
1. เปิดใจฟังลูก
ขั้นแรกอาจจะยากหน่อยสำหรับพ่อแม่ที่คุ้นเคยกับวิธีปิตา-มาตาธิปไตย ( พ่อแม่เป็นใหญ่ ) ลองเปิดใจกว้างรับลูกวันนี้ มาให้ลูกเป็นฝ่ายแสดงความคิดเห็นจะถูกหรือผิดไม่ว่ากัน นั่นเป็นเรื่องราวที่ค่อยๆคุยกัน แต่การเริ่มต้นเปิดใจฟังเปรียบเสมือนเราได้เริ่มต้นเพาะเมล็ดพันธุ์ให้ลูกรู้จักคิด เพราะการที่ลูกจะพูดหรือแสดงความคิดเห็นออกมาได้เขาต้องคิดก่อนหลังจากนั้นจึงค่อยกระตุ้นให้เขาคิดกับเรื่องต่างๆรอบตัวอย่างถูกต้องเหมาะสม
2. เปิดประเด็น
เป็นการกระตุ้นให้คิด ช่วงเวลาที่น่าเป็นไปได้มากที่สุดก็คือ ช่วงเวลาที่เขาอยู่หน้าจอทีวี ไม่ใช่พอรู้ว่าสื่อมีอิทธิพลกับลูกก็เลยปิดทีวี ปิดหูปิดตาเสีย ในเมื่อเรายังใช้ชีวิตอยู่กับสังคม ก็ยากที่จะปิดกั้นสิ่งเหล่านี้ ใช้วิกฤติเป็นโอกาสดีกว่า นั่งดูหนังดูละครกับลูก แล้วตั้งประเด็นพูดคุยกับลูกจากสิ่งที่เห็น ลูกรู้สึกอย่างไรกับโฆษณานี้ มันเป็นจริงได้ไหม
3. เปิดทางเลือก
ค่อยๆชี้ให้ลูกรู้จักวิเคราะห์ แยกแยะข่าวสารที่ได้รับมา ว่าเขาควรเชื่อหรือไม่เพราะอะไร ข้อดีข้อเสีย คืออะไร ผลที่ตามมาคืออะไร ถ้าไม่ได้เป็นอย่างอื่นแทนได้ไหมช่วยกันหาทางเลือกหลายๆทาง เพื่อให้ลูกเห็นตัวอย่างของการคิด หลายแง่มุม และคิดอย่างรอบคอบ และพยายามตั้งประเด็นมาถกกันเล่นๆ อยู่เสมอๆ จะช่วยให้ลูกมีลักษณะการคิดที่ดีขึ้นได้
เมื่อลูกรู้จักคิดเป็น ก็เท่ากับว่าพ่อแม่ สร้างเกราะป้องกันภัยให้เขาขั้นหนึ่ง ไม่ว่าอิทธิพลจากสื่อ หรือเพื่อนก็ยากที่จะประชิด ฝังถึงตัวลูกได้ทันที มันอาจจะยากกว่าการปล่อยตัว ปล่อยใจไปตามแต่ใครจะพาไป แต่ผลที่ได้คุ้มค่ากว่าการตามไปเยียวยาเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา

Views: 61

Comment

You need to be a member of หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ to add comments!

Join หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2021   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service